jos55 instaslot88 Pusat Togel Online อิสราเอลควรปฏิบัติตามมติสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

อิสราเอลควรปฏิบัติตามมติสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ

คอลัมน์ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

ทหารประชาธิปไตย

อิสราเอลควรปฏิบัติตามมติสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ

การโจมตีอิสราเอลเมื่อเร็วๆ นี้ของกลุ่มฮามาสได้มุ่งเป้าไปที่พลเรือนในหลายพื้นที่ และพวกเขายังได้จับพลเรือนอิสราเอลจำนวนมากไปเป็นตัวประกันด้วย การกระทำดังกล่าวไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศ แต่ถ้ามีการเจาะลึกเข้าไปตรวจสอบการกระทำของอิสราเอลที่กระทำทารุญกรรมต่อชาวปาเลสไตน์อย่างไร้มนุษยธรรมมันหนักหนาสาหัสกว่านั้นมากรวมทั้งแผนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่โหดร้าย

แต่กลุ่มฮามาสก็ได้เปิดตัว “การโจมตีฆ่าตัวตายหมู่” ต่ออิสราเอล จนทำให้อิสราเอลจะต้องไตร่ตรองเรื่องนี้อย่างจริงจัง ชาวปาเลสไตน์ไม่ได้เรียกร้องราคาที่สูงเกินไป พวกเขาแสวงหาการดำเนินการตามมติของสหประชาชาติและ “วิธีแก้ปัญหาสองรัฐ” ที่ได้รับการสนับสนุนในระดับสากล เพื่อสร้างรัฐปาเลสไตน์โดยมีกรุงเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงคู่ขนานกับอิสราเอล โลกทั้งโลกเรียกร้องให้อิสราเอลกลับสู่พรมแดนปี 1967 และข้อเรียกร้องของชาวปาเลสไตน์ต้องไม่เกินมติของสหประชาชาติและมติระหว่างประเทศ อิสราเอลถูกมองว่าเป็นผู้ขัดขวางมติเหล่านี้ โดยสิ่งที่อิสราเอลกำลังทำคือการกลั่นแกล้งโดยใช้กำลังเพื่อบังคับเปลี่ยนสถานภาพที่เป็นอยู่และสร้างสถานการณ์ใหม่

อิสราเอลมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและมีอำนาจทางการทหารอย่างไม่ต้องสงสัย มันเอาชนะชาติอาหรับในสงครามตะวันออกกลางหลายครั้ง และยังคืนดีกับอดีตศัตรูอาหรับบางส่วนด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้กำลังไม่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางศีลธรรมได้ เช่นเดียวกับที่อิสราเอลมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการมีสถานะเป็นรัฐในอดีต ชาวปาเลสไตน์ก็มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะสถาปนารัฐของตนเอง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติและประชาคมระหว่างประเทศ ชาวปาเลสไตน์ไม่ใช่กลุ่มที่ไร้เหตุผลและป่าเถื่อน ดังที่บางคนอาจแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นเช่นนั้น

อิสราเอลสามารถเอาชนะกลุ่มฮามาสทางทหารได้ แต่ไม่สามารถขจัดการละหมาดในมัสยิดและไม่อาจเปลี่ยนแปลงศรัทธาของชาวปาเลสไตน์ได้ ซึ่งรวมถึงการแสดงความเคารพต่อมัสยิดอัลอักซอในกรุงเยรูซาเล็มด้วย หากอิสราเอลคัดค้านวิธีแก้ปัญหาสองรัฐที่เสนอโดยสหประชาชาติ อิสราเอลจะต้องสวนกระแสกระแสประวัติศาสตร์ เผชิญหน้ากับอารยธรรมอิสลามทั้งหมด ท้าทายความยุติธรรมของมนุษย์ และท้าทายกาลเวลา

อิสราเอลไม่เพียงมีความแข็งแกร่งทางการทหารเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถด้านข่าวกรองระดับแนวหน้าด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากระบบข่าวกรองของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม คราวนี้กลุ่มฮามาสที่โจมตีอย่างกะทันหัน ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ แน่นอนว่าหากอิสราเอลยังคงดำเนินการปราบปรามต่อชาวปาเลสไตน์ต่อไปโดยไม่จัดการกับข้อกังวลอันชอบธรรมของพวกเขา อิสราเอลจะต้องประสบกับความล้มเหลวไม่รู้จบ เพราะการคาดหวังให้ชาวปาเลสไตน์ที่สิ้นหวัง ซึ่งหลายคนเติบโตในค่ายผู้ลี้ภัยและเผชิญกับการขาดศักดิ์ศรีและการดำรงชีวิตที่ไม่แน่นอน ที่จะให้ต่อต้านตามกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศนั้นเป็นไปไม่ได้ มันจะเป็นรัฐที่ยั่งยืนสำหรับพวกเขาได้อย่างไรที่จะยอมรับความไม่เท่าเทียมที่อิสราเอลกำหนดให้กับพวกเขาในลักษณะที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของอิสราเอลฝ่ายเดียว

แม้โลกจะไม่สนับสนุนการกระทำที่เฉพาะเจาะจงของฮามาส แต่จะยังคงเห็นอกเห็นใจชาวปาเลสไตน์ซึ่งมีแรงบันดาลใจในการเป็นรัฐที่ยุติธรรม ตามกฎหมายระหว่างประเทศ แม้ว่าอิสราเอลจะมีความสามารถในการยืนยันความแข็งแกร่งของตนได้อย่างแน่นอน แต่การปรับตัวให้สอดคล้องกับแนวโน้มทางประวัติศาสตร์ในวิถีแห่งธรรมจะเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดกว่าสำหรับทุกชาติที่มีอารยธรรม

สำหรับประเทศไทยการแสดงจุดยืนที่เอียงข้างย่อมไม่ใช่แนวคิดที่ชาญฉลาดนัก แม้จะมองว่าเราได้ประโยชน์จากการส่งคนไปทำงานนับหมื่นในอิสราเอล แต่กลุ่มประเทศมุสลิมที่สนับสนุนปาเลสไตน์นั้นย่อมจะให้ผลประโยชน์ได้มากกว่า และเสี่ยงน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการส่งคนไปทำงานในพื้นที่ยึดครองที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

อนึ่งการแสดงจุดยืนเข้าข้างอิสราเอลย่อมนำความเสี่ยงมาสู่ตัวประกันมากขึ้น ส่วนการเรียกร้องสันติภาพและการปฏิบัติตามมติสหประชาชาติน่าจะเป็นแนวทางที่เหมาะสมใช่หรือไม่

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *