INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ยิ่งสู้ยิ่งแพ้

ผู้ตั้งตนเองเป็นองค์รัฐาธิปัตย์ที่ใครจะมาตรวจสอบหรือเอาผิดไม่ได้ คือนายฮวน กวัยโด ผู้ตั้งตนเองเป็นประธานาธิบดีเวเนซูเอลลา ทั้งๆที่เขามีประธานาธิบดีที่ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว คือ นายมาดูโร

กระบวนการนี้แน่นอนมีการวางแผนมาก่อนเพื่อล้มล้างรัฐบาลอันถูกต้องตามกฎหมาย และกฎหมายรหว่างประเทศตามระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย แต่พลันที่นายกวัยโดตั้งตนเอง สหรัฐฯและพันธมิตรทั้งหลายก็แห่กันรับรองโดยพลัน โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างโคลัมเบีย และบราซิล เด็กในคาถาของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามนายมาดูโรก็ยังคงบริหารประเทศอยู่ต่อไปและได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ล่าสุดก็ได้ขับทูตเยอรมันฐานแทรกแซงกิจการภายใน

ส่วนนายกวัยโดเมื่อ 2-3 วันก่อน ก็ได้เดินทางไปพบประธานาธิบดีบราซิล ณ ที่ทำงานของประธานาธิบดีแฮโบลโซนาโร ซึ่งไม่ใช่ลักษณะของการมาเยือนในฐานะแขกของรัฐ

อนึ่งการมาเยือนในครั้งนี้นายกวัยโดได้มีโอกาสพบปะกับนักการทูตต่างชาติในบราซิล นักการเมืองบราซิล และประธานาธิบดีปารากวัยที่พักอยู่ ณ บ้านรับรองของรัฐบาล Asuncion

กวัยโดจำต้องเดินทางมาบราซิลเพื่อแสวงหาการสนับสนุนที่เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ ภายหลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จที่จะให้มีการจัดส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมผ่านแดนบราซิลและโคลัมเบีย

แต่มาดูโรมองว่ามันเป็นแผนส่งกำลังมาช่วยกวัยโดก่อการกบฏในประเทศ จึงยับยั้งไว้ และประกาศว่าชาวเวเนซูเอลมิได้อยู่ในฐานะลำบากมากๆอย่างที่ผ่ายสหรัฐฯโฆษณาชวนเชื่อ ประเด็นนี้ยิ่งเห็นชัดเจนเมื่อเทียบกับฐานะอันลำบากยากเย็นแสนเข็ญของประชาชนชาวเยเมนทั้งเด็กผู้หญิงและคนชรา ที่สหประชาชาติได้ประกาศเป็นภัยพิบัติฉุกเฉินที่ต้องให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม แต่สหรัฐฯและชาติตะวันตกกลับทำเมินเฉย

ในการให้สัมภาษณ์ภายหลังการพบปะกับกวัยโด ประธานาธิบดีบราซิลแถลงข่าวบราซิลจะดำเนินการตามขอบเขตของกฎหมายเพื่อสถาปนาระบอบประชาธิปไตยในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเท่ากับเป็นการประกาศว่าบราซิลจะไม่ใช้มาตราการทางทหารเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของเวเนซูเอลล่า ซึ่งทำให้สถานะของกวัยโดตกต่ำลง และทำให้ความมุ่งหมายที่จะแทรกแซงกิจกรรมในของเวเนซูเอลล่าของประเทศอื่นๆต้องชะงักงันไป

แม้ว่าบราซิลจะรับรองและสนับสนุนกวัยโด แต่เขาก็ไม่สนับสนุนการเข้าแทรกแซงทางทหาร รวมทั้งของประเทศอื่นๆ ที่กระตือรือร้นเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้กำลัง เหมือนที่ทำกับอิรัก ลิเบีย และซีเรีย หรือในอดีตหลายสิบปีมาแล้ว ที่สหรัฐฯรวมก๊วนบุกกราดานา ประเทศเล็กๆในคาริบเบียน

สหรัฐฯและรัสเซียต่างมีจุดยืนที่แตกต่างกันในกรณีของเวเนซูเอลล่า แต่ก็เห็นร่วมกันว่าต้องใช้วิถีทางการทูตในการแก้ปัญหาการเมืองที่ซับซ้อน และหยั่งรากลึกมากในเวเนซูเอลล่า ทั้งนี้ต่างต้องยึดถืออำนาจอธิปไตยและบูรณภาพในดินแดนของเวเนซูเอลล่า

ดังนั้นการเยือนบราซิลของกวัยโด จึงมีความหมายเป็นเพียงสัญลักษณ์ที่กวัยโดต้องการแสดงศักยภาพของตน ในขณะที่บราซิลก็ยอมนับว่าเป็นเพียงสัญญลักษณ์ด้วยบราซิล ยังสนับสนุนกวัยโด แต่ก็คงไม่ดำเนินการอะไรนอกไปจากนั้นจึงเห็นได้ชัดเจนว่ากวัยโด ยิ่งต่อสู้ก็ยิ่งแพ้ในสงครามกับนิโครัส มาดูโร ที่มีรัสเซีย อิหร่าน และจีน สนับสนุนให้การรุกรานจากต่างประเทศ

สำหรับประเทศไทยแม้มีเหตุการณ์หลายอย่างคล้ายคลึง แต่ไม่รุนแรงอะไรนัก แม้ความขัดแย้งจะหยั่งลึกลงไปทุกที ยิ่งใกล้การเลือกตั้งสงครามน้ำลายจะทวีความรุนแรง ด้วยการปลุกระดมอย่างสูง ที่สำคัญการปลุกระดมนี้แพร่กระจายเข้าไปถึงในกองทัพ อันอาจเป็นเหตุให้การเลือกตั้งต้องมีอันพับไป

          แต่ผู้เขียนก็เชื่อว่าคงไม่บานปลายไปสู่ความรุนแรง จนต้องทำให้ต่างชาติต้องเข้ามาแทรกแซง เหมือนเช่น เวเนซูเอลล่า

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *