jos55 instaslot88 Pusat Togel Online ราชบุรีเป็นอดีตที่คิดถึง - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ราชบุรีเป็นอดีตที่คิดถึง

ราชบุรีเป็นอดีตที่คิดถึง

ผมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของพ่อ ตามประเพณีของครอบครัวเชื้อสายจีน พ่อมีถิ่นกำเนิดที่จังหวัดปราจีนบุรี แต่แม่ผมเป็นคนราชบุรี ทราบว่าสมัยก่อนเป็นครูโรงเรียนมัธยมที่ราชบุรี ขอเล่าเรื่องเกี่ยวกับราชบุรี ในส่วนที่ประทับใจ

ในสมัยยังเป็นเด็ก ผมได้ไปราชบุรีทุกๆปี เพื่อไปหา ตา และยาย เมื่อผมโตพอที่จะจำตาได้นั้น ตาเกษียณอายุ จากการเป็นนายอำเภอแล้ว อยู่กับยาย ซึ่งเป็นร้านขายที่นอน หน้าหอทะเบียนที่ดิน ละแวกนั้นเป็นย่านใจกลางเมือง ริมถนนสายหลัก ร้านของยายเป็นห้องหนึ่งของตึกแถว อยู่ใกล้กับหอนาฬิกาที่เป็นลานกว้างๆ แถวนั้นเรียกกันว่าสนามหญ้า ด้านหลังเป็นแม่น้ำแม่กลอง ยายทำที่นอนเอง และต่อมา เมื่อผมพอจะจำความได้ แม่ก็ได้สืบเนื่องเปิดร้านขายที่นอนที่หน้าสนามกีฬาแห่งชาติในกรุงเทพ ต่อจากยาย แล้วเลิกกิจการไป

หลังจากเยี่ยมตากับยายแล้ว ได้ไปเที่ยวเขาวังราชบุรี และเขาวังเพชรบุรี พร้อมทั้งกินข้าวแช่ที่เพชรบุรีเป็นประจำทุกปีอีกเช่นเดียวกัน สมัยเด็กๆ มีเหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เสียดายที่หายไป ทราบว่าตอนนี้มีค่ามาก เมื่อผ่านเพชรบุรี และวัดเขาบันใดอิฐ ก็คิดถึงเรื่องนี้ทุกครั้ง

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมรุ่นพี่ ที่เคารพรัก มาตั้งแต่สมัยอายุน้อยๆ ที่ อาคาร ชื่อ Milford Paradise อยู่ที่บ้านเขาเต่า อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นอาคารในท่ามกลางบรรยากาศริมทะเล ที่สดชื่น งดงาม มองออกไปจากห้องพัก ชั้น ๒๓ ด้านหน้าเป็นชายหาดทอดยาวซ้ายขวา ทะเลที่กว้างไกล สุดตา ด้านหลังเป็นทิวเขา ประกอบด้วยเนินเขาหลายๆลูก ประดับด้วยก้อนเมฆ กระจายบนท้องฟ้า ทั้งด้านหน้าและหลังของห้อง มีลมทะเลพัดเอาอากาศบริสุทธิ์ที่สดชื่นเข้ามาให้สัมผัส ดูดดื่มเข้าไปในร่างกาย ที่นั่นคือสวรรค์ในโลกมนุษย์ และต้องยอมรับว่า สวรรค์ นี้มีจริง

ผมมีโอกาสคุยกับพี่ทั้ง ๒ สามีภรรยา ซึ่งเป็นคนราชบุรี และชีวิตส่วนใหญ่ขณะนี้ ก็อยู่ที่ราชบุรี คุยถึงสมัยเด็กๆยังเป็นวัยรุ่น ที่ตอนหยุดเทอมในฤดูแล้ง แม่น้ำแม่กลองแห้ง เห็นหาดทรายบางส่วนของท้องน้ำ สามารถลงไปเดินได้ พี่เขาเอาไม้ยาวๆมาปักแขวนผ้าเช็ดตัว แล้วลงไปอาบน้ำในแม่น้ำที่ลดระดับลงไป สนุกสนาน ทำให้คิดถึง พี่ๆของผม (รวมญาติ) สมัยหยุดเทอม ก็ได้ไปเดินเล่นในแม่น้ำนั้น แล้วเอากลับมาคุยกันเล่นๆ ว่าที่นั่นคือ หาด Miami ซึ่งเริ่มได้ยิน คำว่าMiami ก็จากพี่ๆ ในช่วงเวลานั้น

เนื่องจากแม่ผมเป็นลูกคนโต และมีน้อง ๒ คน แม่กับน้าทั้ง ๒ รักกันมาก คุยกันทุกๆวัน ตั้งแต่ผมเกิดมา จนถึงเวลาที่แม่ต้องจากไป ทำให้ครอบครัวทั้ง ๓ นี้สนิทสนมกัน สมัยที่ยายไม่สบายไปพักที่บ้านของเรา ทุกๆคนในครอบครัวทั้ง ๓ ไปเฝ้าดูแลยายกัน พี่ๆน้องๆมีโอกาส กิน นอน เล่น ด้วยกัน ด้วยเหตุนี้ ตอนย่างเข้าสู่วัยรุ่น ช่วงหยุดเทอมบางครั้ง ผมได้มาเที่ยวราชบุรี แล้วพักกับพี่ๆน้องๆในวัยใกล้เคียงกันที่บ้านน้า ซึ่งได้พาเที่ยวทุกๆวัน สิ่งที่ประทับใจ คือไปเดินเล่นที่สนามหญ้า หอนาฬิกา ซึ่งเป็นลานกว้างๆ มีตั้งโต๊ะ หรือ รถขายอาหาร ขนม เครื่องดื่มกระจายไปทั่วๆ ท่ามกลางลมพัดจากแม่น้ำแม่กลองทำให้อากาศเย็นสบาย ช่วงนั้น กำลังเรียนอยู่มัธยมต้น ยังไม่รู้จัก สุราแอลกอฮอล์แต่อย่างใด ที่สนามหญ้า ก็ได้แต่ซื้อน้ำแข็ง ไอสครีมกินทุกวัน สิ่งเหล่านี้ยังจำได้ และคิดถึงบ่อยๆ ทราบว่าหอนาฬิกา และสนามหญ้ายังอยู่ แต่เป็นลานซีเมนต์ แต่แม่น้ำเดี๋ยวนี้ คงไม่ได้ลดระดับเป็นชายหาดให้ไปเดินเล่นอีกแล้ว

พี่เลี้ยงของผมตั้งแต่เกิด เป็นคนราชบุรีและสนิทกับแม่เหมือนลูกหลาน พี่เขาเลี้ยงพี่น้องทุกคน และรักพวกเรามาก จนกระทั่งพี่เขาลาไปมีครอบครัว แล้วตั้งชื่อลูกของเขาเองเป็นชื่อเดียวกับพี่สาวผม ซึ่งน้องคนนั้นได้เติบโต เรียนจบในระดับสูงสุด มีความเจริญก้าวหน้า ทำงานราชการในระดับสำคัญมากๆ ผมยังมีความอาลัยในความรักที่พี่เขาให้กับพวกเรามาตลอด และเสียดายมากๆ ตอนที่เขาป่วยจะลาโลกนี้ไป ไม่ได้ไปเยี่ยม ซึ่งทราบว่าเขาถามหาพวกเราด้วยความคิดถึง ผมจึงขอให้น้องๆลูกของพี่เขารักเราเหมือนพี่น้องแท้ๆต่อไป

ผมรู้จักผ้าขะม้า หรือผ้าขาวม้า ตั้งแต่เริ่มนุ่งผ้าเข้าและออกจากห้องน้ำ และใช้ผ้าขะม้ามาตลอดจนถึงปัจจุบัน พี่เลี้ยงผม ได้นำผ้าขะม้าบ้านไร่ของราชบุรีไปให้ทีละ ๑๐ ผืน ซึ่งเป็นผ้าซับน้ำ แห้งเร็ว และทนทาน จนกระทั่งปัจจุบัน ถ้าไปราชบุรีเมื่อไหร่ ก็จะไปแวะซื้อผ้าขะม้าบ้านไร่ เพื่อใช้เองส่วนหนึ่ง และใช้เป็นของฝาก ขณะที่ไปเยี่ยมเยียนใคร ก็มีของติดมือไปให้ เวลานุ่งผ้าขะม้า อดจะคิดถึงพี่ ที่เป็นพี่เลี้ยงผมมาตั้งแต่เกิดไม่ได้

ในระหว่างที่เกษียณอายุราชการ ผมได้ไปเป็นสมาชิกสมาคมนักเรียนทุนบริติชเคานซิล ซึ่งเป็นทุนให้ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ได้รู้จักอาจารย์ที่เป็นรุ่นพี่อาวุโสมากๆท่านหนึ่ง ท่านมีความจำดีมาก เป็นที่เคารพนับถือ ข้อสำคัญคือเป็นคนราชบุรี และรู้จักแม่ผมด้วย ทำให้ผมดีใจมากๆที่ได้พบท่าน รู้สึกสนิทกับอาจารย์ในทันที ผมได้ไปร่วมทำบุญที่บ้านของอาจารย์ ๒-๓ ครั้ง บ้านอยู่ริม แม่กลอง แม่น้ำในความหลังของผม ได้ชมทัศนียภาพของแม่น้ำด้วยความประทับใจ และคงไม่ลืมบ้านของอาจารย์หลังนี้ คิดว่าคงจะได้กลับไปเยือนอีก

โดยปกติ ครอบครัวของเรา จะไปทำบุญที่วัดสว่างอารมณ์ อำเภอปากท่อ ราชบุรี ประมาณต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นวันเกิดของแม่ และ เมื่อแม่มีอายุครบ ๘๑ ปีหรือกว่านั้น หลังจากไปกินข้าวแช่กับหลานๆซึ่งยังเล็กๆอยู่ที่บางลำภู แล้วแม่ก็จากไปหลังจากวันเกิด ๑ วัน ที่วัดสว่างอารมณ์นี้ แม่ผมไปทำบุญทุกๆปี เนื่องจาก ยายไปสร้างพระประธานไว้ และได้เอาอังคารของยายไปเก็บไว้ใต้ฐานพระประธานนั้น ซึ่งปัจจุบันนี้ พระประธานในโบสถ์เป็นองค์ใหม่ แต่องค์ที่ยายสร้างไว้ ก็ยังอยู่ กลายเป็นพระอันดับไป ได้เอาอังคารของยายและแม่ไปลอยน้ำหลายปีแล้ว เพราะเห็นว่าร่างกายเรานี้เป็นธรรมชาติ เติบโตเจริญวัยด้วยอาหาร อากาศ และสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ก็ได้นำกลับไปให้สลายคืนสู่ธรรมชาติ ทั้งนี้ เพื่อรักษากิจวัตรของแม่ให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ จึงไปทำบุญที่วัดนี้ ตามวันเวลาดังกล่าวทุกๆปี เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความคิดถึง

ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เนื่องจากได้ไปพบกับรุ่นพี่ สามีภรรยา ทั้ง ๒ คนที่ Milford Paradise ซึ่งเราได้สนุกสนานกับควาหลังที่ราชบุรี และเมื่อ ไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้พบกับพี่น้องซึ่งเป็นที่รัก จากครอบครัวของน้า ทำให้บรรยากาศเก่าๆผุดขึ้นมาในความทรงจำ เป็นความประทับใจที่ไม่ได้พบพี่ๆน้องๆลูกของน้ามาหลายปีแล้ว วันนั้น จึงเป็นวันแห่งความสุขวันหนึ่งของผม สวัสดีปีใหม่ไทย ครับ
บู๊ คนเคยหนุ่ม
๙ เมษายน ๒๕๖๖ เขียนที่บ้านบางเขนครับ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *