INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

สตีฟ จ้อป : มันเป็นโจรสลัดดีกว่าเป็นทหารเรือ

 


สตีฟ จ้อป : มันเป็นโจรสลัดดีกว่าเป็นทหารเรือ

แมคทีมได้รวมกันภายในสถานที่ส่วนตัวนอกบริษัทอีกครั้งหนึ่งภายใน
คาร์เมล แคลิฟอร์เนีย เมื่อ ค.ศ 1983 ภายหลังจากการแนะนำลิซ่า สตีฟ จ้อป ได้เริ่มต้นด้วยคำกล่าวสามคำมุ่งหมายที่จะบันดาลใจทีม และกำหนดทิศทางของการประชุม คำกล่าวของเขาคือ เรือศิลปินที่แท้จริง มันเป็นโจรสลัดดีกว่าเป็นทหารเรือ แมค อิน บุค ค.ศ 1986
โจรสลัดได้ยึดครองสำนักงานใหญ่ของแอปเปิ้ล บุคคล ณ แอปเปิ้ล ได้ถ่ายภาพของธงโจรสลัดพัดอยู่เหนือสำนักงานใหญของเเอปเปิ้ล ภายในคูเปอร์ติโน แคลิฟอร์เนีย แอปเปิ้ล ได้ยืนยันกับฟอร์จูนว่าธงโจรสลัดกำลังพัดอยู่ ณ
สำนักงานใหญ่จริง ธงสีดำกระโหลกและกระดูกไขว้สีขาว และบางทีสิ่งสำคัญที่สุด แอปเปิ้ลแผ่นผ้าปิดตาข้างเดียว
บิลล์ ออเล็ต อาจารย์การเป็นผู้ประกอบการ ณ เอ็มไอที กล่าวว่าการเป็น
ผู้ประกอบการคือ การมีจิตจิตวิญญาณโจรสลัด และทักษะดำเนินการของเนวี
ซีล วิญญาณของโจรสลัดรวมกับระเบียบวินัยของเนวี ซีล บุคคลิกภาพสองคนภายในคนเดียวกันของโจรสลัดและเนวี ซีล มันเป็นการแบ่งขั้วนี้ที่สร้าง
ผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่ ดังถ้อยคำเปรียบเทียบของสตีฟ จ้อป มันเป็นโจรสลัดดีกว่าเป็นทหารเรือ
บิลล์ ออเร็ต ได้เขียนเกี่ยวกับกลยุทธ์ตลาดหัวหาดไว้อย่างกว้างขวาง เขาได้
ระบุตลาดหัวหาดเป็น :
“สถานที่ตรงที่ัเมื่อเรามีส่วนแบ่งตลาดที่เหนือกว่าแล้ว เราจะมีจุดแข็งที่จะโจมตีตลาดที่ใกล้กันด้วยโอกาสที่แตกต่างกัน สร้างบริษัทที่ใหญ่ขึ้นด้วยการนำเสนอใหม่แต่ละครั้ง”
ความคิดของการสร้างตลาดหัวหาดนี้ ได้นิยมแพร่หลายต่อบริษัทสตาร์ทอัพจำนวนมากวันนี้ และภายในมุมของบริษัทร่วมลงทุนที่สนับสนุนมัน ดังที่ปีเตอร์ ธีล ได้สนับสนุนสิ่งนี้เป็นวิธีการมาตรฐานที่จะช่วยโครงการเริ่มแรก

.
บิลล์ ออเร็ต ได้อธิบายภายในหนังสือของเขา ทำไมการเลือกตลาดหัวหาดที่ถูกต้องสามารถเป็นการก้าวไปทางกลยุทธ์มากที่สุดต่อสตาร์ทอัพใหม่ เราเป็นผู้ประกอบการเผชิญปัญหาชองการมีทรัพยากรจำกัดที่จะนำความคิดไปสู่ชีวิต ด้วยเวลา เงิน และบุคคลที่จำกัด ผู้ประกอบการเริ่มต้นด้วยข้อเสียเปรียบที่จะสร้างบริษัท
เพื่อที่จะบรรลุความสำเร็จ มันดูเหมือนทางเลือกเดียวเท่านั้นคือ การใช้จุดมุ่งอย่างมาก และระบุการประยุกต์ใช้ทรัพยากรที่ขาดแคลนเหล่านี้ ภายในหนังสือ Disciplined Entrepreneurship ของเขา บิลล์ ออเร็ต ได้รวมกลุ่ม 24 ขั้นตอนของการเป็นผู้ประกอบการเป็นหกข้อ
1 ใครคือลูกค้าของเรา
2 เราสามารถทำอะไรแก่ลูกค้าของเรา
3 ลูกค้าของเราเข้าถึงผลิตภัณฑของเราได้อย่างไร
4 เราทำเงินจากผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างไร
5 เราออกแอบและสร้างผลิตภัณฑ์ของเราอย่างไร
6 เราสามารถเพิ่มขนาดธุรกิจของเราอย่างไร
บิลล์ ออเร็ต ได้เขียนบทความเรื่อง Amazon’s Greatest Beachhead Market strategy Ever ภายในวารสารผู้ประกอบการว่า ไม่นานมานี้เจฟฟ์
บีซอฟ ได้นำหน้าบิลล์ เกตส์ กลายเป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดภายในอเมริกา ความยิ่งใหญ่ของอเมซอนมองเห็นได้จากการซื้อโฮล ฟูดส์ 13.7 พันล้านเหรียญ พลังของบริษัทที่เจฟฟ์ บีซอสได้สร้างและกลยุทธ์ที่ตรงไปตรงมาได้ถูกใช้สร้างอาณาจักรของเขา กาลครั้งหนึ่ง อเมซอนขายหนังสือเท่านั้น การมุ่งเริ่มแรกของเจฟฟ์ บีซอส บนหนังสือได้สร้างการดำเนินการยิ่งใหญ่ที่สุดของกลยุทธ์การตลาดหัวหาดเท่าที่เคยมีมา โดยการสร้างจุดมุ่งที่แคบและชนะได้ต่อผลิตภัณฑ์อย่างแรกของเขา
เจฟฟ์ บีซอส สามารถสร้างรากฐานของบริษัทของเขา และสร้างแท่นยิงจรวดแก่อเมซอนที่จะเจริญเติบโตภายในตลาดที่แตกต่างกันตลอดเวลา
บิลล์ ออเล็ต ผู้เขียน Disciplined Entrepreneurship หนังสือขายดีที่สุดเล่มหนึ่ง หนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนแปลงวิถีทางที่เราคิดเกี่ยวกับการเริ่มต้นบริษัท
บุคคลหลายคนเชื่อว่าการเป็นผู้ประกอบการไม่สามารถสอนได้ แต่ผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้กำเนิดด้วยบางสิ่งบางอย่างที่พิเศษ พวกเขาเพียงแค่สร้างผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ เราจะได้เรียนรู้ว่า ทำไม “F” ถ้อยคำ Focus สำคัญต่อความสำเร็จของสตาร์ทอัพ อุปสรรคธรรมดาที่ผู้ประกอบการเผชิญ และเอาชนะมันได้อย่างไร การใช้นวัตกรรมที่จะให้โดดเด่นภายในฝูงชนอย่างไร
มันไม่ได้เป็นเพียงแค่เกี่ยวกับเทคโนโลยี
ผู้ประกอบการที่เกิดขึ้นสามารถเรียนรู้บทเรียนมีคุณค่าได้จากวิถีทางของเจฟฟ์ บีซอส ภายในกรณีศึกษานี้ อุตสาหกรรมหนังสือได้ให้ตลาดหัวหาดอุดมคติ เพราะว่า มันเรียบง่ายอย่างแท้จริง เมื่อ ค.ศ 1944 ตลาดหนังสือเป็นธุรกิจที่เรียบง่ายที่เจฟฟ์ บีซอสสามารถเปิดตัวอเมซอนออกมาจากโรงเก็บรถยนต์ของเขาด้วยเงินลงทุนน้อยที่สุด หนังสือจะไม่เน่าเสีบ ต้นทุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไม่มี ผลิตภัณฑ์ระบุได้ง่าย เพราะว่าหนังสือมีไอเอสบีเอ็น ในขณะที่ธุรกิจหนังสือของอเมซอนไม่ได้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เรามีอุปสงค์ของผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอ เป้าหมายของตลาดหัวหาดคือ การเริ่มต้นสร้างรายได้ และแม้แต่กำไร ด้วยจำนวนของตัวแปรน้อยที่สุด การเข้าไปได้ง่าบด้วยโอกาสสูงของการชนะ
เมื่อ ค.ศ 1990 อุตสากรรมหนังสือที่นอนหลับไม่เคยใช่เทตโนโลยีเหมือนอุตสาหกรรมอื่น มันเพียงแค่ไม่เป็นตลาดที่เซ็กซี่ และนักธุรกิจที่ทะเยอทะยานกำลังมองที่อื่นเพือโอกาสการเจริญเจริญเติบโตที่สูง ความพยายามที่มุ่งมั่นโดยอเมเซอนภายในดินแดนหนังสือน่าจะบรรลุความสำเร็จมากขึ้น ไม่ใช่ภายในอุตสาหกรรมที่นิยมแพร่หลายและผู้คนหนาแน่น เช่น อิเลคโทรนิค อาหาร และแม้แต่อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง ตลาดหัวหาดอุดมการณ์มีต้นทุนการเข้ามาต่ำ แต่เมื่อผู้ประกอบการสร้างอุปสรรคการเข้ามาได้ ทำให้มันยากขึ้นต่อคู่แข่งขันที่จะเข้ามา
ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ไม่ได้รู้สึกอเมซอนเป็นการคุกคาม เพราะว่ามันขายหนังสือเท่านั้น แต่กระนั้นเมื่ออเมซอนได้สร้างชื่อเสียงที่ดี ด้วยการยึดครองตลาดหนังสือของพวกเขา พวกเขาได้สร้างความสามารถเริ่มต้นโจมตีตลาดเพิ่มขึ้น ด้วยความน่าเชื่อถือ และบนเงื่อนไขของพวกเขา เราต้องการเริ่มแรกที่จะชนะภายในตลาดที่ให้ความน่าเชื่อถือแก่บริษัทของเรา แต่อย่าเข้าไปสู่หัวใจของธุรกิจของคู่แข่งขันรายใหญ่ การคุกคามต่อพวกเขาที่จะตอบสนอง
อย่างบังคับ…..สามารถเป็นลางร้ายแห่งความตายต่อสตาร์ทอัพได้
เมื่อต้น ค.ศ1990 เจฟฟ์ บีซอส ได้พิจารณาอินเตอร์เนตเป็นอนาคต และเขารู้สึกมันกำลังเปลี่ยนแปลงรากฐานการค้าปลีกตลอดกาล เขาต้องการอยู่ที่นี่เพื่อสิ่งนี้ หัวหาดของหนังสือได้ให้โอกาสแก่เขาที่จะสร้างตลาดรากฐานเว็บ เกี่ยวพันระหว่างกันกับลูกค้า และดำเนินการคำสั่งซื้อด้วยการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทักษะเหล่านี้สามารถถ่ายทอดได้ชัดเจน ถ้าเขาทำมันให้สมบูรณ์ภายในตลาดที่ํํเรียบง่ายนี้ เขามีข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน เมื่อเขาก้าวไปสู่ตลาดที่ใกล้กันและดึงดูดมากขึ่น ร่มไม้ชายคาที่ค่อนข้างปลอดภัยทำให้ผู้ประกอบการพัฒนาความสามารถแกนพื้นฐานบางอย่าง สามารถใช้ประโยชน์ภายในตลาดที่ใกล้กัน ตรงที่ผู้ประกอบการสามารกเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้มากขึ้น
เราทำการตัดสินใจคล้ายเจฟฟ์ บีซอสได้อย่างไร กลยุทธ์ธุรกิจนี้และการดำเนินการ กลยุทธ์เฉพาะต่ออเมซอนหรือไม่ ไม่ใช่เลย ต่อแอปเปิ้ลแล้ว การพิมพ์ภาพด้วยคอมพิวเตอรตั้งโต๊ะ นำมันให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ทางเลือกเพื่อความคิดสร้างสรรค์ภายในชีวิตส่วนบุคคลและวิชาชีพ ต่อฮอนด้าแล้ว ความเชี่ยวชาญทางรถจักรยานยนต์นำไปสู่นวัตกรรมภายในการออกแบบเครื่องยนต์แก่ผลิตภัณฑ์พลังงานเหมือนเช่นเครื่องตัดหญ้า หัวหาดที่มันใช้ประยชน์ได้ตลอดเวลาที่จะสร้างรถยนต์หรูหราและหุ่นยนต์
ภายหลังจากการระดมความคิดความเป็นไปได้ทุกอย่างภายในตลาดที่
กำหนดให้ เราอาจจะพบว่าเรามีทรัพยากรจำกัด ทำนองเดียวกับการปฏิบัติการทางทหาร เราน่าจะบรรลุความสำเร็จมากขึ้น ถ้าเรามุ่งทรัพยากรที่จะชนะตลาดหัวหาดเดียว และเงยหัวของเราขึ้น และมองหาตลาดใกล้กันต่อไปที่จะชนะเรามีคำพังเพยของชาวโรมาเนียว่า บุคคลที่ไล่ตามกระต่ายสองตัว เขาจะจับกระต่ายไม่ได้เลย
เจฟฟ์ บีซอส ได้เรียนรู้บทเรียนนี้อย่างดี และได้เริ่มต้นกระต่ายที่ช้าและค่อนข้างละเลยตัวเดียว ในขณะนี้เขาดูเหมือนจับกระต่ายได้หลายตัวตามที่เขาต้องการ การบุกนอร์มังดีของตลาดค้าปลีกและชีวิตของเราได้เกิดขึ้น และมันไม่ได้หยุดลงง่าย
ภายในการคัดเลือกตลาดหัวหาด บิลล์ ออเรต ได้กล่าวว่า การเลือกส่วนของตลาดเดียวจากการวิเคราะห์การแบ่งส่วนตลาดเป็นตลาดแรกกที่ธุรกิจชองเราจะมุ่งบนการบรรลุความสำเร็จทางธุรกิจเริ่มแรก
ในฐานะของสตารทอัพใหม่ เรามีทรัพยากรจำกัด ดังนั้นการมุ่งทรัพยากรเหล่านี้จะสำคัญ ตลาดหัวหาดคล้ายกับหัวหาดภายในสงคราม เหมือนเช่นการบุกนอร์มังดี ฝ่ายสัมพันธมิตร ได้เลือกสถานที่หนึ่ง เพื่อเปิดการโจมตีของพวกเขา และกระจายออกไปจากที่นี่ ภายในวิถีทางเดียวกัน เราต้องเลือกตลาดหนึ่ง และชนะการสู้รบเริ่มต้นที่นี่
เราอาจจะมีหกถึงสิบสองโอกาสของตลาดที่เราได้ระบุ เลือกโอกาสตลาดอย่างเดียว เราอาจจะพบเทางเลือกที่เหมาะสมหลายอย่างภายในการเลือกหัวหาดของเรา เราน่าจะต้องการเริ่มต้นภายในตลาดเล็กด้วยการแข่งขันมีน้อย
หรือไม่มี ถ้านั่นคือความเป็นไปได้ บิลล์ ออเร็ต ได้ระบุเกณฑ์เจ็ดข้อภายในการเลือกตลาดหัวหาดของเราด้วย
ลูกค้าของเรามีเงินหรือไม่ ลูกค้าสามารถเข้าหาพนักงานขายของเราได้หรือไม่ พวกเขามีเหตุผลดีที่จะซื้อผลิตถัณฑ์ของเราหรือไม่ เราสามารถจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดแก่พวกเขาได้หรือไม่ เรามีการแข่งขันภายในตลาดหรือไม่
ถ้าเราชนะตลาดนี้ มันจะช่วยเรากับตลาดต่อไปหรือไม่ ตลาดสอดคล้องกับ
เป้าหมายและค่านิยมของผู้ก่อตั้งบริษัทหรือไม่ อย่าไปคิดมากกับมัน มันสำคัญต่อที่จะเริ่มต้นเหนือสิ่งอื่นใด
จงมีวินัยเกี่ยวกับสิ่งนี้ และมุ่งพลังทุกอย่างของเราบนตลาดเดียวนั้นในขณะนี้
ละเลยตลาดอื่นอาจจะดูแล้วยาก เราไม่สามารถกระจายทรัพยากรของเราทั่วกระดาน เมื่อเรายึดครองตลาดนั้นทั้งหมดแล้ว เราสามารถก้าวไปสู่ตลาดอื่น
และถ้าเราเลือกตลาดที่กลายเป็นไม่ได้ผล เราสามารถกลับไปและเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ
เมื่อเราเริ่มต้นที่จะมุ่งตลาดหัวหาดของเรา เราจะรับรู้ได้อย่างรวดเร็วว่ามันสามารถถูกแบ่งส่วนเป็นตลาดที่เล็กลงอย่างแน่นอน เราไม่ควรจะห่วงใยเกี่ยวกับการมุ่งตลาดที่เล็กจนเกินไป เราต้องการเริ่มต้นภายในตลาดตรงที่เรามีความสามารถยิ่งใหญ่ที่จะยึดครองภายในช่วงเวลาที่ค่อนข้างสั้น
เรามีเงื่อนไขสามอย่างที่ระบุตลาดหัวหาดของเรา
1 ลูกค้าภายในตลาดทุกคนซื้อผลิตภัณฑ์อย่างเดียวกัน
2 ลูกค้าภายในตลาดมีวงจรขายเหมือนกัน และคาดหวังผลิตภัณฑ์ที่ให้คุณค่า
ด้วยวิถีทางเดียวกัน
3 เรามีปากต่อปากระหว่างลูกค้าภายในตลาด พวกเขาสามารถเป็นการอ้างอิงที่ดึงดูดและคุณค่าสูงระหว่างกันภายในการซื้อ การเลือกตลาดเดียวที่จะเเสวงหา จากนั้นรักษาตลาดไว้จนกระทั่งเราโอกาสตลาดที่เหมือนกันที่บรรลุเงื่อนไขสามข้อของตลาด การเลือกโอกาสของตลาดอย่างหนึ่งที่จะแสวงหาเป็นตลาดหัวหาดของเรา การละเลยตลาดอื่น ตลาดหัวหาดเป็นตรงที่เมื่อเราได้ส่วนแบ่งตลาดที่สำคัญแล้ว เราจะมีจุดแข็งโจมตีตลาดที่ใกล้กันด้วยการนำเสนอที่แตกต่างกัน
การสร้างบริษัทใหญ่ขึ้นด้วยการนำเสนอใหม่แต่ละครั้ง
ตัวกำหนดที่สำคัญของความสำเร็จต่อผู้ประกอบการคือ ความสามารถของพวกเขาที่จะเลือกตลาด และอยู่อย่างมีวินัยโดยไม่เลือกตลาดอื่น มันดีกว่าที่จะหลีกเลี่ยงการเลือกตลาดใหญ่ที่สุดหรือใหญ่มาก แม้ว่ามันดูแล้วเป็นตลาดดีที่สุด ตลาดแรกที่เราโจมตีเป็นประสบการณ์เรียนรู้ที่สำคัญต่อเรา ดังนั้นเราเรียนรู้ได้ดีกว่าภายในตลาดเล็กกว่า เราสามารถได้การเปิดเผยที่ดีท่ามกลางฐานของลูกค้าที่เป็นไปได้ เราต้องการเริ่มต้นภายในตลาดตรงที่เรามีความสามารถยิ่งใหญ่ที่จะยึดครองภายในช่วงเวลาค่อนข้างสั้น

 

โจเซฟ ชุมปีเตอร์ นักเศรษศาสตร์ ได้สร้างถ้อยคำที่ดูเหมือนข้ดแย้งกันคือ การทำลายอย่างสร้างสรรค์ ภายในหนังสือของเขาชื่อ Capitalism, Socialism, and Democracy 1942 เขาได้มองการเป็นผู้ประกอบการเป็น
กระบวนการอย่างหนึ่งของการทำลายอย่างสร้างสรรค์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ได้ถูกทำลายไป และทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ ดังนั้นการเป็นผู้ประกอบการมุ่งการค้นพบและการแสวงหาประโยชน์จากโอกาสที่มีกำไร การเป็นผู้ประกอบการเป็นกลไกที่สำคัญ เพื่อที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง
เรามีคำนิยามที่แตกต่างกันของการเป็นผู้ประกอบการ “Entrepreneur” ได้มาจากภาษาฝรั่งเศส “Entreprendre” หมายถึง “ดำเนินการ” เมื่อต้นศตวรรษที่ 16
ชาวฝรั่งเศสที่รวบรวมและนำการเดินทางของทหารได้ถูกอ้างเป็นผู้ประกอบการ ประมาณ 1700 เอดี ถ้อยคำได้ถูกใช้เพื่อสถาปนิคและผู้รับเหมางานสาธารณะ ภายในหลายประเทศผู้ประกอบการมักจะถูกเชื่อมโยงกับบุคคล
ที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่และขนาดย่อมของเขาเอง แต่ไม่ใช่ว่าธุรกิจขนาดย่อมใหม่ทุกอย่างแสดงการเป็นผู้ประกอบการ
ถ้อยคำ “ผู้ประกอบการ” ได้ถูกประยุกต์ใช้กับธุรกิจเริ่มแรกโดย
นักเศรษฐศาสตร์ฝรั่งเศส แคนทิลลอน เมื่อศตวรรษที่ 18 ระบุผู้แทนจำหน่ายที่ซื้อปัจจัยการผลิตเพื่อการรวมมันเป็นผลิตภัณฑ์การตลาด เเสวงหาโอกาส ตอบสนองความต้องการของบุคคลผ่านทางนวัตกรรมและเริ่มต้นธุรกิจ การเป็นผู้ประกอบการเป็นกระบวนการของการให้กำเนิดแก่ธุรกิจใหม่
เรามักจะรับรู้ความสำเร็จของการเป็นผู้ประกอบการ แต่ความล้มเหลวจะเป็นส่วนสำคัญของการเป็นผู้ประกอบการด้วย ภายใต้ความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการได้เรียนรู้บทเรียนบางอย่างที่อาจจะนำไปสู่การสร้างธุรกิจที่บรรลุความสำเร็จในที่สุด โนแลนด์ บุชเนลล์ ผู้ก่อตั้งอตาริ วีดีโอเกม ได้ล้มเหลวภายในธุรกิจหลายอย่าง แต่เขาได้มุ่งมั่นและเรียนรู้ความผิดพลาดของเขาเอง การเริ่มต้นธุรกิจของริชาร์ด แบรนด์สัน ผู้ก่อตั้งเวอร์จิน กรุ็ป มีทั้งธุรกิจที่ล้มเหลวด้วย เช่น ธุรกิจนิตยสาร เวอร์จิ้น กรุ็ป เป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่มากของอังกฤษ ไม่แพ้กลุ่มธุรกิจใหญ่มากของญี่ปุ่น เช่น มิตซูบิชิ กร็ุป หรือกลุ่มธุรกิจใหญ่มากของเกาหลี เช่น ซัมซุง กรุ็ป ธุรกิจของเวอร์จิ้น กรุ็ป มีตั้งแต่ดนตรี วิทยุ โรงแรม สายการบิน การค้าปลีก อินเตอร์เน็ต หนังสือ ธนาคาร ไปจนถึง การดูแลสุขภาพ ธุรกิจทุกอย่างของบริษัท ได้ใชัชื่อตราสินค้าอย่างเดียวกันคือ “เวอร์จิ้น”
ปีเตอร์ ดรัคเกอร์ กูรูการบริหาร ภายในหนังสือของเขา Innovation and Entrepreneurship ได้กล่าวว่า ผู้ประกอบการจะค้นหาการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลง และแสวงหาประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงที่กลายเป็นโอกาส ปีเตอร์ ดรัคเกอร์ ได้ระบุการเป็นผู้ประกอบการเป็นสาขาวิชา ส่วนใหญ่อะไรที่เราได้ยินเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการไม่ถูกต้อง มันไม่ได้เป็นเวทย์มนต์ มันไม่ได้เป็นความลึกลับ และมันไม่มีอะไรเลยเกี่ยวกับพันธุกรรม มันเป็นสาขาวิชา และเหมือนกับสาขาวิชาใดก็ตาม มันสามารถถูกสอนได้
ปีเตอร์ ดรัคเกอร์ ยืนยันว่าการเป็นผู้ประกอบการไปสู่องค์การทุกประเภท การเป็นผู้ประกอบการไม่เป็นศาสตร์และศิลป
มันเป็นการปฏิบัติอย่างหนึ่ง มันเป็นฐานความรู้…..แต่เป็นภายในการปฏิบัติทุกอย่าง เช่น แพทย์ หรือวิศวกรรม ความรู้ภายในการเป็นผู้ประกอบการเป็นวิธีการไปสู่เป้าหมาย ต่อมาเมื่อ ค.ศ 2013 บิลล์ ออเล็ต ผู้อำนวยการบริหารศูนย์ มาร์ติน ทรัสท์ เซ็นเตอร์ เพื่อการเป็นผู้ประกอบการเอ็มไอที กล่าวว่า ในขณะที่
แต่ละสตาร์ทอัพใหม่จะเฉพาะภายในหลายวิถีทาง กระบวนการเพื่อการเริ่มต้นมันสามารถเร่งผ่านทางกรอบข่ายที่เข้มงวด เพื่อความเป็นเอกบุคคลและความผันแปรภายในผลลัพธ์ได้

การสร้างกลยุทธ์หัวหาดเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสตาร์ทอัพใดก็ตาม
ชื่อได้มาจากการสู้รบของสรามโลกครั้งที่สอง ทหารสัมพันธมิตรได่ต่อสู้จากการระดมยิงย่างหนักจากเยอรมัน ที่จะสร้างฐานการปฏิบัติการบนหาด
นอร์มังดี จากหัวหาดดังกล่าวนี้ กองกำลังสัมพันธมิตรได้ทำการบุกใหญ่ไปยังยุโรป ภายในธุรกิจแล้ว การสร้างหัวหาดเกี่ยวกับการมุ่งทรัพยากรของเราบนพื้นที่สำคัญแห่งเดียว โดยปรกติมันคือ ตลาดที่เล็กของผลิตภัณฑ์ และการได้ชัยชนะตลาดนั้นก่อน แม้แต่การยึดครองตลาดนั้น ก่อนที่จะก้าวไปสู่ตลาดใหญ่ขึ้น
บริษัททุกประเภทได้ใช้กลยุทธ์หัวหาดที่จะสร้างตัวพวกเขาเอง บางทีบริษัทที่บรรลุความสำเร็จมากที่สุดคือ อเมซอน เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับการเจริญเติบโตที่น่าประหลาดของบริษัท อเมซอนเป็นส่วนที่สำคัญของชีวิตของเรา บุคคลหลายคนได้ลืมไปแล้วว่าอเมซอนได้ถูกเปิดตัวด้วยจุดมุ่งอย่างเดียว : การขายหนังสือ ด้วยการสร้างจุดมุ่งที่แคบและสามารถชนะได้ต่อผลิตภัณฑ์อย่างแรกของเจฟฟ์ บีซอส
เขาสามารถสร้างรากฐานของบริษัทของเขา และสร้างแท่นยิงจรวดเพื่อ
อเมซอนที่จะเจริญเติบโตไปสู่ตลาดที่แตกต่างกันตลอดเวลา
เจฟฟรีย์ บีซอส ได้เลือกชื่อด้วยการดูที่พจนานุกรม เขาได้ยุตติด้วย “อเมซอน” เพราะว่ามันเป็นสถานที่ที่แตกต่างและประหลาด ดังที่เขามีวิสัยทัศน์ต่ธุรกิจอินเตอร์เน็ตของเขา แม่น้ำอเมซอน เป็นแม่น้ำใหญ่ที่สุดภายในโลก และเขาได้วางแผนที่จะทำให้ร้านหนังสือของเขาใหญ่ที่สุดภายในโลก นอกจากนี้ชื่อได้เริ่มต้นด้วยตัวเอ ที่ชอบ เพราะว่ามันเป็นอยู่บนสุดของลำดับตัวอักษร เจฟฟ์
บีซอส ได้วางคุณภาพที่สูงภายในหัวของเขา การเริ่มต้นภายในการสร้างตราสินค้า เราไม่มีอะไรเลยเกี่ยวกับโมเดลของเราที่ไม่สามารถถูกลอกเลียนแบบได้ตลอดเวลา แต่เรารู้แมคโดนัลด์ถูกลอกเลียนแบบอย่างไร และมันยังคงถูกสร้างเป็นบริษัทหลายพันล้านเหรียญที่ใหญ่โต ส่วนใหญ่ของมันสรุปได้ที่ชื่อตราสินค้า ชื่อตราสินค้าสำคัญต่อออนไลนมากกว่ามันอยู่ภายในโลกของกายภาพ ในขณะที่อเมซอน ได้เริ่มต้นอย่างมีชื่อเสียงเป็นผู้ขายหนังสือ เจฟฟ์ บีซอส ยืนยันจากการเริ่มต้นของมันว่าไซต์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้ค้าปลีกของผลิตภัณฑ์บริโภคเท่านั้น เขาอ้างว่าอเมซอนเป็นบริษัทเทคโนโลยี การทำให้ธุรกรรมออนไลน์เรียบง่ายต่อลูกค้า
เจฟฟ์ บีซอส ก่อตั้งอเมซอนจากโรงเก็บรถยนต์ของเขาเขาภายในเบลล์วิว
วอชิงตัน เมื่อ 5 กรกฎาคม ค.ศ 1994 มันได้เริ่มต้นเป็นตลาดออนไลน์แก่หนังสือ
แต่ได้ขยายตัวไปขายอิเล็คโทรนิค ซอฟท์แวร์ วืดีโอเกม เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์
อาหาร ของเล่น เพชรพลอย และผลิตภัณฑ์อื่นหลายอย่าง ขายโดยตรงหรือ
เป็นคนกลางระหว่างผู้ค้าปลีกอื่น เมื่อ ค.ศ 2012 ร้อยละ 1 ของผู้เข้าเยี่ยมชม
อินเตอร์เนตทั้งหมดภายในอเมริกาเดินทางเข้าและออกจากศูนยข้อมูลอเมซอน บริษัทได้สร้างคินเดิล เครื่องอ่านหนังสืออิเล็คโทรนิค แนวหน้าของ
ตลาดด้วย การส่งเสริมการขายของเครื่องมือเหล่านี้ ได้นำไปสู่การเจริญเติบโตอย่างน่าทึ่งภายในการพิมพ์หนังสืออีเลคโทรนิค และทำให้อเมซอนกลายเป็นพลังลบล้างภายในตลาดการพิมพ์หนังสือ
เมื่อ ค.ศ 2015 อเมซอน ได้นำหน้าวอล มาร์ท เป็นผู้ค้าปลีกมูลค่ามากที่สุดภายในอเมริกาด้วยมูลค่าตลาด เมื่อ ค.ศ 2017 อเมซอน ได้ซื้อโฮล ฟูดส์ 13.4 พันล้านเหรียญ เพิ่มรอยเท้าของพวกเขาเป็นผู้ค้าปลีกกายภาพ เมื่อ ค.ศ 2018 การบริการจัดส่งสองวัน อเมซอน ไพรม์ ได้เลยพ้นสมาชิก 100 ล้านคนทั่วโลก
เจฟฟ์ บีซอส จบการศึกษาทางวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ได้มองเห็นโอกาสทางธุรกิจจากข้อเท็จจริง ที่ว่าการใช้อินเตอร์เน็ตได้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมาก เขาเชื่อว่าตลาดหนังสือคือโอกาสที่ยิ่งใหญ ดังนั้นเขาได้ก่อตั้งอเมซอน ขึ้นมา เมื่อ ค.ศ 1994 การสร้างร้านขายหนังสือออนไลน์ที่การค้นหาหนังสือได้ง่าย และการเลือกหนังสือได้อย่างกว้างขวางที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เขาได้สร้างธุรกิจอีคอมเมิรช ขึ้นมาโดยใช้ระบบอินเตอร์เน็ตที่ไม่เคยมองเห็นลูกค้าเลย
เจฟฟ์ บีซอส ได้กล่าวว่า “ถัาเราไม่สามารถอดทนต่อข้อวิจารณ์ได้ จงอย่าทำอะไรก็ตามที่ใหม่หรือน่าสนใจเลย ผมรู้ว่าถ้าผมล้มเหลว ผมจะไม่เสียใจเลย แต่ผมรู้ว่าผมจะเสียใจ ถ้าผมไม่ได้พยายาม” อเมซอนได้ถูกยกย่องว่าเป็นผู้สร้างอุตสาหกรรมการค้าปลีกออนไลน์อย่างแท้จริงของโลก นักธุรกิจได้มองการเจริญเติบโตของอเมซอนว่าเป็นสิ่งประหลาด และวิจารณ์ว่า การเจริญเติบโตของอเมซอนจาก
ผู้ขายหนังสือออนไลน์ไปเป็นผู้ค้าปลีกทุกสิ่งทุกอย่างออนไลน์ใหญ่ที่สุดได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว เมื่อ ค.ศ 2015 อเมซอนได้ล้ำหน้าวอลมาร์ทเป็น
ผู้ค้าปลีกมูลค่าทางตลาดมากที่สุดภายในอเมริกา อเมซอนเป็นบริษัทมูลค่าทางตลาดมากที่สุดลำดับสี่ภายในโลก อเมซอนเป็นบริษัทอินเตอร์เน็ตที่มีรายได้มากที่สุดภายในโลก และอเมซอนเป็นนายจ้างใหญ่ที่สุดลำดับแปดภายในอเมริกา เจฟฟ์ บีซอส มองว่า อเมซอนคือสถานที่ที่เราจะค้นหาทุกสิ่งทุกอย่างได้ การเป็นศูนย์พาณิชย์ทางธุรกิจของโลก ลูกค้าสามารถใช้อเมซอนเป็นประตูใหญ่ เพื่อที่จะซื้อทุกสิ่งทุกอย่างได้นวัตกรรมจะเป็นส่วนหนึ่งของดีเอ็นเอของอเมซอน และตลอดเวลาที่ผ่านมาอเมซอนได้เพิ่มและเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอยู่เสมอ เพื่อที่จะสนับสนุนและปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าทุกคน

Cr : รศ สมยศ นาวีการ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *