INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

คณะแพทย์ Aligarh Muslim University กับทัศนะบทวิพากษ์Covid19  ตอนที่ 3 (จบ)

 

คณะแพทย์ Aligarh Muslim University กับทัศนะบทวิพากษ์Covid19  ตอนที่ 3 (จบ)  ทิศทางและโอกาศในการช่วยเหลือจากภาครัฐ

ดร.ทศพร มะหะหมัด คณะบัณฑิตวิทยาลัย,มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต

 

แม้ว่าการต่อสู้กับปัญหามาตฐานที่จำกัดในทางการปฎิบัติงานของทีมแพทย์ที่การติดต่อขอความช่วยเหลือผู้ป่วยยังคงเผชิญกับความลำบาก แต่ด้วยความมั่นใจที่พวกเขา(ผู้ป่วย)ไม่ขาดการดูแล นวัตกรรมที่เป็นมุมมองใหม่ของการทำงานประสบการรณ์ที่ยอดเยี่ยมในครั้งนี้ จะเป็นทีมแพทย์ที่มาจาก Aligarh และที่อื่นๆ  แม้ว่าเวลาจะผ่านไปจำนวนผู้ติดเชื้อในอินเดียขึ้นเป็นอันดับ2รองจากสหรัฐมากขึ้นเรื่อยๆ

หากคิดเป็นจำนวนคนก็คงเป็นเรื่องที่น่าตกใจ แต่ถ้าว่าคิดเป็นเปอเซนต์จำนวนประชากรถือว่าน้อยมากๆ  บุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกเสียชีวิตอุทิศตน แม้ว่าสิ่งใหม่ๆจะท้าทายการทำงานทางการแพทย์ง สร้างโอกาสการเรียนรู้ไปสู่วงการแพทย์รุ่นใหม่ และการก่อกำเนิดแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง สิ่งที่ปรากฏออกมาบงบอกได้ถึงความก้าวหน้าประสบการณ์ ที่จะเป็นความพร้อม ในอีก 10 20 30 ปีข้างหน้าในการรักษาคนป่วย

การจัดระเบียบโลกตามความคิดของใครหลายๆคน  ตามข้ออ้างอิงที่อาจจะสมเหตุสมผลว่าเหตุการร์แบบนี้จะมาทุก100 ปีบ้าง มาทุก10 ปี ตามความเชื่อคำทำนาย

แต่ตอนนี้อินเดีย   ผู้ได้รับเชื้อ 47% อยู่ในกลุ่ม อายุ 18-45 อ้างอิง จาก The new Indian express  สถานที่ราชการ ตลาดสด  การพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง การแยกตัว หรือระเบียบชีวิตใหม่ที่กระทำด้วยการสร้างความอึดอัด กับจำนวนคนที่เบียดเสียดกันในทุกๆวัน New Normal  และ ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมีการทดสอบตรวจร่างกาย จากคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัย Aligarh Muslim มากถึง 80,000 ครั้ง

เหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายใน เช่น การว่างงาน อินเดียถือเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมในครัวเรือนเป็นกระดูกสันหลังของประเทศ ร้านค้าเล็กๆ ที่มีอยู่ทั่วไปหาง่ายซื้อง่าย รองรับตอบโจทย์กลุ่มคนและผู้บริโภคในทุกระดับชั้น จนมาถึงระบบการทำงานที่เป็นองค์กรในรูปแบบบริษัท  วิกฤตการณ์ สภาพคล่องโดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจบริการ  ที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว โดนกระทบอย่างหนัก เป็นเหมือนๆกันในทุกประเทศ การประท้วงสภาพการทำงานที่แย่และบางครั้งไม่ได้รับความสนใจมากนัก เหมือนพยายามปัดปัญหาเอาไว้ใต้พรมของผู้ประกอบการบางคน  แต่บางครั้งผู้ประกอบการก็มีมาตรฐานการตัดสินใจ การทำงานโดยปราศจากเงินเดือน อาสาลาออก  ในส่วนของการได้รับการดูแลทางด้านชุดป้องกันที่ไม่เพียงพอ เป็นผลเสียทางด้านกายภาพ การทำงานของแพทย์และพยายามเป็นทุกอย่าง เป็นเหมือนการทำเต็มความสามารถ แต่อย่างไรก็ไม่สามารถให้สมบูรณ์ทุกประการได้

ในช่วงเดือนกันยายน ในรัฐ UP ทางตอนเหนือ  ที่เดียวจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันได้ ระดับ 3 ล้านปลายๆ หลายเหตุผลมาจากความยากในการควบคุม  อนาคตอันใกล้กับการตั้งเป้าในการทดสอบวัคซีน และเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ในอินเดีย ที่มีแรงบันดาลใจที่จะต่อสู้กับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อย่าง covid19  และการพยายามพัฒนาวัคซีน อย่าง Bharat Biotech และ Zydus Cadila  โดยมีการทดลองอย่างต่อเนื่อง ในหลายระดับการทำงาน ทุกอย่างทำไปด้วยความเร่งรีบ แต่สิ่งที่ระบบสาธารณสุขได้ทำการเปิดเผยข้อมูล ทั้งนี้มีการประชุมจากคณะกรรมการภูมิภาค WHO การเตรียมความพร้อมเพื่อตอบสนองในทุกสถานการรณ์  การจัดการระบบcovid-19 link  การสนับสนุนเครื่องมือทางการแพทย์  WHO Health Emergencies Program  เพราะการพัฒนามาตรการทางด้านสาธารณะสุขอย่างชัดเจนและทำได้อย่างสุดความสามารถ ในส่วนของออกซิเจนที่ถือเป็นความสำคัญอย่างยิ่งมีการจัดส่งมอบเพื่อความพอการดำเนินงานอย่างเต็มความสามารถเป็นเรื่องที่เข้าใจและ ผู้เขียนเองไม่อยากจะให้มองหาในส่วนที่ขาดตกบกพร่อง เพราะประชากรจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่รัฐจะสามารถจัดการได้อย่างทั่วถึง

จากทุกวันที่ผ่านมาประชากรอินเดียจะตกผลึกทางความคิดเป็นประเทศเก่ายาวนาน อารยธรรมที่เข้มแข็ง  การใช้ความเด็ดขาดกับภาครัฐ ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความสมเหตุสมผล อินเดียถือเป็นประเทศที่ผมให้ความรักและสร้างอนาคตมาจนถึงทุกวันนี้ และหวังว่าจะมีวัคซีนคุณภาพสูงที่ผลิตขึ้นเองและให้ทุกอย่างกลับคืนสู่สภาพปรกติในเร็ววัน

 

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *