jos55 instaslot88 Pusat Togel Online ดวงชะตาย่อมแพ้ความดี - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ดวงชะตาย่อมแพ้ความดี

ดวงชะตาย่อมแพ้ความดี
โดยพระไพศาล วิสาโล
ที่ประเทศจีนเมื่อหลายสิบปีก่อน มีชายคนหนึ่งเป็นพ่อค้า วันหนึ่งเดินไปที่ตลาดก็มีคนทักว่า คุณตอนนี้อายุ 40 ปีใช่ไหม ไม่มีลูกไม่มีเมียใช่ไหม ชายคนนั้นก็แปลกใจ เพราะทักถูกก็เลยชมว่าทายแม่นมาก ปรากฏว่าชายคนนั้นซึ่งเป็นซินแสบอกว่าจะทายให้แม่นกว่านี้ก็ยังได้ ตอนนี้ให้คุณระมัดระวังตัวไว้นะ เพราะว่าภายในเดือนนี้อาจจะเกิดเหตุร้ายถึงกับชีวิตได้ แล้วแกก็เดินจากไป
     พ่อค้าคนนั้นก็แปลกใจ แล้วก็สอบถามคนแถวตลาดเลยได้ความว่า ซินแสคนนี้ทายอะไรนี่แม่นมาก แล้วเวลาแกทักให้ระวังตัวนี่ ส่วนใหญ่แกทักเฉพาะคนที่ชะตาขาด ธรรมดาซินแสจะไม่ทักตรงๆ ว่าคุณชะตาขาดแล้ว แต่จะพูดให้คลุมเครือไว้ ว่าอาจจะประสบเหตุร้าย อยู่ได้ไม่เกินเดือนนี้ อันนี้เป็นคุณธรรมของซินแสที่เขาไม่พูดอะไรตรงๆ ว่าชะตาขาดแล้ว
   พ่อค้าคนนี้ได้ฟังมาจากคนในตลาดว่าซินแสคนนี้ทายแม่น พอได้ยินเช่นนี้ แกก็เคยคิดว่าถ้าหากว่าแกอยู่ได้อีกไม่นานก็อยากจะไปเคารพญาติผู้ใหญ่ เพราะว่ามีญาติผู้ใหญ่ที่มีบุญคุณหลายคน แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมไปหาเลยเพราะงานรัดตัว แต่ว่าตัวเองจะอยู่ได้ไม่นานก็อยากจะไปกราบคารวะ ก็เดินทางไปต่างจังหวัดไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าผมจะอยู่ได้อีกไม่นาน ญาติผู้ใหญ่ก็ไม่รู้เห็นพ่อค้าคนนี้มาก็ดีใจเพราะไม่ได้พบกันมานาน
     เสร็จกิจแล้วแกก็กลับบ้าน ปรากฎช่วงนั้นมีพายุ มีฝนตกถี่มากเลย ถนนหนทางก็ลำบาก แล้วคืนหนึ่งก็พักที่โรงเตี๊ยม ช่วงนั้นพอดีฝนหยุดตก กลางค่ำกลางคืนประมาณสักหัวค่ำ แกก็ไปเดินเล่นรอบๆ โรงเตี้ยม พอเดินไปที่สะพานแห่งหนึ่ง ปรากฎว่าเห็นผู้หญิงคนหนึ่งโดดลงจากสะพาน ร่างก็จมลงไปในแม่น้ำเหมือนกับว่าฆ่าตัวตาย
     แกก็เลยตะโกนเรียกใครต่อใครให้ช่วยหน่อย ว่าใครก็ได้มาช่วยให้ผู้หญิงคนนี้ปลอดภัย จะให้เงิน 20 ตำลึงเป็นค่าจ้างเป็นรางวัล พอหลายคนได้ฟังเช่นนั้นก็ลงไปเลย ลงจากสะพานไปช่วยผู้หญิงคนนั้นจนรอดปลอดภัย ผู้หญิงคนนั้นอายุก็ยังไม่มาก ราว 20 กว่า
     พ่อค้าคนนั้นก็เลยถามว่า ทำไมจึงคิดฆ่าตัวตาย อกหักหรือ ผู้หญิงคนนั้นบอกว่าเปล่าฉันมีสามีแล้ว แต่ว่ายากจนมาก ปรากฏว่านาล่ม ไม่มีเงิน ไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ ต้องกู้หนี้ยืมสินมา หนี้ก็เยอะไม่มีเงินจ่าย เหลือหมูอยู่ตัวเดียว สามีบอกว่าให้เอาหมูไปขายจะได้มี ข้าวสารกรอกหม้อ พอขายหมูได้ปรากฏว่าเงินที่ได้มาเป็นแบงค์ปลอม สามีโกรธมากหาว่าภรรยาเล่นไม่ซื่อ ด่าว่าต่างๆ นานา ภรรยาเลยน้อยใจ รู้สึกว่าชีวิตไม่มีทางออกแล้ว ก็เลยตัดสินใจฆ่าตัวตาย แต่พ่อค้าคนนี้ก็ช่วยชีวิตได้
     พ่อค้าคนนี้ได้ฟังก็เห็นใจแล้วบอกว่า ขายหมูได้เท่าไหร่ให้เงินเป็น 2 เท่าเลย แล้วก็ให้เงินเพิ่มสำหรับจ่ายหนี้ ภรรยาก็ดีใจ ขอบอกขอบใจใหญ่เลย กลับไปบ้านก็เล่าเรื่องนี้ให้สามีฟัง สามีกลับเกิดความระแวงสงสัยว่าจะมีคนดีแบบนี้เหรอ สงสัยคิดไม่ซื่อละมั้ง แล้วก็ ระแวงว่าที่เธอพูดมาจริงหรือเปล่า ไหนพาไปดูซิ คนที่ช่วยชีวิตเธอแล้วก็ให้เงินเธอ พาไปเดี๋ยวนั้นเลย ซึ่งก็เป็นเวลากลางค่ำกลางคืนแล้ว
     ส่วนพ่อค้าแกกลับมาที่โรงเตี๊ยมแก นอนหลับพักผ่อนอยู่ ยังไม่ทันจะหลับ มีเสียงเคาะประตู ก็เลยถามว่าใคร ผู้หญิงคนนั้นตอบว่า ดิฉันเองค่ะ คนที่ท่านได้ช่วยชีวิตเอาไว้ อยากจะมาขอบคุณอีกครั้งหนึ่ง พ่อค้าบอกว่าไม่ได้ มาหาฉันตอนนี้มันไม่ดี เธอเป็นผู้หญิงเป็นสาวเป็นแส้ มาหาฉันที่โรงเตี๊ยมดึกๆ แบบนี้มันไม่ดีเลย เดี๋ยวคนเขาจะครหา ให้มาพรุ่งนี้แล้วก็พาสามีมาด้วย
     สามีอยู่กับภรรยาหน้าห้องของพ่อค้า พอได้ยินพ่อค้าพูดเช่นนี้ก็เกิดความชื่นชมพ่อค้าว่าเป็นคนดีจริง ขนาดกลางค่ำกลางคืนแล้วก็ไม่ยอมที่จะพบปะผู้หญิง ก็เลยตะโกนหน้าประตูว่า ท่านครับผมคือสามีของผู้หญิงคนที่ท่านช่วยชีวิตเอาไว้ ผมมาเพื่อที่จะมากราบขอบคุณท่านครับ
     ชายคนนั้นพอรู้ว่าผู้หญิงคนนั้นมีสามีพามาด้วย ก็เลยรู้สึกว่าปลอดภัย ลุกจากเตียงเดินไปเปิดประตู แต่พอลงจากเตียงเดินไปได้ไม่กี่ก้าว กำแพงหรือฝาผนังในห้องนั้นซึ่งก่อด้วยอิฐหรือทำด้วยดินมันก็พังลงมาทับเตียงของพ่อค้า พ่อค้ารอดตายแบบหวุดหวิด เพราะว่าถ้ายังนอนอยู่บนเตียง กำแพงดินอิฐก็คงถล่มทับ แก
     แกรอดตายเพราะอะไร เพราะแกลุกขึ้นมาเพื่อเปิดประตู จะได้พบกับสามีและภรรยาหรือผู้หญิงคนที่เขาช่วยเอาไว้ ก็เลยกลายเป็นว่ารอดตาย
     วันรุ่งขึ้นก็เดินทางกลับไปบ้าน 2-3 วันต่อมาก็พบซินแส ซินแสเห็นเข้าก็ทักว่า เอ๊ะ..ช่วงนี้คุณมีราศีดีมากเลย แล้วที่ซินแสแปลกใจคือว่า พ่อค้าคนนี้ยังไม่ตาย ปกติแกดูแม่นมาก ตามชะตาพ่อค้าคนนี้ตอนนี้ถึงฆาตแล้ว แต่นี่ยังรอดชีวิตกลับมาได้ แถมราศีดูดีด้วย ตัวเองไม่เคยทำนายใครผิด นี่เป็นรายแรกที่ทำนายทายทักผิด เลยถามว่าระหว่างนี้คุณไปทำอะไรมาบ้าง
     แกก็เล่าตามความจริง รวมทั้งเรื่องที่ไปช่วยผู้หญิงที่ฆ่าตัวตายด้วย พอได้ฟังซินแส จึงได้รู้ว่า ที่พ่อค้าคนนี้รอดตายทั้งที่ชะตาขาดแล้วนี่ เพราะว่าทำความดี ความดีที่ทำ ช่วยรักษาชีวิตของพ่อค้าเอาไว้ ไม่เช่นนั้นพ่อค้าก็ตายไปแล้ว เช่นอาจจะโดนดินหรือหินทับ ช่วงที่อยู่โรงแรมก็ได้ แล้วปรากฏว่าพ่อค้าคนนี้ก็มีชีวิตยืนยาวอายุเกือบร้อยปี โดยที่ชีวิตก็ราบรื่นไม่มีเหตุร้าย
     เรื่องนี้ก็น่าคิดนะ คนที่ดวงชะตาถึงฆาตแล้วแต่ไม่ตายเพราะอะไร เพราะความดีที่ทำ บุญกุศลหรือความดีมันมีพลัง มันสามารถจะเอาชนะดวงดาวหรือว่าชะตาได้ คนเราถ้าหากว่าเอาชีวิตไปผูกติดกับดวงดาวหรือชะตา ก็อาจจะเป็นไปตามดวงชะตา
     แต่ถ้าคนเรายึดมั่นในความดี มีโอกาสก็ทำความดี โดยเฉพาะการช่วยเหลือเกื้อกูล ไม่จำเป็นต้องไปสะเดาะเคราะห์ก็ได้ บางคนพอรู้ว่าชะตาไม่ดีก็ไปสะเดาะเคราะห์ แต่ที่จริงความดีมันช่วยยืดอายุได้ดีกว่าการสะเดาะเคราะห์ด้วยซ้ำ
   ช่วงนี้หลายคนจิตใจไม่ค่อยสู้ดี เพราะว่าเขามีการทายทักว่าปีนี้เป็นปีชง แต่ถ้าหากว่าไม่ไปเชื่อคำทำนายทายทักมาก เชื่อมั่นในพลังของความดีบุญกุศลแล้ว ก็สามารถช่วยทำให้ปลอดภัยได้ จะปีชงยังไงมันก็แพ้ แพ้คุณธรรมความดี
     เพราะฉะนั้นถ้าเราเป็นชาวพุทธ ใครเขาจะว่าปีนี้เป็นปีชง ก็อย่าไปหวั่นไหว ให้มั่นคงในการทำความดี สร้างบุญสร้างกุศล รวมทั้งฝึกจิตฝึกใจให้ดีงามด้วย.
Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *