INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ดะอ์วะฮ์ ตอนที่ 1

ดะอ์วะฮ์ ตอนที่ 1

จรัญ มะลูลีม

อาจกล่าวได้ว่าการเผยแผ่ศาสนาอิสลามที่คุ้นเคยกันในชื่อดะอ์วะฮ์ที่มีชาวมุสลิมเข้าร่วมเป็นจำนวนนับพันคนไปจนถึงล้านคน  ซึ่งเป็นรองเฉพาะพิธีฮัจญ์ที่มีผู้คนมารวมกันในแต่ละปีไม่ต่ำกว่าสองล้านห้าแสนคนในสองนครศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามคือที่นครมักกะฮ์และมะดีนะฮ์ของซาอุดีอาระเบียนั้นถือกำเนิดในเอเชียใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอินเดีย

เป็นอินเดียที่ในอีกสิบปีข้างหน้าจะมีชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก  แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเป็นพี่น้องชาวฮินดูก็ตาม  โดยจำนวนชาวมุสลิมในอินเดียจะแซงหน้าประเทศอินโดนีเซียที่ปัจจุบันมีชาวมุสลิมไม่ต่ำกว่า 200 ล้านคน  ทั้งๆ ที่อินเดียได้แตกออกมาเป็นประเทศมุสลิมอีกสองประเทศคือปากีสถาน (อดีตปากีสถานตะวันตก)  และบังกลาเทศ (อดีตปากีสถานตะวันออก)

ขบวนการเผยแผ่ศาสนาอิสลามที่ถือกำเนิดในอินเดีย  มีชื่อว่าตับลีม ญะมาอัต (Tabligh Jamaat) หรือการรวมตัวกันของผู้เผยแผ่ศาสนา (อิสลาม)

การถือกำเนิดของ ตับลีฆ ญะมาอัต

กลุ่ม ตับลีฆ ญะมาอัต หรือการรวมตัวกันของผู้เผยแผ่ศาสนา (Congregation for religious prop agenda)  หรือขบวนการดะอ์วะฮ์ก่อตั้งขึ้นในประเทศอินเดียโดยนักการศาสนาที่รู้จักกันในนามเมาลานา อิลยาส (Maulana Ilyas 1885-1944)  ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดตับลีฆ ญะมาอัต ขึ้นราวปี 1927 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิซอมุดดีน (Nizamuddin) กรุงนิวเดลี

สำหรับนักศึกษาไทยยุคใหม่ที่เรียนอยู่ในอินเดียในเวลานี้  เวลาเดินทางกลับไปอินเดียก็ไม่จำเป็นต้องนำเอาเงินรูปีหรือเงินดอลลาร์พกติดตัวมาเหมือนรุ่นพี่ๆ อีกแล้ว

เพราะที่นิซอมุดดีน อันเป็นแหล่งการรวมตัวของชาวมุสลิมแห่งนี้มีเงินหลายสกุลที่สามารถเปลี่ยนเป็นรูปีได้   รวมทั้งเงินไทย และอัตราแลกเปลี่ยนก็จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีถึงดีมาก  สะดวกและรวดเร็วเพราะมีคนจากทั่วโลกมารวมกันที่นี่ทุกปีตามตารางที่กำหนดเอาไว้

เมาลานา อิลยาสเปิดตัวตับลีฆ ญะมาอัตด้วยความมุ่งมั่นในการปฏิรูปตามหลักการอิสลาม (Islamic revivalism) ที่มาจากความริเริ่มของตัวเขาเอง

ตับลีฆ ญะมาอัตจึงเป็นขบวนการหนึ่งที่ต้องการให้มุสลิมมารวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน  และแยกออกมาจากสังคม-วัฒนธรรมหลักของอินเดีย

เมาลานา อิลยาสสืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษแห่งครอบครัวคัลดัลวี (khandulwi) แห่ง United Province ซึ่งปัจจุบันคืออุตตระประเทศ (Utra Pradesh) รัฐที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียและปัจจุบันรัฐนี้รัฐเดียวมีประชากรมากกว่าประเทศไทยทั้งประเทศ  เป็นหนึ่งในผู้นิยมแนวทางอิสลาม (Islamist) ผู้มีความเชื่อว่าการกลับไปสู่ศักราชของท่านศาสดามุฮัมมัดเป็นคำตอบให้กับการฟื้นฟูพลังของอิสลามขึ้นมาในอินเดีย

เขาได้รับอิทธิพลจากแนวความคิดที่มีอยู่ในช่วงเวลาหนึ่งในอินเดียนั่นคือจะต้องมีผู้นำมุสลิมอยู่ในขบวนการปลอดปล่อยอินเดีย

หลังจบการศึกษาจากสำนักคิดทางศาสดาที่มีชื่อเสียงของอินเดีย คือสำนักคิดเดียวบัน (Deoband) แล้วเมาลานา อิลยาสก็ได้รับอิทธิพลจากคำสอนของอิสลามอันบริสุทธิ์ (puritanical sect of Islam) ของสำนักคิดวะฮะบีย์ (Wahhabi) ภายใต้การนำของมุฮัมมัด บิน อับดุล วะฮ้าบผู้ก่อตั้งประเทศซาอุดีอาระเบียร่วมกับอัล สะอูด (al – Saud) ซึ่งชื่อของพระองค์กลายเป็นชื่อของประเทศซาอุดีอาระเบียในที่สุด

เมาลานา อิลยาส เข้าศึกษาในสถาบันดารุ้ลอุลูมเดียวบันด์ (Dar-ul- Uloom Deoband) ในปี 1908 และต่อมาได้กลายมาเป็นอาจารย์อยู่ที่สถาบันที่เป็นดั่งสาขาหนึ่งของสำนักเดียวบันนั่นคือสถาบัน มซาฮิรุลอุลูม (Mazalur-ul-Uloom) ที่เมืองสะฮารานปุร (Saharanpur)

หลังการจากไปของผู้เป็นพี่ชาย  เขาได้ไปตั้งรกรากที่นิซอมุดดีน กรุงนิวเดลี เพื่อดูแลมัสญิดที่เป็นโรงเรียนสอนศาสนาไปด้วยในตัว   ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยมุฮัมมัด อิสมาอีล ผู้เป็นบิดาของเขาเอง

ในการให้กำเนิดขบวนการดะอ์วะฮ์เผยแพร่ศาสนาในนามตับลีฆ ญะมาอัต เมาลานา อิลยาส เริ่มต้นใช้ชีวิตอยู่ในนิซอมุดดีสเป็นด้านหลักโดยลำพังในเบื้องต้น

ต่อมาเขาได้เริ่มการเผยแผ่จากประเทศซาอุดีอาระเบีย   เนื่องจากเขามีความรู้สึกว่าชาวมุสลิมที่นั่นต้องการได้รับการเผยแผ่ด้านศาสนามากกว่าชาวมุสลิมในอินเดีย

แต่ที่ย้อนแย้งที่สุดก็คือในซาอุดีอาระเบียซึ่งอิสลามถือกำเนิดที่นี่  เขากลับไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการเผยแผ่คำสอนของอิสลามแต่อย่างใด

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียในเวลานั้นมีข้อสงสัยว่าการเผยแผ่ศาสนาของเขาจะกลายเป็นเรื่องทางการเมืองและจะมาค้านกับคำสอนของสำนักคิดวะฮาบีย์ซึ่งรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเดินตามคำสอนของสำนักคิดนี้อยู่

เมื่อย้อนกลับไปหาคำตอบถึงสาเหตุแห่งความตกต่ำของผู้ปกครองมุสลิมในอินเดีย เมาลานา อิลยาสรู้สึกว่า มุสลิมของอินเดียกำลังกลายเป็นผู้ที่ขาดความเข้าใจในอิสลามอย่างแท้จริง  จึงเป็นภารกิจของเขาที่จะทำการไถหว่านพรวนดินให้ผืนแผ่นดินแห่งนี้ที่ชาวมุสลิมมีชีวิตอยู่ด้วยมีความสมบูรณ์ทางจิตวิญญาณจนเจริญงอกเงยในทางจริยธรรมได้

เมาลานา อิลยาสได้เริ่มต้นขบวนการเผยแผ่ศาสนาอิสลามที่เขาถือเป็นภารกิจสำคัญของชีวิตด้วยการทำให้ขบวนการของเขาค่อยๆ ปรากฏตัวขึ้นเป็นขบวนการสำคัญในหมู่ชาวมุสลิมที่แยกตัวออกมาจากการเมือง

เขาเริ่มปฏิเสธการตีความอิสลามแบบสมัยนิยม  ขบวนการตับลีฆ (Tablighis) หรือขบวนการดะอ์วะฮ์ของเขาถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สมาชิกของขบวนการมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน   ทั้งนี้ผู้คนที่มารวมตัวและหลับนอนเพื่อการทำความดีอยู่ในมัสญิดแห่งนี้มีที่มาจากทุกชนชั้นของสังคม

ศูนย์กลางการดะอ์วะฮ์หรือการเผยแผ่ศาสนาอิสลามของเมาลานา อิลยาส ได้กลายมาเป็นที่อยู่ของอาษาสมัครที่มารวมตัวอยู่ด้วยกันเป็นเวลา 3-4 วัน ก่อนที่จะเดินทางออกไปเผยแผ่ในที่อื่นๆ  มัดเราะซะฮ์หรือโรงเรียนสอนศาสนาที่นิซอมุดดีนก็ได้กลายเป็นที่เรียนรู้คัมภีร์อัล-กุรอานและหะดีษ (แบบอย่างและคำสอนของศาสดามุฮัมมัด) มาเป็นเวลายาวนานจนถึงปัจจุบัน

คำสอนและข้อปฏิบัติสำคัญของตับลีฆญะมาอัต มีดังนี้

 1. กะลีมะฮ์คือคำปฏิญาณตนว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์อัลลอฮ์และศาสดามุฮัมมัดนั้นเป็นศาสนทูตของพระองค์
 2. การละหมาด (สำหรับผู้เป็นครูและผู้เข้าร่วม)
 3. อิลม์ (ความรู้จากตำราอิสลาม)
 4. อิกรอม มุสลิม (การให้ความเคารพต่อชาวมุสลิม)
 5. อิคลาส นิยาต (ความมุ่งมั่นอันบริสุทธิ์และจริงใจ)
 6. ตัฟรีอีวักต์ (ใช้เวลาเพื่อการเดินทางออกไปเผยแผ่)

มุสลิมทุกคนเมื่อเดินทางออกไปยังดินแดนต่างๆ เพื่อการเผยแผ่จะต้องปฏิบัติตนดังต่อไปนี้

 1. ปรากฏตัวด้วยการแต่งกายแบบชาวมุสลิม
 2. ปฏิบัติตามแนวทางของอิสลามและปฏิเสธแนวทางที่มิได้มีอยู่ในศาสนาอิสลาม
 3. อยู่แยกกับสุภาพสตรี
 4. จัดการสมรสตามหลักการอิสลาม
 5. สุภาพสตรีต้องแต่งกายตามหลักการของอิสลาม
 6. ไม่เบี่ยงเบนไปจากความเชื่อของอิสลาม
 7. ปกป้องและรักษาสิทธิของกันและกัน
 8. ร่วมมือกับผู้มีความรับผิดชอบในทุกๆ การประชุมและการรวมตัวกัน
 9. ปฏิญาณตนว่าจะไม่มีการสอนให้เดินตามแนวทางฆราวาสนิยมแก่เด็กๆ ก่อนที่พวกเขาจะจบการศึกษาทางศาสนา
 10. ยืนหยัดต่อสู้และอุทิศตนเพื่อการเผยแผ่ศาสนา
 11. ยืนหยัดที่จะปกป้องและให้ความเคารพต่อกันและกัน
 12. รักษาความสะอาด

ตับลีฆ ญะมาอัต เป็นขบวนการที่ผู้เข้าร่วมต้องใช้เงินของตัวเองในหนทางของพระผู้เป็นเจ้า  ผู้อยู่ในขบวนการนี้จะต้องสละเวลาหนึ่งชั่วโมงต่อหนึ่งวัน    หรือหนึ่งวันต่อหนึ่งสัปดาห์ทุกๆ เดือน  หรือหนึ่งหรือสองเดือนต่อหนึ่งปีเพื่อเดินทางเป็นกลุ่มก้อนจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง  และเชิญชวนชาวมุสลิมในพื้นที่ที่ตนเองเดินทางไปให้ถึงซึ่งบางครั้งอยู่ไกลถึงบราซิล   แอฟริกาใต้หรือฟิจิทีเดียว

ทั้งนี้ขบวนการหรือกลุ่มดะอ์วะฮ์จากประเทศไทยก็เดินทางไปเผยแพร่ยังประเทศต่างๆ กับผู้คนที่มารวมตัวกันที่นิซอมุดดีนในอินเดียแล้วเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ตามที่คณะกรรมการกำหนดเอาไว้หรือบินจากประเทศไทยไปสมทบยังจุดหมายปลายทางในประเทศต่างๆ ตามที่ได้มีการกำหนดเอาไว้เช่นกัน ส่วนผู้ที่มีรายได้น้อยก็อาจเผยแผ่อยู่แค่ภายในประเทศ  แต่โดยปกติการรวมตัวกันที่สำคัญจะอยู่ในปากีสถาน อินเดียและบังกลาเทศ

แม้เมาลานา อิลยาสจะจากไปในปี 1944  แต่สำนักงานใหญ่ของตับลีฆ ญะมาอัตก็ยังคงอยู่ที่นิซอมุดดีน ของอินเดียจนถึงปัจจุบัน

เมาลานา อิลยาส เป็นผู้ที่ทำให้ขบวนการของเขามีความเป็นปึกแผ่นไปทั่วอนุทวีปอินเดีย  โดยมีศูนย์กลางแห่งที่สองอยู่ที่ปากีสถานและบังกลาเทศ

Encyclopedia of Islam กล่าวถึง ตับลีฆ ญะมาอัตว่าเป็นขบวนการของโลกที่สามารถขยายตัวออกไปอย่างก้าวไกล  และปฏิบัติการณ์อย่างเป็นระบบอยู่ในห้าทวีปของโลก

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *