INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๓ ครับ

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๓ ครับ
ช่วงวันเวลาแห่งความสนุกสนาน เมื่อ วันคริสต์มาสที่ผ่านมานี้ ผมเห็นมีคณะสาวๆ เกือบ ๑๐ คน ยืนเข้าแถว ถือโน้ตร้องเพลง ที่พื้นที่ทางเดินภายในศูนย์การค้า Central Festival เชียงใหม่ ทั้งหมดใส่เสื้อแขนยาวสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ และคืนต่อมา ก็ยังมีกิจกรรม ที่สาวสวยคนหนึ่ง นั่งเล่นกีต้าร์ ร้องเพลง ทั้ง ๒ คืนนั้น ดูน่ารักมาก ผมมีความเห็นว่ากิจกรรมของศาสนาคริสต์นี้ สวยงาม ร้องเพลงไพเราะ และมีความสุข ผมได้คิดย้อนไปถึงเมื่อปี ๒๕๑๔ สมัยเป็นหนุ่มน้อย มีโอกาสเข้าโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนชนบทที่อเมริกา ได้ไปพักกับครอบครัวเกษตรกรที่รัฐไอดาโฮ และไอโอวา ในตอนนั้น ในวันทำงาน ทุกคนคร่ำเคร่งกับงานที่เหน็ดเหนื่อย ไม่สนใจการแต่งตัว มีแต่ชุดทำงาน พอถึงวันอาทิตย์ ทุกคนในครอบครัว จะแต่งตัวสวยงาม ฝ่ายชายจะผูกเนคไท ใส่เสื้อนอก ผู้หญิงก็แต่งสวยงาม และพากันไปโบสถ์ ร่วมร้องเพลง และฟังคำสอนทางศาสนาจนเสร็จ ก็จะออกมาสังสรรค์พูดคุยกัน ซึ่งถือว่าโบสถ์เป็นศูนย์กลางชุมชนในทุกสัปดาห์ เคยทราบมาว่า กิจกรรมร้องเพลงในโบสถ์ให้กำเนิดนักร้องดังๆในวงการบันเทิงมาแล้วหลายคน

กำลังจะถึงคืนวันที่ ๓๑ ธค. นี้ เราจะไปส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ที่ไหนดี คิดถึงญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ที่ในอดีต เราเคยมีประสบการณ์ ฉลองปีใหม่ด้วยกัน ได้ร่วมกันที่นั่นบ้าง ที่โน่นบ้าง ผ่านมาเกือบ ๗๐ ปีแล้ว เร็วเหมือนมีปีกบิน ความจริง ผมอายุย่างเข้า ๗๔ เร็วๆนี้ แต่ฉลองปีใหม่ไม่ครบ ๗๔ ครั้ง เพราะเกิดมาปีแรกๆ คงจะไม่รู้ว่า ปีใหม่คืออะไร

ความเป็นมาของวันปีใหม่ ชนชาติแรกที่คิดค้นระบบปฏิทิน คือชาว บาบิโลเนียน โดยสังเกตจากระยะต่างๆของดวงจันทร์ คือข้างขึ้นข้างแรม ซึ่งถ้าครบ ๑ รอบ ถือเป็น ๑ เดือน เรียกว่าปฏิทินทางจันทรคติ เมื่อครบ ๑ ปี หรือ ข้างขึ้นข้างแรมครบ ๑๒ รอบ ฤดูกาลก็จะเวียนกลับมาอีกครั้ง แต่เดิมชาวโรมันกำหนดให้ ๑ ปี มี ๓๕๕ วัน และทุกๆ ๔ ปี (ปีอธิกวาร) ต้องเพิ่มวันอีก ๒๒ วัน เพื่อให้ตรงกับฤดูกาลหรือคำนวณแบบสุริยะคติ จนกระทั่ง ๔๖ ปีก่อน คศ. จูเลียส ซีซาร์ ในรัชสมัยพระนางคลีโอพัตรา นำแนวคิดของนักดาราศาสตร์ชาวอียิปต์ ชื่อโซซิเจเนส ( Sosigenes) มาปรับปรุงให้ ๑ ปี มี ๓๖๕ วัน ปฏิทินแบบนี้เรียกว่า ปฎิทินจูเลียน ซึ่งใช้มายาวนาน จนถึง คศ. ๑๕๘๒

อียิปต์ใช้แม่แบบปฏิทินของตนเป็นหลัก โดยอิงกับ “สุริยะคติ (Solar Calendar) ซึ่งแตกต่างจากโรมัน ซึ่งเป็นจันทรคติ( Lunar Calendar) ปฏิทินฉบับใหม่นี้ กำหนดให้ปีหนึ่งมี ๓๖๕ วันและทุกๆ ๔ ปี ให้ชดเชยอีก ๑ วัน เป็น ๓๖๖ วัน (เดือนกุมภาพันธ์ มี ๒๙ วัน) ผลงานนี้เข้าตาท่านซีซ่าร์มาก จึงออกประกาศให้ใช้อย่างเป็นทางการโดยเริ่มต้น วันที่ ๑ มกราคม เมื่อ ๔๕ ปี ก่อน คศ. (ประมาณ พศ. ๔๙๘ ) วันที่ ๑ มกราคมของทุกปี จึงเป็นวันขึ้นปีใหม่

การเฉลิมฉลองวันปีใหม่ในปัจจุบัน มีที่มาจากประเพณีโรมันโบราณ เรียกว่าประเพณีบูชาเทพเจ้าเจนัส เป็นเทพแห่งประตูและการเริ่มต้น ชื่อเดือนมกราคม January มาจากคำว่า Janus ผู้ซึ่งมีภาพลักษณ์สองหน้า หน้าหนึ่งมองไปอดีต อีกหน้าหนึ่งมองไปอนาคต

สรุป วันปีใหม่ ๑ มกราคม เริ่มต้นเมื่อ ๔๕ ปีก่อน คศ. ( 45 BC ) โดยจูเลียต ซีซ่าร์ ได้รับการสนับสนุนจากนักดาราศาสตร์ชาวกรีก (ข้างบนนี้ เขียนว่า โซซิเจเนสเป็น นักดาราศาสตร์ชาวอียิปต์) ในสังกัดของพระนางคลีโอพัตรา ฟาร์โรองค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรอียิปต์ ต่อมา โป้ปเกรกอรี่ที่ ๑๓ แห่งกรุงวาติกัน ได้ให้มีจุดเริ่มต้นของปฏิทินฉบับใหม่ที่ประกาศใช้โดยกฎหมายวาติกัน เมื่อ คศ ๑๕๘๒ (1582 AD) สำหรับประเทศไทย ประกาศเป็นกฎหมายให้เริ่มใช้ ๑ มกราคม พศ. ๒๔๘๔ (AD 1941) โดยท่านนายกรัฐมนตรี จอมพล ป. พิบูลสงคราม

มีหลายๆสถานที่จัดกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ในคืนวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ ตามศูนย์การค้า มีดนตรี พร้อมซุ้มขายอาหาร ที่วัดคงจะมีพิธีกรรมทางศาสนา สวดมนต์ข้ามปี พร้อม ผู้ที่มีจิตศรัทธามาร่วมออกร้าน ซุ้มอาหาร ขนมอร่อยๆ เป็นที่สนุกสนาน สมัยที่ยังเมามันกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายชนิด วันปีใหม่คือวันที่ต้อง ดื่มๆ และดื่มข้ามปี ยกตัวอย่าง เช่น ปีนี้ เริ่มดื่มตั้งแต่ปี ๒๕๖๒ แล้วไปสิ้นสุดเอา ปี ๒๕๖๔ เลย จะต้องข้ามปีจริงๆ ถึงจะเพียงพอ แต่ตอนนี้หมดสิทธิ์กับการดื่มแล้วเพราะอายุและสุขภาพไม่เป็นใจ ฉะนั้น คืนปีใหม่ปีนี้ ขอให้ผมได้ใช้เวลาส่งใจถึง พ่อแม่ ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆทุกคน จะได้คิดถึงอดีตที่สนุกสนาน แล้วก็ตั้งใจเลยไปถึงอนาคต ว่าจะต้องกระชับความผูกพันกับทุกๆคนให้ต่อเนื่องตลอดไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่

ไม่ว่าผมจะเขียนคำอวยพรปีใหม่อย่างไร ก็คงไม่เท่ากับการกระทำ ทั้งนี้ แต่ละช่วงเวลาของชีวิต จะได้รับโชค วาสนา สุขภาพอนามัยสมบูรณ์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับตนเอง ที่ประพฤติชอบ อยู่ในศีล มีความอดทนยับยั้งชั่งใจ และรู้จักเป็นผู้แพ้ เสียเปรียบ รวมถึงความมีเมตตากรุณา มุทิตา อุเบกขา คำพระท่านว่าไว้ ว่าผู้ใดทำดี ย่อมได้รับแต่สิ่งที่ดีๆ แต่ถ้าทำไม่ดี ก็ต้องยอมรับในสิ่งที่ตนเองทำ ซึ่งจะเกิดอะไรที่ไม่ดีตามมาภายหลัง สรุปแล้วคือ ความคิดและการกระทำที่ดี สามารถคุ้มครองเราได้ เลยไม่กล้าเขียนข้อความอวยพร

สวัสดีปีใหม่อีกครั้งครับ จากบู๊ (คนเคยหนุ่ม)
เชียงใหม่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๖๒
ค้นเรื่องจาก กูเกิ้ล ( wikipedia และ yclsakhon.com)

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *