jos55 instaslot88 Pusat Togel Online อิสราเอลต้องชนะก่อนแล้วจึงหยุดยิง - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

อิสราเอลต้องชนะก่อนแล้วจึงหยุดยิง


สบาย สบาย สไตล์เกษม
เกษม อัชฌาสัย
อิสราเอลต้องชนะก่อนแล้วจึงหยุดยิง
หลังสุด สหประชาชาติออกคำเตือนว่า ฉนวนกาซาขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างหนัก ส่งผลกระทบก่อภาวะวิกฤติ ถึงการขาดแคลนน้ำดื่ม ขาดแคลนอาหาร ยาและเวชภัณฑ์ ตามมา
ทั้งนี้เพราะอิสราเอลปิดกั้นจุดข้ามแดนสำคัญสองแห่งและแห่งหนึ่งก็คือจุดข้ามแดน”รอฟะห์”ติดพรมแดนอียิปต์ ซึ่งถือเป็น”จุดเป็น-จุดตาย” หากอิสราเอลปิด ไว้ไม่ยอมเปิด เพื่อให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์จากนานาชาติผ่านเข้าไป
หากปิดกั้นเด็ดขาด ทุกคนก็จะอดตายอยู่นั้นและก็มีหลายคนแล้วโดยเฉพาะเด็กๆ ที่อดยากปากไหม้ จนถึงตายเพราะขาดสารอาหาร ทั้งนี้ตามรายงานของสหประชาชาติเช่นเดียวกันครับ
                                                                                          ล่าสุด อิสราเอลได้ส่งกำลังภาคพื้นดิน นำโดยขบวนรถถังไปปิดกั้นจุดข้ามแดนเอาไว้แล้ว  โดยเฉพาะด้านตะวันออกของเมือง”รอฟะห์”และก็โจมตีด้วยอาวุธหนัก พร้อมออกไล่ล่าค้นหาสมาชิกกลุ่ม”ฮามาส”ซึ่งอิสราเอลเชื่อว่ายังหลบซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางพลเรือนชาวกาซาอยู่ในเมืองนี้อีกเป็นจำนวนมาก
กลยุทธ์ของอิสราเอลในตอนนี้ก็คือ”รบไป-เจรจาไป”แต่ไม่ถึงกับใช้กำลังหักหาญรุนแรงจน ดูน่ากลัวเพราะกลายเป็นเป้าประณามและเรียกร้องให้หยุดยิงซ้ำซาก
ซึ่งเวลานี้เสียงเรียกร้องให้ปลดปล่อยปาเลสไตน์ กระหึ่มดังก้องไปทั่วโลกแล้วละครับ รวมทั้งในสหรัฐอเมริกาเอง ยกเว้นในเมืองไทย
แต่อิสราเอลก็ออกมาชี้แจงว่า ที่ยังไม่ยอมหยุดยิง เพื่อแลกกับตัวประกันอีกว่า ๑๐๐ คน ตามที่กลุ่มฮามาส”เรียกร้องนั้น ก็เพราะยังมีอีกหลายข้อไขที่ฮามาสไม่ยอมรับ
เมื่อไม่รับก็ต้องปล่อยให้ชาวกาซาลำบากทุกข์ยากต่อไป โยนไปเป็นความไม่รับผิดชอบของกลุ่มฮามาสเอง
เงื่อนไขเรียกร้องของอิสราเอลที่ว่า มีอะไรบ้าง ผมก็ยังหามาไม่ได้ครับ
แต่อ่านเกมแล้ว ดูจะเอารัดเอาเปรียบมาก แม้ได้สังหารชาวปาเลสไตน์ไปกว่า ๓๔,๐๐๐ รายแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอกับการที่กลุ่มฮามาสสังหารผู้คนไปกว่า ๑,๒๐๐ ในการบุกโจมตีอิสราเอลและจับตัวประกันไปกว่า ๒๐๐ ในการก่อการร้าย เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคมปีที่แล้ว
เอาเป็นว่าอิสราเอลยังฆ่าชาวปาเลสไตน์  มากไม่ยังพอนั่นเอง
ฉะนั้น จึงจะต้องแก้แค้นต่อให้คุ้มและต้องคุ้มที่สุด ด้วยการทำลายชีวิตและทรัพย์สินชาวกาซา ให้ได้มากที่สุด ฐานที่เป็นพวกเดียวกันกับกลุ่มฮามาส
ที่จะต้องจับตาดูก็คือ อิสราเอลจะเปิดฉากบุกค้นอย่างจริงจังที่เมือง”รอฟะห์”เมื่อไรเท่านั้น
เปิดฉากบุก เช่นที่ได้ทำไปแล้วในกาซาภาคเหนือรวมทั้ง”กาซา ซิตี้”ก่อนหน้านี้และยังติดตามมาด้วยการโจมตีค่ายอพยพและโรงพยาบาลใหญ่ๆ  ซึ่งอิสราเอลเชื่อว่าที่นั่นเป็นที่ซ่องสุมของกลุ่มฮามาส
คาดว่าที่“รอฟะห์”ก็จะโดนเช่นเดียวกัน ในลักษณะเดียวกับที่ “กาซา ซิตี้” ในลำดับต่อไป หากไม่สามารถตกลงหยุดยิงได้ทันท่วงที
ความดื้อรั้นดันทุรังของอิสราเอล ที่ไม่ฟังสหรัฐ ที่ย้ำในตอนหลังๆ ให้อิสราเอลระมัดระวังที่จะไม่โจมตีสังหารพลเรือน หรือขัดขวางการส่งของเข้าไปในการบรรเทาทุกข์  ได้สร้างความหมางเมินระหว่างรับบาลกรุงวอชิงตัน ดีซี กับรัฐบาลอิสราเอลแล้วในระดับหนึ่ง
แม้จะถูกวิจารณ์ว่า นั่นเป็นเพียงการเล่มเกมตบตาโลก เพราแท้ที่จริงแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังสนิทสนมกลมเกลียวกันดีทั้งในขณะนี้และต่อไปในอนาคต
ขณะที่ในอีกทางหนึ่งนั้น มีข่าวแพร่สะพัดออกมาแล้วว่า ศาลอาชญากรรมสงครามสากลที่กรุง”เฮก”กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกหมายจับผู้นำทางทหารและผู้นำทางการเมืองของอิสราเอล เพื่อนำเอาตัวไปดำเนินคดี ทั้งนี้ ในหลายข้อหา เช่น สังหารพลเรือน โจมตีค่ายผู้อพยพและโรงพยาบาล ทำให้พลเรือนที่ไม่เกี่ยวกับการสู้รบต้องเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก
ประเด็นนี้ จึงเป็นความกังวลของบรรดาผู้นำอิสราเอล ตามที่ระบุและคนที่น่าจะรู้สึกกังวลที่สุดก็คือ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล”เบนจามิน เนทันยาฮู”เพราะมีพยานหลักฐานบุคคลและหลักฐานพยานแวดล้อมอื่นๆ ที่ผูกมัดเอาผิดเขาได้
จึงมีความเป็นไปได้ว่า “เนทันยาฮู”อาจสั่งเผด็จคึก “กาซา”ในเร็ววัน ชนิดที่เด็ดขาด ก่อนตกหยุดยิง
ก่อนที่อะไรต่อมิอะไรที่จะเกิดขึ้นกับเขา จะเลวร้ายไปมากกว่านี้ เพื่อบรรลุเป้าหมาย คือการกวาดล้างกลุ่มฮามาสให้หมดสิ้น ตามที่ได้ลั่นวาจาไว้แต่แรก
คือจะกวาดล้างได้หรือไม่เท่าไร ก็แค่นั้น
การณ์จะเป็นอย่างไรต่อไปนี้  ต้องจับตามองกันชนิดที่ไม่กระพริบครับ
Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *