INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

“ทรัมพ์”ปราศรัยหาเสียงได้ห่วยมาก

สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย

“ทรัมพ์”ปราศรัยหาเสียงได้ห่วยมาก

หายหน้าไปคราวที่แล้ว ต้องขออภัยครับ ป่วย ไข้ขึ้น หนาวสั่น เวียนศีรษะเป็นกำลัง เป็นติดต่อกันหลายวัน นึกว่าติดไวรัสซะแล้ว

หมอบอกไม่ใช่ แต่เป็นติดเชื้อในกระแสเลือดธรรมดาๆ นี่เอง เพียงยังหาสาเหตุไม่เจอ

พรุ่งนี้(๒๔ มิย.) จะไปหาหมอขอให้ตรวจใหม่ ว่า”เจ้าตัวการ”ทำให้หนาวสั่น คืออะไรกันแน่ จะได้เยียวยารักษาได้ถูกทาง

ระหว่างนี้ ผมก็พยายามไม่ได้เสียเวลาเปล่า แต่เฝ้าดูสถานการณ์โลกไปด้วย สองเรื่องคือ สถานการณ์”โควิด 19” กับการเมืองสหรัฐ

โดยเฉพาะเฝ้าชมการหาเสียงของประธานาธิบดี”โดนัลด์ ทรัมพ์”ที่เมือง”ทุลซา”รัฐโอคลาโฮมา ฐานเสียงสำคัญของพรรครีพับลิกัน เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ ๒๐ มิถุนายน อันเป็นการชุมนุมหาเสียงครั้งแรกในรอบหลายเดือนมานี้

ด้วยอยากรู้ว่า เขาจะพูดจาหาเสียงอย่างไรบ้าง ในขณะที่ภาวะบ้านเมืองระส่ำระสาย ชนิดที่ไม่มีมาก่อน จากสาเหตุ

(๑)ภาวะวิกฤตไวรัสที่ทำให้สหรัฐติดเชื้อมาเป็นที่ ๑ และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมมาเป็นที่ ๑ ของโลกและจากสาเหตุ

(๒)ความรุนแรงต่อต้านการเหยียดผิว ที่เกิดจากที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอคนดำจนเสียชีวิตในมินเนอาโปลิส จุดปะทุความขมขื่นนับร้อยปี ก่อการจลาจลขึ้นทั่วประเทศ

ทั้งสองประการนี้ ล้วนเป็นปัญหาเฉพาะหน้าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ ไม่อาจใช้อำนาจบารมีเข้าควบคุมสภาพได้ เพราะความปากเสียของเขา

บ่งบอก”ความเป็นผู้นำ”ยามที่ชาติเกิดภาวะวิกฤต ว่าทำหน้าที่ได้ดีหรือไม่ เพียงไร เช่น มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม จริงใจหรือไม่ หรือว่าเลือกที่รักมักที่ชัง สนับสนุนเฉพาะต่อกลุ่มที่คิดว่าเป็นคุณต่อตัวเองและสมัครพรรคพวกเท่านั้น

จึงไม่แปลกเลย ที่อดีตรัฐมนตรีกลาโหมในคณะรัฐบาลทรัมพ์เองจะออกมาพูดถึงการให้ท้ายของ”ทรัมพ์”ต่อกลุ่มฝ่ายขวาที่ออกมาถืออาวุธแสดงพลังในรัฐมิชิแกนว่า “สร้างความแตกแยกขึ้นในชาติ พยายามสั่งให้ทหารประพฤติล่วงละเมิดรัฐธรรมนูญ”( The Atlantic : June 3,2020)

เพราะเช่นนั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ ผลการหยั่งเสียงรับรองความนิยมที่มีต่อเขา ใน”หัวข้อการเมือง” ระหว่าง”โจ ไบเดน”(คาดว่าจะได้รับการรับรองขึ้นเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต)และต่อตัวเขาจึงทิ้งห่างกันหลายจุดต่อเนื่องในหลายวันที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการหยั่งเสียงของสำนักต่างๆ หลากหลาย ที่ “เรียล โพลิติกส์ โพลส์”นำมาสรุปไว้ดังต่อไปนี้

 

 

ผมจำได้ว่า เดิมที”ทรัมพ์”กำหนดชุมนุมหาเสียงล่วงหน้าเอาไว้ที่เมือง”ทุลซา”รัฐโอคลาโฮมา ในวันที่ ๑๙ มิถุนายน แต่ในที่สุดก็ต้องเลื่อนไปเป็นวันรุ่งขึ้น(๒๐ มิถุนายน) เนื่องจากเขาถูกวิจารณ์อย่างหนักในเรื่องความเหมาะสม เพราะวันที่ ๑๙ มิถุนายนตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเป็นอนุสรณ์วันเลิกทาสและเมือง”ทุลซา”ก็เป็นเมืองที่คนดำถูกสังหารหมู่ในปี ๑๙๒๑ ด้วย

เมื่อต้องเลื่อนกำหนด เขาก็ขู่กลุ่มต่อต้านการเหยียดผิวว่า ในวันชุมนุมนั้นว่า อย่าไปก่อกวนนะ ไม่เช่นนั้น เจอของแข็งแน่ๆ

นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกที่”ทรัมพ์”จะเลือก”วัน”และ”สถานที่”เพื่อตอกย้ำว่าประเทศนี้เมืองนี้ ไม่ใช่ของคนดำและไม่ใช่ของชาติพันธุ์อื่น

แต่เป็นของคนผิวขาวส่วนใหญ่ ที่ไม่พูดภาษาฮิสปานิกและลาติโน(ตัวเลขปี ๒๐๑๙ ระบุ จำนวนคนดำอยู่ที่ ๑๓.๔ เปอร์เซ็นต์ คนขาวอยู่ที่ ๖๐.๔ เปอร์เซ็นต์ จากประชากร ๓๒๘ ล้าน)

ทีนี้จะเล่าว่า วันหาเสียงนั้น “ทรัมพ์”ไปพูดจาอะไรไว้ที่นั่นบ้าง ในช่วงเกือบสองชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา ๐๗.๑๕ น.ตามเวลาในเมืองไทย ซึ่งผมเองก็เฝ้าดูอยู่ตลอด ผ่านการถ่ายทอดสดของ โทรทัศน์“ซีบีเอสนิวส์” แทบไม่ลุกไปไหนเลย เหมือนกับนั่งอยู่ในสนามกีฬาที่เมือง”ทุลซา”ก็ว่าได้ ท่ามกลางผู้ไปร่วมชุมนุมสวมเสื้อแดง มี”หน้าม้า”คอยยกป้ายหาเสียงชูไปมาในข้อความว่า Keep America great again พร้อมกับมีเสียงเชียร์เป็นระยะๆ เมื่อพูดถูกใจ

ผมจับประเด็นที่”ทรัมพ์”ปราศรัยได้สองสามเรื่องด้วยกัน แปลกใจที่เขาไม่ยอมพูดชัดเจนว่า จะขับเคลื่อนประเทศต่อไปอย่างไร หลังสถานการณ์ไวรัส

เขาโจมตีสื่อ โจมตีกลุ่มต่อต้านการเหยียดผิว โจมตีจีนว่าเป็นต้นตอที่มาของไวรัส และพูดประหลาดๆ ว่าต้องทดสอบหาคนติดเชื้อให้ช้าลง จำนวนการติดเชื้อ”โควิด 19” จึงจะไม่เพิ่ม

ขยายความตามท้องเรื่องได้ต่อไปนี้ครับ

“ทรัมพ์”เริ่มต้นปราศรัยด้วยการขอบคุณชาวโอคลาโฮมา ที่ช่วยให้เริ่มการหาเสียงเที่ยวนี้เป็นจริง ขอบคุณวุฒิสมาชิกแห่งรัฐ ขอบคุณผู้ว่าการรัฐ ขอบคุณทุกๆคน ทุกคนที่เป็นนักรบของพรรครีพับลิกัน

แล้วก็เริ่มโจมตีข่าวปลอม(สื่อมวลชน) ว่าเฝ้าดูอยู่หลายสัปดาห์แล้ว พวกนี้เห็นอะไรต่อมิอะไรเป็นลบหมด “พวกมัน(บางคน)อยู่ข้างนอกนี่เอง พวกนี้เอาแต่คอยจับผิด”

ปรากฎว่าช่วงกลางๆ คำปราศรัย เขาถล่ม anchor (ผู้ประกาศข่าว) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ชนิดไม่เหลือหลอ

“ผมมาวันนี้เพื่อจะบอกว่า เสียงเงียบส่วนใหญ่ของพวกเราเข้มแข็งยิ่งกว่าครั้งใดๆ / จากนี้ไปอีกห้าเดือน จะเอาชนะ “โจ ไบเดน”ที่ยังสะลึมสะลือ อยู่ขณะนี้”

“โจ ไบเดน ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น”หุ่นเชิด”ของพรรคเดโมแครตนั่นเอง””ทรัมพ์”ว่าเข้านั่น คงลืมไปว่าตนเองเป็น”หุ่นเชิด”ของใคร

จากนั้น ก็โจมตีกลุ่มต่อต้านการเหยียดผิวว่า จะหยุดยั้งพวกซ้ายนิยมความรุนแรง (ทำผิดกฎหมาย ทำลายรูปปั้นต่างๆ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรม) จะสร้างอนาคตที่ปลอดภัยและสร้างโอกาสให้แก่ชาวอเมริกัน ทุกเผ่าพันธุ์ ทุกสีผิวและทุกศาสนา ทุกความเชื่อ

เมื่อพูดถึงการแพร่ระบาดของ”โควิด 19”เขาไม่เอ่ยถึงความผิดพลาด ที่ตัดสินใจแก้ไขปัญหาเชื่องช้า เพราะเชื่อผิดๆ ว่า มันคือ ไข้หวัดธรรมดาๆ

“ทรัมพ์”ใช้ลีลานักจัดรายการ reality show เล่นลิ้นเรียกชื่อไวรัสต่างๆ นานา รวมทั้งบัญญัติศัพท์ใหม่ว่า Kung Flu (ไข้หวัดกังฟู ) ส่อนัยสำคัญเชิงหยามเหยียด นั่นก็คือ การเสียดสีจีน ซึ่งเขาเหมามาแต่แรกว่า คือต้นตอที่มาของโรค”โควิด 19”

ที่ฟังแล้วขำไม่ออกก็คือ“ทรัมพ์”บอกว่า ยิ่งทดสอบหาคนติดเชื้อไวรัส ก็ยิ่งพบมากขึ้น เพราะฉะนั้น “ผมจะบอกให้คนของผม ทดสอบหาคนติดเชื้อให้ช้าลง”…. ว่าเข้านั่น

ที่น่าสังเกตก็คือ ดูเหมือนคนฟังในสนามกีฬา จะตามมุขนี้ไม่ทัน เสียงโห่ร้องตอบรับ ก็เลยไม่ดังเท่าที่ควร

ที่ขำไม่ออกอีกอย่างก็คือ“ทรัมพ์”พยายามใช้เวลาราว ๑๐ นาทีเล่าเรื่องที่เขาไปปราศรัย ในวาระการจบการศึกษาของนักเรียนนายร้อยที่”เวสต์ พอยต์” โดยบอกว่าได้ทำวันทยาหัตราว ๖๐๐ ครั้ง แล้วเดินลงจากปะรำพิธีบนทางลาดเอียง ด้วยการย่องๆ ลงมา เพราะกลัวลื่น แล้วกระโดดลงในช่วงสุดท้าย

“ทรัมพ์”อธิบายว่าบอกว่า ไม่อยากทำท่าทางอย่างนั้น เพราะกลัวตกเป็นเหยื่อ”เฟกนิวส์(สื่อโกหก)”

ก็เลยมาสรุปอาเองครับว่า “ทรัมพ์”เกลียดสื่อเอามากๆ เลยเอามาฟ้องประชาชน ว่าสื่อคอยจับผิดเขาอยู่ตลอดเวลา

สรุปแล้ว การปราศรัยหาเสียงของ”ทรัมพ์”ครั้งแรกนี้ แทบจะหาสาระอะไรไม่ได้ หลบโน่น เหวี่ยงนี่ ไม่พูดปัญหาชาติตรงๆ ว่าจะแก้อย่างไร

สมแล้วกับที่คนไปน้อยชุมนุมโหรงเหรง ไม่น่าจะถึงหมี่นเสียด้วยซ้ำไป

นั่นก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ คงกลัวติดการระบาดของไวรัส แม้จะทำเป็นว่า ไม่มีใครกลัว เพราะไม่เห็นใส่หน้ากากกัน

ผมจึง”ฟันธง”เลยว่า เป็นการปราศรัยที่”ห่วย”ที่สุด เท่าที่เคยได้ยินมาครับ

 

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *