INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

คัสเซม โซไลมานี ตอนที่ 2

จรัญ มะลูลีม

พันธมิตรที่อิหร่านมีอยู่  ทำให้สหรัฐคาดหมายผิดไป  อิหร่านกลายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการที่สร้างพื้นที่ระหว่างประเทศหลายแห่ง   ทั้งนี้อิหร่านมีความสัมพันธ์ที่ดีกับหลากหลายประเทศ    รวมทั้งประเทศอย่างคิวบาและเวเนซูเอลา

แต่ที่เหนือไปจากนี้ก็คืออิหร่านเข้าใจนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road) ของจีนและรัสเซียสำหรับการมุ่งเข้าสู่เอเชียตะวันตก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งซีเรีย

ทิ้งจีนและรัสเซียต้องการเห็นประสบการณ์ของอิหร่านที่มีต่อชะตากรรมของอิรัก   ทั้งจีนและรัสเซียมีความสนใจความอุดมสมบูรณ์ในทางวัตถุของอิหร่าน

จีนจะเข้ามาลงทุนในอิหร่านคิดเป็นเงินสี่หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อขยายโครงสร้างด้านการปิโตรเคมีของอิหร่านขึ้นมาใหม่   จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าทำไมจีนจึงเรียกร้องให้เกิดความสงบในพื้นที่

รัสเซียก็กำลังลงทุน 50 พันล้านในอุตสาหกรรมเดียวกัน   ทั้งนี้รัสเซียก็เช่นเดียวกันได้เรียกร้องให้มีการสานเสวนาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ

มหาอำนาจแห่งยุโรป-เอเชีย (Eurasian) ต่างก็รู้ว่าถ้ามีสงครามในอิหร่าน   สงครามก็จะขยายตัวและคุกคามการพัฒนาเศรษฐกิจและการเมืองแนวใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยพันธมิตรจีน-รัสเซีย

ถึงเวลานี้อิหร่านได้เคลื่อนเข้ามาใกล้ชิดจีนและรัสเซียแล้ว  และแม้ว่าอิหร่านจะภาคภูมิใจในความเป็นเอกราชของตน    อิหร่านก็ยังคงจะต้องอาศัยประเทศเหล่านี้ให้กลายเป็นเกราะกำบังเพื่อต่อต้านมิให้เกิดการโจมตีอย่างเต็มรูปแบบจากสหรัฐ

ในเวลาเดียวกัน  อิหร่านก็ตกอยู่ภายใต้สถานการณ์การทรงตัวทางเศรษฐกิจ   ค่าใช้จ่ายทางทหารของอิหร่านก็มีอยู่แค่ 13 ล้านเหรียญสหรัฐ   แม้ว่าอิหร่านจะพัฒนาอาวุธขึ้นเองได้ในประเทศจึงไม่ต้องขึ้นอยู่กับการนำเข้าอาวุธที่มีราคาแพงก็ตาม

แน่ละสหรัฐมีความสามารถที่จะทำลายล้างอิหร่านได้แต่อาชญากรสงครามอย่างทรัมป์เคยกล่าวเอาไว้ว่าเขามีความสามารถที่จะโจมตีพื้นที่ของอิหร่านได้ถึง 52 แห่งที่เป็นที่ตั้งทางวัฒนธรรม   อันเป็นการบ่งบอกถึงความสามารถของสหรัฐ  ซึ่งไม่มีใครสงสัยว่าสหรัฐทำได้

แต่สิ่งที่อิหร่านทำได้เช่นกันก็คือการตอบโต้ไปยังพันธมิตรของสหรัฐ   อย่างที่อิหร่านกล่าวว่าหากสหรัฐตอบโต้ไปยังดินแดนวัฒนธรรมที่มีประชาชนอาศัยอยู่ในอิหร่าน    อิหร่านก็จะโจมตีดูไบของสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์และไฮฟา (Haifa) ของอิสราเอลทันที

หากเกิดสงครามอย่างเต็มรูปแบบเพื่อต่อต้านอิหร่าน   พันธมิตรทางทหารจากเลบานอนจนถึงอัฟกานิสถานก็จะช่วยกันตอบโต้ผลประโยชน์ของสหรัฐ   สหรัฐอาจก่อสงครามด้วยการโจมตีอิหร่านได้โดยอิหร่านอาจไม่สามารถตอบโต้อย่างหนักหน่วงในระดับเดียวกัน  แต่อิหร่านก็มีความสามารถในสงครามจรยุทธ์หรือสงครามกองโจรในภูมิภาค  โดยอาวุธทางทหารของอิหร่านจะถูกใช้เพื่อสร้างความปั่นป่วนขึ้นทั่วภูมิภาค  มันเป็นสงครามกองโจร  ซึ่งคัสเซม โซไลมานี (คำว่าคัสเซม โซไลมานี จากภาษาอาหรับ กาซิม สุลัยมานี  แม้ว่าคำว่ากาซิม และสุลัยมานี จะมาจากภาษาอาหรับแต่ชาวเปอร์เซีย มักจะออกเสียงไปตามคำเสียงของภาษาฟาร์ซีหรือเปอร์เซีย เสียงที่ออกมาจึงกลายเป็นคัสเซม โซไลมานี) เป็นยอดในการรบเช่นนี้   อันเป็นการป้องกันสิ่งที่ดูเหมือนสงครามที่อาจจะเกิดขึ้นได้

สงครามก็จะไม่ได้หยุดลงแค่สองประเทศที่เป็นศัตรูกัน   ก่อนหน้าการสังหารโซไลมานีทหารของสหรัฐได้เข้าถล่มกองกำลังกอตาอิบ ฮิซบุลลอฮ์ไปก่อนหน้านี้แล้ว  โดยกองทหารสหรัฐโจมตีกลุ่มดังกล่าวถึง 5 แห่ง โดยมีกองกำลังต่างๆ ของอิรักอยู่ใกล้เคียงกัน  จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 25 คน  รวมทั้งผู้บัญชาการทางทหารอาวุโสและมีผู้บาดเจ็บ 50 คน

สหรัฐอ้างว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นการตอบโต้กลุ่มกอตาอิบ  ฮิซบุลลอฮ์ที่โจมตีฐานทัพของสหรัฐ  โดยทหารสหรัฐสามคนและทหารอิรักอีกหนึ่งคนถูกสังหาร  อันเป็นสาเหตุให้การคงอยู่ของทหารสหรัฐในอิรักเริ่มมีปัญหา

การตอบโต้ของสหรัฐเป็นไปอย่างกว้างขวาง โดยไม่คำนึงถึงอธิปไตยของอิรักแม้แต่น้อย  มันเป็นบทเริ่มต้นของเหตุการณ์อันเป็นการกระทำที่น่าหวาดหวั่นของฝ่ายบริหารของทรัมป์   ทั้งนี้เพียงแค่ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ต่อมาทรัมป์ก็ปฏิบัติการต่อด้วยการสังหารโซไลมานี

เพียงครึ่งชั่วโมงก่อนการโจมตี  รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐได้ออกมากล่าวว่าจะมีการโจมตีที่มันทางทหาร 5 แห่งของฝ่ายกอตาอิบฮิซบุลลอฮ์

นายกรัฐมนตรีอิรักได้เรียกร้องอย่างแข็งขันให้รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐยุติการโจมตีแต่ไม่เกิดประโยชน์อะไร

รัฐบาลอิรักและพันธมิตรของสหรัฐในยุโรปต่างตกอยู่ในความมึนงงในแผนการอันบ้าบิ่นของฝ่ายบริหารของทรัมป์ที่นำเอาปฏิบัติการณ์นี้มาใช้

สหรัฐจึงเข้าโจมตีที่มั่นทั้ง 5 แห่งทั้งๆ ที่โฆษกของฝ่ายกอตาอิบ ฮิซบุลลอฮ์ออกมาปฏิเสธว่ามิได้มีความเกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาทางทหารของสหรัฐที่ถูกสังหารแต่อย่างใด

การโจมตีทหารของสหรัฐที่เป็นทหารผู้รับเหมาอาจจะมาจากกองกำลังชาวเคิร์ด (Kurdish forces) ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการสูญเสียเมืองเคอร์คุก (Kirkuk) ให้กับรัฐบาลอิรัก

กลุ่มไอเอส (IS) หรือดาอิชห์ (Daesh) ที่ยังคงอยู่ในภูมิภาคต่อไปก็อาจเป็นผู้โจมตีก็ได้

ทั้งทรัมป์และรัฐมนตรีต่างประเทศ  ไมค์ ปอมปิโอ รีบร้อนที่จะออกแถลงการณ์ที่ให้สัญญาว่าจะ “ตอบโต้อย่างเต็มที่” ต่อการเสียชีวิตของทหารผู้รับเหมาชาวสหรัฐ

ฐานทัพ 5 แห่งของอิรักถูกโจมตี  โดยฐานทัพสามแห่งอยู่ในอิรัก  สองแห่งอยู่ในซีเรีย ซึ่งเป็นเขตแดนที่อยู่ติดกันระหว่างสองประเทศที่เรียกกันว่าเขตอันบัร (Anbar region) ที่มีผู้คนอยู่อย่างประปราย  ทั้งนี้กองทหารกลุ่มต่างๆ ของอิรักยังคงอยู่กับภารกิจโค่นกองกำลังไอเอสส่วนที่เหลืออยู่ในภูมิภาคให้หมดสิ้น

กอตาอิบ ฮิซบุลลอฮ์เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม PMG ที่ได้รับการฝึกจากอิหร่านให้เข้าไปจัดการกับกลุ่มไอเอส

หนึ่งในสามของพื้นที่ในอิรักและซีเรียถูกครอบครองโดยกลุ่มไอเอส  กองกำลังของซีเรียที่ได้รับการฝึกโดยอิหร่านมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนให้ไอเอสลงสู่ใต้ดิน

ที่น่าสนใจก็คือหนึ่งในพื้นที่ที่ถูกสหรัฐโจมตีก็คือชายแดนอัล-กออีม อัลบูกะมั้ล (Al Qaem al Bukamal) ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวที่ปฏิบัติการณ์โดยกองทัพอิรัก   ส่วนที่ตั้งอื่นๆ นั้นมีทหารประจำอยู่   ที่ตั้งดังกล่าวก็ถูกโจมตีเมื่อสองสามเดือนก่อนโดยเครื่องบินของอิสราเอล

หนึ่งในภารกิจสำคัญของทหารสหรัฐจำนวน 5,200 นาย ที่ประจำอยู่ในอิรัก ก็คือภารกิจที่ยืนยันว่าอาวุธของอิหร่านจะไม่เข้าไปสู่เลบานอนโดยผ่านชายแดนอิรัก-ซีเรีย

 

 

 

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *