INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

โฉมหน้าของสงครามในซีเรียกำลังจะเปลี่ยนไป

คอลัมน์ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

ทหารประชาธิปไตย

โฉมหน้าของสงครามในซีเรียกำลังจะเปลี่ยนไป

ขณะที่หลายพื้นที่ในโลกกำลังเผชิญกับสงครามโควิด แต่ภูมิภาคตะวันออกกลาง สงครามด้วยอาวุธไม่เคยหยุด แม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิดบ้าง แต่ก็ถูกกลบด้วยสงครามอาวุธจนไม่มีข่าว

อย่างไรก็ตามจุดใหญ่ของสงครามในตะวันออกกลางนั้น อยู่ที่สงครามในเยเมน ที่ถูกรุกรานโดยซาอุดิอารเบียและพันธมิตร ซึ่งในขณะนี้ก็ยังคงความรุนแรง แต่ผู้ก่อสงครามอย่างซาอุดิอารเบียเริ่มอ่อนล้า เพราะราคาน้ำมันตกต่ำทำให้รายได้หด จนถึงขั้นต้องตัดเงินสวัสดิการของประชาชนลง แล้วงบสนับสนุนสงครามจะไม่กระเทือนเชียวหรือ

แต่สงครามในซีเรียอาจมาถึงจุดที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้า เพราะผู้สนับสนุนรายใหญ่ของประธานาธิบดีบาร์ซา อัสซาด คือรัสเซีย ทำท่าจะเบื่อหน่ายต่อการสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย

            สื่อกึ่งทางการของรัสเซียเริ่มออกมาโจมตีความดื้อรั้นของประธานาธิบดีตามด้วยข้อกล่าวหาเรื่องคอร์รัปชั่น เช่น การเปิดโปงว่ารัฐบาลซีเรียโกหกประชาชนเรื่องการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเพราะสงคราม แต่ความเป็นจริงได้นำกระแสไฟไปขายให้เลบานอน และทำกำไรมหาศาลเข้ากระเป๋า

นอกจากนี้สื่อตะวันตกที่สนับสนุน ไซออนิสต์ และรัฐบาลอิสราเอล ก็ร่วมบรรเลงโจมตีอัสซาด โดยการนำเสนอข่าวญาติของประธานาธิบดีมหาเศรษฐีด้านโทรคมนาคม เรมี มักโลฟ ที่ออกมาโจมตีบาร์ซา และรัฐบาลซีเรียว่าขูดรีดเงินทองจากธุรกิจของตนไปอย่างมหาศาล

เท่านั้นยังไม่พอยังมีการเปิดเผยถึงพฤติกรรมของสตรีเหล็กนางอัสมา อัสซาด น้องสาวของประธานาธิบดีบาร์ซา ว่าร่ำรวยมหาศาล ขนาดไปประมูลซื้อรูปวาดราคา 30 ล้านดอลลาร์มาประดับวัง ซึ่งอาจจะเป็นเฟคนิวส์ก็ได้

เหตุที่ปูตินเริ่มเบื่อหน่ายรัฐบาลซีเรีย เพราะระอาต่อท่าทีดื้อรั้นของบาร์ซา อัสซาด ที่ไม่ยอมประนีประนอมกับรัฐบาลตุรกี เรื่องปัญหาชายแดนอิดลิบ ที่ตุรกีต้องการให้เป็นเขตพื้นที่สีเขียว โดยมีการตั้งด่านและมีกองกำลังร่วมระหว่างรัสเซีย-ตุรกี ตลอดแนวชายแดนเพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาของกองกำลังชาวเคิร์ดที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลตุรกี

            แต่บาร์ซา ไม่ยอมรับข้อตกลงนั้น เพราะถือว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยของตน ในขณะที่ต้องพึ่งพารัสเซียในการต่อสู้กับกองกำลังก่อการร้ายไอเอส และกองกำลังฝ่ายกบฏฟรีซีเรีย

ในอีกด้านหนึ่งรัฐบาลซีเรียก็ได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังปฏิวัติอิสลาม และกองทหารอาสากุดส์ ที่สนับสนุนจากอิหร่าน รวมทั้งกองกำลังฮิซบุลลอฮ์จากเลบานอน ซึ่งกองกำลังส่วนนี้จะไม่ยอมถอยหลัง เพราะถือว่าเป็นการเข้ามาเพื่อสู้รบกับสหรัฐอเมริกาที่ยังคงกำลังทหารไว้จำนวนไม่น้อย และต่อต้านการรุกรานของอิสราเอลที่ส่งฝูงบินเข้ามาโจมตีซีเรียนับครั้งไม่ถ้วน

ทั้งนี้ในระยะหลังฝูงบินจากอิสราเอลมุ่งโจมตรีกองกำลังของอิหร่านจนเกิดการสูญเสียไม่น้อย จนในที่สุดรัสเซียต้องให้กองกำลังอิหร่านนำเครื่องบินและโดรนของตน เข้ามาจอดพักในสนามบินของตนเพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามอิหร่านและรัฐบาลซีเรีย-อิรัก ได้ร่วมกันสร้างทางรถไฟเชื่อมระหว่างเมืองท่าลาตาเกียของซีเรียไปอิรัก เพื่อเป็นช่องทางขนสินค้า น้ำมัน และกำลังถูกกล่าวหาว่าขนยาเสพติดเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้กองกำลังติดอาวุธ เรื่องนี้จริงหรือไม่คงต้องรอพิสูจน์กัน แต่เส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางสำคัญในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ให้กองกำลังทั้งในอิรักและซีเรีย และทำให้รัสเซียลดบทบาทในการเป็นผู้ทรงอิทธิพลในพื้นที่นี้จากฐานทัพ Hmeimim

            ล่าสุดได้มีการติดต่อกันทางการทูตระหว่างอิสราเอลและรัสเซีย โดยผู้นำทั้ง 2 ชาติ ได้เดินทางไปเยือนมอสโคว์-เยรูซาเล็ม และมีกระชับความสัมพันธ์กันแน่นแฟ้นขึ้น ทั้งๆที่เดิมรัสเซียก็มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับอิสราเอลอยู่แล้ว ขนาดเครื่องบินของตนเองถูกกลอุบายของเครื่องบินอิสราเอล ให้จรวดของซีเรียโจมตีจนตกนักบินตายรัสเซียก็ยังมิได้ทำการตอบโต้ใดๆทั้งสิ้น

อนึ่งในรัสเซียก็ยังมีคนยิวอาศัยอยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งอาจจะเป็นน้ำหนักในการสื่อประสานความสัมพันธ์นี้ได้อีกทางหนึ่ง

แต่ที่ต้องจับตามองความสัมพันธ์ของรัสเซีย-อิสราเอล ในครั้งนี้ เพราะมันเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สื่อทั้งตะวันตกและสื่อรัสเซียออกมาโจมตีบาร์ซา อัสซาด โดยพร้อมเพรียงกัน จึงอาจะเป็นสัญญาณว่า รัสเซียอาจเลิกสนับสนุนอัสซาด แต่ปัญหาคือ การจะหาคนมาแทนซึ่งไม่ง่าย โดยเฉพาะถ้าเอาคนนอกมาเป็นผู้นำก็อาจนำมาซึ่งสงครามกลางเมืองอีกระลอกหนึ่งก็ได้

ส่วนท่าทีของรัสเซียต่ออิหร่านนั้น ก็ยังคลุมเครือ ที่แน่ๆคือหากรัสซียต้องการมีอิทธิพลต่อซีเรียอย่างเบ็ดเสร็จก็ต้องพยายามกันอิหร่านออกไปจากเวทีนี้ และพยายามผสานสัมพันธ์กับตุรกีเพื่อไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังในดินแดนตอนเหนือของซีเรีย

อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกันอิหร่านออกไปจากเวทีนี้ นอกจากจะร่วมมือกับอิสราเอลในการกดดันอิหร่าน ซึ่งเวลานี้ถูกบีบด้วยการแซงซั่นจากตะวันตก ตลอดจนวิกฤติราคาน้ำมัน ทำให้รายได้ขาดหายไปเป็นจำนวนมาก มีผลทำให้ต้องลดกำลังปฏิบัติการไปถึง 2 ใน 3 ทีเดียว รวมทั้งของฮิซบุลลอฮ์

ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวเปิดเผยโดยข่าวกรองอิสราเอล ซึ่งก็ต้องติดตามผลของการปฏิบัติการในพื้นที่เพื่อยืนยัน

สำหรับสหรัฐอเมริกา ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ ก็อาจจะยอมปล่อยมือให้รัสเซียได้เล่นบทบาทเต็มที่ เพื่อปลดประธานาธิบดีบาร์ซา อัสซาด และหาคนมาแทน และสมานฉันท์กับกลุ่มกบฏ

            ในขณะเดียวกันหากรัสเซียจะกันอิหร่านให้ออกไปจากเวทีนี้ด้วยการร่วมมือกับอิสราเอล สหรัฐฯก็ย่อมจะพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะอิสราเอลนั่นคือผู้ทรงอิทธิพลอย่างแท้จริงต่อรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีไซออนิสต์ชักใย และกุมบังเหียนอยู่

นอกจากนี้ก็ยังเป็นการกีดกันอิหร่านในการที่จะลดบทบาทลงไปจากอิรักและเลบานอน

หมากกระดานนี้จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของปูติน ที่จะเลือกเดิน แต่ที่แน่ๆประชาชนชาวซีเรียก็คงยังต้องทนทุกข์ทรมานจากภัยสงคราม ที่ยืดเยื้อมานับ 10 ปี ต้องพลัดที่นาคาที่อยู่ อดอยากยากแค้น แสนสาหัส ไม่รู้จบเสียที

ก็ขอภาวนาอย่าให้เกิดที่บ้านเราเลย แม้จะมีความขัดแย้งก็ยังคงเป็นความขัดแย้งทางความคิด ความเชื่อ

หากมันปะทุขึ้นมาจนเป็นการรบราฆ่าฟัน มันก็คงไม่จบลงง่ายๆ เพราะต่างฝ่ายต่างก็สะสมมิจฉาทิษฐิเอาไว้มาก จนกลายเป็นความเกลียดความโกรธที่ไร้เหตุผลจนยากเยียวยา

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *