INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

วัฒนธรรมสมัยนิยมของอินเดีย ตอนที่ 11

จรัญ มะลูลีม

 

อินเดียแผ่นดินแห่งกีฬา

การแข่งขันกีฬาอย่างเช่นหมากรุก ศิลปะการต่อสู้อย่างจูโดและคาราเต้ (Judo and Karate) นั้นถือกำเนิดในอินเดีย

จากอินเดียกีฬาเหล่านี้ได้ขยายเข้าไปในประเทศต่างๆ และถูกพัฒนายิ่งขึ้นไปอีกในประเทศที่กีฬาเหล่านี้ขยายตัวออกไปและได้รับความนิยม

 

กีฬาในอินเดียปัจจุบัน

คริกเก็ต (Cricket) เป็นกีฬายอดนิยมของอินเดีย

ฮอกกี้ (Hockey) เป็นกีฬาประจำชาติของอินเดีย สมัยก่อนคือการตีคลี

โปโล เป็นกีฬาที่ถือกำเนิดในรัฐมาณีปุร (Manipur)

ส่วนฟุตบอล ว่ายน้ำ มวยสากล แบดมินตัน จะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากคริกเก็ตและฮอกกี้

กาบาคี (Kabadi) หรือตี่จับจะเป็นที่นิยมในชนบท

หมากรุก เกมบันไดงู (Snakes and Ladders) การเล่นไพ่  และกีฬาแครอม (Caram) ฯลฯ  ก็เป็นกีฬายอดนิยมอยู่ในชนบทของอินเดียเช่นกัน

ฮ้อคกี้  เป็นกีฬาประจำชาติของอินเดียที่แข่งขันกันเป็นทีม มีการเล่นฮอกกี้กันทั่วอินเดีย   ทั้งชายและหญิง   ที่มาของกีฬาชนิดนี้อาจจะย้อนกลับไปได้ตั้งแต่อารยธรรมเริ่มแรกของโลก

ฟุตบอล  อินเดียนิยมเล่นฟุตบอลเช่นกัน  แม้ว่าจะเป็นที่นิยมรองลงมาจากคริกเก็กดังที่ได้กล่าวมาแล้วก็ตาม  แต่กระนั้นกีฬาฟุตบอลจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในพื้นที่  อย่างเช่นเบงกอลตะวันตก (West Bengal) กัว (Goa) เกเรละ (Kerela) โอดิชา (Odisha) และดินแดนทางตะวันออกทั้งหมด  ก่อนหน้านี้นักฟุตบอลทีมชาติไทยจะชนะทีมชาติอินเดียแบบผูกขาด  แต่ในสองนัดหลังสุด  ถ้าจำไม่พลาด ไทยแพ้อินเดียใน Asian Cup ที่สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์  และ Queen Cup   ที่ประเทศไทย

ทำไมคริกเก็ตจึงเป็นกีฬายอดฮิตของอินเดีย

เป็นกีฬาที่เล่นง่าย  การเล่นคริกเก็ตในทุกวันนี้ แค่มีเพียงไม้สำหรับตีลูกคริกเก็ตและมีลูกคริกเก็ตติดตัวออกไปและมีคนเล่นแค่เพียงสองคนก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้แล้ว

เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้แม้แต่ในพื้นที่ที่เล็กที่สุด เช่นถนนหรือริมทางเท้าหรือแม้แต่ในห้อง

คริกเก็ต มีศูนย์ฝึกของผู้ฝึกสอนอยู่ทั่วประเทศ  ด้วยเหตุนี้จึงสามารถดึงดูดเด็กๆ ที่จะเป็นผู้เล่นคริกเก็ตระดับต่างๆ ของประเทศในอนาคตได้เป็นจำนวนมาก

ในทำนองเดียวกันเกือบทุกรัฐของอินเดียจะมีสนามคริกเก็ตที่จัดอยู่ในระดับโลกตั้งอยู่  จนถึงปัจจุบันอินเดียเป็นแชมป์โลกคริกเก็ตมาแล้วถึงสองครั้ง

นอกจากนี้การเล่นของอินเดียก็พัฒนาขึ้นไปตามวันเวลาทำให้กีฬาคริกเก็ตได้รับความนิยมอยู่ตลอดกาล

ผู้เล่นระดับโลก

นักคริกเก็ตระดับโลกที่มาจากอินเดียมีอยู่หลายคน   และเป็นที่รู้จักกันในหมู่ประเทศที่นิยมการเล่นคริกเก็ตในทุกตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งผู้ตีลูกคริกเก็ต ผู้ขว้างลูกคริกเก็ตและผู้ทำหน้าที่ในทุกตำแหน่ง (Batsman Bowlers และ All Rounder) อย่างมหินทรา สิงห์ โดห์นี (Mahendra Singh Dhoni) กาปิล เทพ (Kapil Dev) สาชิน เท็นดุลการ์ (Sachin Tendulkar)  เซาราฟ กังกูลี  (Saurav Ganguly)  ยุวราช สิงห์ (Yuvraj Singh) เป็นต้น

ผู้เล่นแต่ละคนจะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับคนดูนับล้าน  ทั้งในประเทศตนเองและประเทศที่สนใจกีฬาคริกเก็ตอย่างเช่น อังกฤษ เวสต์อินดีส ออสเตรเลีย ศรีลังกา ปากีสถาน นิวซีแลนด์  บังกลาเทศ อัฟกานิสถาน แอฟริกาใต้ ซิมบับเว เคนยา เป็นต้น

 

สปอนเซอร์และความบันเทิง

คริกเก็ตเป็นกีฬาที่มีสปอนเซอร์จำนวนมากเนื่องจากเป็นกีฬายอดนิยมและเป็นความบันเทิง  คริกเก็ตเป็นกีฬาทำเงินให้กับผู้เล่นจำนวนมาก  อันเป็นรายได้ที่มาจากค่าโฆษณา

ในปี 2008 เมื่อลาลิล โมดี (Lalil Modi)  เปิดให้มีการแข่งขันคริกเก็ตที่ใช้เวลาแค่วันเดียว (T 20)  จากนั้นการแข่งขันคริกเก็ต T20 ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

คริกเก็ต T20 เป็นเกมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของอินเดีย  กีฬาที่สร้างประวัติศาสตร์การทำเงินจำนวนมหาศาลที่มาจากการแข่งขัน  และยิ่งทำให้การแข่งขันแบบ T20 เป็นที่รู้จักในระดับโลกในเวลาต่อมา

 

สภาคริกเก็ตที่เข้มแข็ง

สภาคริกเก็ตแห่งอินเดีย (BCCI)  เป็นสภามีชื่อเสียง  มีความสามารถ ร่ำรวย และเป็นสภาที่มีระบบมากที่สุดในบรรดาสภาการกีฬาของอินเดียด้วยกัน

สภาคริกเก็ตได้ชื่อว่าเป็นสภาที่ทำให้นักกีฬาทีมชาติคริกเก็ตของอินเดียได้รับสวัสดิการและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี  พร้อมกับความสามารถในการรักษาระดับคุณภาพและความเข้มแข็งเอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง

 

เงินกับคริกเก็ต

กล่าวกันว่าเงินกับคริกเก็ตในอินเดียเป็นเรื่องเดียวกัน

ผู้เล่นคริกเก็ตในระดับประเทศที่กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  จึงเป็นนักกีฬาที่มีเงินรายได้สูงที่สุดในบรรดากีฬาทั้งหลายของอินเดียโดยเปรียบเทียบ   ไม่ว่าจะเป็นในระดับใดของทีมชาติอินเดียก็ตาม

 

คริกเก็ตและอิมรอน ข่าน       

ในสมัยที่ผมยังศึกษาอยู่ที่อินเดีย (40 ปีที่ผ่านมา)  ผมจำได้ว่ารูปภาพของนักกีฬาคริกเก็ตชั้นนำของโลกอย่างอิมรอน ข่าน (Imran Khan)  ซึ่งเป็นโปสเตอร์ขนาดใหญ่จะมีอยู่ตามหอพัก (Hostel) ของนักศึกษาแห่งมหวิทยาลัยอาลิการ์มุสลิมแทบจะทุกห้อง  รวมทั้งตามร้านรวงต่างๆ ที่อยู่ล้อมรอบมหาวิทยาลัย

นอกจากนี้อิมรอน ข่านยังเป็นนักกีฬาคริกเก็ตอันดับต้นๆ ของโลกที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขามีแฟนคริกเก็ตที่เป็นชาวอินเดียจำนวนมาก  แม้ว่าเขาจะเป็นชาวปากีสถานอันเป็นประเทศที่แยกออกจากอินเดีย  หลังจากได้รับเอกราชแล้วก็ตาม

ปัจจุบันอิมรอน ข่าน ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของปากีสถานและเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกมุสลิมที่ได้รับการยกย่องว่ามีวิสัยทัศน์ก้าวไกลและมีศาสนาอิสลามเป็นทางนำของชีวิต

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้อิมรอน ข่านโด่งดังและเป็นที่ประทับใจของผู้คนในแวดวงคริกเก็ตทั่วโลก   นอกจากจะเป็นเรื่องของฝีมือแล้วเขายังมีหน้าตาท่าทางที่หล่อเหลาสง่าผ่าเผย   ซึ่งชาวอังกฤษจำนวนมากที่อยู่ในแวดวงคริกเก็ตและแวดวงบันเทิงจะนิยมชมชอบตัวเขาเป็นที่สุด

คริกเก็ตนอกจากทำหน้าที่เป็นเกมกีฬายอดเยี่ยมแล้วยังเป็นกีฬาการเมืองอย่างแท้จริง   ผมเคย-เดินทางไปแคชเมียร์เมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมาและเข้าไปนั่งในร้านของชาวแคชเมียร์  ขณะที่กำลังมีการแข่งขันกีฬาคริกเก็ตระหว่างอินเดียและปากีสถานโดยมีผู้ชมนั่งอยู่ในร้านนี้จำนวนมาก

คราใดก็ตามที่ทีมปากีสถานขึ้นนำเสียงโห่ร้องของชาวแคชเมียร์ก็จะดังก้องสนั่น   และคราใดก็ตามที่ทีมอินเดียขึ้นมานำบ้างเสียงผู้ชมก็จะเงียบกริบลงทันที  แสดงให้เห็นว่าแม้ชาวแคชเมียร์จำนวนมาก   จะถูกนับเนื่องว่าเป็นประชาชนอินเดีย  แต่จิตใจของพวกเขากลับอยู่กับปากีสถาน   ทั้งนี้สงครามระหว่างอินเดียและปากีสถานที่เกิดขึ้น 3 ครั้ง  อย่างน้อย 2 ครั้งก็มาจากข้อพิพาทแคชเมียร์ที่ยังเป็นปัญหาอยู่ในสหประชาชาติมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับชาวอินเดียและปากีสถานแล้วคราใดที่การแข่งขันคริกเก็ตที่ทั้งสองประเทศโคจรมาพบกันไม่ว่าจะระดับใด  ผู้คนก็จะเฝ้าจับจ้องรอดู  ทั้งสนุกและตื่นเต้นและชัยชนะที่ฝ่ายหนึ่งได้รับในช่วงเวลาใดก็ตามผู้คนของประเทศนั้นก็จะมีความรู้สึกราวกับว่าได้ชัยชนะในสงครามก็ไม่ปาน

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *