INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

แจ็ค หม่า และอาลีบาบา : ไอคอนหรืออิคารัส

แจ็ค หม่า และอาลีบาบา : ไอคอนหรืออิคารัส

เรื่องราวของแจ็ค หม่า จะเป็นการศึกษาที่มีคุณค่าเรื่องหนึ่ง บุคคลที่กำเนิดด้วยช่องทางที่น้อย ทักษะทางคนิตศาสตร์ที่แย่ และความรู้ทางเทคนิคต่ำสุด ได้สร้างบริษัท 50 พันล้านเหรียญด้วยบุคคล 50,000 คน และผู้ใช้ 400 ล้านคน อย่างไร เขาได้ใช้ขั้นตอนอะไรจากครูสอนภาษาอังกฤษไปเป็นผู้สร้างอาณาจักรอีคอมเมิรชดันแคน คลารค ได้ตอบคำถามเหล่านี้ด้วยการเล่าเรื่องราวของแจ็ค หม่า ภายในหนังสือของเขาชื่อ Alibaba : The House That Jack Ma Built ค.ศ 2016
ดันแคน คลารค จะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่รับรู้ของอินเตอร์เน็ตและการเป็นผู้ประกอบการภายในจีน เขาได้อยู่และทำงานที่จีนมากกว่ายี่สิบปี ดันแคนคลารค จะเป็นผู้ก่อตั้งบีดีเอ ไชน่า เมื่อ ค.ศ 1994ภายหลังจากการทำงานเป็นวาณิชธนากรกับมอร์แกน สแตนลี่ย์ภายในลอนดอนและฮ่องกง บีดีเอ ไชน่า จะเป็นบริษัทที่ปรึกษาแก่นักลงทุนภายในภาคเทคโนโลยีและลูกค้าของจีน ดันแคน คลารค ได้พบแจ็ค หม่า ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ 1999 ภายในอพารตเม้นท์เล็กที่แจ็ค หม่า ได้ก่อตั้งอาลีบาบา ดันแคน คลารค ได้ใช้ประสบการณ์ของเขาเองจากการเป็นที่ปรึกษาเริ่มแรกแก่อาลีบาบา และสองทษวรรษภายในเรี่องราวในอดีตเกี่ยวผลกระทบของอินเตอร์เน็ตต่อประเทศของจีนเขียนหนังสือเล่มนี้ของเขา ดันแคน คลารค ได้เล่าเรื่องอาลีบาบาภายในบริบทของการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมที่สำคัญ
การทำให้เกิดความสว่างแก่บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไม่น่าเชื่ออย่างไม่เคยมีมาก่อนผู้บริหารหลายคนที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ได้มีข้อคิดเห็นที่น่าสนใจ เช่น
“ใครก็ตามที่คิดว่าจีนเพียงแต่ลอกเลียนแบบหรือขโมยเทคโนโลยีจากตะวันตกควรจะอ่านหนังสือเล่มนี้และคิดอีกครั้งหนึ่ง” “หนังสือที่ต้องอ่านแก่ใครก็ตามที่ต้องการจะเข้าใจจีนปัจจุบันนี้ และหัวใจเต้นของผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่” หรือ”ความเข้าใจที่ดีเยี่ยมภายในโลกของแจ็ค หม่า บางทีผู้นำที่มีชื่อเสียงมากที่สุด
ภายในเศรษฐกิจใหม่ของจีน” แจ็ค หม่า จะเป็นเรื่องราวยาจกกลายเป็นมหาเศรษฐีอย่างแท้จริง เขามาจากครอบครัวที่ยากจนภายในจีน ล้มเหลวจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสองครั้ง และถูกปฏิเสธจากงานสามสิบครั้งงานรวมทั้งเคเอฟซีด้วย แจ็ค หม่า จะผอมบาง และมักจะชกต่อยกับเพื่อนร่วมชั้นอยู่เสมอ ผมไม่เคยกลัวคู่ต่อสู้ที่ใหญ่กว่าผมภายหลังจากประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ได้มาเยี่ยมหางโจเมื่อ ค.ศ 1972 บ้านเกิดของแจ็ค หม่า ได้กลายสถานที่สำคัญของการท่องเที่ยว เขาไ้ด้ไปท่องเที่ยวตามโรงแรมที่สำคัญของเมือง และนำเที่ยวเมืองจีนแก่นักท่องเที่ยวแลกกับบทเรียนภาษาอังกฤษ นักท่องเที่ยวที่เป็นเพื่อนได้ตั้งชื่อเล่นแก่เขาว่า “แจ็ค”แจ็ค หม่า ได้อ้างถึงความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเขาเกิดขึ้นจากความพยายามที่ไม่ย่อท้อจนกลายเป็นโชค เขามักจะกล่าวว่า อย่ายอมแพ้ วันนี้ยากลำบาก พรุ่งนี้อาจจะยิ่งเลวร้าย แต่วันหลังจากพรุ่งนี้จะสดใสแจ็ค หม่า ได้บอกแก่ผู้ฟัง ณ ดาวอส เขาคิดว่าบุคคลควรจะศึกษานักแสดง
ทอม แฮงค์ ภายในภาพยนตร์รักตลก 1994 เรื่องฟอรเรตต์ กรัมป์”จงเชื่อสิ่งที่เรากำลังกระทำอยู่ รักมันไม่ว่าบุคคลจะชอบมันหรือพวกเขาไม่ชอบมัน จะต้องเรียบง่าย” แจ็ค หม่า ได้บอกแก่ชาร์ลี โรส ” ชีวิตจะคล้ายกับกล่องช็อคโกแเลต เราไม่เคยรู้ว่าเราจะหยิบได้อะไร” แจ็ค หม่า ได้เพิ่มเติมว่าภายในภาพยนตร์อเมริกัน บุคคลธรรมดาอาจจะกลายเป็นวีรบุรุษ ในขณะที่ภายในภาพยนตร์จีน วีรบุรุษมักจะตาย ผมจะกังวลเกี่ยวกับบุคคลวัยหนุ่มสาว
ได้สูญเสียความหวัง แต่ฮอลลีวูด ได้ให้แรงบันดาลใจอย่างมากแก่ผมทำนองเดียวกับฟอร์เรตต์ กัมป์ นักแสดงวีรบุรุษสงครามและนักธุรกิจที่บรรลุความสำเร็จแสดงโดยทอมภายในภาพยนตร์ 1994 แจ็ค หม่า ไม่ได้เรียนดีภายในโรงเรียนแต่ได้กลายเป็นผู้ประกอบการตำนาน – ด้วยการอ้างถึงหัวใจที่เรียบง่ายอย่างเดียวกับฟอร์เรตต์ กรัมป์แจ็ค หม่า ได้กล่าวถึงภาพยนตร์บอกแก่ผม ไม่ว่าอะไรก็ตามได้เปลี่ยนแปลงเราคือเรา และผมยังคงเป็นบุคคลสิบห้าปึที่แล้ว รายได้ 20 เหรียญต่อเดือนเท่านั้นิผมได้เรื่องเล่าของผม ความฝันของผมจากอเมริกา วีรบุรุษของผมคือ ฟอร์เรตต์ กัมป์ ผมชอบชายคนนี้ ผมดูภาพยนตร์เรื่องนี้ 10 ครั้ง ทุกคั้งที่ผมกระวนกระวาย ผมจะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมดูภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อนที่ผมจะมานิวยอร์คอีกครั้งหนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกแก่ผมว่าไม่ว่าอะไรก็ตามเปลี่ยนแปลง เราคือเรา แจ็ค หม่ายอมรับว่าเขาได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของฟอเรสต์ กรัม บุคคลที่ไม่เคยมองตัวเขาเองด้อยโอกาสเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขา
ื เราต้องเชื่อมั่นตัวเราเอง การยืนหยัดต่อการเผชิญหน้ากับความทุกข์ยาก และการปฏิบัติต่อการปฏิเสธและความล้มเหลวเป็นโอกาสที่จะขับเคลื่อนตัวเราเองไปข้างหน้าคือชีวิตที่ผิดธรรมดาที่แจ็ค หม่าได้บอกแก่โลก แจ็ค หม่าได้ถูกมองว่าเป็นทูตระดับโลกของธุรกิจจีน และวารสารฟอร์บได้ยกย่องเขาคือบุคคลหนึ่งที่มีพลังมากที่สุดของโลก นอกจากนี้เขาคือโมเดลทางบทบาทแก่ธุรกิจที่เริ่มต้นด้วย เมื่อ ค.ศ 2017 วารสารฟอร์จูน ได้ให้แจ็ค หม่า อยู่ลำดับสองผู้นำยิ่งใหญ่ที่สุด 50 คนของโลก และเมื่อ ค.ศ 2018 แจ็ค หม่า ได้ประกาศว่าเขาจะเกษียณจากอาลีบาบา และทุ่มเทชีวิตกับงานกุศลทางการศึกษา

เรื่องราวของแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ได้กลายเป็นนักธุรกิจที่บรรลุความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของจีนอย่างไร ได้สร้างความสนใจไปทั่วโลก แจ็ค หม่า เกิดที่หางโจ จีน เขาจะมีรายได้พอประมาณในฐานะครูโรงเรียน และผู้ก่อตั้งบริษัทสองบริษัทที่ล้มเหลวก่อนที่จะเกิดความร่ำรวยจากการเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิรชใหญ่ที่สุดของจีนดันแคน คลารค ผู้เขียนหนังสือ Alibaba : The Housr That Jack Ma Built ได้บอกแก่นิวยอร์ค ไทม์ ว่า แจ็ค หม่า คือผู้ประกอบการของผู้ประกอบการ เขาไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค เขาไม่ได้เรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แม้แต่ครั้งหนึ่งเขาได้หารายได้เพิ่มจากการเป็นครูภาษาอังกฤษด้วยการซื้อและการขายพรมพลาสติคบนท้องถนนผู้มาเยือนที่พูดภาษาอังกฤษที่เดินทางมาหางโจเมื่อปลาย ค.ศ 1970ิ อาจจะสังเกตุวััยรุ่นผอมและยิ้มแย้มข้างนอกโรงแรมหางโจ เข้ามาพูดคุยและพร้อมที่จะแปลหรือนำเที่ยว ชื่อของเขาคือหม่ายุ่น และเขาได้หลงรักภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก ริชาร์ด นิกสัน และคณะผู้แทนของเขาได้มาที่หางใจเมื่อหม่ายุ่นมีอายุแปดปีเท่านั้น เขาไ้ด้ฟังหนังสืออ่านเล่นการผจญภัยของทอม ซอเยอร์ จากวิทยุคลื่นสั้น และขี่รถจักรยานของเขาสี่สิบนาที เพื่อที่เขาจะได้มาถึงโรงแรมตอนเช้า เมื่อ ค.ศ ิ1979 ขอบคุณต่อการทอดไมตรีของริชาร์ด นิกสันเจรจากับเหมา เจ๋อตุง จีนได้เปิดประตูของพวกเขา การไหลเข้ามาทีละน้อยของผู้มาเยือนหางโจ 728 คนเมื่อ ค.ศ 1978 ได้กระโดดสูงขึ้นเป็นมากกว่า 400,000 คนปีต่อมา จากนั้นหม่ายุ่นอายุสิบห้าปี จะมีลูกค้าที่กระหายท่องเที่ยวอย่างมากมาย
เมื่อ ค.ศ 1999 ภายในอพารตเม้นท์เล็ก ณ หางโจ กลุ่มของบุคคลสิบแปดคนได้ก่อตั้งบริษัทอินเตอร์้เน็ตใหม่ บุคคลเหล่านี้ไม่ได้มาจากภูมิหลังที่มีสิทธืพิเศษ และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง รวมกันด้วยวิสัยทัศน์ร่วมและผู้นำที่มีบารมี เว็บไซต์ของพวกเขา อาลีบาบา ได้เจริญเติบโตเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิรชใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลกภายใต้การใช้ของลูกค้าจีนหลายร้อยล้านคน มันได้เปลี่ยนแปลงรากฐานวิถีทางที่ลูกค้าได้ซื้อสินค้า ภายในหนังสือของเขา ดันแคน คลารค ได้สำรวจต้นกำเนิดของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิรชนี้ และผู้ก่อตั้งของพวกเขา แจ็ค หม่าแจ็ค หม่า ได้กล่าวว่าความสำเร็จของบริษัทของเขาจะเป็นโดยบังเอิญ อาลีบาบา อาจจะรู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งพันหนึ่งความผิดพลาด เมื่อปีเริ่มแรก เขาได้ให้คำบธิบายสามข้อทำไมบริษัทอยู่รอด เราไม่มีเงิน เราไม่มีเทคโนโลยี และเราไม่มีแผน แต่ถ้าได้มองที่ปัจจัยแท้จริงสามอย่างรากฐานความสำเร็จของอาลีบาบาปัจจุบันนี้ : อีคอมเมิรช การขนส่ง และการเงินของบริษัท สิ่งที่แจ็ค หม่า ได้บรรยายว่าเป็นสามเหลี่ยมเหล็ก
อาลีบาบาได้ค้นพบตัวเองภายในนิวยอร์ค การขาย 12% ของบริษัท ด้วยการเพิ่มเงินทุน 25 พันล้านเหรียญ ไอพีโอสูงที่สุดภายในประวัติของตลาดหุ้น อุปสงค์ของหุ้นอาลีบาบาจะสูงกว่าอุปทานมากกว่าสิบสี่เท่าดันแคน คลารค ได้วิเคราะห์เกี่ยวกับแจ็ค หม่าจะเป็นไอคอนของจีนหรืออิคารัสวันหลังหรือไม่ อิคารัสได้ใส่ปีกขี้ผิ้งที่จะบิน และเสียชีวิตเมื่อดวงอาทิตย์ได้ละลายปีกขี้ผิ้งของเขาเท่านั้น ดันแคลน คลารค ได้กล่าวว่า “อิคารัสจะเป็นเหยื่อความทะเทอทะยานของการบินสูง และแจ็ค หม่าจะทะเยอทะยานอย่างไม่น่าเชื่อดันแคน คลารค ได้มองอาลีบาบา เจริญเติบโตจากสตาร์ทอัพห้องนอนเป็นยักษ์ใหญ่ เขาได้พบกับแจ็ค หม่าเพียงไม่กี่เดือนภายหลังจากที่ครูภาษาอังกฤษก่อนหน้านี้ได้ก่อตั้งธุรกิจออนไลน์ภายในเมืองทางตะวันออกของหางโจ ภายในการไปเยือนครั้งแรกของผม ผมสามารถนับจำนวนของผู้ก่อตั้งร่วมจากแปรงสีฟันอัดกันภายในเหยือกบนชั้นภายในห้องน้ำ บริษัทที่เขาได้แนะนำตอนเริ่มแรกจะเป็นบริษัท 400 พันล้านเหรียญในขณะนี้ อาณาจักรที่ครอบคลุมเลยพ้นไปไกลจากอีคอมเมิรช ด้วยการเข้าร่วมกับแพลทฟอร์มโทรศัพท์มือถือของแอนท์ ไฟแนนเชี่ยล อาลีเพย์ มันได้สร้างพลังล้านล้านเหรียญภายในธุรกรรมทางการเงิน บุคคลได้ซื้อสินค้า ณ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เฮอหม่า หรือไปที่นี่รับสินค้าของพวกเขาและกิน คู่แข่งขันใหญ่ที่สุดของพวกเขาคือเทนเซ้นต์ ยักษ์ใหญ่สื่อทางสังคมเบื้องหลังแอพทุกสิ่งทุกอย่างของจีนวีแซต บุคคลได้ใช้พูดคุย ซื้อสินค้า และชำระเงิน ทั้งสองบริษัทได้แข่งขันที่จะลงทุนภายในสตาร์อัพ การสร้างความเข้าใจมากขึ้นต่อลูกค้าจีน และการมีข้อได้เปรียบต่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไป อะไรก็ตามที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ 1999 แจ็ค หม่า นั่งอยู่ภายในร้านกาแฟ การคิดถึงอาลีบาบาได้เรียนรู้รหัสลับของโจรสี่สิบคนอย่างไร -“โอเพ็น เซซามิ” – และการเข้าถึงขุมทรัพย์ที่ได้ถูกซ่อนอยู่ภายในถ้ำ เรื่องราวได้สะท้อนวิสัยทัศน์ของเขาด้วยการปล่อยศักยภาพของผู้ขายขนาดเล็กและกลางของจีน และบริษัทของเขาจะถูกเรียกชื่ออย่างไร เมื่อย้อนหลังไปแจ็ค หม่า ได้มองอินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่สามารถเชื่อมโยงธุรกิจทั่วทั้งประชาชนมหาศาลของจีน เขาจะไม่มีภูมิหลังทางเทคโนโลยี และความคิดของเขาได้สร้างชื่อเสียงเราจะมีความประหลาดใจที่ยิ่งใหญ่สามอย่างภายในหนัวสือของดันแคน
คลารค คือ
1 อาลีบาบาไม่ได้บรรลุความสำเร็จภายในข้ามคืน ที่จริงแล้วพวกเขาต้องใช้เวลายี่สิบปี
2 จีนจะใหญ่มาก จีนมีบุคคลมากกว่า 1.2 พันล้านคน อาลีบาบาจะส่งหีบห่อ 30 ล้านชิ้นต่อวัน
3 แจ็ค หม่า ได้สร้างหนึ่งของเว็บไซต์แห่งแรกภายในจีน และผู้ก่อตั้งบริษัทจีนรายแรกที่สร้างเว็บไซต์แก่ลูกค้า
อาลีบาบาจะไม่เหมือนกับอเมซอน เว็บไวซต์ลูกค้าของพวกเขา เถาเป่าและเทียนเมยจะไม่ถือสินค้าคงเหลือ พวกเขาจะเป็นแพลตฟอร์มแก่ผู้ขายอื่นที่จะขายสินค้าของพวกเขา เถาเป่าจะประกอบด้วยหน้าร้านเก้าล้านแห่งดำเนินงานโดยผู้ค้ารายเล็กและบุคคล ด้วยความดึงดูดฐานของผู้ใช้ที่ใหญ่ใตของเว็บไซต์ผู้ขายรายเล็กเหล่านี้จะเลือกติดตั้งแผงลอยของพวกเขาบนเถาเป่า ส่วนหนึ่งเพราะว่าพวกเขาจะไม่มีต้นทุนของการกระทำครั้งหนึ่งแจ็ค หม่า ได้กล่าวว่าเขาชอบนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องฟอร์เรตต์ กัมป์ เนื่องจากบุคคลคิดว่าเขาโง่ แต่เขารู้ว่เขากำลังทำอะไรอยู่ สไตล์การพูดของแจ็ค หม่า จะมีประสิทธิภาพมาก เพราะว่าข่าวสารของเขาง่ายที่จะเห็นด้วย จดจำ และสรุป เขาจะพูดโดยไม่ต้องมีบันทึกอยู่เสมอการตรวจสอบคำปราศัยทุกครั้งของเขาจะชี้ว่าแจ็ค หม่า จะให้การปราศัยอย่างเดียวตลอดสิบเจ็ดปีที่ผ่านมา เขาจะกระตุกเป็นนัยด้วยข่าวสารของเขาให้สอดคล้องกับอารมณ์และความคาดหวังของผู้ฟัง ด้วยวิธีใดก็ตามเขาจะจัดการทำให้การปราศัยแต่ละครั้งสดใสและดูดี

ภายในหนังสือของดันแคน คลารค การลุกขึ้นมาของอาลีบาบาจะเป็นผลลัพธ์จากการรวมกันของจุดแข็งสามอย่าง : อีคอมเมิรช การขนส่ง และการเงิน ผู้เขียนได้อ้างถึงจุดแข็งเหล่านี้ว่าเป็น “สามเหลี่ยมเหล็ก” เว็บไซต์อีคอมเมิรชของอาลีบาบา จะนำเสนอความหลากหลายของสินค้าที่ไม่มีใครเทียบเท่า การขนส่งของพวกเขาจะยืนยันว่าสินค้าเหล่านี้จะถูกจัดส่งอย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ บริษัทการเงินจะรับรองว่าอาลีบาบาสามารถได้รับการชำระเงินผ่านกระบวนการที่ง่ายและไม่กังวล
1 อีคอมเมิรช
เว็บไซต์ของอาลีบาบาจะไม่ถือสินค้าคงเหลือ เว็บไซต์หนึ่งของพวกเขาเรียกว่าเถาเป่า เถาเป่าจะเป็นแต่เพียงแพลตฟอร์มที่บริการเป็นตลาดแก่ผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมแก่ผู้ซื้อหรืือผู้ขายที่จะใช้เถาเป่า บริษัทจะได้เงินจากการโฆษณาบนเว็บไซต์ กระบวนการของการซื้อผลิตภัณฑ์ออนไลน์จะคล้ายกับการซื้อสินค้าภายในชีวิตจริง เราสามารถพูดคุยกับผู้ขายที่จะต่อรองราคา หรือเราสามารถตรวจผลิตภัณฑ์ผ่านทางเว็บแคมได้อาลีบาบาจะมีเว็บไซต์ที่เรียกว่าเทียนเมาด้วย เทียนเมาจะเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ และคล้ายกับศูนย์การค้าทันสมัย การขายตราสินค้าที่หรูหราเหมือนเช่นแอปเปิ้ลและซารา พวกเขาจะต้องจ่ายค่านายหน้าระหว่าง 3 – 6% จากผลิตภัณฑ์ของพวกเขาแก่อาลีบาบา และเว็บไซต์จะมีความนิยมแพร่หลายจนกลายเป็นเว็บไซต์ที่ถูกเยี่ยมมากที่สุดลำดับเจ็ดภายในจีน ระหว่างสองเว็บไซต์อาลีบาบาจะสร้างรายได้ 10 พันล้านเหรียญต่อปี
2 การขนส่ง
การขนส่งจะทำให้อาลีบาบาผูกพันหรือแม้แต่ใกล้ชิดผู้ซื้อและผู้ขายมากขึ้น ปัจจุบันจีนจะมีกองทัพของผู้จัดส่งสินค้าเดินเท้า รถจักรยาน รถบรรทุก และรถไฟ และพวกเขาจะเป็นวีรบุรุษที่ไม่มีชื่อเสียงของการปฏิรูปอีคอมเมิรช อาลีบาบาได้ลงทุนภายในบริษัทชื่อ ไชน่า สมาร์ท โลจิสติค เน็ตเวิรค หรือไช่
เหนี่ยว ไช่เหนียวไม่ได้เป็นบริษัทจัดส่งสินค้า แต่จะเป็นบริษัทข้อมูลประสานข้อมูลของแต่ละบริษัทจัดส่งที่สร้างขึ้นมา อาลีบาบาได้สร้างตลาดการแข่งขันใหม่ด้วยการควบคุมข้อมูลเทคโนโลยี พวกเขาจะวิเคราะห์เส้นทางของบริษัทจัดส่งส่วนใหญ่ และเปลี่ยนเส้นทางในกรณีของการจราจรติดขัด ดังนั้นพวกเขาสามารถจัดส่งสินค้าได้รวดเร็วกว่าแต่ก่อน ทั้งที่มันจะยุ่งยากอย่างมากที่จะนำนวัตกรรมมาสู่การขนส่ง แต่แจ็ค หม่า ได้กระทำมันแล้ว ณ วันคนโสด เมื่อ ค.ศ 2015 คำสั่งซื้อบนเว็บไซต์ของอาลีบาบาได้สร้างบรรจุภัณฑ์ 467 ล้านชิ้น พวกเขาต้องใช้ผู้จัดส่งมากกว่าสิบเจ็ดล้านรายและยานพาหนะสี่แสนคันที่จะจัดส่งสินค้า ลูกค้าจีนจะใช้จ่ายมากกว่า 32 พันล้านเหรียญกับการจัดส่งหีบห่อเมื่อ ค.ศ 2014 จำนวนได้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 40% ภายในหนึ่งปี ถ้าไม่มีการจัดส่งต้นทุนต่ำของการบริการของผู้จัดส่งแล้ว อาลีบาบาไม่สามารถจะเป็นยักษ์ใหญ่วันนี้ได้
3 การเงิน
การมีแขนการบริการทางการเงินของตัวเอง อาลีบาบาได้แพร่กระจายความไว้วางใจไปทั่วอาณาจักรอี คอมเมิรช การลุกขึ้นมาของสมารทโฟนจะใหญ่โตต่อภาคการบริการทางการเงินของอาลีบาบา นวัตกรรมทางการเงินหลายอย่างได้ปรากฏขึ้นภายในเวินโจวใกล้เคียง อาลีบาบาได้ใช้ประโยชน์จากการขาดประสิทธิภาพภายในตลาดการบริการทางการเงิน ทำนองเดียวกับที่พวกเขาได้ทำกับออนไลน์ ธนาคารของรัฐจะเอาใจใส่น้อยต่อความต้องการของบุคคลและธุรกิจขนาดเล็ก อาลีบาบาได้เข้าไปสู่ประวัติของลูกค้าทางธุรกิจ การใช้ฐานะของลูกค้าที่จะประเมินความเสี่ยงภัยของเครดิตได้ดีกว่าธนาคารสมัยเดิม
ทรัพย์สินที่สำคัญที่สุดของอาลีบาบาคืออาลีเพย์ เครื่องมือที่สร้างข้อได้เปรียบแก่อาลีบาบา
อาลีเพย์จะเทียบเท่ากับเพล์พาล แต่มันจะจัดการได้มากกว่าสามเท่าในแง่ของธุรกรรมออนไลน์ อาลีบาบาจะเป็นเจ้าของอาลีเพย์ แต่ปัจจุบันจะถูกควบคุมส่วนบุคคลโดยแจ็ค หม่าด้วยมูลค่าประมาณ 45 พันล้านเหรียญ เมื่อ ค.ศ 2015 แจ็ค หม่า ได้เปิดตัวธนาคารอินเตอร์เน็ตเท่านั้น อาลีบาบาได้เสนอสินเชื่อแก่ลูกค้าหลายคน ด้วยการเข้าหาประวัติการค้าของลูกค้าของพวกเขาได้ บริษัทจะมีข้อได้เปรียบเหนือกว่าธนาคารสมัยเดิม เมื่อทำการประเมินสินเชื่อ

 

อาลีบาบา กรุ็ป จะอยู่ลำดับที่หกภายใบริษัทใหญ่ที่สุดของโลกด้วยมูลค่าทางตลาดเมื่อ ค.ศ 2018 โดยทั่วไปพวกเขาจะถูกเรียกว่าอเมซอนจีนที่ยึดครองส่วนแบ่งอีคอมเมิรช 60% ภายในประเทศปีที่แล้วมันจะน่าประหลาดใจที่แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ไม่เคยถูกจ้างงานภายหลังจบการศึกษา และได้ถูกปฏิเสธการจ้างงานสามสิบครั้ง เรื่องราวของเขาจะบันดาลใจที่สามารถทำให้เราสว่างขึ้นภายในวันที่มืดสนิท เรื่องราวของบุคคลที่ไม่มีอะไรเลยติดมือได้กลายเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก” อย่ายอมแพ้ วันนี้จะยากลำบาก วันพรุ่งนี้จะเลวร้าย แต่วันหลังจากวันพรุ่งนี้จะสดใส”แจ็ค หมา ได้พิสูจน์ว่าถ้าเราไม่เคยยอมแพ้กับความฝันของเรา ความฝันของเราจะกลายเป็นความจริงของเรา ณ วันหนึ่งแจ็ค หม่า ได้เริ่มต้นธุรกิจของเขาด้วยเงิน 20,000 เหรียญที่ภรรยาของเขาและเพื่อนได้ช่วยเหลือแก่เขา เขาจะป็นผู้ประกอบการของจีนแผ่นดินใหญ่คนแรกที่ปรากฏบนหน้าปกของวารสารฟอร์บ เขาจะเป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดของจีนและบุคคลร่ำรวยที่สุดลำดับที่สิบแปดของโลก ด้วความมั่งคั่งที่ประมาณไว้เท่ากับ 29.7 พันล้านเหรียญ เขาคือแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ดอทคอม การต่อสู้ของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ต่อรุ่นวัยหนุ่มสาว ด้วยความอดทนและการทำงานหนักของเขา เขาได้ไปถึงจุดสูงสุดและบรรลุสิ่งที่เขาเชื่อมั่นครั้งหนึ่ง แจ็ค หม่า ได้สถานภาพของความคลั่งภายในจีน ที่นีเขาจะถูกมองเทียบเท่ากับสตีฟ จ้อป เจฟฟ์ บีซอฟ หรือบิลล์ เกตแจ็ค หม่า อาจจะไม่เป็นชื่อครัวเรือนภายในอเมริกา แต่ภายในวงจรทางการเป็นผู้ประกอบการและธุรกิจ เขาจะเป็นที่ถูกเคารพที่สามารถเจริญเติบโตบริษัทเป็นจักเกอร์นอตระหว่างประเทศแจ็ค หมา ได้อธิบายกฏของความสำเร็จสิบข้อของเขา เขาเชื่อว่ามันจะสำคัญต่อการไปสู่การสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนและรวมทั้งอนาคต เขาได้กล่าวถึงมัน ณ การประชุมเศรษฐกิจโลก 2018 ภายในดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ผู้เข้าร่วมจะเป็นผู้นำการเมือง นักธุรกิจ และนักวิชาการ จากทั่วโลก เพื่อที่จะแสดงและอภิปราย และกำแหนดแผนระดับโลก ภูมิภาค และอุตสาหกรรม
1 การคุ้นเคยกับการปฏิเสธ
เราจะต้องตระเตรียมตัวเราเองที่จะคุ้นเคยกับข้อเท็จจริงว่าเราจะได้ยินการปฏิเสธหลายครั้ง แต่เราต้องไม่ยอมแพ้ ก่อนการเริ่มต้นธุรกิจ แจ็ค หม่า ได้ยินการปฎิเสธจำนวนมาก แต่เขาไม่เคยยอมแพ้ และได้พยายามเท่าที่จะเป็นไปได้ผมได้พยายามสมัครเรียนมหาวิทายาลัยสามปี ผมได้สมัครงานสามสิบครั้ง ได้ถูกปฏิเสธ ผมไปสมัครเป็นตำรวจ พวกเขาพูดว่าผมไม่ดีพอ เมื่อเคเอฟซีมาที่จีน บุุคคลยี่สิบสี่คนได้ไปสมัครงาน บุคคลยี่สิบสามคนได้ถูกยอมรับ ผมจะเป็นบุคคลเดียวเท่านั้นที่ถูกปฏิเสธ บุคคลห้าคนไปสมัครตำรวจ บุคคลสี่คนได้ถูกยอมรับ ผมเป็นบุคคลเดียวเท่านั้นที่ไม่ถูกยอมรับ นอกจากนี้เขาได้สมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยฟฮาร์วาร์ดสิบครั้งและได้รับการปฏิเสธ และผมได้บอกแก่ตัวผมเองว่า วันหนึ่งผมอาจจะมาสอนที่นี่
2 การรักษาความฝันให้มีชีวิตอยู่
การรักษาความฝันให้มีชีวิตอยู่จะมีความสำคัญอย่างมาก ทั้งที่การปฏิเสธอย่างน่าละอายและความล้มเหลว แจ็ค หม่าได้ไล่ล่าความฝันของเขาอย่างต่อเนื่องด้วยแรงบันดาลใจและไม่ยอมแพ้ รหัสลับของความสำเร็จคือการรักษาความฝันของเราให้มีชีวิตอยู่แจ็ค หม่าได้ร่วมรหัสลับความสำเร็จของอาลีบาบาภายในการประชุม ทำนองเดียวกับนักแสดงนิยาย อาลีบาบา เขาสามารถเข้าไปภายในถ้ำลึกลับด้วยรหัส โอเพ็น “เซซามิ” เขาได้ร่วมความลับความสำเร็จของอาลีบาบา บริษัทของเขา อาลีบาบา ได้ถูกบันดาลใจโดยอลีบาบา นักแสดงนิยายอาหรับราตรี และด้วยวิถีทางอย่างเดียวกัน เขาจะมีโอกาสเข้าไปภายในถ้ำลึกลับด้วยรหัสลับโอเพ็น เซซามิบุคคลทำงานกับอาลีบาบาจะรักษาความฝันของพวกเขาให้มีชีวิตอยู่เสมอ
และความฝันที่เราได้รวมกับการกระทำที่เหมาะสมจะกลายเป็นความจริง
3 การมุ่งที่วัฒนธรรม
จุดสำคัญของความสำเร็จภายในธุรกิจใดก็ตามคือ การสร้างวัฒนธรรมของการช่วยเหลือบุคคลอื่น แทนที่จะเพียงแต่การมีจุดมุ่งของเราอยู่ที่การทำกำไรจากทุกสิ่งทุกอย่าง ความลับของความสำเร็จของแจ็ค หม่า เงินจะคืบคลานเข้ามาภายในกระบวนการ แต่สิ่งที่สำคัญคือการสร้างวัฒนธรรมที่จะช่วยภายในการพัฒนาสังคมที่เข้มแข็ง การมีส่วนร่วมของบุคคลทุกคนภายในการตัดสินใจจะช่วยให้เราชนะภายในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดเท่านั้น บุคคลที่เราได้รักษาไว้ภายในองค์การควรจะดีกว่าเรา และฉลาดกว่าเรา แจ็ค หม่า ไม่ได้ต่อต้านเทคโนโลยี ที่จริงแล้วธุรกิจของเขาจะขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีอย่างมาก แต่กระนั้นถ้าเป็นเขา ถ้าเรามุ่งที่วัฒนธรรมจะดีกว่าแจ็ค หม่า เชื่อว่าเทคโนโลยีจะเป็นเพียงเครื่องมืออย่างหนึ่ง ส่วนประกอบแกนของบริษัทใดก็ตามคือวัฒนธรรมของพวกเขา เราได้เจริญเติบโตจากบุคคล 18 คนเป็นมากกว่า 2,500 คน เราจะมุ่งความมั่นใจว่าบุคคลทุกคนภายในทำงานด้วยการช่วยเหลือระหว่างกัน แทนที่จะเพียงแต่ทำเงิน
แจ็ค หม่า ได้ให้การสัมภาษณ์แก่ชาร์ลี โรส ด้วยการอธิิบายว่า ความสามารถแกนของอาลีบาบาคือ วัฒนธรรม เทคโนโลยีจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่ง
4 การละเลยคำวิจารณ์
โดยปรกติ “ลิตเติ้ลแมน” จะอ้างถึงการวิจารณ์ของเราหรือบุคคลที่เพียงแต่ไม่เข้าใจความคิดของเรา แจ็ค หม่า ได้ถูกเรียกว่าบ้าหลายครั้ง เพราะว่าความคิดของอาลีบาบาของเขา ไม่มีใครเชื่อเขาเมื่อเขาได้เริ่มต้นอาลีบาบา เขาไม่ยอมที่จะฟังความคิดเห็นเหล่านี้ืืื แลได้มุ่งมั่นภายในภารกิจของเขา ถ้าเราต้องการจะก้าวหน้าภายในชีวิต เราไม่ควรจะฟังบุคคลที่ชอบปฏิเสธและมุ่งที่ภารกิจของเราเมื่อเขาได้เริ่มต้นอาลีเพลย์ บุคคลจะบอกเขาว่ามันไม่ได้เป็นความคิดที่ดี แม้แต่บุคคลบางคนได้กล่าวว่ามันจะเป็นคิดโง่ที่สุดเท่าที่เคยมี แต่แจ็ค หม่า เชื่อว่าไม่ว่าโง่หรือฉลาด เขาจะไม่เลิกตราบนานเท่าที่บุคคลได้ใช้มันอยู่ ปัจจุบันแพลตฟอร์มจะมีฐานผู้ใช้มากกว่าแปดร้อยล้านแต่กระนั้นแจ็ค หม่าไม่เคยฟังจากบุคคลเหล่านี้ และละเลยบุคคลที่เป็นลบและบุคคลที่ชอบปฏิเสธ และดำเนินโครงการของเขาต่อไป ปัจจุบันอาลีเพย์จะมีผู้ใช้ห้าร้อยล้านคนที่พอใจกับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของแจ็ค หม่าและดำรงชีวิตอยู่กับความฝันของเรา
5 การไม่เคยหยุดค้นหาแรงบันดาลใจ
แรงบันดาลใจจะสำคัญต่อการดำเนินตามความฝันของบุคคลหนึ่ง เราจะต้องรักษาเปลวไฟของมันไม่ให้ดับและเข้มแข็ง แรงบันดาลใจจะนำไปสู่ความลุ่มหลง และความลุ่มหลงมักจะนำไปสู่ดวงดาว เราจะมีหลายสิ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจ เราสามารถได้แรงบันดาลใจจากครอบครัว เพื่อนของเรา และบุคคลที่ได้ใช้เส้นทางที่เราแสวงหาอยู่แล้ว แจ็ค หม่า ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่องฟอรเรตต์ กรัมป์ ที่เขาชอบแจ็ค หม่า ได้เรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างจากภาพยนตร์ฮอลลีวูด เขาเชื่อว่าถ้าเราทำบางสิ่งบางอย่างจากหัวใจของเรา บุคคลอื่นจะชื่นชมมันอย่างแน่นอนผมได้เรียนรู้หลายสิ่งจากภาพยนตร์ ผมได้เรียนรู้จะทำการปราศัยอย่างไรจากภาพยนตร์บอดี้ การ์ด ผมได้เรียนรู้จากภาพยนตร์ก็อดฟาเธอร์ ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงคือ ฟอร์เรตต์ กัมป์ แจ็คหม่า ได้กล่าวถึงวิทนี่ย์ ฮูสตัน ว่า เมื่อเธอร้องเพลง ผมจะมองการเคลื่อนไหวของร่างกายของเธอ ผมได้รับรู้ว่าถ้าเราร้องเพลงจากหัวใจของเรา เราสามารถทำการปราศัยได้
ความฝันของอาลีบาบาได้เริ่มต้นภายในอเมริกาประมาณสิบห้าปีที่แล้วเมื่อเขาได้ไปเยี่ยมซิลิคอน แวลลี่ย์ ิและดูภาพยนตร์เรื่องฟอร์เรตต์ กัมป์ แจ็ค หม่า ได้บอกกับซีเอ็นบีซี ว่า วันศุกร์ เมื่อบริษัทของเขาได้ถูกคาดหวังเริ่มต้นการซื้อขายหุ้น ผมไดัดูภาพยนตร์เรื่องนี้สิบครั้ง ทุกครั้งที่ผมสิ้นหวัง ผมจะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนที่ผมจะมานิวยอร์ค
6 การยึดมั่นจุดมุ่ง
เมื่อเราดำเนินตามขั้นตอนไปสู่ความฝันของเรา เราจะมีหลายสิ่งที่สามารถเข้ามาและไขว้เขวเรา ความไขว้เขวบางอย่างแม้แต่จะมาภายในรูปแบบของโอกาส แจ็ค หม่า ได้กล่าวว่าโอกาสหลายอย่างได้เกิดขึ้นต่อเขา แต่กระนั้นเขาจะรู้สิ่งที่เขาต้องการอย่างแท้จริง
แจ็ค หม่าได้กล่าว “ไม่” ต่อความคิดทางธุรกิจหลายอย่าง เพราะว่าในฐานะของซีอีโอ ผมจะต้องพูดว่าไม่ต่อโอกาสหลายอย่าง ผมน่าจะได้ 5,000 โอกาส
ทุกวัน และเราจะพูดว่าใช่ต่อบุคคลที่ช่วยเราทำธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น
แจ็ค หม่า ได้กล่าวว่าการเรียนรู้ที่จะปฏิเสธและยึดม้่่นจุดมุ่งสิ่งที่เราไ้ด้กระทำจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จะบรรลุความสำเร็จ เขาจะยังคงมุ่งสิ่งที่เชาชอบและเลือกโอกาสที่สอดคล้องและบรรลุผลต่อธุรกิจเท่านั้น
7 การเลืือกชื่อที่ดี
อาลีบาบาจะพิจารณาชื่อของสตาร์ทอัพเป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่สามารถละเลยได้
ไม่เพียงแต่ชื่อควรจะถ่ายทอดภารกิจและวิสัยทัศน์ของสตาร์ทอัพ แต่จะเป็นความลุ่มหลังของผู้ก่อตั้งเบื้องหลังชื่อด้วย เมื่อผมได้เริ่มต้น อินเตอร์เน็ตจะเป็นระดับโลก ดังนั้นเราคิดว่าเราควรจะมีชื่อระดับโลก เขาได้พูดคุยกับบุคคล 15 – 20 คน และได้ข้อสรุปว่าพวกเขาทุกคนรู้จักอาลีบาบา
ยาฮูจะเป็นผู้เล่นใหญ่ที่สุดเมื่อแจ็ค หม่า ยังคงสร้างอาณาจักรของเขา อาลีบาบา เขาได้สร้างอาลีบาบาเป็นชื่อระดับโลก แน่นอนการมีชื่อที่ดีไม่ได้เป็นเพียงแต่หมายถึงการรู้จักกันทั่วโลก แต่จะต้องมีชื่อเสียงที่ดีด้วย และการสร้างชื่อเสียงที่ดี เราจะต้องให้การบริการที่มีเกียรติและซื่อสัตย์
การมีชื่อที่ดีแก่ธุรกิจของเราจะมีความสำคัญมาก ชื่อควรจะดึงดูดสายตาและคุ้นเคยต่อใครก็ตามทั่วโลก โดยเฉพาะ ณ เวลาที่อินเตอร์เน็ตมีอยู่ทั่วโลก แจ็ค หม่า ต้องการให้ชื่อบริษัทของเขาคุ้นเคยกับบุคคลทุกคน ดั้งนั้นเขาได้ตัดสินใจที่จะเลือกอาลีบบาบาเป็นชื่อนี้ อาลีบาบาจะนิยมนิยมแพร่หลาย
และเป็นชื่อครัวเรือนแก่บุคคลทุกคน
8 ลูกค้าลำดับแรก
แจ็ค หม่า จะวางลูกค้าของเขาบนสูงสุดของทุกสิ่งทุกอย่างอยู่เสมอ ปรัชญาของเขาของคือ การให้ลูกค้าเป็นลำดับแรก พนักงานลำดับที่สอง และผู้ถือหุ้นลำดับที่สามจะมีเหตุผลอย่างมาก ลูกค้าจะสร้างรายได้แก่ธุรกิจอะไรก็ตาม และพนักงานจะขับเคลื่อนนวัตกรรม แจ็ค หม่าจะรักพนักงานของเขา และฝึกอบรมพวกเขาที่จะกลายเป็นผู้นำ
ในขณะที่ผู้ถือหุ้นจะถูกแทนที่ได้ ณ เวลาใด ดังนั้นพวกเขาจะไม่มีความสำคัญมาก ผู้ถือหุ้นจะอยู่ที่นี่เพื่อกำไรส่วนใหญ่
เมื่อมันเป็นเวลาที่ยุ่งยากต่อธุรกิจ ผู้ถือหุ้นจะเป็นรายแรกที่ออกไปจากบริษัท ในขณะที่ลูกค้าและพนักงานจะวนเวียนอยู่
9 การมองหาโอกาสไม่ใช่การบ่น
การแสวงหาบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าต้องไม่เคยพูดว่าง่าย ปัญหาไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เราจะต้องไม่บ่นและมองหาโอกาสอย่างต่อเนื่อง การมีแรงบันดาลใจอยู่ต่อไป และการรักษาการก้าวไปข้างหน้า ไม่ว่าบุคคลจะพูดหรือคิดอะไร
แจ็ค หม่าจะมีความเชื่ออย่างเข้มแข็งทุกครั้งที่บุคคลบ่น เราจะมีโอกาสจำนวนมากซ่อนเร้นอยู่ เขาจะเชื่ออยู่เสมอว่าแทนการบ่น เราจะต้องมองหาโอกาสที่ปรากฏขึ้นที่นี่ ถ้าเราต้องการเจริญเติบโตและรักษาธุรกิจของเราให้ยั่งยืน เราจะต้องพยายามแก้ปัญหาทางสังคม
10 การมีความลุ่มหลง
เราจะต้องมีความลุ่มหลงต่อสิ่งที่เราได้กระทำ แจ็ค หม่า ได้เผชิญกับความล้มเหลวหลายครั้ง แต่เขาไม่ยอมให้ไฟของความลุ่มหลงดับไปจากหัวใจของเขา เมื่อแจ็ค หม่ากำลังสร้างอาลีบาบาจากไม่มีอะไรเลย เขาได้กล่าวว่า ถ้าพวกเขา
เดินตามแปดโมงเช้าไปถึงห้าโมงเย็นตามปรกติ ไมมีอะไรจะเกิดขึ้นได้เลย เราจะมีสิ่งหนึ่งเท่านั้นที่สามารถทำใหบุคคลทำงานเลยพ้นจากปรกติคือ ความลุ่มหลงเท่านั้น แจ็ค หม่า ได้เรียนรู้อย่างมากจากหลายแหล่งที่มา
รวมทั้งภาพยนตร์ เขาได้ค้นหาแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เหมือนเช่นบอดี้การ์ด ก็อดฟาเธอร์ และ
ฟอร์เรตต์ กัมป์ เขาได้เริ่มต้นเขียนคำปราศัยที่ดีบันดาลใจจากวิทนี่ย์ ฮูสตันจากภาพยนตร์บอดี้การ์ด เขาได้รับรู้ว่าการพูดจากใจด้วยการแสดงอย่างธรรมซาติ ใครก็ตามสามารถสร้างผลกระทบได้
โดยสรุปความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ความสำเร็จเรียกร้องการทำงานหนัก ความลุ่มหลง และการทุ่มเท ในที่สุดบุคคลควรจะฝัน ทำไมไม่ฝันเพื่อบางสิ่งบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ การมีแรงบันดาลใจ ไม่ยอมแพ้ เหนือสิ่งอื่นใดเราจะต้องมีความเชื่อ

 

แจ็ค หม่า จะเห็นด้วยกับวัฒนธรรมการทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน 6 วันต่อสัปดาห์ ของจีน แต่เขาได้ถูกวิจารณ์จากการรับรองวัฒนธรรมที่โต้เถียงกันนของวันทำงาน 12 ชั่วโมง ภายในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ร้อนแรงของประเทศ เขาได้กล่าวแก่บุคคลที่ทำงานยาวนานชั่วโมงจะได้รางวัลของการทำงานหนัก
แจ็ค หม่า ได้กล่าวแก่สื่อทางสังคมภายในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของจีนที่เรียกว่า “996” ตัวเลขจะหมายถึงการทำงานจาก 9.00 เอเอ็ม ถึง 9.00 พีเอ็ม 6 วันต่อสัปดาห์ เขาได้กล่าวว่านี่จะเป็นเรื่องธรรมดาท่ามกลางบริษัทเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่และสตาร์ทอัพของประเทศ แจ็ค หม่า ได้กล่าวว่า ถ้าเราได้พบสิ่งที่เราชอบ 996 จะไม่เป็นปัญหาอย่างหนึ่ง ถ้าเราไม่ชอบงานของเรา ทุกนาทีจะเป็นความทรมานเขาไม่ได้มุ่งหวังที่จะป้องกันการปฏิบัติของชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน แต่ต้องการที่จะแสดงความชื่นชมแก่บุคคลที่ทำ 996 อย่างแท้จริง ไม่่ใชการทำงานล่วงเวลาอย่างธรรมดาา บุคคลทุกคนมีสิทธิที่จะเลือกวิถีชิวิตของพวกเขาเอง แต่บุคคลที่ทำงานน้อยชั่วโมงจะไม่ได้ลิ้มรสความสุขและรางวัลของการทำงานหนักแจ็ค หม่า ได้กล่าวว่าการแต่งงานไม่่ได้มีความมุ่งหมายของการสะสมความมั่งคั่ง ไม่ใช่เพื่อการซื้อบ้าน แต่เพื่อการมีลูกด้วยกัน เขาได้กระตุ้นการวิจารณ์ภายหลังจากที่เขาได้แนะนำให้บุคคลที่เพิ่งจะแต่งงานของเขามีเพศสัมพันธ์ุหกครั้งภายในหกวัน 669 แจ็ค หม่าได้พูด ณ การแต่งงานรวมของบริษัทที่เกิดขึ้นทุกปี ณ วันที่ 10 พฤษภาคม เรียกกันว่า อาลี เดย์ ณ การทำงาน เราจะเน้นจิตใจของ 996 ภายในชีวิต เราควรจะดำเนินตาม “669” 669 คืออะไร หกครั้ง หกวัน ด้วยความยาวนานแจ็ค หม่า ไม่ได้เป็นบุคคลเดียวภายในการสนับสนุนต่อล่วงเวลาของเขา อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งเทสลา ได้สนับสนุนการทำงานยาวนานชั่วโมงด้วย อีรอน มัสก์ ได้กล่าวว่า ไม่มีบุคคลใดเลยที่ได้เคยเปลี่ยนแปลงโลกของ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่กระนั้นแจ็ค หม่า ได้บรรเทาข้อวิจารณ์ด้วยการกล่าวว่า การตัดสินใจที่จะทำงานล่วงเวลาควรจะถูกใช้โดยบุคคลไม่ใช่การบังคับจากบริษัท บริษัทที่ได้พยายามจะบังคับการปฏิบัตินี้จะโง่และล้มเหลวไม่มีบุคคลใดอยากจะทำงาน ณ บริษัทที่บังคับเราให้ทำ 996 ไม่เพียงแต่จะทำให้เสียเกียรติ มันจะทำให้อ่อนแอและแม้แต่ไม่ยั่งยืนมากขึ้นในระยะยาว รวมทั้งญาติพี่น้องและกฏหมายจะไม่ยอมรับด้วย ถ้าเราได้พบงานที่ชอบ ปัญหา 996 จะไม่เกิดขึ้น ถ้าเราไม่ลุมหลงเกี่ยวกับงาน ทุกนาทีของการไปทำงานจะเป็นการทรมานสตาร์ทอัพและบริษัทที่มั่นคงหลายบริษัทภายในจีนได้ดำเนินตามตารางเวลา 996 และเชื่อว่ามันจะไม่เกี่ยวกับล่วงเวลาแต่เกี่ยวกับการแสดงความจงรักภักดีและการอุทิศตัวต่อบริษัทที่เราทำงานอยู่ พวกเขาจะไม่ได้รับรายได้จากการใช้เวลาที่เพิ่มขึ้น แบบแผนนี้จะถูกดำเนินตามไม่เพียงแต่บุคคลวัยหนุ่มสาวของบริษัทเท่านั้น แต่เป็นผู้บริหารอาวุโสที่พวกเขามักจะต้องทำงานวันอาทิตย์และวันหยุดด้วย การปฏิบัตินี้ได้ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรง แนวคิดของความสมดุลระหว่างงานและชีวิต ได้สิ้นสุดลง อีลอน มัสก์ ได้สนับสนุน 996 ด้วยการระบุว่าเมื่อเขาได้เริ่มอาชีพของเขา เขาต้องทำงาน 120 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และได้แสดงความเสียใจของเขาต่อชาวจีนทุกคน เขาได้กล่าวว่าอนาคตของบริษัทอยู่ลึกภายในใจของผม จนเขาต้องใช้ยานอนหลับที่จะไปนอน

 

แจ็ค หม่า ได้ถูกถามหลายครั้งว่าทำไมเขาได้เลือกชื่ออาหรับแก่บริษัทของเขา แทนที่จะเป็นบางสิ่งบางอย่างได้มาจากความลุมหลงของเขาต่อศิลปการต่อสู้หรือคติชาวบ้านของจีน แจ็ค หม่า ได้กล่าวว่า เขาได้ถูกดึงดูดความสนใจด้วยการเปรียบเทียบ “โอเพน เซซามิ” เนื่องจากเขาได้หวังที่จะบรรลุการเปิด
รับแก่ธุรกิจขนาดเล็กและกลางที่เขาได้กำหนดเป้าหมายไว้ อาลัีบาบาจะเป็นชื่อที่ออกเสียงได้ง่ายภายในหลายภาษาแจ็ค หม่า ได้กล่าวว่า ผมต้องการมีบริษัทระดับโลก ดังนั้นผมได้เลือกชื่อระดับโลก อาลีบาบาสะกดได้ง่ายบุคคลทุกที่ภายในโลกจะรู้จัก “โอเพน เซซามิ” รหัสที่อาลีบาบา ได้ใช้เปิตประตูถ้ำขุมทรัพย์
ชื่ออาลีบาบาได้มาจากการระดมสมอง แจ็ค หม่า ได้เคยอ่านเรื่องอาลีบาบาและโจร 40 คน จากนิยายอาหรับราตรี พันหนึ่งทิวาราตรีเมื่อย้อนหลังไป ค.ศ 2006 แจ็คได้บอกแก่ซีเอ็นเอ็น ว่าเขาได้เลือกชื่ออาลีบาบาที่ร้านกาแฟภายในซานฟรานซิสโก เมื่อพนักงานเดินเข้ามาหา เขาถามว่า คุณรู้จักอาลีบาบาไหม พนักงานตอบว่า “โอเพน เซซามิ” ผมได้พูดว่า ใช่แล้วนี่คือชื่อที่ต้องการ เมื่อผมเดินอยู่บนถนน ณ ซานฟรานซิสโก และได้ถามบุคคลประมาณ 30 คน ว่า คุณรู้จักอาลีบาบาไหม บุคคลจากอินเดีย จีน ญี่ปุน เยอรมัน บุคคลทุกคนตอบว่ารู้จัก อาลีบาบา – โอเพ็น เซซามิ อาลีบาบา – โจร 40 คน อาลีบาบาไม่ใช่โจร อาลีบาบาใจดี นักธุรกิจที่ฉลาด เขาได้ช่วยเหลือหมู่บ้าน อาลีบาบาโอเพ็น เซซามิแก่บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางแจ็ค หม่า เริ่มต้นด้วยวิสัยทัศน์ แรงบันดาลใจของเขามาจากซิลิคอน แวลลี่ย์ การสร้างผู้ค้าปลีกออนไลน์ อาลีบาบา จากการเริ่มต้นอย่างถ่อมตัวภายในอพารตเม้นท์ และ 17 ปีต่อมา อาลีบาบา จะมีมูลค่า 262 พันล้านเหรียญ ภายใต้วิถีทางเดียวกับแอปเปิ้ลมีสตีฟ จ้อป แจ็ค หม่า มาจากครอบครัวที่ยากจนด้วยวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ บุคคลหลายคนเยาะเย้ยถึงการขาดต้นกำเนิดของโมเดลทางธุรกิจของอาลีบาบา การอัางว่ามันเป็นของอเมซอน อเมซอน เว็บ เซอร์วิส อีเบย์ และเพย์พาล รวมเข้าด้วยกัน แต่แจ็ค หม่า กล่าวว่า ไม่ใช่ว่ายักษ์ใหญเทคโนโลยีทุกรายจะเป็นความคิดต้นกำเนิด บริษัทเหมือนเช่นไมโครซอฟท์ ได้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ต้องการเป็นต้นกำเนิด ถ้าเราสร้างจากความคิดเดิม และทำให้ความคิดเดิมได้ผล เราสามารถเป็นนักสร้างนวัตกรรมที่ดีเลิศได้ อาลีบาบามีความเข้าใจเหตุผลนี้ ด้วยความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่ง อาลีบาบาจะไม่เคยเปลี่ยนแปลงทิศทางไปไกลเกินไปจากวิส้ยทัศน์โลกที่ได้แถลงไว้ การรวมบุคคลเข้าด้วยกันภายในการเชื่อมโยงทางการค้าโอเพน เซซามิ ? โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา และแจ็ค หม่า ซีอีโอของอาลีบาบา ได้พูดถึงการสร้างงานหนึ่งล้านงานภายในอเมริกาห้าปีข้างหน้า ภายหลังจากการประชุมกับเขาแจ็ค หม่า จะไม่สนใจใยดีกับคณะบริหารธุรกิจอยู่เสมอ มันไม่จำเป็นจะต้องศึกษาเอ็มบีเอ นักศึกษาที่จบเอ็มบีเอส่วนใหญ่จะไม่มีประโยชน์ ยกเว้นแต่พวกเขากลับมาจากการศึกษาเอ็มบีเอของพวกเขา และได้ลืมอะไรที่เขาได้เรียนจากคณะบริหารธุรกิจ จากนั้นพวกเขาจะมีประโยชน์ เพราะว่าคณะบริหารธุรกิจสอนความรู้ ในขณะที่การเริ่มต้นธุรกิจต้องการภูมิปัญญา ภูมิปัญญาจะได้มาจากประสบการณ์ ความรู้สามารถได้มาจากการทำงานหนักนักเจรจาต่อรองจะฟังอยู่เสมอไม่พูด บุคคลที่พูดมากจะมีทักษะการเจรจาต่อรองชั้นสอง นักเจรจาต่อรองที่แท้จริงจะฟัง และทันทีที่เขาได้ชักดาบของเขา
เราจะล้มลงทันที

 

ดันแคน คลารค ได้อภิปรายหนังสือเล่มใหม่สุดของเขา Alibaba : The House That Jack Ma Built ที่จะร่วมความเข้าใจที่สดใสเกี่ยวกับการเดินทางที่ไม่น่าเชื่อของแจ็ค หม่า จากต้นกำเนิดอย่างถ่อมตัวภายในหางโจมาถึงสถานภาพปัจจุบัน กลายเป็นไอคอนแก่ผู้ประกอบการภายในจีน เขาได้กล่าวถึงกลยุทธ์บริษัทของอาลีบาบา และความท้าทายที่พวกเขาได้เผชิญ เมื่ออาลีบาบาได้ขยายตัวเลยพ้นไปจากอีคอมเมิรช ไปสู่การเงิน ความบันเทิงและเลยพ้นไป เมื่อบริษัทได้ขยายตัวร้อยเท้าระดับโลกของพวกเขา อาลีบาบาสามารถตามทันเส้นโคจรที่ดีเด่นของพวกเขาหรือไม่บทสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้ “Icon or Icarus” จะมองที่อนาคตของอาลีบาบาที่ไม่ได้เดินทางไปอย่างราบรื่นจากนักลงทุน นับตั้งแต่อาลีบาบาออกสู่ประชาชนเมื่อ ค.ศ 2014 ภายหลังจากราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมึนงงภายในเดือนต่อมาจากไอพีโอของพวกเขา หุ้นของอาลีบาบาได้ตกลงมา 50% ก่อนสิ้นฤดูร้อนของ ค.ศ 2015 เมื่อปลายสิงหาคมราคาหุ้นได้ต่ำลง 68% ของราคาไอพีโอเป็นครั้งแรก และป้วนเปี้ยนบนดินแดนลบนับตั้งแต่นั้นมาดันแคน คลารค ได้จบหนังสือลงด้วยการสรุปอย่างรวดเร็วของความท้าทายที่อยู่ข้างหน้าแจ็ค หม่า และอาลีบาบา รวมทังผลิตภัณฑ์ปลอมและการลุกขึ้นมาของคู่แข่งขันรายใหม่ชื่อ เทน เซ้นต์ และแอพวีแชต ที่นิยมแพร่หลายของพวกเขา
อาลีบาบา ได้ลุกขึ้นสู่ชัยชนะและเกือบจะสัมผัส 300 พันล้านเหรียญ แต่ในไม่ช้าพวกเขาได้ตกดิ่งลง การลดลงต่ำกว่า 50% ของราคาหุ้นเริ่มแรก หุ้นได้ตกต่ำลงส่วนใหญ่เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างแจ็ค หม่า และหน่วยงานของรัฐบาล แต่กระนั้นบุคคลของอาลีบาบาไม่ยกเลิกความหวัง แจ็ค หม่า ได้ระดมความคิดใหม่อย่างต่อเนื่อง อาลีบาบากำลังย่ำลงบนน้ำที่อันตราย และได้เผชิญต่อการวิจารณ์แต่ละวัน ความกระตือรือร้นแห่งชีวิตของแจ็ค หม่า ไม่เคยลดลงแม้แต่น้อย
แจ็ค หม่า ได้วางตำแหน่งอาลีบาบาเป็นพันธมิตรที่เป็นประโยชน์ เมื่อรัฐบาลได้พยายามจะวางลูกค้าจีนภายในการควบคุม แต่แจ็ค หม่า จะมีภาพลักษณ์สูง หมายความว่าถ้าเขาได้ทำพลาด อาลีบาบาจะถูกโจมตีอย่างรุนแรง และเผชิญกับความโกรธเคือง จากรัฐบาล นี่คือทำไมคลารค ดันแคน ได้กล่าวว่าบทสุดท้ายของหนังสือของเขาเกี่ยวกับแจ็ค หม่าว่า ไอคอนหรืออิคารัส และมันเป็นคำถามที่ถูกต้องที่จะถาม หมายความว่า แจ็ค หม่าและอาลีบาบาได้พิสูจน์ที่จะเป็นสัญลักษณ์อย่างยาวนานของการกระโดดไปข้างหน้าของศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดของจีน หรือเขาและธุรกิจของเขาจะเจ็บปวดจากการบินไปใกล้ดวงอาทิตย์เกินไปหรื่อไม่ ด้วยคำพูดอีกอย่างหนึ่ง อาลีบาบาสามารถเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ลมต้านที่เศรษฐกิจจีนเผชิญอยู่ และธุรกิจที่มีเงื่อนงำของสิ่งที่คลารค ดันแคนเรียกว่า อาลีบาบาเต้นรำกับรัฐบาลหรือไม่ ครั้งหนึ่งบีสซิเนส วีค ได้เขียนว่าพรมวิเศษของอาลีบาบากำลังสูญเสียระดับความสูง
แดนนี่ย์ มิลเล่อร์ นักเศรษศาสตร์ชาวคานาดา มหาวิทยาลัยแมคกริลล์ ได้เขียนหนังสิอเล่มหนึ่งชื่อ Icarus Paradox เมื่อ ค.ศ 1990 หนังสือเล่มนี้จะสอดคล้องกับคำกล่าวของแอนดี้ โกรฟ ที่ว่า ความสำเร็จจะแพร่พันธุ์ความหลงพึงพอใจ ความหลงพึงพอใจจะแพร่พันธุ์ความล้มเหลว ผู้กระวนกระวายเท่านั้นที่อยู่รอด อิคารัส พาราดอกซ์ เป็นหนังสือเกี่ยวกับบริษัทที่บรรลุความสำเร็จได้กลายเป็นบริษัทที่ตกต่ำอย่างไร อิคารัส พาราดอกซ์ ได้ประยุกต์ใช้กับบริษัทที่บรรลุความสำเร็จ ความสำเร็จทำให้บริษัทหยิ่งยะโส และในไม่ช้าบริษัทได้สูญเสียกับการมองเห็นความเป็นจริง และได้นำไปสู่การตกต่ำ
ชื่อของหนังสือเล่มนี้ได้มาจากเรื่องราวอิคารัส ตำนานของกรีก เรื่องราวของชาวกรีซได้เล่าว่าเดดาลัส นักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่แห่งเกาะครีต ภายใต้การปกครองของกษัตริย์ไมโนส เดดาลัส มีลูกชายคนหนึ่งชื่ออิคารัส ครั้งหนึ่งกษัตริย์ไมโนสไม่พอใจเดดาลัส และได้เนรเทศเดดาลัสและลูกชายไปที่เกาะกลางทะเลแห่งหนึ่ง
เดดาลัสได้บอกกับลูกชายว่าวันหนึ่งเราต้องหนีให้ได้แต่ละวันพวกเขาได้เฝ้ามองจากหน้าต่างเห็นท้องทะเลสีครามและฝูงนกนางนวลบินอย่างอิสระ วันหนึ่งอิคารัสได้ฆ่านกนางนวลตัวหนึ่งและนำมาให้พ่อดู เดดารัส ได้เกิดความคิดทันที ด้วยการใช้ขนนกนางนวลเป็นปีกติดด้วยขี้ผิ้ง และกระพือปีกจนบินได้จริง เพื่อที่จะบีนหนีไปจากเกาะ แต่เขาได้เตือนอิคารัสว่า อย่าบินสูงใกล้ดวงอาทิตย์จนเกินไป เพราะว่าแสงอาทิตย์จะละลายขี้ผึ้งทำให้ตกทะเลได้
เริ่มแรกอิคารัสบินด้วยความระมัดระวัง แต่ความเชื่อมั่นได้เกิดขึ้นทีละน้อย และเริ่มต้นสนุกสนานกับการบินได้ของเขา เขาได้บินสูงขึ้นและสูงขึ้น พ่อของเขาได้ร้องตะโกนว่า “อย่าบินสูงเกินไป” แต่อิคารัสไม่ได้ยินและความคึกคะนองของอิคารัส อยากจะรู้ว่าบินได้สูงแค่ไหน เขาได้บินสูงขึ้นไปจนใกล้ดวงอาทิตย์ ขี้ผึ้งละลายทำให้อิคารัสตกทะเลอีเจียนตายในที่สุด
นี่คือทำไมเราได้เรียกว่า อิคารัส พาราดอกซ์ สิ่งเดียวกันที่ทำให้อิคารัสบรรลุความสำเร็จบินได้และหนีจากคุก และสิ่งเดียวกันที่ทำให้เขาตกทะเลตาย เนื่องจากความเชื่อมั่นมากเกินไป อิคารัสได้กลายเป็นมองไม่เห็นอันตรายจากการบินใกล้ดวงอาทิตย์มากเกินไปนี่คือสิ่งที่เรามักจะมองเห็นบริษัทที่บรรลุความสำร็จได้กระทำอย่างเดียวกัน บริษัทได้บรรลุความสำเร็จจากการกระทำสิ่งหนึ่งโดยเฉพาะ แต่ได้ทำให้บริษัทมีความเชื่อมั่นมากเกินไป และมองไม่เห็นอันตรายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ และได้นำบริษัทไปสู่การตกต่ำในที่สุด คำว่า พาราดอกซ์ หมายถึงสิ่งที่มีความขัดแย้งภายในตัวเอง การคิดค้นปีกได้ช่วยให้อิคารัสบินหนีจากคุกได้ แต่ในที่สุดได้นำไปสู่การตกทะเลตาย เนื่องจากความเชื่อมั่นที่สูงเกินไปของอิคารัส เขากลายเป็นมองไม่เห็นอันตรายจากการบินใกล้ดวงอาทิตย์จนเกินไป คำพูดประชดคือปีกทำให้อิคารัสบินได้ ดังนั้นความขัดแย้งภายในตัวเองคือ ทรัพย์สินยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา ได้นำเขาไปสู่การเสียชีวิตของเขาด้วย
แดนนี่ มิลเลอร์ ได้วิจัยบริษัทมากกว่า 200 บริษัท ได้ค้นพบว่าความสำเร็จจะดึงดูดบริษัทไปสู่ความล้มเหลว ด้วยการยุยงความเชื่อมั่นเกินไป ความหลงพึงพอใจ ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การกล่าวเกินจริง และการดื้อรั้น การบรรลุความสำเร็จของบริษัทได้เพราะพันธ์ุเมล็ดของการตกต่ำในอนาคตของบริษัท สาระสำคัญคือความสำเร็จสร้างความเชื่อมั่นต่อทางเลือกของการกระทำในขณะนี้ และความเชื่อมั่นจะอคติต่อการตัดสินใจในอนาคตเมล็ดพันธุ์ของการตกต่ำจะหว่านภายในความสำเร็จของกลยุทธ์ที่ผ่านมา บริษัทที่บรรลุความสำเร็จจะมองไม่เห็นอันตรายจากการพัฒนาทางธุรกิจ และได้นำบริษัทไปสู่การตกต่ำในที่สุด การบรรลุความสำเร็จของโนเกียทำให้มองไม่เห็นอันตรายจากสมาร์ทโฟน และอิคารัส พาราดอกซ์ได้นำโนเกียไปสู่ความล้มเหลวในทีสุด โนเกียประเมินจุดแข็งและชัยชนะของบริษัทสูงเกินไป และประเมินคู่แข่งขันของพวกเขา เช่น แอปเปิ้ล และซัมซุง ต่ำเกินไปภายในอุตสาหกรรมหลายอย่าง บริษัทที่บรรลุความสำเร็จมักจะเผชิญกับปัญหาของการรักษาความสำเร็จไว้อย่างต่อเนื่อง วารสารของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าเมื่อ ค.ศ 1966 บริษัท 100 ลำดับของวารสารฟอร์จูน 66 บริษัทไม่มีอยู่ต่อไปอีกแล้ว เมื่อ ค.ศ 2006 15 บริษัทยังคงอยู่ แต่ไม่ได้อยู่ภายใน 100 ลำดับ

แจ็ค หม่า ได้เริ่มต้นธุรกิจที่ล้มเหลวสองอย่างก่อนอาลีบาบา : โฮป ทรานสเลชั่น และไชน่า เพจ และช่วงเวลาหนึ่งเขาได้ทำงานกับรัฐบาลภายในเบจิงด้วย เมื่อ ค.ศ 1999 เขาได้เริ่มต้นอาลีบาบาภายหลังช่วงเวลาที่เขารู้สึกว่าเขา “สายเกินไปแล้ว” ที่จะเป็นผู้บุกเบิกอินเตอร์เน็ต ภายหลังจากแรงดึงเริ่มแรกเป็นบริษัทที่มุ่งบีทูบี เป้าหมายของพวกเขาคือ การช่วยให้โรงงานจีนหลายพันแห่งค้นหาร้านค้าต่างประเทศเพื่อการขายสินค้าของพวกเขา ความก้าวหน้าของพวกเขาจะดี…….จากนั้นฟองได้แตกขึ้นดันแคน คลารค ได้เขียนไว้ว่า บีสซิเนส วีค ได้พิมพ์บทความเมื่อ ค.ศ 2001 เรื่อง Alibaba’s Magic Carpet is Losing Altitude สรุปว่าอาจารย์ก่อนหน้านี้ ต้องทำงานหนักที่จะมั่นใจว่าบริษัทของเขาจะไม่สอบตก บริษัทได้ริเริ่มการปรับปรุงโครงสร้างเพื่อการฟื้นฟู แต่ภายในปีตามมาจากการที่ดอทคอมได้พังลง อลีบาบาได้ยอมแพ้ต่ออนาคตที่ไม่นอนสูงมาก แม้แต่แจ็ค หม่าได้มองถึงโอกาสที่จะเลิก ดังนั้นเขาสามารถกลับไปสอนหนังสือก่อนที่เขาจะมีอายุสี่สิบปี
ภายในช่วงเวลาที่มืดสนิท เขาจะเปรียบเทียบการดิ้นรนของเขากับการปฏิวัติของเหมา เจ๋อตุง ภายหลังจากการเดินทัพทางไกล แม้แต่จะเรียกว่า ขบวนการสัตยาบัน ที่จะกำหนดอาลีบาบาบนเส้นทางใหม่ ครั้งหนึ่งผู้บริหารที่มีชื่อเสียงหลายคนภายในอเมริกาได้มาเป็นผู้บริหารของอาลีบาบา พวกเขาแต่ละคนจะมีความคิดเห็นของเขาเอง มันจะคล้ายกับสวนสัตว์ ณ เวลานั้นดังนั้นเราจะคิดถึงความมุ่งหมายสำคัญที่สุดของขบวนการสัตยาบันคือ การตัดสินใจความมุ่งหมายร่วมของอาลีบาบา และการกำหนิดค่านิยมของเราการพลิกกลับโชคชะตาของอาลีบาบาจะน่าอัศจรรย์ แต่มันไม่ได้ทำลายข้อผูกพันระหว่างแจ็ค หม่าและโจ ไช่ ผู้ก่อตั้งร่วมคนหนึ่ง ดันแคน คลารค ได้ถามโจ ไช่ ว่าอะไรรักษาเขาไว้ ณ อาลีบาบา เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างได้สิ้นหวังแล้ว เขาได้อธิบายว่า อาลีบาบาจะเป็นงานที่สี่ของผม ผมต้องการให้งานนี้บรรลุความสำเร็จ

 

นอกจากวิสัยทัศน์ที่บันดาลใจของพวกเขาแล้ว อาลีบาบาจะมีค่านิยมแกนหกอย่างที่เป็นรากฐานของวัฒนธรรมองค์การของพวกเขา แจ็ค หม่า ได้กำหนดกลุ่มของค่านิยมที่ชัดเจนแก่บริษัทของเขา เขาได้ประทับตรารวบยอดค่านิยมเป็นสิ่งที่เขาเรียกว่าดาบวิญญานเส้นเลือดหกเส้น ค่านิยมเหล่านี้จะมุ่งที่การสร้างจุดแข็งภายในเพื่อที่จะชนะคู่แข่งขันเราเชื่อว่าความรู้สึกที่เข้มแข็งของค่านิยมร่วมจะทำให้เราสามารถรักษาวัฒนธรรมบริษัทและชุมชนไว้ได้ ไม่ว่าเราจะเจริญเติบโตใหญ่แค่ไหน ค่านิยมชองเราจะเป็นรากฐานต่อวิถีทางที่เราดำเนินงานและเราสรรหาบุคคลอย่างไรบริษัทส่วนใหญ่จะประทับรอยพิมพ์นิ้วมือของผู้ก่อตั้งของพวกเขา อิทธิพลที่ยิ่งใหญ่ของแจ็ค หม่า จะเกิดขึ้นจากความลุ่มหลงต่อการสอนของเขา แม้ว่าเขาจะออกไปจากอาชีพยี่สิบปีที่แล้ว เขาจะไม่เคยหยุดจากการเป็นนักการศึกษา เขาได้เคยกล่าวตลกว่าซีอีโอของเขาจะมาจากคำว่า Chief Education Officerเมื่อแจ็ค หม่าและเพื่อนร่วมงานได้ร่วมกันกำหนดค่านิยมของอาลีบาบาเมื่อ ค.ศ 2001 พวกเขาได้เรียกชื่อค่านิยมต่อมาด้วยเทคนิคศิลปการป้องกันตัวจากนิยายกังฟูที่แจ็ค หม่า ชอบ แต่วัฒนธรรมบริษัทของอาลีบาบาจะมาจากค่านิยมทางตะวันตกด้วย การผสมกันระหว่างตะวันออกและตะวันตก ในขณะนี้ค่านิยมแกนเหล่านี้จะถูกเรียกชื่อว่า “ดาบวิญญานเส้นเลือดหกเส้น” ผู้บริหารอาลีบาบาก่อนหน้านี้ ได้กล่าวว่า อาลีบาบาจะไม่เหมือนบริษัทจีน พวกเขาจะเป็นการผสมผสานของส่วนที่ดีของตะวันออกและตะวันตก บริษัทได้เจริญเติบโตใหญ่มาก แต่พวกเขาจะรักษาวัฒนธรรมสตาร์ทอัพไว้ อาลีบาบาจะเป็นโครงสร้างที่แบน ระบบราชการจะน่ารำคาญที่นี่ ค่านิยมแกนหกข้อของอาลีบาบาคือ

1 ลูกค้าต้องมาก่อน ผลประโยชน์ของชุมชนผู้ซื้อและผู้ขายของเราจะต้องมีความสำคัญลำดับแรกของเรา

2 การทำงานเป็นทีม เราเชื่อว่าการทำงานเป็นทีมจะทำให้บุคคลธรรมดาสามารถบรรลุสิ่งที่ผิดธรรมดาได้

3 การยึดการเปลี่ยนแปลง ภายในโลกของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ เราจะต้องคล่องตัว สร้างสรรค์ และพร้อมที่จะปรับตัวต่อสภาวะทางธุรกิจใหม่ เพื่อความอยู่รอด
4 ความซื่อสัตย์ เราได้คาดหวังบุคคลของเราที่จะยืนหยัดมาตรฐานสูงสุดของความสุจริต และสร้างความผูกพันของพวกเขา
5 ความลุมหลง เราได้คาดหวังบุคคลของเราให้ทำทุกสิ่งทุกอยางด้วยความมุ่งมั่นที่จะบรรลุความสำเร็จ และไม่ยอมแพ้กับการทำสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าถูกต้อง
6 ความผูกพัน บุคคลที่แสดงความอุตสาหะและความเป็นเลิศจะได้รางวัลอย่างมั่งคั่ง ไม่มีอะไรที่ถูกทำอย่างไม่เอาใจใส่ เมื่อเราได้กระตุ้นบุคคลของเราให้ทำงานอย่างมีความสุข และชีวิตที่จริงจัง

Cr : รศ สมยศ นาวีการ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *