jos55 instaslot88 Pusat Togel Online อัปเดต: จีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงร่วมกัน 5 ประเด็นหลังการประชุม Wang-Blinken - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

อัปเดต: จีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงร่วมกัน 5 ประเด็นหลังการประชุม Wang-Blinken


อัปเดต: จีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงร่วมกัน 5 ประเด็นหลังการประชุม Wang-Blinken

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้ พบกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเกน เมื่อวันศุกร์ที่กรุงปักกิ่ง Wang ชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าปฏิสัมพันธ์เชิงบวกในความสัมพันธ์ทวิภาคีจะเพิ่มขึ้น แต่ปัจจัยเชิงลบในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ยังคงสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผลประโยชน์หลักของจีนถูกท้าทาย พร้อมเตือนว่าสหรัฐฯ ไม่ควรข้ามเส้นสีแดงของจีนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอธิปไตยของตน ผลประโยชน์ด้านความปลอดภัยและการพัฒนา

จีนและสหรัฐฯ บรรลุฉันทามติ 5 ประเด็นเมื่อวันศุกร์หลังการประชุม Wang-Blinken

ทั้งสองตกลงที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของประมุขแห่งรัฐของทั้งสองประเทศต่อไป โดยมุ่งมั่นที่จะรักษาเสถียรภาพและพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ทุกฝ่ายยืนยันความก้าวหน้าเชิงบวกที่เกิดขึ้นในการเจรจาและความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างจีนและสหรัฐฯ นับตั้งแต่การประชุมที่ซานฟรานซิสโก โดยตกลงที่จะเร่งดำเนินการตามฉันทามติที่สำคัญซึ่งประมุขแห่งรัฐในซานฟรานซิสโกบรรลุถึง

ประการที่สอง ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะรักษาการแลกเปลี่ยนและการติดต่อในระดับสูงในทุกระดับ พวกเขาจะยังคงใช้ประโยชน์จากกลไกการให้คำปรึกษาที่ได้รับการฟื้นฟูและจัดตั้งขึ้นใหม่ในภาคการทูต เศรษฐกิจ การเงิน และธุรกิจ พวกเขาจะสานต่อการแลกเปลี่ยนทางการทหารและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาในการปราบปรามยาเสพติด การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และปัญญาประดิษฐ์

ประการที่สาม ทั้งสองฝ่ายประกาศว่าพวกเขาจะจัดการเจรจาระหว่างรัฐบาลครั้งแรกเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินหน้าการปรึกษาหารือเกี่ยวกับหลักการชี้นำของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ต่อไป โดยจะดำเนินการปรึกษาหารือรอบใหม่เกี่ยวกับกิจการเอเชียแปซิฟิกและกิจการทางทะเลระหว่าง จีนและสหรัฐอเมริกา และดำเนินการปรึกษาหารือระดับกงสุลจีน-สหรัฐฯ ต่อไป ส่วนคณะทำงานต้านยาเสพติดจีน-สหรัฐฯ จะจัดการประชุมระดับสูง และสหรัฐฯ ยินดีต้อนรับทูตพิเศษจีนด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในการเยือนประเทศของหลิว เจิ้นหมิน

ประการที่สี่ ทั้งสองฝ่ายจะใช้มาตรการเพื่อขยายการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศ ต้อนรับนักศึกษาจากประเทศของกันและกัน และประสบความสำเร็จในการจัดงานเสวนาระดับสูงด้านการท่องเที่ยวจีน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 14 ที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในเดือนพฤษภาคม

ประการที่ห้า ทั้งสองฝ่ายจะหารือต่อไปในประเด็นข้อกังวลระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค โดยมีทูตพิเศษจากทั้งสองฝ่ายเสริมสร้างการสื่อสารให้เข้มแข็ง

ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนบางคนยินดีกับความคิดเห็นเชิงบวกของทั้งสองฝ่ายเกี่ยวกับการเน้นย้ำความร่วมมือ การจัดการความแตกต่างอย่างมีประสิทธิภาพ และการมุ่งเน้นไปที่ความสำคัญของการรักษาความสัมพันธ์ทวิภาคี ซึ่งยังยกย่องการประชุมว่ามีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ พบกันที่ซานฟรานซิสโก โดยร่วมกันสรุปวิสัยทัศน์ซานฟรานซิสโก ภายใต้การนำของประมุขแห่งรัฐทั้งสอง ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ โดยทั่วไปมีเสถียรภาพแล้ว หวังกล่าว

ในสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อนในปัจจุบัน ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ขั้นต่อไปคืออะไร? คำถามพื้นฐานที่ต้องตอบ: จีนและสหรัฐอเมริกาควรเป็นหุ้นส่วนหรือศัตรูกัน? นี่เป็นก้าวแรกสู่การพัฒนาความสัมพันธ์ที่มั่นคง Wang บอกกับ Blinken

หากสหรัฐฯ ถือว่าจีนเป็นศัตรูหลักเสมอ ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะต้องเผชิญกับปัญหาและปัญหาอย่างต่อเนื่องเท่านั้น หวังกล่าว

การเจรจา ความร่วมมือ และปฏิสัมพันธ์เชิงบวกในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งได้รับการตอบรับจากทั้งประชาชนและประชาคมระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ในทางกลับกัน ปัจจัยลบในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นและสะสม โดยเผชิญกับการหยุดชะงักและการก่อวินาศกรรมต่างๆ โดยสิทธิตามกฎหมายของจีนในการพัฒนาถูกระงับอย่างไม่มีเหตุผล และผลประโยชน์หลักของจีนถูกท้าทายอย่างต่อเนื่อง นักการทูตระดับสูงของจีนกล่าว

หวังเน้นย้ำว่าความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะยึดมั่นในเส้นทางที่ถูกต้องของเสถียรภาพและความก้าวหน้า หรือวงจรที่ถดถอยลงซ้ำๆ นั้นเป็นประเด็นสำคัญที่ทั้งสองประเทศต้องเผชิญ ซึ่งเป็นการทดสอบความจริงใจและความสามารถของพวกเขา

อนึ่งยังคงเป็นที่เห็นว่าทั้งสองฝ่ายจะเป็นผู้นำในความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาระดับโลกเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันและพหุภาคี หรือต่อต้านและเผชิญหน้ากัน แม้กระทั่งจนถึงจุดที่ขัดแย้งซึ่งนำไปสู่ความสูญเสียสำหรับทุกคน เขากล่าว

สำหรับคำถามของไต้หวัน หวังเน้นย้ำว่าเป็นเส้นสีแดงแรกและสำคัญที่สุดในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ ปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างสหรัฐฯ และจีนอย่างเคร่งครัด ไม่ส่งสัญญาณที่ไม่ถูกต้องไปยังกองกำลังแบ่งแยกดินแดน “เอกราชของไต้หวัน” ไม่ว่าในทางใดทางหนึ่ง

ฝ่ายสหรัฐฯ ควรปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาของประธานาธิบดีไบเดนที่จะไม่สนับสนุน “เอกราชของไต้หวัน” ไม่สนับสนุนจีนสองประเทศหรือ “จีนหนึ่งเดียว ไต้หวันหนึ่งแห่ง” ไม่ใช้จีนเป็นเครื่องมือในการจำกัดจีน และหยุดติดอาวุธเกาะไต้หวัน และสนับสนุนการรวมประเทศอย่างสันติของจีน หวังกล่าว

สหรัฐฯ ได้ดำเนินมาตรการต่างๆ มากมายเพื่อระงับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของจีน ซึ่งไม่ใช่การแข่งขันที่ยุติธรรม แต่เป็นการควบคุมและการล้อมรอบ ไม่ใช่การลดความเสี่ยง แต่เป็นการสร้างความเสี่ยง Wang กล่าวกับ Blinken

    อย่างไรก็ตามจีนไม่มีความมั่นใจในการรักษาข้อตกลงของสหรัฐฯ เพราะมันเคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่สหรัฐฯกำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งอะไรก็อาจเกิดขึ้นได้เพื่อการหาเสียง

     นอกจากนี้หาชนะการเลือกตั้ง ก็มีโอกาสสูงที่ข้อตกลงจะถูกยกเลิก

     ที่สำคัญหากสหรัฐฯต้องการให้จีนแยกจากรัสเซียนั่นอาจไม่ง่ายเหมือนยุคนิคสัน-คิสซิงเจอร์

     ศ.พล.ท ดร.สมชาย วิรุฬหผล

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *