INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

เจอแต่เรื่องร้ายๆ อย่างต่อเนื่อง แทบจะทนไม่ไหว ควรวางใจอย่างไร?

เจอแต่เรื่องร้ายๆ อย่างต่อเนื่อง แทบจะทนไม่ไหว ควรวางใจอย่างไร?

โดย พระไพศาล วิสาโล

Q – ขอเรียนถามพระอาจารย์คะ ถ้าชีวิตเราต้องเจอกับเรื่องร้าย ๆ มาตลอดไม่หยุด เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว เราควรจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างค่ะ เพราะบางครั้งมีความรู้สึกเหมือนจะทนไม่ไหวอีกแล้ว แล้วเป็นคนชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นที่ดีกว่า ว่าทำไมคนอื่นถึงไม่เจอเรื่องร้าย ๆ เหมือนกับเรา กราบนมัสการด้วยความเคารพคะ

พระไพศาล วิสาโล วิสัชนา – อาตมาคิดว่าคนเราไม่ได้มีแต่เรื่องร้าย ๆ ในชีวิต เรื่องดี ๆ ก็มี แต่อาจมองไม่เห็น คนเรามักจะสะดุดตาสะดุดใจกับเรื่องร้าย ๆ ที่เรียกว่าเคราะห์ แต่มองข้ามโชคหรือเหตุการณ์ดี ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต อย่างไรก็ตามแม้จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น หากทำใจให้มั่นคง มีสติ ไม่หวั่นไหวง่าย ๆ อีกทั้งมีความมั่นใจในธรรม ก็จะทำให้เรื่องร้ายคลี่คลายลงไป หรือเปลี่ยนร้ายกลายเป็นดีได้ อย่าลืมว่า อะไรเกิดขึ้นกับเรา ไม่สำคัญเท่ากับว่าเรารู้สึกหรือมองมันอย่างไร (หรือมีปฏิกิริยาต่อมันอย่างไร) คนที่เป็นมะเร็ง สูญเสียทรัพย์สินเงินทอง แต่ยิ้มได้ก็มีเยอะ

ไม่มีเหตุร้ายใด ๆ ที่จะอยู่กับเราไปตลอด มันมาแล้วก็ผ่านไป บางอย่างดูเหมือนจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่พิษสงของมันหาเป็นเช่นนั้นไม่ ไม่ช้าก็เร็วมันย่อมคลายพิษสงลงไป ทำให้เราสามารถอยู่กับมันได้โดยไม่ทุกข์เหมือนตอนเป็นแรก ๆ (คนพิการ เช่น ตาบอด แขนขาด เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด) จะว่าไปแล้ว ถ้ามองให้ดี สิ่งแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับเราล้วนมีข้อดีทั้งนั้น เช่น ทำให้เราเกิดภูมิคุ้มกันต่อความทุกข์ ทำให้อดทนต่อความทุกข์ได้ดีขึ้น หรือสอนใจให้เราเห็นธรรม

อย่างที่ท่านอาจารย์พุทธทาสพูดว่า “ความเจ็บไข้มาเตือนให้เราฉลาด” คือฉลาดในเรื่องชีวิต เข้าใจเรื่องไตรลักษณ์ชัดขึ้น ท่านยังบอกอีกว่า “ป่วยทุกที ก็ฉลาดทุกที” มุมมองแบบนี้สามารถเอาไปใช้กับเรื่องอื่น ๆ ได้ด้วย

ไม่มีใครที่จะปลอดพ้นจากเรื่องร้าย ๆ ทุกคนต้องเจอทั้งนั้น ต่างกันแต่ว่าจะเจอช้าหรือเร็ว หลายคนยังไม่เจอเหตุร้ายเหมือนคุณในวันนี้ แต่วันหน้าก็ต้องเจอ การที่คุณเจอก่อนเขา จะมองว่าเป็นข้อดีก็ได้ เพราะหากเจอตอนแก่หรือมีอายุมาก อาจจะปรับตัวไม่ทัน เอาตัวไม่รอดก็ได้ และอย่างที่บอก การเจอมันเสียแต่วันนี้จะช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันความทุกข์มากขึ้น ช่วยให้สามารถรับมือกับความทุกข์ที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าได้ดีขึ้น มีคนจำนวนมากที่ชีวิตราบรื่นโดยตลอด แต่พอเข้าวัยกลางคน ก็ป่วยหนัก สูญเสียทรัพย์สินและคนรักปรากฏว่า ทำใจไม่ได้ เพราะไม่เคยเตรียมใจหรือมีภูมิคุ้มกันในเรื่องนี้เลย จึงเสียศูนย์หรือเสียผู้เสียคนไปเลย ที่ฆ่าตัวตายก็มีไม่น้อย

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *