jos55 instaslot88 Pusat Togel Online ดูเหมือน“ตอลีบัน”ตั้งท่า”กินรวบ” - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ดูเหมือน“ตอลีบัน”ตั้งท่า”กินรวบ”

สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย

ดูเหมือน“ตอลีบัน”ตั้งท่า”กินรวบ”

เริ่มถอนกำลังทหารกลับบ้านกันแล้วครับสำหรับกองทัพสหรัฐอเมริกาและกองทัพพันธมิตร”นาโต้”รุ่นสุดท้าย จากศูนย์ที่ตั้งในอัฟกานิสถาน ณ ฐานทัพอากาศ”บากรัม”หลังทำสงครามต่อต้านการก่อการร้ายมายาว นานราว ๒๐ ปี

ทั้งนี้ เป็นไปตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐ”โจ ไบเดน”ลั่นวาจาเอาไว้ ว่าจะถอนทหารออกไปหมดภายในวันที่ ๑๑ กันยายน พ้นจากพื้นที่ฐานทัพอันใหญ่โตมโหฬาลดังกล่าวที่อยู่ทางตอนเหนือของกรุงกาบูล เมืองหลวงของชาติ ซึ่งกลายเป็น”รัฐกันชน”ที่ก่อให้เกิดการสู้รบเพื่อแย่งชิงอิทธิพลเหนือของมหาอำนาจและแม้แต่ของกลุ่มการเมืองต่างๆภายในมาตลอดระยะเวลายาวนานแม้กระทั่งในยุคก่อนหน้าครั้งเป็นราชอาณาจักรเลยทีเดียว

วันที่ ๑๑ กันยายนที่จะถึงนี้ นับเป็นวันครบรอบ ๒๐ ปี ในการที่กลุ่มก่อการร้าย”อัล-กออิดะห์”นำโดย”อุซามะ บิน ลาดิน”โจมตี”เวิร์ลด

เทรด เซ็นเตอร์”หรือที่เรียกหากันในชื่อ”เหตุการณ์ 9/11”พอดี ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตไปครั้งนั้น ราว ๓,๐๐๐ คนด้วยกัน

เป็นที่รู้กันว่า สหรัฐโดยการนำ ของประธานาธิบดี”จอร์จ ดับเบิล บุช”ฉวยโอกาสนี้ ส่งทหารเข้าไปไล่ล่าทำลายล้างกลุ่มก่อการร้าย”อัล-กออิดะห์”ซึ่งมีอิทธิพลอยู่ที่นั่นและหมายทำลายรัฐบาล”ตอลีบัน”แห่งอัฟกานิสถานในฐานะมีส่วนรู้เห็นเป็นใจด้วย

ทั้งนี้ มุ่งเป้าเป็นพิเศษหมายเอาตัว”อุซามะ บินลาดิน”เอกชนชาวซาอุฯ(ซึ่งมีอุดมการณ์ต้องการขับไล่อิทธิพลของชาติอภิมหาอำนาจตะวันตกออกไปจากคาบสมุทธอาระเบีย)มาลงโทษให้ได้ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย

ครั้นเมื่อกระทำการสำเร็จในในการกำจัด”บินลาดิน”ในยุครัฐบาลประธานาธิบดีสหรัฐ”บารัก โอบามา”ด้วยการล่าสังหารของ”หน่วยซีล”ตายชนิด”คารัง”โดยการชี้ตัวของสายลับซีไอเอ ว่าหลบซ่อนตัวอยู่ในเขตเมือง”อับบอตตาบัด”ในปากีสถาน ทำให้ขบวนการ”อัล-กออิดะห์”เสื่อมถอยความขลังลง แม้จะมีผู้สืบทอดอำนาจ แต่ก็ไม่เข้มแข็งเช่นเดิม

ในที่สุดอดีตประธานาธิบดี”โดนัลด์ทรัมพ์”ก็ประกาศลดจำนวนทหารจากอัฟกานิสถาน เหลือ ๘,๖๐๐ นายภายในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพราะไม่เห็นความจำเป็นที่จะรักษาทหารเอาไว้ที่นั่นเพราะค่าใช้ จ่ายสูงมากจนกระทั่งมาถึงคำสั่งสุดท้ายของ”ไบเดน”ให้ถอนตัวออกหมด

ระหว่างที่สหรัฐตั้งกองกำลัง(พร้อมทหาร”นาโต้”ในอัฟกานิสถานนั้น ก็ได้สู้รบขับไล่รัฐบาล”ตอลีบัน”ออกจากอำนาจไปพร้อมกับสถาปนารัฐบาลนิยมตะวันตก(”รัฐบาลปัจจุบัน”)ขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม คาดว่า สหรัฐจะยังคงทหารจำนวนหนึ่ง(ไม่มากนัก)ไว้ในอัฟกานิสถานเพื่อคอยให้ความช่วยเหลือดูแลตามสมควร (ที่จริงมีไว้เพื่อกันท่ารัสเซีย)

ที่น่าสนในใจก็คือ“ไบเดน”พูดชัดเจนว่า จะปล่อยให่ชาว”อัฟกัน”ดูแลตัวเอง

ซึ่งจะหมายถึงว่าจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในทางการเมืองหรืออย่างรารนั้น ก็ไม่รู้ได้ หากฝ่าย”ตอลีบัน”เข้ากุมอำนาจ ซึ่งเวลานี้มีข่าวว่า เริ่มรุกเข้ายึดพื้นที่มาได้ราว ๑๐๐ อำเภอ(จากราว ๔๐๐อำเภอ)แล้ว แม้จะไม่ปะทะกับทหารอเมริกันตามข้อตกลงหยุดยิงครั้งที่ ๒ แต่”ตอลีบัน”ก็ไม่ได้ตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลกาบูล จึงยังคงมีการปะทะกันอยู่

สำหรับการเจรจาครั้งแรกระหว่างรัฐบาลกาบูลกับ”ตอลีบัน”ยังค้างคาอยู่ แม้กำหนดจะมีขึ้นในกรุงออสโล เมื่อ ๑๐ มีนาคม ๒๐๒๐ แต่ยังไม่สามารถลงเอยได้เพราะผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ยังมีข้อกังขาคาราคาซังอยู่ ยังไม่รู้ผลชัดเจน

แถมยังมีปัญหาตกลงกันไม่ได้กรณีแลกเปลี่ยนเชลยศึกในรายละเอียด

เขียนมาถึงตรงนี้ก็ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆจากรัฐบาลกาบูลนำโดยประธานาธิบดี”อัชรอฟ กอนี” ต่อการถอนทหารของสหรัฐ

ไม่ยอมพูดว่าจะสามารถภาระในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยต่อจากสหรัฐและกองกำลังต่างชาติหรือไม่

แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐพูดแล้วว่าการถอนตัวของทหารอเมริกันกับทหารพันธมิตร จะทำให้กองกำลังของรัฐบาลอัฟกัน ตกเป็นรองในสนามรบ แต่สหรัฐก็ยังประคับประคองอยู่ห่างๆต่อไป แต่ไม่รู้ว่าจะขนาดไหนเท่านั้น

“ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าชาวอัฟกันเขาจะตกลงอนาคตของพวกเขาเอง” ประธานาธิบดีสหรัฐ”โจไบเดน”กล่าวในวันที่ประธานาธิบดีอัฟกัน”อัชรอฟ กอนี”ไปพบเขาที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายนที่ผ่านมา

ทีนี้ก็อยู่ที่ว่า“กอนี”จะพยายามพูดจาอย่างไรกับ”ตอลีบัน”หากต้องการ หลีกเลี่ยงความสูญเสีย อย่างรุนแรง

“ตอลีบัน”จะรุกฆาตหรือไม่ อย่างไร ก็ตอนนี้แหละครับ

 

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *