INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

พบเงินตก หากนำส่งแล้วไม่มีเจ้าของมาเอาคืน จะเก็บไว้ใช้เองจะได้หรือไม่

พบเงินตก หากนำส่งแล้วไม่มีเจ้าของมาเอาคืน จะเก็บไว้ใช้เองจะได้หรือไม่

โดย พระไพศาล วิสาโล

Q – กราบนมัสการค่ะพระอาจารย์ หนูทำงานอยู่ที่ห้าง ช่วงพักเบรกเดินไปเข้าห้องน้ำเจอเงินแบงค์พันตกอยู่หน้าห้องน้ำ 3 ใบ ในขณะนั้นมีหนูเห็นเพียงคนเดียว ในใจหนูคิดว่าเดี๋ยวเจ้าของเขาคงกลับมาเอาคืน เพราะเงิน 3 พัน มันก็ไม่ใช่น้อย ถ้าเป็นเงินของหนูๆ ก็คงเสียดายมาก หากมันเป็นเงินที่จำเป็นต้องใช้ หนูเลยยืนรออยู่หน้าห้องน้ำแป๊บนึง แต่ไม่เห็นมีใครมาถาม ก็เลยคิดว่าเขาคงทำตกโดยไม่รู้ตัว และหนูก็สังเกตเห็นว่าหน้าห้องน้ำมีกล้องวงจรปิด เลยเดินเอาเงิน 3 พัน ไปฝากไว้ที่ประชาสัมพันธ์ห้างเพื่อให้เขาเช็คกล้องของห้างดู หรือเผื่อว่าจะมีใครมาติดต่อของรับคืน

แต่พอหนูกลับมาเล่าให้พี่ทำงานกับแม่ฟัง พวกเขากลับตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำไมหนูถึงไม่เก็บเงินนั้นไว้เอง เพราะเจ้าของเขาทำตกโดยไม่รู้ตัว เขาอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำตกไว้ที่ไหน ยังไงก็ไม่มีใครมาเอาหรอก ถ้าตกทั้งกระเป๋ามันยังพอทิ้งหลักฐานให้เราหาเจ้าของได้ แล้วอีกอย่างเราก็ไม่ได้ไปลักขโมยของเขามา ทุกวันนี้หนูก็หาเงินคนเดียวเลี้ยงครอบครัว เก็บไว้ก็ไม่เป็นไรหรอก เอาไปฝากไว้ที่ห้างถ้าไม่มีใครมาติดต่อขอรับเงินนั้นคืน เราก็ไม่รู้ว่าเขาจะเอาไปทำอะไรต่อ แต่ตอนนั้นใจหนูคิดแค่ว่ามันไม่ใช่เงินของหนูยังไงหนูก็ต้องเอาไปคืนเจ้าของ ผ่านไป 2 วัน หนูเก็บเอาคำพูดเหล่านั้นมาคิดแล้วกลับไปติดต่อที่ประชาสัมพันธ์ห้างว่า หากไม่มีใครมาติดต่อขอรับเงินคืน หนูขอรับเงินนั้นคืนเอง ที่หนูทำมันผิดบาปไหมคะพระอาจารย์

พระไพศาล วิสาโล วิสัชนา – ของที่พบเห็นโดยบังเอิญนั้น ไม่ใช่ของคุณ การเก็บเอาไว้เป็นของตัวเองย่อมไม่ถูกต้อง เพราะเจ้าของไม่ได้อนุญาต การกระทำเช่นนั้นอาจเข้าข่ายผิดศีลข้อ ๒ ได้ เพราะความหมายของศีลข้อ ๒ คือ เว้นจากการถือเอาของที่เจ้าของไม่ได้ให้มาเป็นของตน (การยืมเงินแล้วไม่คืนก็เข้าข่ายผิดศีลข้อนี้ด้วยเช่นกัน)

คุณทำถูกแล้วที่พยายามหาทางคืนเงินให้แก่เจ้าของ เพราะตระหนักดีว่าเงินก้อนนั้นไม่ใช่ของคุณ  แต่หากเจ้าของไม่มารับเงิน  คุณจะขอรับเงินคืนเองก็ได้ แต่จะเป็นการดีกว่าหากคุณเอาเงินนั้นไปทำบุญหรือทำประโยชน์แก่ส่วนรวม โดยอุทิศบุญกุศลนั้นให้แก่เจ้าของเงิน อาตมาเชื่อว่าคุณจะสบายใจมากกว่าเก็บเงินนั้นมาใช้เอง

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *