jos55 instaslot88 Pusat Togel Online ชานทานู นาราเยน : การักษาสภาวะเดิมไม่ได้เป็นกลยุทธ์ที่ชนะ - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ชานทานู นาราเยน : การักษาสภาวะเดิมไม่ได้เป็นกลยุทธ์ที่ชนะ

ชานทานู นาราเยน : การักษาสภาวะเดิมไม่ได้เป็นกลยุทธ์ที่ชนะ

เมื่อ 1 สิงหาคม 2011 วารสารไทม์ พิมพ์เรื่องราว “India’s Leading Export : CEOs” โดยคาร์ลา เพาเวอร์ การแสดงวินดี บันกา แห่งยูนิลีเวอร์ และอเจย์ บันกา แห่งมาสเตอร์การ์ด บทความของเพาเวอร์ ถามคำถามที่น่าทึ่ง อะไรบนโลกนี้ที่แม่ของพี่น้องบังกาเลี้ยงดูพวกเขาเป็นอาหารเช้า
ไม่ว่าอะไรก็ตาม มันบรรลุความสำเร็จ สองพี่น้องหัวเราะเมื่อถูกถามราย
การอาหารเช้าของเเม่ของพวกเขา
ข้อเสนอแนะที่เบี่ยงเบนความสนใจว่าพวกเขาถูกเลี้ยงดูด้วยแม่เสือโคร่งเบงกอล แต่พวกเขาได้อ้างความเป็นเด็กที่เดินทางท่องเที่ยวเป็นส่วนผสมที่สำคัญภายในความสำเร็จของพวกเขา ลูกชายของนายพลโทแห่กองทัพอินเดีย พวกเขาย้ายตามตำแหน่งใหม่ของพ่อของพวกเขาทุกสองสามปี…. การฝึกอบรมอย่างสมบูรณ์
เรื่องราวได้ลำดับเหตุการณ์การลุกขึ้นของผู้บริหารชาวอินเดียหลายคน
บนเวทีโลก ได้แก่ อินดรา นูยี ณ เป้ปซี่โค ซันเจย์ จา ณ โมโตโรลา คณบดี
นิทิน โนฮิรา ณ คณะบริหารธุรกิจฮาร์วาร์ด และคณบดี ดิพาค เจน ณ
อินเสิรช นิทิน โนเรีย และราเคส คูรานา
นับตั้งแต่ ค.ศ 2014 ฮาร์วาร์ด บิสซิเนส รีวิว ได้พิมพ์รายชื่อประจำปีซีอีโอที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดภายในโลก การเรียงลำดับได้ประเมินโดยใช้ผลตอบแทนทางการเงินระหว่างการดำรงตำแหน่งของซีอีโอแต่ละคน เอส
บีอาร์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ ค.ศ 2015 การเรียงลำดับของพวกเขา ไม่ได้อยู่
บนพื้นฐานผลการดำเนินงานทางการเงินเท่านั้น แต่อยู่บนการประเมิน
ทางสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแล – อีเอสจี ด้วย
ฮาร์วาร์ด บิสซิเนส รีวิว ได้เผยแพร้ “The Best Performing CEO’s in the World 2019 แสดรายชื่อซีอีโอ 100 ลำดับสูงสุดภายในโลก ภายใน
ซีอีโอที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด 10 ลำดับสูงสุดของฮารวาร์ด บิสซเนส รีวิว 2019 เรามีซีอีโอต้นกำเนิดชาวอินเดียสามคนคือ ชานทานู นาราเยน อเจย์ บังกา และสัตยา นาเดลลา บนลำดับที่ 6 เป็นซีอีโออโดบี นาราเยน ตามมาด้วย ซีอีโอมาสเตอร์การ์ด บังกา ลำดับที่ 7 และซีอีโอไมโครซอฟท์ นาเดลลา ลำดับที่ 9 ทั้งสามคนเป็นซีอีโอของบริษัทไอทีลำดับสูงภายในอเมริกา
ฮาร์วาร์ด บิสซิเนส รีวิว คัมภีร์การบริหาร เป็นวารสารการบริหารโดยทั่วไปพิมพ์โดยฮาร์วาร์ด พับลิชชิ่ง บริษัทลูกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
เอสบีอาร์ พิมพ์หกครั้งต่อปี เอสบีอาร์ เริ่มต้นภายใน ค.ศ 1922 เป็นวารสารของคณะบริหารธุรกิจฮาร์วาร์ด โดยคณบดี วอลเลซ ดอนแฮม เขาได้สนับสนุนวิธีการกรณีศึกษา และนำมาใช้กับคณะบริหารธุรกิจ
ฮาร์วาร์ด

ชานทานู นาราเยน เป็นซีอีโอของอโดบี บริษัทซอฟท์แวร์ใหญ่และมีชื่อเสี่ยงมากที่สุดภายในโลก เขาได้เข้าร่วมกับบริษัทเมื่อ ค.ศ 1998 และกลายเป็นซีอีโอเมื่อ ค.ศ 2007 ก่อนที่จะพบความสำเร็จ ณ อโดบี เขาเป็นนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ณ แอปเปิ้ล และผู้ก่อตั้งร่วมสตาร์ทอัพแชริ่งภาพชื่อ พิคตรา เขาได้ปฏิรูปอโดบีเป็นบริษัทที่มีคุณค่าและเคารพมากที่สุดของโลก
มันเป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าชานทานา นาราเยนเป็นบุคคลที่บรรลุความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งภายในยุคของเขา ด้วยคำพูดที่ธรรมดา เขาเป็นนักธุรกิจอินเดีย-อเมริกัน ปีนไปสู่จุดสูงสุดของความสำเร็จ ผ่านความมุ่งมั่น งานหนัก ความฉลาด และทุ่มเทของเขา เขาเป็นแหล่งที่มาทรงพลังของแรงบันดาลใจต่อรุ่นที่จะมาถึง
ชานทานู นาราเยน เกิดภายในครอบครัวที่มั่งคั่งภายในไฮเดอราบัด อินเดีย เขาจบปริญญาตรีวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยออสมาเนียที่มีชื่อเสียงภายในไฮเดอราบัด และมาสู่อเมริกาที่จะแสวงหาปริญญาโทวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ณ มหาวิทยาลัยโบวลิ่งกรีน สเตรท ภายในโอไฮโอ จากนั้นเขาไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้รับเอ็มบีเอของเขา
ชานทานู นาราเยน กล่าว เมื่อคุณมองที่ประวัติของอโดบี เราเชื่ออยู่เสมอบุคคลทุกคนมีเรื่องราวที่จะบอก ณ แกนของเรา เราเป็นบริษัทผลิตภัณฑ์ และเมื่อผลิตภัณฑ์เป็นดีเอ็นเอของคุณ คุณต้องลงทุนภายในนวัตกรรม และคุณไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ “การรักษาสภาวะเดิมไม่ได้เป็นกลยุทธ์ที่ชนะ” ความเชื่อแกนนี้ได้ขับเคลื่อนการปฏิรูปของอโดบีที่บรรลุความสำเร็จของชานทานู นาราเยน และทีมความเป็นผู้นำของเขา การก้าวไปของ
แฟรนไชส์ ซอฟท์แวร์ที่สร้างสรรค์จากเดสก์ทอปไปสู่คลาวด์
ชานทานู นาราเยนลุ่มหลงเกี่ยวกับการสร้างและการให้อำนาจทีมที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และขยายขนาดธุรกิจของอโดบีไปทั่วโลก ในขณะที่ก้าวหน้าบริษัทเป็นตราสินค้าและพลเมืองบริษัทโลกที่เคารพ เลนซ์ที่คุณใช้มองโอกาสของคุณจะกำหนดคุณจะฝันอย่างไร หรือคุณจะทะเยอทะยานอย่างไร
การคิดค้นใหมที่ยิ่งใหญ่ของธุรกิจ ไม่ได้เป็นบางสิ่งบางอย่างที่ชานทานู
นาราเยน เพียงแค่ผุดขึ้นมากับบริษัทวันเดียว เขาได้รวบรวมความรู้จากความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของอุตสาหกรรมและบริษัทก่อน ชานทานู นาราเยน เข้าร่วมอโดบีเมื่อ ค.ศ 1998 เขาได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วตามสายการบังคับบัญชาเป็นซีโอโอ เมื่อ ค.ศ 2005 และซีอีโอเมื่อ ค.ศ 2007 ก่อนเข้าร่วมกับอโดบี เขาเป็นนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ณ แอปเปิ้ล และซิลิคอน กราฟฟิค และผู้ก่อตั้งร่วมสตาร์ทอัพ พิคตรา
ประสบการณ์เหล่านี้ทุกอย่างได้ช่วยเขาคิดค้นใหม่อุตสาหกรรม ถ้า
คุณสามารถเชื่อมต่อจุดทุกจุดระหว่างอะไรที่คุณมองเห็นวันนี้ และตรง
ที่คุณต้องการไป เป้าหมายนั้นน่าจะไม่ทะเยอทะยานเพียงพอ หรือบัน
ดาลใจเพียงพอ ชานทานู นาราเยน กล่าว วิศวกรทุกคน ณ อโดบีที่เราลงทุน ได้ถูกฝึกอบรมเทคโนโลยีในอนาคต เช่น ปัญญาประดิษฐ์ – เอไอ การเรียนรู้ของเครื่อง – เอ็มไอ และคลาวด์ ช่วยธุรกิจให้ประสบการณ์ลูกค้าที่ดีขึ้น
การเจริญเติบโตภายในไฮเดอรบัด อินเดีย ได้ช่วยชานทานู นาราเยน พัฒนาปรัชญาความเป็นผู้นำและเส้นทางอาชีพของเขา ผมเจริญเติบโตภายในครอบครัวตรงที่การศึกษาดูเหมือนสำคัญ ความอยากรู้ทางปัญญา
สำคัญภายในปีสร้างตัวของผม นำทางแก่ผมที่จะสร้างสภาพแวดล้อม ณ อโดบี ตรงที่บุคคลถามคำถามที่ถูกต้อง สำรวจอะไรที่ไม่รู้อย่างสบายใจ และตรงที่เราได้ทำให้เกิดวัฒนธรรมของการทดลอง
ชานทานู นาราเยน ต้องการเริ่มแรกเป็นนักหนังสือพิมพ์ งานที่สมบูรณ์
ต่อบุคคลที่อยากรู้ เขาในที่สุดเดินตามเส้นทางวิศวกรรม แต่เขาได้ รักษาความอยากรู้ของเขาไว้ เขาได้ท้าทายบุคคลอื่นทำอย่างเดียวกัน เเม้ว่าพวกเขาไม่อยู่ภายในตำแหน่งที่สร้างสรรค์ เราอยู่ภายในธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญาความอยากรู้ทางปัญญาได้ถูกกระตุ้น มันเป็นคุณเรียนรู้อย่างไร เรากระตุ้นการทดลอง มันเป็นความสำคัญอย่างเเท้จริง
ผู้นำที่ไม่รักอะไรที่พวกเขาทำ ไม่สามารถทำงานของพวกเขาได้ จุดสำคัญต่อความยาวนานของอาชีพคือ การรักอะไรที่คุณทำ และการมีความลุ่มหลงอื่น ผู้นำต้องรักอะไรที่พวกเขาทำ ถ้าพวกเขาต้องการที่จะอยู่บนจุดสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับการยึดครองซีอีโอคนอื่นแล้ว 15 ปีของ
ชานทานู นาราเยนนานกว่าพวกเขา บลูมเบิรก ได้รายงานว่าการเป็นซีอีโอโดยเฉลี่ยบนอินเด็กซ์เอส แอนด์ พีประมาณเจ็ดปี
ชานทานู นาราเยน ได้ยกย่องพ่อเเม่ของเขาต่อการให้เขาแรงขับเคลื่อนและความทะเยอทะยานไปสู่จุดสูงสุด พ่อของเขาดำเนินโรงงานพลาสติค ในขณะที่แม่ของเขาสอนวรรณกรรมอเมริกัน ตอนชานทานู นาราเยนวัยหนุ่มได้บอกพวกเขาว่าเขาต้องการเป็นนักหนังสือพิมพ์ พวกเขาได้บอกเขาว่าอย่าเป็น แนะนำเขาที่จะกลายเป็นวิศวกรแทน
โอไฮโอ เป็นสถานที่พิเศษเริ่มต้นชีวิตของผมภายในอเมริกา ไม่เพียงแต่
ผมมีชีวิติอยู่ภายในต่างประเทศ ผมมีชีวิตอยู่ภายนอกบ้านพ่อเเม่ของผมด้วย ดังนั้นผมต้องเรียนรู้ที่จะทำอะไรทำอาหารและความสะอาดเพื่อตัวผมเอง ยิ่งไปกว่านั้นต้องรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นภายในวัฒนธรรมแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผมมีความทรงจำที่ชอบหลายอย่างของเวลาของผมภายในโอไฮโอ ผมได้พบกับภรรยาของผมที่นี่
เพื่อนนักศึกษาส่วนใหญ่ของผมได้ถูกล่อโดยกลุ่มซ่องสุมกันของยักษ์ใหญ่เทคซิลิคอนแวลลี่ย์ ชานทานูนาราเยนได้ถูกนำเสนอด้วย มันไม่นานเลยที่เเอปเปิ้ลได้ตะครุบเขา ณ แอปเปิ้ล คุณเชื่ออย่างแท้จริงคุณกำลังเปลี่ยนแปลงโลก การเดินทางครั้งนี้มีคุณค่ามาก มันรู้สึกคล้ายกับผมได้จัดหาซอฟท์แวร์นี้แก่บุคคลจำนวนมาก และมันยากที่จะไม่ตื่นเต้นเกี่ยวกับสิ่งนี้
ภายหลังหกปี ชานทานู นาราเยน ได้ลาออกที่จะก่อตั้งร่วมบริษัทการเเชร์ภาพดิจิตอลบุกเบิกชื่อ พิคตรา ผู้เข้ามาเริ่มแรกภายในธุรกิจของ
การเเชร์ภาพดิจิตอลออนไลน์ ภายในสตาร์ทอัพ คุณได้เรียนรู้อย่างมาก
คุณกำลังดื่มจากท่อน้ำผ้าใบดับเพลง พูดตรงไปตรงมา พวกเขากล่าว
คุณกำลังเขย่าต้นไม้บนแซนด์ ฮิลล์ โรด และเงินร่วงหล่นลงมา มันเป็น
อินเตอร์เนตบูม บุคคลทุกคนเริ่มต้นบริษัท เราเริ่มต้นไซต์การเเชร์ภาพ
ครั้งแรก และคิดว่าทั้งหมดก้าวจากการถ่ายภาพอนาลอกไปสู่ดิจิตอล
กำลังเกิดขึ้น มันเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ แต่ภายหลังจากช่วงเวลา 12-14 เดือน การจัดหาเงินและโมเดลธุรกิจไม่ได้เจริญเติบโต ด้วยท่อน้ำผ้าใบดับเพลิงสร้างเกือบจะเป็นการไหลหยด มันได้นำกลับไปสู่ชีวิตบริษัท
ชานทานู นาราเยนได้เข้าร่วมกับอโดบีเมื่อ ค.ศ 1998 ดูแลการพ้ฒนาผลิตภัณฑ์ทั่วโลก เขาได้ยึดครองเป็นซีอีโอเมื่อ ค.ศ 2007 นำการเปลี่ยนแปลงของซอฟท์แวร์สัญลักษณ์ เช่น โฟโตช้อป และแอโครแบท ไปสู่บริษัทบริการการสมัครสมาชิกบนพื้นฐานคลาวด์ รายได้ของบริษัทได้เพิ่มขึ้นมากกว่าห้าเท่า และบุคคลของพวกเขาได้เจริญเติบโตจาก 6000 คนเป็น 22000 คน เขาได้มุ่งการสร้างบุคคลของบริษัท เขาได้กล่าวว่า ทรัพย์สินทางปัญญาของอโดบีอยู่ภายในหัวของบุคคลของเรา
ชานทานู นาราเยนได้ถูกประเมินสูงโดยบุคคลของอโดบี บนไซต์เหมือนเช่นคอมพาราบลี และกลาสดอร์ และอโดบีได้ถูกลำดับเป็นบริษัทดีที่สุดที่จะทำงานอย่างต่อเนื่อง ตามกลาสดอร์ เราอยู่ภายในธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา และภายในทรัพย์สินทางปัญญา ทรัพย์สินยิ่งใหญ่ที่สุดของเราคือ บุคคลของเรา ผมคิดอยู่เสมอภายในชุมชนเทค การยอมรับว่าบุคคลต้องการชั่วโมงที่ยืดหยุ่น พวกเขาสามารถทำงานจากบ้าน ด้วยความไว้วางใจบุคคลของเรา พวกเขามีประสิทธิภาพทำงานจากบ้าน เราให้พวกเขาอุปกรณ์ทุกอย่างเพื่อความร่วมร่วมใจจากบ้าน
ผมคิดเราเป็นผู้นำอยู่แล้วภายในพื้นที่เฉพาะนั้น ผมคิดสัญญาดำเนิน
ต่อไปอีกครั้ง เพียงแค่คุณสามารถบรรลุเป้าหมายของคุณ และคุณ
สามารถสร้างนวัตกรรมหรือไม่ เราไม่สนใจว่าคุณอยู่ภายในสำนักงาน
หรือคุณทำงานที่บ้าน
เพื่อที่จะทำลายสภาวะเดิม แม้ว่าต้องเสี่ยงภัยที่จะเปลี่ยนแปลงกรอบ
ความคิดของบริษัท ชานทานู นาราเยนได้ทีมการบริหารของเขาวางแผนเปลี่ยนแปลงตำรา เขาไม่เพียงคิดค้นใหม่บริษัทไปสู่ผู้นำโลกเท่านั้น แต่่
ได้เขย่าทั้งอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ด้วย เขาได้หยุดการขายกล่องของ
ไอคอนซอฟท์แวร์ เช่น โฟโตช้อป เเต่เขาได้ขายการสมัครสมาชิกแทน
การเดิมพันที่ชนะมีความเชื่อแกนของชานทานูนาราเยนเขียนไว้ไปทั่วมัน
“การรักษาสภาะเดิมไม่ได้เป็นกลยุทธ์ธุรกิจที่ชนะ” มันเป็นความเชื่อที่ขับ
เคลื่อนการตัดสินใจหลายอย่างที่เราทำ ณ อโดบี กลยุทธ์ที่กล้าหาญ
ชานทานู นาราเยนได้กลายเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่แก่นักลงทุน นับตั้งแต่
ชานทานู นาราเยนกลายเป็นซีอีโอเมื่อ ค.ศ 2007 ราคาหุ้นของอโดบีได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 600% มูลค่าตลาดของบริษัทได้เพิ่มขึ้นเป็น 125 พันล้านเหรียญจากเพียงแค่ 24 พันล้านเหรียญเมื่อเขาเริ่มต้นเป็นซีอีโอ
ภารกิจของอโดบึคือ การเปลี่ยนแปลงโลกเป็นดิจิตอล พวกเขาได้บริการ
ลูกค้าจำนวนมาก ในฐานะของซีอีโอ ชานทานู นาราเยน ได้ปฏิรูปบริษัท
ไปสู่นักนวัตกรรมอุตสาหกรรม ด้วยการบุกเบิกโมเดลสมัครสมาชิกบน
พื้นฐานคลาวด์ เพื่อครีเอทิฟ ซูท ของพวกเขา ชานทานู นาราเยนรับผิดชอบต่อการสร้างมาตรฐานทองคำของเอกสารดิจตอล เขาได้ขับเคลื่อนกลยุทธ์ของบริษัท ปลดปล่อยความคิดสร้างสรร์เพื่อบุคคลทุกคน เพื่อที่จะชนะภายในโลกวันนี้ ธุรกิจทุกอย่างต้องปฏิรูปตัวมันเองกลายเป็นมุ่งประสบการณ์ลูกค้าอย่างคลั่งใคล้
ชานทานู นาราเยนเป็นบุคคลหนึ่งท่ามกลางเผ่าของซีอีโอต้นกำเนิดอินเดียที่มีชื่อเสียง เขาเป็นซีอีโอที่เป็นหัวใจและวิญญานของอโดบี ภายใต้ความผู้นำของเขา อโดบีได้นำเสนอผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์เกือบ 100 อย่าง เช่นโฟโตช้อป อิลลัสเตรเตอร์ อินดีไซน์ ไลท์รูม อาโครแบท แถวของเครื่องมือที่กว้างนี้ได้ช่วยนักศึกษา ผู้สื่อสารธุรกิจ และผู้ประกอบการ บรรลุเป้าหมายของพวกเขา ชานทานู นาราเยนเป็นผู้เล่นที่ฉลาดบินลงจอดเกือบ 400 ข้อตกลง สื่อยักษ์ใหญ่ เช่น เวียคอม และซีบีเอส เล่นวีดีโอของพวกเขาด้วยเครื่องเล่นแฟลช อโดบี
บุคคลจำนวนไม่มากรับรู้ว่าชานทานู นาราเยนถือสิทธิบัตรห้าใบ สิทธิบัตรทุกใบมุ่งที่การสร้างเเละการตรวจเอกสารอีเลคโทรนิคระบบประมวลผลดิจิตอล เขาได้คิดค้นช่วงเวลาการก่อตั้งธุรกิจของเขาเองด้วย พิคตรา ไอคิวการเล่นกอล์ฟของเขายอดเยี่ยม เขาควรจะกลายเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ ถ้าเขาไม่ได้เป็นผู้บริหารธุรกิจ เขาชอบคริคเก็ตและการเเล่นเรือด้วย
ด้วยความคิดสร้างสรรค์ภายในดีเอ็นเอของเขา ชานทานู นาราเยน กำลังสร้างอนาคตของการเล่าเรื่อง ด้วยการปฏิรูปบุคคลและตราสินค้าเล่าเรื่องของพวกเขาอย่างไร นักพูดและนักอภิปรายที่อ่่อนโยนได้เชื่อมโยงเนื้อหาและข้อมูลด้วยเทคโนโลยีใหม่

อโดบี ก่อนหน้านี้รู้จักกันเป็นอโดบี ซีสเต็ม เป็นบริษัทซอฟท์แวร์ข้ามชาติรู้จักกันโดยบุคคลทุกคน ไม่ว่าคุณต้องการที่จะสร้างแบบการฟฟิคที่ซับซ้อน หรือเพียงแค่กำจัดริ้วรอยหรือจุดจากภาพ บุคคลคุ้นเคยมากที่สุดกับผลิตภัณฑ์เรือธงของบริษัท – อโดบี โฟโตช้อป แต่กระนั้นเรามีผลิตภัณฑ์อื่นหลายอย่างที่นิยมแพร่หลายระหว่างบุคคลที่ใช้คอมพิวเตอร์ประจำวัน – อโดบี รีดเดอร์ อโดบีอาโครแบท อโดบีแฟลช อโดบี อิลลัสเตรเตอร์ อโดบี ดรีมวิเวอร์ เป็นต้น
การเริ่มต้นด้วยโพสท์สคริป ผลิตภัณฑ์การพิมพ์เดสกท้อปเมื่อ ค.ศ 1983
อโดบี ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ 1982 โดย จอห์น วอร์นอค และชารลส์ เกสซ์เคอ
ผู้ก่อตั้งได้พบกัน ในขณะที่ทำงาน ณ ศูนย์วิจัยพาโล อัลโท พีเออาร์ซี ของซีรอกซ์ พวกเขาได้พัฒนาภาษาโปรแกรม ถ่ายทอดภาพและข้อความ
บนคอมพิวเตอร์ที่จะพิมพ์ เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ก้าวหน้า
จอห์น วอร์นอค และชาร์ล เกสซ์เคอ ต้องการแสดงเทคโนโลยีนี้ต่อโลก แต่กระนั้นซีรอกซ์ดูเหมือนขาดความสนใจการทำให้งานของพวกเขาเป็นธุรกิจ และทำไมพวกเขาได้ตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจของพวกเขาเองอย่างไร นำเทคโนโลยีการพิมพ์เดสก์ท้อปนี้ออกสู่ตลาด
ภายหลังการก่อตั้งอโดบีไม่นาน เทคโนโลยีการพิมพ์เดสก์ท้อปรู้จักกัน
เป็นโพสต์สคริปต์ ได้กลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เมื่อ ค.ศ 1983
แอปเปิ้ลกลายเป็นบริษัทแรกได้รับใบอนุญาติโพสต์สคริปต์ และสองปี
ต่อมา แอปเปิ้ล ได้ใช้โพสต์สคริปต์กับแมคอินทอชของพวกเขา
อโดบี พัฒนาและขายโพสท์สคริปต์ ชื่อของบริษัทมาจากลำธารอโดบี ภายในลอส อัลทอส แคลิฟอร์เนีย กระเเสน้ำที่ไหลผ่านข้างหลังบ้านของวอร์นอค โลโก เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตลอดหลายปี ออกแบบเริ่มแรกโดยภรรยาของวอร์นอค เธอเป็นนักออกแบบกราฟฟิค มาร์วา วอร์นอค เมื่อ ค.ศ 2020 บริ็ษัทได้ปรับปรุงโลโกให้ทันสมัยขึ้นเป็นสีเดียว โลโกสีแดงทั้งหมด
ภายหลังการก่อตั้งอโดบี การคิดค้นเริ่มแรกอย่างหนึ่งของพวกเขา โพสต์สคริปต์ได้กลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ แอปเปิ้ลและไมโครซอฟท์ ได้กลายเป็นลูกค้ารายแรกของบริษัท รวมเอาโพสต์สคริปต์ภายในระะบบปฏิบัติการของพวกเขา
อโดบีเป็นนักพัฒนาแนวหน้าของซอฟท์แวร์การพิมพ์เดสก์ทอป ความคิด
ของผู้ก่อตั้งคือ การพัฒนาภาษาการโปรแกมที่ถ่ายทอดภาพและข้อความ
คอมพิวเตอร์ที่จะพิมพ์ พวกเขาได้พัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์เดสก์ทอป
รู้จักกันเป็นโพสต์สคริปต์ กลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เเอปเปิ้ล เป็น
บริษัทแรกที่ซื้อสิทธิบัตรโพสต์สคริปต์ภายหลังหนึ่งปีการเปิดตัวของมัน
อโดบี เป็นนักพัฒนาอเมริกันของซอฟท์แวร์การพิมพ์ การเผยแพร่ และกราฟฟิค อโดบีเป็นเครื่องมือภายในการสร้างอุตสาหกรรมการพิมพ์เดสก์ทอป สำนักงานใหญ่ของบริษัทอยู่ภายในซาน โฮเซ แคลิฟอร์เนีย


ชานทานู นาราเยน ไม่ได้เป็นเพียงแค่ซีอีโอของอโดบี เขาเป็นกรรมการบริษัทของเดลล์ และกรรมการของมหาวิทยาลัยเเคลิฟอร์เนีย ถ้ามันยังไม่ประทับใจเพียงพอ เขาเป็นกรรมการคณะที่ปรึกษาการบริหารของประธานาธิบดีอเมริกา บารัค โอบามา ด้วย ภายใต้ความเป็นผู้นำของ
ชานทานู นาราเยน อโดบีได้กลายเป็นผู้นำอุตสาหกรรมและบริษัทที่ชื่นชอบมากที่สุดโดยฟอร์จูน
ผู้นำธุรกิจเผชิญแรงกดดันและความท้าทายหลายอย่าง สามารถนำไป
สู่สภาวะหมดไฟ และปัญหาสุขภาพอื่นได้ เพื่อที่จะรักษาอาชีพให้บรรลุ
ความสำเร็จ และทำให้มันไปสู่จุดสูงสุดได้ บุคคลต้องรักงานของพวกเขา
และเเสวงหาความลุ่มหลงอื่น
ณ อโดบี เรามีสมมุติฐานปรัชญาพื้นฐานว่าความคิดที่ยิ่งใหญ่มาจาก
ทุกที่ เมื่อเราพยายามสร้างบริษัทเทคโนโลยีล่าสุด ถ้าคุณสามารถสร้างแพลตฟอร์มที่บุคคลอื่นสามารถสร้างนวัตกรรมได้ คุณสามารถเก็บเกี่ยวประโยชน์ของระบบนิเวศของหุ้นส่วนทั้งหมดได้ เรามีความเชื่อพื้นฐานว่า
เราไม่มีการผูกขาดความคิดที่ดีทุกอย่าง ความคิดที่ดีมีอยู่ เรารับฟังอะไร
ที่เราอาจจะแม้แต่ไม่ได้คิดถึง
เมื่อคุณมีหลังชนฝาของคุณ มันเกือบง่ายที่จะเปลี่ยนแปลง เราได้ตัดสินใจว่าเราต้องเป็นบริษัทแรกบนโลกที่จะเคลื่อนซอฟท์แวร์เดสก์ทอปของเราไปสู่คลาวด์ ผมได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ
นั้น……การักษาสภาวะเดิมภายในเทคโนโลยีไม่เคยเป็นทางเลือก
ชานทานู นาราเยน ถือสิทธิบัตรอยู่ห้าใบ เขาได้ถูกเรียกชื่อเป็นซีอีโอดีที่สุดของโลกโดยแบร์รอน แมกกาซีน อโดบี ครั้งหนึ่งชื่อมีความหมายอย่างเดียวกับการพิมพ์เดสก์ทอป ได้กลายเป็นยักษ์ใหญ่ภายในโลกของบริการพื้นฐานคลาวด์ เขาได้สร้างวัฒนธรรมของนวัตกรรมอย่างน่ากลัว ขยายตัวไปสู่ตลาดใหม่ และเข้าไปสู่ตลาดทั่วโลก
การก้าวธุรกิจของอโดบีไปสู่คลาวด์หมายถึงการเลิกวิถีทางเก่าของ
พวกเขา เปลี่ยนแปลงไปสู่การขายการสมัครสมาชิกต่่่อการเข้าสู่ออน
ไลน์ซอฟท์แวร์สำเร็จรูป เช่น โฟโตชอป
อโดบีมีบทบาทเฉพาะที่จะเล่น และสามารถช่วยตราสินค้าจุ่มนิ้วเท้า
ของพวกเขาภายในเมทาเวิรส ชานทานู นาราเยน เชื่อว่าการเจริญเติบโตอย่างระเบิดที่เรามองเห็นภายในเศรษฐกิจดิจิตอลอยู่ที่นี่ เขาทำให้มันชัดเจนว่า จีนี่ไม่สามารถใส่กลับภายในขวด ชานทานู นาราเยน เชื่อว่า
เมทาเวิรสน่าสนใจมาก เพราะว่าอะไรก็ตามที่คุณทำภายในโลกกายภาพ คุณกำลังทำภายในโลกเสมือนจริง ไม่ว่ามันเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยว ประสบการณ์ดูแลสุขภาพ ธุรกรรมธุรกิจ หรือไม่ว่ามันเป็นธุรกิจออนไลน์
เมื่อไรก็ตามประเทศกระโดดข้ามรุ่นของเทคโลโนยี มันได้อ้อมข้อจำกัด
ที่มีอยู่ภายในประเทศอื่น นั่นเป็นอะไรที่ผมมองเห็นภายในอินเดีย ความ
ตื่นเต้นเกี่ยวกับอินเดียของผมมาจากข้อเท็จจริงว่า จีนี่ ได้ออกจากขวด
การเป็นผู้ประกอบการกำลังเจริญเติบโต
อะไรทำให้ซิลิคอน เเวลลี่ย์ ยิ่งใหญ่คือ การรับความเสี่ยงภับยอมรับได้
มาก และความล้มเหลวไม่ได้เป็นความอัปยศ ตราบเท่าที่การรับความเสี่ยงภัยยอมรับได้ มันพูดได้ดีภายในประเทศที่ต้องการสนับสนุนการเป็นผู้ประกอบการ
ถ้อยคำ เจนี่ออกจากขวด เป็นการพูดเปรียบเทียบใช้อธิบายบางสิ่ง
บางอย่างที่ได้ปล่อยออกมา และในขณะนี้เป็นไปไม่ได้ที่จะยับยั้ง เมื่อ
ผมบอกเธอความลับ ผมปล่อยเจนี่ออกจากขวด ชีวิตประจำวันของเรา
และวิถีทางที่เราทำธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร
ถ้าคุณพูดว่าเจนี่ออกจากขวด หรือบุคคลบางคนปล่อยเจนี่ออกจาก
ขวด คุณหมายความว่าบางสิ่งบางอย่างได้เกิดขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยน
แปลงที่ยิ่งใหญ่และถาวรภายในชีวิตของบุคคล โดยเฉพาะการเปลี่ยน
แปลงที่ไม่ดี ทำบางสิ่งบางอย่างที่มีผลกระทบยิ่งใหญ่ และมักจะไม่ดีต่อ
สถานการณ์ ไม่สามารถกลับไปสู่สภาวะก่อนหน้านี้ของมันได้
บางสิ่งบางอย่างได้กระทำที่ไม่สามารถหยุดกระทำได้ เมื่อคุณได้ปล่อยสิ่งไม่ดีอะไรก็ตาม สิ่งนั่นกำลังจะทำอะไรก็ตามที่มันกำลังจะทำ คุณไม่
สามารถหยุดมันได้อีกแล้ว การแสดงของเจนี่ออกจากขวดได้มาจากตำนานอาหรับถูกแนะนำภายในตะวันตกด้วยการพิมพ์ One Thousand and One Nights

ผู้เชี่ยวชาญเอไอคนหนึ่งกล่าวว่า จีนีเอไอออกจากขวดเเลัว และผม
ไม่คิดว่ามันสามารถนำกลับไปใส่ขวดได้ การรับมือกับการปฏิรูปปัญญา
ประดิษฐ์ มนุษย์ต้องเขียนจรรยาบรรณใหม่ กำหนดใหม่ตรงที่เส้นสีแดง
ถูกลาก ในขณะนี้มันเป็นคำถามเรากำลังจะควบคุมมันอย่างไร จีนียักษ์ใหญ่ ออกจากขวด มันออกมาแล้ว และผมไม่คิดว่ามันสามารถนำกลับไปภายในขวด มันเป็นบางสิ่งบางอย่างอยู่ระหว่างการต่อสู้เพื่อการควบคุม และการเรียกร้องมนุษย์เข้าใจความสำคัญของช่วงเวลานี้ มันเวลาที่จะเรียกร้องผู้ควบคุมให้ตื่น เรียกร้องนักวิจัยที่ดีให้ตื่น
“Genie in the Bottle” มาจากการรวบรวมของนิทานพื้นบ้านตะวันออก
กลางและเอเขียใต้เป็นเรื่องราวอาหรับราตรี เรื่องราวอื่นที่รวมอยู่มีทั้งซินแบด อลาดิน และอลีบาบา
เรื่แราวของชาวประมงและจีนี่จากอาหรับราตรี เป็นเรื่องราวของชาวประมงแก่ยากจนที่เหวี่ยงแหได้หม้อทองเหลืองปิดฝาอยู่ ด้วยการเปิดหม้อ เขาได้ปล่อยจีนี่ที่โกรธมากถูกคุมขังอยู่ภายในหม้อสี่ร้อยปี สาบาน
ที่จะฆ่าใครก็ตามที่ปล่อยเขา เรื่องราวจบลงด้วยชาวประมงใช้ไหวพริบและหลอกลวงจีนี่ให้เขากลับไปสู่หม้อ ชาวประมงรีบปิดหม้ออย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง และโยนกลับไปสู่ทะเล
เรามีชาวประมงยากจนคนหนึ่ง บ้านของเขาเป็นกระท่อมโคลน แม้ว่าเขาแก่แล้ว เขายังต้องไปจับปลาทุกวัน เพื่อที่จะเลี้ยงดูภรรยาและลูกสามคนของเขา เมื่อเขาไปจับปลาแต่ละวัน เขาสร้างกฏไม่เหวี่ยงแหของเขามากกว่าสี่ครั้ง วันหนึ่งชาวประมงคนนี้จับไม่ได้อะไรเลยจากการเหวี่ยง
แหครั้งแรกของเขา ครั้งที่สองดูเหมือนจับได้บางสิ่งบางอย่างที่หนัก แต่
เขาได้ผิดหวังพบมันเป็นซากของลาเท่านั้น
การเหวี่ยงแหครั้งที่สามจับได้ตะกร้าเด็มด้วยขยะ และครั้งที่สี่ของเขา เขาได้เรียกชื่อพระเจ้า และเหวี่ยงแหของเขา ได้หม้อทองแดงหนักที่ปิด
ฝาอยู่ ชาวประมงดีใจ มั่นใจว่าเขาจะสามารถขายมันเพื่อเงินได้ เขาอยากรู้อะไรอยู้ข้างในหม้อ และเปิดฝาด้วยมีดของเขา ควันได้พุ่งออกมาและก่อรูปเป็นจีนี่ยักษ์ใหญ่ด้วยหน้าตาที่โหดร้ายน่าเกลียด มันหัวเราะอย่างน่ากลัวและกล่าวว่า ข้าหิวมากข้างในหม้อ ข้าต้องการอาหารทันที ข้าจะกินแก
จีนี่ ได้นำเสนอยอมให้ชาวประมงเลือกเขาต้องการตายอย่างไร ชาวประมงได้สับสน จินนีได้อธิบายแก่เขา ศตวรรษแรกที่เขาได้ถูกคุมขังภายในหม้อ จินนี ได้สัญญาตัวเขาเองว่าเขาจะทำให้ใครก็ตามช่วยชีวิตเขาร่ำรวย ระหว่างศตวรรษที่สองของเขาที่ถูกคุมขังจินนี่ได้ตัดสินใจว่าเขาจะให้ทรัพย์สินของโลกทั้งหมดแก่ผู้ช่วยชีวิตของเขา ต่อศตวรรษต่อมา เขาได้วางแผนให้ผู้ช่วยชีวิตของเขาได้รับควาปราถนาสามอย่างต่่อวัน ในที่สุดภายหลังสี่ร้อยปีของการคุมขัง จีนี ได้สาบานว่าเขาจะฆ่าใครก็ตามที่ช่วยชีวิตเขา นำเสนอยอมให้บุคคลนั้นเลือกวิถีทางที่เขาต้องการจะตาย
ด้วยความสิ้นหวัง ชาวประมงได้คิดแผน พูดเสียงดังว่าเขาสงสัยจีนี่
สามารถอยู่พอดีภายในหม้ออย่างไร เมื่อมองขนาดที่ใหญ่โตของเขา
เพื่อที่จะพิสูจน์ให้เห็น จีนีได้ละลายกลับเป็นควัน และกลับไปสู่หม้อ
ชาวได้ประมงได้ปิดฝาทันที และโยนไปสู่ทะเล

Cr : รศ สมยศ นาวีการ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *