jos55 instaslot88 Pusat Togel Online อิสราเอลกำจัด"ฮามาส"ถึงไหนแล้ว - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

อิสราเอลกำจัด”ฮามาส”ถึงไหนแล้ว

สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย

อิสราเอลกำจัด”ฮามาส”ถึงไหนแล้ว

๗ เมย.๖๗ เป็นวันครบหกเดือนที่อิสราเอลทำสงครามกวาดล้าง

กลุ่ม”ฮามาส”ในฉนวนกาซาครับ

ตามที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอล”เบนจามิน เนทันยาฮู”ได้ประกาศไว้ว่าจะต้องกำจัดกลุ่ม”ฮามาส”ให้สิ้นซาก เพื่อแก้แค้นที่บุกฆ่าผู้คนไปราว ๑,๒๐๐ จับตัวประกันไปหลายร้อยคน พร้อมเปิดฉากทำสงครามเต็มรูปแบบ

มาถึงวันนี้ ก็ต้องรายงานความคืบหน้าว่าอิสราเอลทำสงครามไปถึงไหนแล้วในรอบครึ่งปีที่แล้ว

สงครามที่ใช้การปิดล้อมสร้างความอดอยากเพื่อการทำลายล้าง ทำให้พลเรือนชาวกาซาต้องพลอยได้รับทุกข์ยากในความเป็นอยู่ ขาดแคลนอาหาร น้ำสะอาดและพลังงานชนิดสาหัสสากรรจ์ เด็กเล็กเริ่มอดตายกันแล้วด้วยขาดสารอาหาร

ที่ผ่านมา อิสราเอลทุ่มเททิ้งระเบิดที่สหรัฐส่งไปให้อย่างต่อเนื่องรุนแรงอย่างไร ก็ยังกวาดล้างไม่หมด ต้องใช้กองกำลังภาคพื้นดิน ไล่ล่าอย่างละเอียดในทุกๆ พื้นที่ที่สงสัยว่ากลุ่มฮามาสแอบแฝงตัวอยู่

 

รวมทั้งในโรงพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาในกาซาด้วย

 

จึงทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องล้มตายไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งแพทย์และพยาบาล จนขณะนี้ยอดตายฝ่ายปาเลสไตน์พุ่งเลย ๓๓,๐๐๐ ไปแล้ว

 

ในขณะที่ยังคงเกิดการสู้รบอีกสองแนวคือด้านเหนือรบกับกลุ่ม”ฮิซบุลเลาะห์”ในเลบานอน กับด้านดินแดนที่ยึดครองในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน ด้วยการเข้าแย่งชิงพื้นที่จากชนเผ่า(ปาเลสไตน์)ดั้งเดิม เพื่อให้ชาวยิวเข้าไปตั้งถิ่นฐานแทนที่ 

 

ทั้งยังเปิดฉากถล่มโจมตีด้วยเครื่องบินต่อสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย ทำให้นายทหารอิหร่านระดับผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษเสียชีวิตไปอีกนายหนึ่ง ทำให้อิหร่านฮึ่มฮั่มประกาศว่าจะแก้แค้น บอกอิสราเอลให้ระวังสถานทูตในชาติต่างๆให้ดีก็แล้วกัน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจะมีการเจรจาเพื่อหยุดยิงกันใหม่ในกรุงไคโรอีก

อาจจะตั้งแต่วันนี้(๑๐ เมย.๖๗)ก็ได้

โดย”กลุ่มฮามาส”บอกแล้วว่าพร้อมเจรจา แต่อิสราเอลก็ยังอืดอาดยืดยาดอยู่ แม้รัฐบาลอิสราเอลจะถูกสหรัฐและญาติๆตัวประกันชาวอิสราเอลที่โดนจับไป กดดันอย่างหนัก

จนในที่สุด นายกฯอิสราเอล”เนทันยาฮู”ต้องเลื่อนการบุกเมืองหน้าด่าน”รอฟะห์”เพื่อค้นหาสมาชิก”ฮามาส”ออกไป แม้จะขู่ซ้ำว่ากำหนดวันไว้แล้วก็ตาม

แต่ก็ถอนกำลังภาคพื้นดินออกไปส่วนหนึ่งโดยมิรู้สาเหตุ นอกจากเดาว่า อาจเป็นเงื่อนไขการเริ่มต้นเจรจายกล่าสุดก็ได้

อีกด้านหนึ่งอิสราเอลพยายามอธิบายว่าการโจมตีสังหารเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ของ World Central Kitchen เสียชีวิตไปเจ็ดรายนั้น เกิดจากความผิดพลาด เพื่อหวังผลในการแก้ต่างข้อกล่าวหาว่าไร้เจตนา แต่เป็นเพราะ AI หรือเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ประเมินผิดพลาดไป

แต่กระนั้นอิสราเอลก็ยังตกเป็นเป้าของการประณามทั่วโลก ว่ากระทำด้วยด้วยความตั้งใจ เพราะโจมตีซ้ำๆ แม้จะเห็นทนโท่ว่า รถที่เจ้าหน้าที่ที่นั่งมาติดตรา WCK บนหลังคาชัดๆ

เรื่องนี้จะไปจบที่การฟ้องร้องศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไม่ ก็ยังไม่แน่ชัดครับ

วกเข้าประเด็นที่ว่า ในที่สุดทหารอิสราเอลกวาดล้างกลุ่มฮามาสไปได้มากน้อยแค่ไหนเสียที

จากถ้อยแถลงของบรรดานายทหารระดับผู้บังคับการของกองกำลังอิสราเอล หรือไอดีเอฟ ระบุว่าสังหารนักรบฮามาสไปแล้วหลายพันนาย ทำลายล้างเครือข่ายอุโมงค์ใต้ฉนวนกาซาได้อย่างกว้างขวาง

ทั้งหมดนี้เป็นการรายงานข่าวของสำนักข่าวบีบีซี ซึ่งน่าจะเชื่อถือได้ครับ

ก่อนหน้ากลุ่ม”ฮามาส”บุกโจมตีอิสราเอลในวันที่ ๗ ตุลาคม ๖๖ นั้น คาดว่ากองกำลังนักรบในฉนวนกาซามีราว ๓๐,๐๐๐ นาย ทั้งนี้จากการประเมินของกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF

ผู้อาวุโสทางการเมืองของกลุ่ม”ฮามาส”หลายนายอาศัยอยู่ในต่างประเทศ เช่น”อิสมาอีล ฮานิเยห์”ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผู้นำของกลุ่มตัวจริง

แต่ผู้นำทางทหารล้วนอยู่ในฉนวนกาซาทั้งหมด

เมื่อเร็วๆ นี้ ไอดีเอฟ แถลงว่าสังหารนักรบฮามาสได้ ๑๓,๐๐๐ นายตั้งแต่เริ่มสงครามมา

แต่ไม่อธิบายแยกแยะว่าประเมินได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามอิสราเอลก็ได้ระบุชัดเจนว่าสามารถสังหารสมาชิกฮามาสระดับผู้นำได้ ๑๑๓ นายและระบุชื่อแต่ละนายไว้อย่างชัดเจน โดยกลุ่มฮามาสไม่ออกมาคัดค้าน

เมื่อ ๒๖ มีค.๖๗ ไอดีเอฟ แถลงว่าสังหาร”มัรฺวาน อิสซา”รองผู้บัญชาการปีกทหารของฮามาสได้แล้ว ซึ่งสหรัฐเองก็เชื่อ แต่กลุ่มฮามาสไม่แถลงยืนยัน

หนึ่งในสมาชิกชั้นนำของกลุ่มฮามาสที่ไอดีเอฟเปิดเผยชื่อก็คือ

“มุสตอฟา ธูรายา”นักข่าวไร้สังกัดหรือที่เรียกว่า”ฟรีแลนซ์”เขาถูกโจมตีรถยนตร์เสียชีวิตในกาซาใต้ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ผู้นำฮามาสด้านการเมืองที่เสียชีวิตอีกนายที่ไปโดนระเบิดที่นอกกรุงเบรุตในเลบานอน ก็คือ”ซอและห์ อัลอารูรฺรี”เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งก็คาดว่าเป็นฝีมือของอิสราเอลเช่นกัน

เอาเป็นว่า เล่ามาแค่นี้ก่อน ด้วยสำนึกความขอบคุณสำนักข่าวบีบีซี ซึ่งรายงานไว้ จึงนำมารายงานต่อเสียด้วยความชำนาญ

ก็ได้แต่หวังว่า การหยุดยิง จะเกิดขึ้นโดยเร็ว อันจะนำไปสู่การยุติสงครามครับ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *