INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ครบรอบ ๑ปี รำลึกการลอบสังหารนายพล กอซิม สุไลมานี กับฉากทัศน์ทางการเมืองอิหร่าน

ครบรอบ ๑ปี รำลึกการลอบสังหารนายพล กอซิม สุไลมานี

กับฉากทัศน์ทางการเมืองอิหร่าน

 

ดร.ประเสริฐ สุขศาสน์กวิน

คณะรัฐประศาสนศาสตร์  วทส.

 

เริ่มต้นของปี2020ปีที่ผ่านมา อิหร่านได้เผชิญกับความท้าทายหลายๆเรื่อง หนึ่งในนั้นที่ถือว่าเป็นเรื่องหนักสุดๆของประวัติศาสตร์อิหร่านหลังปฎิวัติ1979 คือ การลอบสังหาร นายพล กอเซ็ม โซไลมานี เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน วันที่ 3 มกราคม ปีที่แล้ว ค.ศ.2020 ในการโจมตีด้วยโดรน ตามคำสั่งโดยตรงของ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา การโจมตีบริเวณใกล้สนามบินนานาชาติแบกแดด ประเทศอิรัก โดยพุ่งเป้าเพื่อสังหารเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงสุด นายพล กอเซ็ม โซไลมานี และผู้ติดตามจำนวนหนึ่งของเขา  ต่อมาเพนตากอนได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว: “การโจมตีนี้ เกิดขึ้นตามคำสั่งของประธานาธิบดี และมีเป้าหมายเพื่อยับยั้งแผนการโจมตีของอิหร่านในอนาคต”  แถลงการณ์ของเพนตากอนระบุ

รัฐบาลสหรัฐฯ จนถึงบัดนี้ ก็ยังไม่ได้ให้หลักฐานใด ๆ เกี่ยวกับอิหร่าน โดยเฉพาะ บทบาทของนายพลโซไลมานี ในการสนับสนุนการโจมตีสำนักงานทางการทูต และสถานกงสุลของสหรัฐฯ ตลอดจนการวางแผนโจมตีที่ใกล้เข้ามา ตามที่ถูกกล่าวหา แม้แต่รายงานอย่างเป็นทางการต่อสภาคองเกรส ที่ฝ่ายบริหารของทรัมป์ให้เหตุผลแก่การลอบสังหารดังกล่าว

ปฏิกิริยาแรกในการประณามการลอบสังหารนายพลโซไลมานี เกิดขึ้นโดยองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง ซึ่งถือว่าการกระทำนี้เป็นการละเมิด “สิทธิในการมีชีวิต” และความมั่นคงส่วนบุคคล Agnes Callamard  หนึ่งในผู้แทนพิเศษจัดทำรายงานเกี่ยวกับการวิสามัญฆาตกรรม การประหารชีวิตโดยทันที หรือตามอำเภอใจ พิจารณาว่า การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ  กฎบัตรสหประชาชาติ ได้จัดตั้งสถาบันเพื่อตรวจสอบการดำเนินการด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน สถาบันแห่งนี้ ใช้กลไกต่างๆเพื่อรับรองการดำเนินการตามสิทธิมนุษยชนโดยรัฐบาล ซึ่งได้แก่ การร้องเรียนโดยตรงจากบุคคล พลเมืองของประเทศ ฯลฯ ครอบครัวของเหยื่อสามารถร้องเรียนต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนได้

ในวันที่๓ มกราคม ๒๐๒๑ที่ผ่านมาอิหร่านได้จัดงารรำลึกการถูกสังหารนายพล กอซิม สุไลมานี และในพิธีรำลึกไว้อาลัยนั้นนายพล อิสมาอีล กอออนี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน เข้าร่วมในงานรำลึกครบรอบ1 ปีของการเป็นชะฮีดของนายพล กอซิม สุไลมานี และอาบูมะห์ดี อัลมุฮันดิส  ที่มหาวิทยาลัยเตหะราน โดยเขากล่าวว่า เส้นทางของกองกำลังกุดส์และขบวนการต่อสู้ จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับความชั่วร้ายของสหรัฐฯ และพวกเขาอาจจะได้รับคำตอบต่ออาชญากรรมของพวกเขาจากภายในบ้านของพวกเขาเอง

นิวยอร์กไทมส์ รายงานความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐอเมริกา วาระครบรอบ 1 ปีที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งลอบสังหารพลตรีกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ กุดส์ ของอิหร่าน ที่สนามบินประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563 ว่า การถอนเรือบรรทุกเครื่องบินรบ นิมิตซ์ จากตะวันออกกลาง คล้ายกับสหรัฐต้องการส่งสารลดความตึงเครียดกับอิหร่านลง แม้จะไม่เอ่ยถึงก็ตาม

นายคริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการ รมว.กลาโหมสหรัฐ สั่งถอนเรือบรรทุกเครื่องบินรบที่ประจำการอยู่ลำเดียวในตะวันออกกลาง กลับสหรัฐ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2020

เดลีเมล์ รายงานว่า นายเอบราฮิม ไรซี หัวหน้าคณะตุลาการอิหร่าน เพิ่งกล่าวข่มขู่โดยตรงถึงนายทรัมป์ ว่า “ผู้มีบทบาทสังหารผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ สุไลมานี เมื่อปีก่อนจะไม่มีทางรอดพ้นจากกฎหมายและความยุติธรรมไปได้ ต่อให้เป็นประธานาธิบดีชาวอเมริกันก็ตาม”

“พวกเขาจะได้เห็นการล้างแค้นที่ร้ายแรงอย่างสาสม พวกที่มีบทบาทในการลอบสังหารและก่ออาชญากรรมจะไม่มีทางอยู่เป็นสุขบนโลกนี้” นายไรซีกล่าว

ฉากทัศน์การเมืองอิหร่านได้สะท้อนถึงภาพความเป็นผู้ใหญ่ทางการเมืองมากยิ่งขึ้นในเวทีโลก พร้อมที่จะยืนหยัดและต่อสู้บนเส้นทางของอุดมการณ์ดั่งที่อิมามโคมัยนีได้ตั้งเป้าหมายไว้ นั่นคือ การสร้างรัฐอิสลามที่มุ่งเน้นการเกื้อกูลต่อนานาประเทศและฉีกหน้ากากซาตานตัวใหญ่อย่างสหรัฐอเมรกาและมุ่งเป้าการกำจัดปัญหาการกดขี่ที่ถูกสร้างโดยรัฐไซออนิสม์ และจนถึงวินาทีนี้อิหร่านยังได้ยืนหยัดและสานอุดมการณ์นั้นอย่างต่อเนื่องถึงแม้จะประสบกับอุปสรรคอย่างมากมายก็ตาม ไม่ว่าก่อนจะสิ้นปี่๒๐๒๐ เกิดการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์ระดับสูงของอิหร่าน นั่นคือวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020  นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง “ศาสตราจารย์ ดร.มุซิน ฟักรี ซอเดะ (Mohsen Fakhrizadeh)  ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสถาปนิกของโครงการนิวเคลียร์ หรือบิดาแห่งนิวเคลียร์อิหร่าน ถูกลอบฆ่า ลอบสังหาร ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า

“ประชาชนของเราฉลาดพอที่จะไม่ตกหลุมพรางของระบบไซออนิสต์ (อิสราเอล) อิหร่านจะแก้แค้นให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้สละชีพในห้วงเวลาที่เหมาะสม”

“นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่มืออันชั่วร้ายแห่งความก้าวร้าวระดับโลก (Global Arrogance) และพวกทหารรับจ้างไซออนิสต์เปื้อนเลือดลูกหลานชาวอิหร่าน”

ปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน ถือว่ายังไม่สะเด็ดน้ำหลังจาก ประธานาธิบดี ทรัมป์ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน เรียกว่า “ข้อตกลงร่วมแผนปฏิบัติการที่ครอบคลุม”(Joint Comprehensive Plan of Action) หรือ JCPOA ในสมัยโอบาม่าพร้อมกับชาติพันธมิตร  จนนำไปสู่การยกเลิกการคว้ำบาตรอิหร่านเพื่อแลกกับการยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์  แต่การถอนตัวของสหรัฐฯ ของ ประธานาธิบดี ทรัมป์ส่งผลบังคับใช้มาตรการคว้ำบาตรทางเศรษฐกิจในระดับสูงสุดกับอิหร่านและชาติใดก็ตามช่วยเหลืออิหร่านในเรื่องโครงการนิวเคลียร์  อิหร่านถูกคว้ำบาตรอย่างรุนแรง รวมไปถึงบรรษัทข้ามชาติที่ค้าขายและลงทุนกัยอิหร่านด้วย  แต่ทว่าอิหร่านไม่ยอมจะเจรจาใดๆกับสหรัฐฯอีกถึงแม้ว่าจะมีการเรียกร้องผ่านทางการทูตให้มีการเจรจาก็ตามและส่งสัญญาณที่ตอบโต้ในเรื่องนี้อย่างไม่เกรงกลัว นั่นคือการเพิ่มอิหร่านเดินหน้าละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ ประกาศเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียมถึง 20%

สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) เปิดเผยในวันศุกร์ (1 ม.ค.) ว่า ได้รับแจ้งจากอิหร่านว่า อิหร่านวางแผนที่จะเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียมให้มีความบริสุทธิ์ถึง 20% ซึ่งเป็นระดับก่อนที่อิหร่านจะทำข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558

การประกาศดังกล่าวของอิหร่านนับเป็นครั้งล่าสุดในรอบหลายครั้งที่ผ่านมาที่แจ้งกับไอเออีเอว่า อิหร่านวางแผนที่จะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ต่อไป หลังจากที่เริ่มละเมิดข้อตกลงในปี 2562 เพื่อตอบโต้ต่อการที่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ และกลับไปกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่านอีกครั้ง

รัฐสภาอิหร่าน อนุมัติกฎหมายเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งรวมถึงการเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียม เพื่อตอบโต้ต่อการที่นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับสูงของอิหร่านถูกลอบสังหาร

แผนการของอิหร่านในการเพิ่มประสิทธิภาพแร่ยูเรเนียมเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และอาวุธนิวเคลียร์นั้น อาจสร้างความยากลำบากให้กับความพยายามของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ในการกลับเข้าร่วมข้อตกลงนิวเคลียร์อีกครั้ง

ฉากทัศน์ทางการเมืองอิหร่านกำลังส่งสัญญาณว่าเกมทางการเมืองต่อไปนี้ อิหร่านจะต้องเป็นผู้กำหนดเกมเอง และจะเป็นผู้ล่า ไม่ใช่ผู้ถูกล่าอีกต่อไป นั่นอาจหมายถึงเป็นฉากทัศน์การขยับทางการเมืองของอิหร่านที่น่าสนใจ เสมือนว่า”กล่องแพนโดร่า open a Pandora’s Box เปิดขึ้นแล้ว

 

อ้างอิง

http://www.inewhorizon.net

https://www.bangkokbiznews.comอิหร่านเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียม

https://www.abnewstoday.com บทวิเคราะห์: วิธีการทางกฎหมายในระดับสากล เพื่อดำเนินการฟ้องร้องการลอบสังหาร นายพลโซไลมานี

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *