INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

 เสียงจาก  เตฮะราน covid19  แด่ทีมแพทย์ผู้อุทิศตน

เสียงจาก  เตฮะราน covid19  แด่ทีมแพทย์ผู้อุทิศตน

ผมมีโอกาสได้เดินทางไป อิหร่านสองครั้ง ครั้งแรกได้ได้รับเกียรติจากรัฐบาลเตฮารานงานประชุมวิชาการ ที่เมืองกุม และครั้งที่ 2 ก็เป็นงานประชุมวิชาการ ที่เป็นในเรื่องของการอยู่ร่วมกันในสังคม  จิตวิญญานความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและพร้อมที่จะรับมือกับศัตรูตะวันตกการเตรียมพร้อมรอบด้าน จากประสบการณ์การเดินทางเยื่อนผู้เขียนให้ความเห็นว่า เป็นดินแดนที่งดงามปราศจากมลทิน เหมือนเป็นบรรยากาศที่สังคมอิหร่านถูกตัดออกจาก กิเลส ความมั่วเมา ความโลภในวัตถุ ต่างจากอาหรับเพื่อนบ้านที่เจริญแล้ว  ธรรมชาติสวยหนาวเย็นในช่วงเดือนตุลาคม  สาวอิหร่านแววตาสีน้ำทะเล สดใสบริสุทธ์  การต่อสู้ที่ยาวนานกับมหาอำนาจอย่างสหรัฐ การโดนคว่ำบาตร 4ทศวรรษที่ประชาชนต้องถูกจองจำ อดทนเชื่อมั่นในความเป็น (Islamic spirits)  เตฮารานในอดีตที่อยู่ในสมัย ราชวงค์ชาหากเปรียบในปัจจุบันคงไม่ต่างจาก ดูใบ ที่เป็นเหมือนอาหรับที่ทันสมัย  ในเวลานี้เตฮารานเหมือนโลกอีกใบหนึ่งที่ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะโดนกดทับจากปัจจัยภายนอก  นับตั้งแต่ปี2020 การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศที่หาความชัดเจนคอนข้างยาก อิหร่านสามารถผลิตสินค้าส่งออกคุณภาพสูงระดับ พรีเมียมได้ด้วยวัตถุดิบในประเทศที่เพียบพร้อมแต่ต้องเจอการกีดกันจากมหาอำนาจ

นับตั้งแต่การระบาดของ Covid-19  อัตราการติดเชื้อในประเทศที่ยังเพื่มจำนวน และการถูกจำกัดอย่างหนักหน่วงของมหาอำนาจทั้งในส่วนของการผลิตน้ำมันแม้บางเรื่องราวจะถูกคัดค้านจากสมาชิกถาวรเพราะมีบางเรื่องที่อิหร่านก็ได้รับความเห็นใจจากจีนและรัสเซีย

 จิตวิญญานแห่งเตฮารานแด่แพทย์ผู้อุทิศตน

หลังจากเดือนตุลาคม2020ประเทศกำลังเข้าสู่ภูมิอากาศที่เย็น การระบาดของCOVID-19 ในตะวันออกกลางโดยเฉพาะอิหร่านซึ่งเป็นประเทศที่ถือเป็นหนึ่งในจุดโฟกัสที่สำคัญที่สุดของโรคนี้กรณีดินแดนของตะวันออกกลาง ดังนั้นการสังเกตุการจากนักวิชาการภายนอกเพื่อประเมินลักษณะทางการช่วยเหลือของผู้ป่วย COVID-19 ในเมืองหลวงและยังไปถึงภูมิภาคอื่นๆขจากอดีตเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2020 ผู้ป่วย 2 รายในเมือง กุม มี ยืนยันว่าเป็น SARS-CoV-2 positive หลังจากนั้นโรคก็แพร่กระจาย อย่างรวดเร็วในจังหวัดที่อยู่ติดกับ กุม  เช่นเตหะราน มาร์กาซี อิสฟาฮาน และ เซมนัน และหลังจากนั้นไม่นานโรคได้กระจายไปอย่างรวดเร็วภายในวันที่ 8 มีนาคม 2020 ตามการอ้างอิงของกระทรวงสาธารณสุขและ ผลการศึกษาจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่ ผลการทดสอบในเชิงบวกสำหรับ SARS-Cov-2 ได้ถึง 6,566 และ โควิด -19 มีผู้เสียชีวิตถึง 194รายแม้ว่าข้อมูลเหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไปในการเปลี่ยนแปลงแสดงให้เห็นว่าอัตราการตายอยู่ที่ ~ 2.9% เวลานั้น  รัฐบาลเตฮารานใช้ความพยายามต่อสู้ และตั้งทีมคณะทำงาน ที่เรียกว่า Combat Corona โดยทุ่มเททรัพยากรทั้งหมดของประเทศ ทั้งความรู้อุปกรณ์ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อต่อสู้กับโรคร้าย การดำเนินชีวิตแบบ New Normal ในสังคมเตฮารานที่ผู้คนส่วนใหญ่คงไว้ที่เอกลักษณ์มารยาทที่งดงาม ถือเป็นฐานรากทางสังคมและเป็นข้อดีของอิหร่าน ที่ไม่มีวัตถุนิยม ทุกการดำเนินชีวิตเป็นไปด้วยพื้นฐานของศาสนาอิสลามที่เครงครัด กลุ่มคนที่เชื่อฟังผู้นำ มีความอดทนเป็นทุนเดิม การจัดระเบียบสังคมเป็นไปได้ด้วยดี  การจำกัดสถานที่แสวงบุญปิดโรงเรียน ยกเลิกการละหมาด วันศุกร์  ถือเป็นข้อดีบางอย่าง อย่างกรณี อิหร่าน ที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแบบมี ครรลอง วัฒนธรรม  และจำนวนประชากรพฤติกรรมคนที่ถูกปกครอง ส่งผลให้ new normal เป็นไป และพร้อมที่จะสามารถรับการเหตุการร์ที่เกิดขึ้นได้ทุกสถานการณ์

                   การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดตามแบบแผนเศรษฐกิจของประเทศ หากจะมองว่าอิหร่านมีโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่พร้อมจากที่ผู้เขียนติดตามสถานการณ์ประเทศในยุโรปบางประเทศก็ปฎิบัติกับผู้ป่วยก็ไม่ได้ดีไปกว่าในอิหร่าน การตัดสินใจเลือกปฎิบัติด้วยเหตุผลของแต่ละประเทศ มิใช้ผลดีอันได้หากเราจะมองหาในส่วนที่ขาดของแต่ละพื้นที่เพราะทุกประเทศหน่วยงานทุ่มเทเพื่อชัยชนะกับโรคด้วยกันทั้งนั้น  โครงสร้างพื้นฐาน ปัจจัยพื้นฐาน ที่ทุกประเทศมี เหมือนกัน แต่ระเบียบวินัยของอิหร่านนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่ดีและพยายามทุกอย่างเพื่อการป้องกัน

ในเวลานี้อิหร่านกำลังต่อสู้กับ COVID-19 อย่างสุดกำลัง แต่ในวงกว้าง ทำให้มีการแพร่ระบาดของโรคในทุกจังหวัดในประเทศยากมากที่จะควบคุมและอิหร่านต้องการความช่วยเหลือ จากองค์กรระหว่างประเทศเช่นอนามัยโลก องค์กรในการจัดหา ยาปัจจัยในหลายๆด้าน ข้อมูลจาก The Iran primer ในเดือนมิถุนายน 2020ที่ผ่านมา  แพทย์และพยาบาลของอิหร่านได้เสียสละอย่างหนักในการต่อสู้บุคลากรทางการแพทย์มากกว่า 100 คนเสียชีวิตและมีผู้ติดเชื้อ 10,000 คน ก่อนเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพ จำนวนเตียงผู้ป่วย แม้ว่าจะมีการช่วยเหลือจากภายนอก จากจีน อิหร่านก็ยังส่งออกปัจจัยช่วยให้กับจีนด้วยมิตรภาพระหว่างสองประเทศแม้ว่าสถานการณ์ยังคงอยู่ในช่วยที่ยากลำบากกับเวลานี้ที่ผู้ป่วยเกือบจะเตะ 600,000คน โดยหวังว่าจะมีวัคซีนคุณภาพสูงเข้ามาในเร็ววัน       แด่แพทย์พยาบาลผู้พลีชีพเพื่อช่วยเหลือ ของพระองค์ทรงมอบสวงสวรรค์แด่พวกเค้าเหล่านั้น อามีน

cr: อ.ฟารุก

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *