INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

การกำจัดความยากจนของโลกโดยสองกูรู “พราฮาลาด” และ “ยูนุส”

การกำจัดความยากจนของโลกโดยสองกูรู “พราฮาลาด” และ “ยูนุส”

บางแห่งภายในโลกปัจจุบันนี้ บุคคลกำลังทุ่มเทชีวิตของเขาต่อสังคมหรือความไม่ยุติธรรมที่กดดันที่พวกเขาเชื่อว่าต้องแก้ไข พวกเขาจะต่อสู้กับ
การเลือกปฏิบัติต่อบุคคล การขาดน้ำดื่มที่สะอาด หรือการจัดหาการศึกษาที่มีคุณภาพแก่บุคคลวัยหนุ่มสาว พวกเขาได้ถูกบันดาลใจโดยมาหตมะ คานธี
แต่อ่านจากหนังสือของ ซี เค พราฮาลาด และพัฒนาโมเดลธุรกิจคล้ายกับมูฮัมหม้ด ยูนุส
เมื่อ ค.ศ 2019 โลกได้ฉลองวันเกิด 150 ปี ของมหาตมะ คานธี ตลอดเส้นทางชีวิตของเขา คานธี ได้นำขบวนการทางสังคมและการเมือง เขาได้กลายเป็นโมเดลบทบาทแก่ผู้นำขบวนการเมืองที่บรรลุความสำเร็จของศตวรรษที่
20 ตั้งแต่มาร์ติน ลูเธอ คิง เลช วาเลซา ซีซาร์ ชาเวส และเนลสัน มานเดลา
มากกว่าใครก็ตามภายในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ คานธีสามารถที่จะสร้างองค์การและระดมบุคคลสิบล้านคนภายในการต่อสู้เพื่อความเป็นอิสรภาพและความเสมอภาค
เมื่อสิบห้าปีที่ผ่านมา หนังสือการค้นพบใหม่ของ ซี เค พราฮาลาด The Fortune at the Bottom of the Pyramid ได้เรียกร้องภาคเอกชนที่จะมองดูคนยากจน ภายในชุมชนของชนบทและสลัมภายในเมือง เป็นลูกค้าที่มีศักยภาพ
และประยุกต์ใช้หลักการของนวัตกรรม การวิจัยและพัฒนา การกำหนดราคา และการบริหารลูกโซ่อุปทาน ขายผลิตภัณฑ์และบริการแก่พวกเขาที่จะปรับปรุงคุณภาพชีวิติของพวกเขาด้วย ซี เค พราฮาลาด สนับสนุนว่าถ้าบริษัทข้ามชาติและผู้ประกอบการได้คิดค้นที่จะขายอาหาร ยา และบ้าน ณ ราคาที่คนยากจนสามารถรับภาระได้ พวกเขาจะสร้างลูกค้าใหม่ที่มีศักยภาพ 3 พันล้านคนภายในประเทศที่กำลังพัฒนา
ตามมาด้วยการให้รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ 2006 แก่มูฮัมหมัด ยูนุส ผู้ก่อตั้งกรามีน แบงค์ ของบังคลาเทศ เพื่อความเป็นผู้นำของเขาภายในสินเชื่อรายย่อย การพิสูจน์ว่ากลยุทธ์นี้ไม่ได้เป็นแต่เพียงวิชาการ แต่สามารถปฏิรูปคนยากจนได้ทั่วโลก ปัจจุบันนี้การเงินรายย่อยจะเป็นแกนนำของการธนาคารและการเงินท่ามกลางเอ็นจีโอ และธนาคารข้ามชาติภายในโลก
ถ้าเราจะทำให้บุคคลตื่นเต้นเกี่ยวกับการกำจัดความยากจน เราจะต้องกล่าวถึงชื่อว่า “พราฮาลาด” หรือ “ยูนุส” กูรูชาวเอเชียใต้
สองคนนี้ – ซีิ เค พราฮาลาด นักวิชาการธุรกิจ และมูฮัมหมัด ยูนุส นักเศรษฐศาสตร์
ได้ยึดครองหัวใจและจิตใจของผู้นำธุรกิจ นักวิชาการ นักศึกษา และผู้ประกอบการเพื่อสังคมจำนวนมาก ผ่านทางข้อมูลและโมเดลของพวกเขา สิ่งสำคัญพวกเขาทำให้ธุรกิจจำนวนมากต้องการเข้าไปสู่ตลาดรายได้ต่ำ และค้นหาข้อแก้ปัญหาใหม่ที่จะเจริญเติบโตอย่างอย่างยั่งยืนภายในโลกที่พัฒนา ซี เค พราฮาลาด ผ่านทางหนังสือขายดีที่สุด 2005 ของเขา The Fortune at the Bottom of the Pyramid ได้พัฒนาวิสัยทัศน์ของคนยากจนในมุมหนึ่งเป็นลูกค้า
ด้วยเงิน 5 ล้านล้านเหรียญรวมกันที่จะใช้จ่าย และในอีกมุมหนึ่งเป็นผู้ผลิต
ถ้าการเข้าสู่ตลาดได้ถูกกำหนดให้ มูฮัมหมัด ยูนุส ผ่านทางโมเดลการเงินรายย่อยกรามีน แสดงโมเดลธุรกิจที่ยั่งยืนเกี่ยวพันโดยตรงกับคนยากจนที่สามารถทำกำไร ขยายขนาด และมีผลกระทบอย่างมากมาย
มูฮัมหมัด ยูนุส ได้ทุมเทชีวิตส่วนใหญ่ของเขาที่จะช่วยเหลือคนยากจนที่สุดภายในประเทศที่กำลังพัฒนา นักเศรษฐศาสตร์ก่อนหน้านี้กำลังเดินทางไปทั่วโลก การส่งเสริมความคิดเพื่อโมเดลเศรษฐกิจใหม่ที่เขาเรียกว่า ธุรกิจเพื่อสังคม มูฮัมหมัด ยูนุส ได้กล่าวว่า จุดมุ่งของธุรกิจเพื่อสังคมไม่ได้เป็นการทำเงิน แต่ต้องการปลดปล่อยความสามารถของมนุษย์ และให้คุณค่าความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ เขาได้ยืนยันว่า บรรดาทรัพยากรธรรมชาติทุกอย่าง
การใช้ประโยชน์น้อยเกินไปมากที่สุดคือมนุษย์ด้วยตัวพวกเขาเอง โดยเฉพาะบุคคลจำนวนมากว่างงานและดำรงชีวิข้างล่างเส้นแบ่งความยากจน แต่โอกาสที่แท้จริง ณ ระดับล่างของพีระมิดไม่ใช่เพียงแต่ขายผลิตภัณฑ์
ซี เค พราฮาลาด ได้กล่าวว่า ระดับล่างหรือฐานของพีระมิด ตลาดรายได้ต่ำจะแสดงโอกาสที่ยิ่งใหญ่ต่อบริษัทมั่งคั่งที่สุดของโลก – แสวงหาโชคลาคของพวกเขาและนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่คนยากจนที่น่าสงสาร
เมื่อสิ้นสุดสงครามเย็น รัสเซียและพันธมิตรของพวกเขา และจีน อินเดีย ลาติน อเมริกา ได้เปิดตลาดที่ปิดของพวกเขาต่อการลงทุนต่างประเทศภายในวิถีทางของน้ำตกเป็นชั้น แม้ว่าการปฏิรูป
ทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างสำคัญนี้ได้นำเสนอโอกาสการเจริญเติบโตใหม่ที่ใหญ่โตต่อบริษัทข้ามชาติ คำสัญญาของมันยังไม่ได้บรรลุความเป็นจริง
โอกาสของลูกค้าชั้นกลางจำนวนมากภายในประเทศที่กำลังพัฒนา เสียงโห่ร้องต่อผลิตภัณฑ์จากเอ็มเอ็นซี ได้ถูกขายมากเกินไป วิกฤตทางการเงินของเอเซียและลาติน อเมริกา ได้ลดความตึงดูดของตลาดที่เกิดขึ้นอย่างมาก ผลติดตามมา เอ็มเอ็นซีจำนวนมากทั่วโลก ได้ลงทุนช้าลง และได้คิดใหม่ของโครงสร้างต่อตลาดเหล่านี้
ลักษณะที่ไม่สดใสของกลยุทธ์ตลาดที่เกิดขึ้นของเอ็มเอ็นซีส่วนใหญ่ตลอดทศรรษที่ผ่านมาไม่ได้เปลี่ยนแปลงขนาดของโอกาส ภายในความเป็นจริงจะใหญ่กว่าที่เคยคิดก่อนหน้านี้ แหล่งที่แท้จริงของโอกาสทางตลาดจะไม่ใช่คนร่ำรวยจำนวนน้อยภายในประเทศที่กำลังพัฒนา หรือแม้แต่ลูกค้ารายได้ชั้นกลางที่ปรากฏขึ้น มันจะเป็นคนยากจนที่น่าสงสารจำนวนมากกำลังมีส่วนร่วม
เศรษฐกิจตลาดเป็นครั้งแรก
นี่คือเวลาต่อเอ็มเอ็นซีที่จะมองกลยุทธ์ระดับโลกด้วยเลนซ์ใหม่ของทุนนิยมที่ครอบคลุม ต่อบริษัทด้วยทรัพยากรและความมุ่งมั่นที่จะเเข่งขัน ณ ระดับล่างของพีรามิดเศรษฐกิจโลก รางวัลของโอกาสจะมีทั้งการเจริญเติบโต การทำกำไร และการมีส่วนช่วยอย่างมากต่อมวลมนุษย์

บังคลาเทศได้ถูกมองเป็นประเทศหนึ่งอยู่ใกล้แม่น้ำที่สุดภายในโลก แต่กระนั้นความอุดมสมบูรณ์ของน้ำดื่มที่ปลอดภัยจะเป็นสิทธิพิเศษที่นี่ ในขณะที่บุคคล 39.9 ล้านคนต้องการน้ำดื่มที่ปลอดภัย บุคคลประมาณ 3.2 ล้านคนภายในบังคลาเทศไม่สามารถเข้าหาน้ำดื่มที่สะอาดได้ ประเทศจะมีปัญหาของการปนเปื้อนสารหนูของน้ำบาดาลด้วย การทำให้เกิดสารพิษอย่างกว้างขวาง อุปทานของน้ำได้ถูกกระทบต่อไปจากมลภาวะของน้ำ การสุขาภิบาลที่ไม่ดี และระดับของน้ำเกลือที่เพิ่มขึ้น 41% ของประชาชนกำลังดื่มน้ำจากแหล่งปนเปื้อน
ดังนัั้นมันได้ทำให้เกิดความท้าทายทางสุขภาพสาธารณะอย่างหนึ่ง เนื่องจากความจำเป็นที่ใหญ่หลวงนี้ ชิชิร์ วอเตอร์ ได้ถูกก่อตั้งเป็นธุรกิจเพื่อสังคมที่จะจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัยแก่ชุมชนที่วิกฤตภายในบังคลาเทศ ชิชิร์
วอเตอร์ ได้ทำให้น้ำบริสุทธิ์และส่งน้ำลิตรละ 0.006 เหรียญไปถึงบันไดบ้านของบุคคลที่จะเข้าหาน้ำที่สะอาดได้ ชิชิร์ วอเตอร์ จะเป็นโครงการร่วมลงทุนของหน่วยบ่มเพาะวายวาย โกชิ และกรามีน เทเลคอม ทรัสต์ ชาซีป ได้เริ่มต้นชิชิร์ วอเตอร์ เมื่อ ค.ศ 2017 และในขณะนี้ชิชิร์ วอเตอร์ ได้จัดหาน้ำที่สะอาดและปลอดภัยแก่บุคคลมากกว่า 2,300 คนภายในพื้นที่ชนบทแห่งหนึ่ง
ความมุ่งหมายทางสังคมได้ถูกสร้างเมื่อชาซีป ได้สนทนากับมูฮัมหมัด ยูนุส เกี่ยวกับปัญหาที่บังคลาเทศกำลังเผชิญอยู่ และบุคคลวัยหนุ่มสาวของประเทศสามารถคิดค้นข้อแก้ปัญหาที่จะแก้ไขได้อย่างไร
น้ำที่สะอาดแก่เด็ก 1 ล้านคนภายในยูกันดา เด็กหลายคนตายทุกสัปดาห์จากโรคระบาดทางน้ำดื่มภายในยูกันดา เมื่อพวกเขาไม่สามารถเข้าหาน้ำที่สะอาดจากบ้านหรือโรงเรียนได้ เด็กของ
มาเธอร์แลนด์ อคาเดมี ภานในคัมพารา การเจ็บป่วยจากโรคท้องร่วงและไทฟอยด์จากน้ำที่ปนเปื้อนจะเกิดขึ้นเป็นประจำ การขาดเรียนจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตทุกวัน
อิมแพค วอร์เตอร์ ธุรกิจเพื่อสังคมของมูฮัมหมัด ยูนุส มุ่งหมายที่จะเปลี่ยนแปลงความเป็นจริงนี้ด้วยระบบการทำให้น้ำบริสุทธ์บนพื้นฐานยูวีที่เรียบง่าย
ธุรกิจเพื่อสังคมขาย ติดตั้ง และรักษาระบบที่เป็นมิตรทางสิ่งแวดล้อมแก่โรงเรียนด้วยต้นทุนต่ำ เงื่อนไขสินเชื่อหลายปี การติดตั้งเครื่องกรองน้ำทุกเครื่องจะกำจัดการปล่อยก็าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อโรงเรียนได้พยายามหลีกเลี่ยงการเผาไหม้ฟืนต้มน้ำ
อิมแพค วอร์เตอร์ ได้บริการโรงเรียนมากกว่า 2,400 แห่งภายในยูกันดา และจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดแก่เด็กมากกว่า 1,400,000 คน ธุรกิจเพื่อสังคมยูนุสนี้ได้บรรลุความสำเร็จอย่างมาก จนพวกเขาได้วางแผนขยายตัวไปยังเคนยา และไนจีเรีย การเข้าไปถึงเด็กเกือบ 3,000,000 คน
ก่อนที่ซูซาน มูบิรู จะซื้อระบบการทำให้น้ำบริสุทธ์แก่โรงเรียนของเธอภายในยูกันดา เธอต้องหาวิธีการที่จะต้มน้ำแก่เด็กนักเรียน 516 คนของเธอ เมื่อเราได้ทำการต้มน้ำ มันจะไม่เคยเพียงพอ เด็กไม่ได้ดื่มน้ำเป็นประจำอยู่เสมอ ต่อซูซานและโรงเรียนทั่วทั้งอัฟริกา การขาดการเข้าหาน้ำดื่มที่ปลอดภัยจะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ มันไม่ได้เพียงแต่หมายความว่าเด็กจะเจ็บป่วยขาดเรียนตามธรรมดา แต่น้ำที่ไม่สะอาดทำให้เด็กหลายคนของ 1.8 ล้านคนเสียชีวิตจากโรคท้องร่วงต่อปี ที่จริงแล้วการแพร่เชื้อโรคท้องร่วงจะเกิดจากสภาพแวดล้อมของโรงเรียนด้วย
ภายในยูกันดา มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะต้มน้ำเพื่อการทำให้น้ำบริสุทธ์ การต้มน้ำไม่เพียงแต่เสียเวลาและต้นทุนสูงเท่านั้น แต่โรงเรียนต้องยุ่งยากที่จะต้มน้ำให้มีจำนวนเพียงพอด้วย หลายครั้งที่การต้มน้ำจะไม่ถูกทำอย่างดี เราจะมีผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมด้วย การตัดไม้เพื่อการทำอาหารและการต้มน้ำจะเป็นสาเหตุที่สำคัญอย่างหนึ่งของการทำลายป่า การเผาไม้ภายในเตาทำอาหารสมัยเดิมไม่เพียงแต่ทำลายสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่จะมีผลกระทบไม่ดีต่อสุขภาพของมนุษย์ด้วย
อิมแพค วอเตอร์ ได้ดำเนินงานเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน หมายความว่าพวกเขาจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าการบริจาคเพื่อการแก้ปัญหาของการเข้าหาน้ำดื่มที่สะอาด
แทนการสูบเงินจำนวนมากจากการบริจาคการกุศลที่แห้งลงอย่างรวดเร็ว ธุรกิจเพื่อสังคมจะจัดหาผลิตภัณฑ์หรือการบริการแก่คนยากจนที่พวกเขาต้องการ และสามารถจ่าย ณ ราคาที่รับภาระได้ อิมแพค วอเตอร์ ได้รับเงินทุนจากธุรกิจเพื่อสังคมยูนุส ก่อตั้งโดยมูฮัมหมัด ยูนุส การจัดหาเงินกู้ผ่อนปรนที่ทำให้ธุรกิจเพื่อสังคมได้เจริญเติบโต ธุรกิจเพื่อสังคมยูนุส -วายเอสบี เชื่อมั่น
ภายในพลังของธุรกิจที่จะสิ้นสุดความยากจน พวกเขาได้ขยายความสำเร็จของธุรกิจเพื่อสังคมจากบังคลาเทศไปทั่วโลก
ปัจจุบันนี้บุคคล 1 ต่่อ 5 จะต้องเข้าหาน้ำดื่มที่สะอาดภายในบังคลาเทศ มันจะเป็นวิกฤติที่ยิ่งใหญ่ ชิชิร์ วอเตอร์ การร่วมลงทุนธุรกิจเพื่อสังคมระหว่างวายวาย กิชิ และกรามีน เทเลคอม ทรัสท์ ได้ใช้โมเดลฟรานไชส์ที่สร้างสรรค์
ด้วยชาวบังคลาเทศ 39.9 ล้านคนภายในความต้องการที่รุนแรงของน้ำดื่มที่ปลอดภัย แต่ขาดวิถีทางที่จะจ่ายเงินแก่อุปทานของน้ำดื่อม ประเทศจะมีปัญหาเลวร้ายที่สดของน้ำใต้ดินที่ปนเปื้อนภายในโลก
แต่ชิชิร์ วอเตอร์ สามารถชี้วิถีทางของแก้ปัญหา โครงการธุรกิจเพื่อสังคม พวกเขาไม่ได้มีความต้องการที่จะหาประโยชน์การขาดแคลนน้ำเพื่อทำกำไร
แต่พวกเขาได้พยายามจะใช้โมเดลการเงินรายย่อย การสร้างเครือข่ายของโรงงานบำบัดน้ำเสียภายในชุมชนชนบท แต่ละแห่งจะใช้บุคคลวัยหนุ่มสาวสี่คนและบริการรายรอบ 600 ครัวเรือนด้วยน้ำผิวดินที่บำบัด
โมเดลธุรกิจเพื่อสังคมของชิชิร์ หมายความว่าพวกเขาสามารถนำเสนอน้ำดื่ม ที่ปลอดภัย ณ ราคาหนึ่งในสามของราคาตลาด แต่อุปสรรคอย่างหนึ่งที่จะต้องเอาชนะคือ การมีวัฒนธรรมของการไม่จ่ายค่าน้ำ ชาวบ้านจำนวนนมากภายในชุมชนเป้าหมายจะมีรายได้ต่ำกว่า 100 เหรียญต่อเดือน บุคคลภายในบังคลาเทศจะไม่คุ้นเคยกับการซื้อน้ำ มันไม่อยู่ภายในนิสัยของพวกเขา พวกเขาส่วนใหญจะดี่มน้ำปนเปื้อนมาจากแม่น้ำหรือท่อ
ภายใต้การบำบัดน้ำตามท้องที่ ชิชิร์ วอเตอร์สามารถลดต้นทุนการส่งน้ำได้อย่างมาก ดังนั้นน้ำหนึ่งไห 20 ลิตรจะขายราคา 12 เซ็นต์ ราคาตลาดจะเป็น 50 เซ็นต์ เราต้องสร้างโรงงานของเราใกล้แม่น้ำและชุมชน ชุมชนจะตัดสินใจโรงงานจะถูกสร้างที่ไหน เพราะว่าเราพยายามจะทำงานภายในวิถึทางที่พวกเขารู้สึกว่ามันเป็นโรงงานของพวกเขา

ภายในอดีตผู้ประกอบการหลายคนได้เลือกที่จะสะสมความมั่งคั่งภายในภากเอกชน และกลายเป็นผู้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต่อมาภายในชีวิต แต่กระนั้นในขณะนี้ผู้ประกอบการสามารถทำงานที่จะปรับปรุงปัญหาทางสังคมผ่านทางธุรกิจของพวกเขา ทั่วโลกโมเดลธุรกิจใหม่ได้ปรากฏขึ้นที่ได้ร่วมมือกันระหว่างธุรกิจ รัฐบาล และชุมชน เป็นทีมสร้างโมเดลธุรกิจผสม การนำโดยคนรุ่นใหม่ของผู้ประกอบการเพื่อสังคม ผู้นำเหล่านี้ได้แก้ไขปัญหาทางสังคมในขณะที่สร้างกำไรแก่ผู้ถือหุ้น ในขณะที่เราไม่มีคำนิยามที่ยอมรับเป็นสากลของผู้ประกอบการเพื่อสังคม โดยทั่วไปถ้อยคำได้ถูกประยุกต์ใช้กับบุคคลที่ใช้ความคิดและการปฏิบัติบนพิ้นฐานตลาดที่จะสร้าง “คุณค่าเพื่อสังคม” การสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีของบุคคล ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ไม่เหมือนกับผู้ประกอบการธุรกิจธรรมดาที่วางรากฐานการตัดสินใจของพวกเขาอยู่บนผลตอบแทนทางการเงินอย่างเดียว ผู้ประกอบการเพื่อสังคมจะรวมเป้าหมายของการสร้างคุณค่าเพื่อสังคมไว้ภายในโมเดลธุรกิจการก่อตั้งของพวกเขา
การเปฺ็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมได้กลายเป็นที่นิยมแพร่หลายอย่างมากไม่กี่ปีมานี้ และคณะบริหารธุรกิจที่มีชื่อเสียงหลายคณะได้สร้างหลักสูตรวิชาการของพวกเขาภายในด้านนี้ เรามักจะกล่าวว่าผู้ประกอบการเพื่อสังคมกำลังเปลี่ยนแปลงโลก พวกเขาได้ถูกย่องจากความสามารถต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่กระทบย่างมาก ด้วยข้อแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ ลบล้างแบบแผนของการผลิต การจัดจำหน่าย และการบริโภคที่มีอยู่ ผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่ดีเด่นได้ถูกยกย่องบนหน้าปกของวารสาร และสรรเสริญ ณ การประชุมเศรษฐกิจภายในดาวอส และได้รางวัลเงินทุนตั้งต้นจากนักลงทุนใจบุญ และได้ถูกตบมือเป็นผู้บุกเบิกวิถีทางใหม่ของการทำธุรกิจ ดังนั้นผู้ประกอบการเพื่อสังคมมักจะถูกโห่ร้องเป็นวีรบุรุษ
ถ้อยคำ “บี คอร์ป” – B Corp มักจะถูกใช้แทนกันระหว่างที่จะอ้างถึงทั้งบริษัทเพื่อประโยชน์แก่สังคม และบริํษัท บี รับรองมาตรฐาน แต่ทั้งสองจะเเตกต่างกัน
บริษัทเพื่อประโยชน์แก่สังคม จะเป็นองค์การบริษัทตามกฏหมาย ในขณะที่ บริษัท บี จะเป็นการรับรองมาตรฐาน
B หมายถึง “Benefits” และอ้างถึงแรงงาน ชุมชน และโลก บี คอร์ป จะเป็นมากกว่าการรับรองมาตรฐานและชุมชน บี คอรป จะเป็นขบวนการโลกที่ใช้ธุรกิจเป็นพลังเพื่อสิ่งที่ดี บี คอรป จะเป็นรูปแบบใหม่ของบริษัทที่ใช้พลังของธุรกิจที่จะแก้ปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อม การรับรองมาตรฐานบี คอรป จะเป็นบทต่อไปของธุรกิจที่มีความรับผิดชอบทางสังคม
ภายใต้กรอบข่ายทางกฏหมายที่ไม่ยืดหยุ่นของอเมริกา ผู้ประกอบการเพื่อสังคมจำนวนมากต้องการที่จะทำเงินและสนับสนุนความมุ่งหมายทางสังคม
ภายในการตอบสนองความต้องการนี้ ภายในหลายรัฐจะมีรูปแบบบริษัท
ทางกฏหมายใหม่ ได้ปรากฏขึ้นที่ได้ยอมให้มีการรวมวัตถุประสงค์คุณค่าเพื่อสังคมภายในข้อบังคับของการก่อตั้งบริษัท ภายใน 15 รัฐ บริษัทสามารถก่อตั้งตามกฏหมายเป็นบริษัทเพื่อประโยชน์แก่สังคม – บี คอร์ป บริษัทเพื่อประโยชน์แก่สังคมจะเป็นองค์การที่แสวงหากำไรแต่ไม่ถูกยกเว้นภาษี และโดยทั่วไปจะดำเนินงานเป็นบริษัท ซี – หมายถึงบริษัทที่แสวงหาการเพิ่มรายได้และทำกำไรสูงสุดเพื่อเจ้าของบริษัทเท่านั้น แต่ไม่เหมือนกับเป้าหมายการทำกำไรสูงสุดอย่างเดียวของบริษัท ซี บริษัทเพื่อประโยชน์แก่สังคมจะต้องดำเนินตามประโยชน์ของสาธารณชนด้วย บริษัทเพื่อประโยชน์แก่สังคมจะเป็นธุรกิจด้วยความมุ่งหมายสองอย่าง – สร้างรายได้และดำเนินตามภารกิจเพื่อสังคม
บี คอรปอเรชั่น เป็นบริษัทที่ได้รับรองมาตรฐานจากบี แลป เมื่อได้บรรลุมาตรฐานการกระทำทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ภาระความรับผิดชอบ และความโปร่งใส เพื่อที่จะวัดผลกระทบ บี แลป ได้ใช้การประเมินผลกระทบ
ของบี เครื่องมือการประเมินจะเป็นลำดับของคำถามที่จะประเมินการปฏิบัติงานภายในด้านต่อไปนี้ การกำกับดูแล แรงงาน ชุมชน และสิ่งแวดล้อม เพื่อการรับรองมาตรฐาน บี คอรปอเรชั่น เราต้องได้คะแนนอย่างน้อยที่สุด 80 จาก
200 ของการประเมินผลกระทบบี
บี แลป เป็นบริษัทที่ไม่แสวงหากำไรที่ได้รับรองมาตรฐานบี คอรปอเรชั่น
พวกเขาจะนำเสนอการสนับสนุนที่หลากหลาย ตั้งแต่การใช้โลโก้รับรองมาตรฐาน บี คอรป จนถึงการแนะนำบริษัทรับรองมาตรฐานบี ต่อชุมชน
ของบี คอรปอเรชั่นอื่นที่กว้างใหญ่ เราจะมีมากกว่า 1,800 บีื คอรป รับรองมาตรฐานภายในมากกว่า 50 ประเทศทั่วทั้ง 130 อุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน
บี คอรปเรชันที่รับรองมาตรฐานจะเป็นบริษัทที่ผ่านกระบวนการรับรองมาตรฐานของบีิ แลป
การใช้การปฏิบัติทางจริยธรรมอย่างกว้างขวางเหมือนเช่นการลงทุนเพื่อสร้างผลกระทบ ความรับผิดชอบทางสังคมของบริษัท และการบริโภคที่มีจิตสำนึกได้สนับสนุนความสำเร็จของผู้ประกอบการเพื่อสังคม เราจะมีผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลของโลกต่อไปนี้
1 บิลล์ เดรย์ตัน
บิลล์ เดรย์ตอง ได้ถูกมองว่าเป็น กอดฟาเธอร์ ของผู้ประกอบการเพื่อสังคม
เขาได้ถูกยกย่องอย่างกว้างขวางของการบุกเบิกผู้ประกอบการเพื่อสังคมภายในช่วงเวลาของเรา บิลล์ได้ก่อตั้งองค์การของเขา อโชก้า เมื่อ ค.ศ 1981
นับตั้งแต่ ค.ศ 1981 อโชก้า ได้สนับสนุนธุรกิจเพื่อสังคมชั้นนำทั่วโลก ด้วยเพื่อนที่ร่วมกัน 3,500 คนจาก 92 ประเทศ อโชก้า ได้สร้างเครือข่ายที่น่ากลัว แต่เป้าหมายสูงสุดของพวกเขาคือ การช่วยสร้างโลกที่บุคคลทุกคนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลง และบุคคลทุกคนมีอำนาจและความสามารถที่จะมีส่วนช่วยต่อการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางบวกภายในโลก สิ่งหนึ่งที่อโชก้าทำได้ดีที่สุดคือจุดมุ่งเด็กหนุ่มสาวของพวกเขา ความผูกพันและการมีอิทธิพล
กับรุ่นวัยหนุ่มสาว และแม้แต่การให้พวกเขารับผิดชอบการริเริ่มที่แตกต่างกัน
บิลล์ เดรย์ตัน ใช้วิถึทางหลายแง่มุมที่จะค้นหาและสนับสนุนผู้ประกอบการเพื่อสังคมทั่วโลก เมื่่อพูดถึงผู้ประกอบการเพื่อสังคม บิลล์ เดรย์ตัน ได้ถูกพิจารณาเป็นบุคคลที่รับผิดชอบต่อการนำการเป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมเข้ามาสู่กระแสหลักของสังคม เขาได้สร้างองค์การที่ไม่แสวงหากำไรที่รู้จักกันว่า
อโชก้า องค์การนี้จะระบุ รับสมัคร และสนับสนุนผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่สำคัญ เพื่อที่จะสร้างทีมของผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงทั่วโลก บุคคลที่สามารถช่วยปลูกฝังความเข้าใจบุคคลอื่น การนำบุคคลวัยหนุ่มสาวภายในทิศทางที่ตระหนักทางสังคม และการทำลายอุปสรรคภายในสังคม ผลกระทบของ
อโชก้าจะทั้งหลายแง่มุม แผ่ขยายไปทั่ว และก้าวข้ามหลายระดับของการเปลี่ยนแปลงภายในหลายประเทศทั่วโลก อโชก้า จะเป็นองค์การแรกที่ได้ทุ่มเทส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการเพื่อสังคม อโชก้า ได้ลงทุนภายใน
ผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่มีความหวัง การจัดหาเงินทุนสตารทอัพแก่พวกเขา การบริการสนับสนุนทางวิชาชีพ และการเชื่อมโยงกับเครือข่ายของธุรกิจทั่วโลก
2 เบลค มายคอสกี้
เบลค มายคอสกี้ อาจจะไม่เป็นชื่อที่เราคุ้นเคย ถ้าเป็นชื่อบริษัท ทอมส์ จะเคยได้ยินอย่างแน่นอน บุคคลเกือบทุกคนด้วยความตระหนักของวัฒนธรรมสมัยนิยมจะได้ยินชื่อตรสินสินค้าเพื่อสังคมนี้ ความนิยมแพร่หลายของมันจะลุกลามคล้ายไฟป่า สิ่งที่ดีทั้งต่อเบลค มายคอสกี้ และต่อประชาชนที่ทอมส์มุ่งหมายจะช่วยเหลือ เบลค มายคอสกี้ ได้กลายเป็นผู้ให้รองเท้าและผู้ก่อตั้ง
ทอมส์ ชูส์ การลงทุน 300,000 เหรียญด้วยเงินของเขาภายในบริษัท เบลค มายคอสกี้ ได้ก่อตั้งทอมส์เมื่อ ค.ศ 2006 ภายหลังจากเการดินทางไปอาร์เจนตินา ณ ที่นี่ิ เขาได้เรียนรู้ว่าเด็กจำนวนมากเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ เพราะว่าพวกเขาไม่มีรองเท้าใส่ เพื่อการต่อสู้กับสิ่งนี้ เขาได้สร้างทอมส์ขึ้นมา ทอมส์ ได้สัญญาที่จะบริจาคร้องเท้าคู่หนึ่งแก่เด็กต่อร้องเท้าทุกครู่ที่ซื้อจากบริษัทของเขา
และในขณะนี้ได้ขยายการรณรงค์โมเดล “วัน ฟอร์ วัน” ที่จะสนับสนุน
ภายใต้ตราสินค้าทอมส์ เบลค มายคอสกี้ ได้เพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาเหมือนเช่นความยกจนและสุขภาพของโลก เริ่มต้นจาก ค.ศ 2019 บริษัทได้จัดหารองเท้า 95 ล้านคู่แก่บุคคลภายในประเทศที่กำลังพัฒนา และมากกว่า 722,000 สัปดาห์ของน้ำที่ปลอดภัย ยิ่งกว่านั้นโครงการแว่นตาของทอมส์ได้ช่วยรักษาสายตาบุคคลมากกว่า 780,000 คน ภายใน 10 ปีนับตั้งแต่เขาได้ก่อตั้งทอมส์ รายได้ 12 เดือนของทอมส์ได้ถูกประมาณโดยมูดี้ส์ 392 ล้านเหรียญ เบลค มายคอสกี้ได้สะสมเงินทุนแบบคู่กรรมเพียงพอที่จะหายไปหนึ่งหรือสองสัปดาห์ ภายในการแสวงหาการรักษาทางพลังจิต บริษัทที่มีกำไรของเขาได้ทำให้ชีวิตมากกว่า 51 ล้านคนสดใสด้วยรองเท้าใหม่ วิสัยทัศน์ที่แข็งแรง น้ำที่สะอาด แลการคลอดที่ปลอดภัย ใครก็ตามที่เขียนประวัติสี่ทศวรรษของธุรกิจเพื่อสังคมจะสละบทหนึ่งแก่โมเดลธุรกิจบุกเบิกของทอมส์ เบลค มายคอสกี้ ได้เล่าเรื่องผู้หญิงคนหนึ่งได้ทักทายเขาภายในสนามบิน เธอได้ชี้ไปที่รองเท้าทอมส์ของเธอ ในขณะที่ร้องตะโกนว่า นี่คือบริษัทที่น่าอัศจรรยี์มากที่สุดภายในโลก
3 ชิซา ชาฮิด
ชิซา ชาฮิด เป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมชาวปากีสถาน เธอเป็นผู้ก่อตั้งร่วมและซีอีโอก่อนหน้านี้ของมาลาลา ฟันด์ไม่แสวงหากำไร เพื่อที่จะส่งเสริมการศึกษาแก่เด็กหญิงทุกคน เธอเกิดและเลี้ยงดูภายในอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน เธอได้ใช้เวลาชีวิตเริ่มแรกวัยรุ่นเป็นผู้อาสาสมัครและนักเคลื่อนไหว เมื่ออายุ 14 ปี เธอได้เริ่มต้นทำงานภายในคุกผู้หญิงที่ก่ออาชญากรรมหลากหลาย เธอทำงานเป็นผู้อาสาสมัคร ณ ค่ายพักบรรเทาทุกข์จากแผ่นดินไหวภายในแคชเมียร์ที่บุคคลเสียชีวิตเกือบ 850,00 คน เมื่ออายุ 18 ปี เธอได้รับทุนเล่าเรียนไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
และจบการศึกษาเมิ่อ ค.ศ 2011 ชิชา ชาอิด ได้กลับมาที่ปากีสถาน ภายหลังจากได้ยินเกี่ยวกับทาลิบันห้ามการศึกษาของผู้หญิง เริ่มแรกเธอได้ยื่นมือไปยังมาลาลาเมื่อ ค.ศ 2009 และทำงานที่จะจัดตั้งค่ายพักแก่เธอและเด็กหญิงปากีสถานคนอื่น เมื่อ ค.ศ 2012 เธอได้บินไปพื้นที่ข้างเคียงของมาลาลา ภายหลังจากเธอตกเป้นเป้าหมายและถูกยิงโดยทาลิบัน จากการส่งเสริมการศึกษาแก่เด็กหญิง ด้วยแรงบันดาลใจโดยความต้องการของมาลาลาที่จะรณรงค์ต่อความเสมอภาคทางเพศและการศึกษา ชิซา ชาอิดได้สร้างมาลาลา ฟันด์ ที่จะช่วยให้อำนาจแก่ผู้หญิงและเด็กหญิงด้วยการสนับสนุนและการแพร่กระจายเข้าไปสู่การศึกษา
ชิชา ชาอิด เป็นนักลงทุน นักพูด และนักเคลื่อนไหวสิทธิผู้หญิง เธอลุ่มหลงเกี่ยวกับการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ การร่วมลงทุน เทคโนโลยี และสื่อมวลชน ที่จะขับเคลื่อนผลกระทบทางสังคม เธอได้มุ่งที่การสนับสนุนสตารทอัพขับเคลื่อนด้วยภารกิจที่ความสำเร็จทางการเงินทำให้โลกเป็นสถานที่ดีขึ้นผ่านทางเมล็ดพันธ์ของเธอ ชิชา ชาอิด เคยเป็นนักวิเคราะห์ธุรกิจของแมคคินซีย์ แอนด์ คอมพานี และมุ่งหมายที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการหญิง

4 บังเกอร์ รอย
บังเกอร์ รอย นักกิจกรรมและผู้ประกอบการชาวอินเดีย บังเคอร์ รอย ได้ช่วยเหลือบุคคลจำนวนมากภายในเอเชียและอัฟริกา เขาได้เรียนรู้ทักษะทางเทคนิคที่สำคัญ และนำพลังงานแสงอาทิตย์มาสู่หมู่บ้านที่ห่างไกลของพวกเขา
บังเกอร์ รอย ได้มองเห็นชาวอินเดียจำนวนมาก
ดำรงชีวิตด้วยเงินต่ำกว่า 1 เหรียญต่อวัน เมื่อเขาได้ไปเยี่ยมหมู่บ้านชนบทบางแห่งของประเทศ เขาได้มีประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิต และได้ตัดสินใจที่จะปรับปรุงความไม่เสมอภาคทางเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศของเขา
เขาได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเท้าเปล่าเมื่อ ค.ศ 1972 มหาวิทยาลัยพลังงานแสงอาทิตย์แก่คนยากจน บังเกอร์ รอยได้อธิบายมหาวิทยาลัยเท้าเปล่าว่าเป็น มหาวิทยาลัยที่ครูเป็นผู้เรียนรู้ และผู้เรียนรู้คือครูเท่านั้น มหาวิทยาลัยเท้าเปล่าจะเชี่ยวชาญการสอนผู้หญิงไม่รู้หนังสือจากหมู่บ้านยากจน เพื่อที่จะกลายเป็น
หมอ วิศวกร และสถาปนิก อย่างไร สิ่งที่น่าประทับใจมากขึ้นคือแต่ละวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยเท้าเปล่าได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และออกแบบและสร้างโดยนักศึกษาก่อนหน้านี้ ภายในการก่อตั้งมหาวิทยาลัย เป้าหมาย
ของบังเกอร์ รอยไม่ใช่การสร้างกำไรเพื่อตัวเขาเอง แต่ต้องการช่วยเหลือปรับปรุงการผลิตทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของผู้หญิง ตลอดทั้งชาวพื้นเมืองอินเดียของเขา
ภายหลังจากการสำรวจอุปทานของน้ำภายใน 100 พื้นที่มักจะเกิดภัยแล้ง
บังเกอร์ รอย ได้สร้างศูนย์สังคมสงเคราะห์และการวิจัยเมื่อ ค.ศ 1972 ในไม่ช้าภารกิจของพวกเขาได้เปลี่ยนแปลงจากจุดมุ่งน้ำและชลประทาน ไปเป็นการให้อำนาจและความยั่งยืน โครงการได้มุ่งที่การวางเครื่องสูบน้ำใกล้หมู่บ้าน และฝึกอบรมชาวบ้านที่จะรักษามันโดยไม่ต้องพึ่งพาช่างจากข้างนอก การให้การฝึกอบรมเป็นผู้ช่วยแพทย์เพื่อการบำบัดทางแพทย์ และเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะลดการอาศัยและเวลาที่ใช้กับแสงน้ำมันก๊าด

5 สก็อตต์ แฮร์ริสัน
สก็อตต์ แฮร์ริสัน ได้กลายเป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่บรรลุความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งผ่านทางองค์การที่ไม่แสวงหากำไรของเขาที่รู้จักกัน แชริตี้ : วอเตอร์ แชริตี้ วอเตอร์ ได้เริ่มต้นภายหลังจากสก็อตต์ แฮร์ริสัน ได้ตัดสินใจว่าเขาไม่สบายทางจิตใจ และได้ทำการเดินทางไปยังอัฟริกัน ตะวันตกด้วยองค์การเรียกว่า เมอร์ซี่ ชิ้ป เขาจะถ่อมตัวด้วยประสบการณ์และการใช้เวลาของเขาภายในลิเบอร์เรีย ที่ได้สอนว่าเขาควรจะทุ่มเทชีวิตของเขาต่อการกุศล
สก็อตต์ แฮร์ริสัน ได้ละทิ้งชีวิตแห่งความหรูหราภายในนิวยอร์ค และมุ่งหน้าไปสู่ฝั่งของอัฟริกันตะวันตกที่จะอาสาสมัครกับการกุศลกับเรือพยาบาลชื่อ เมอร์ซี่ ชิป การเดินทางจะเป็นจุดพลิกผัน และเมื่อ ค.ศ 2006 สก็อตต์ แฮร์ริสัน ได้ก่อตั้งองค์การกุศลที่จะจัดหาน้ำดื่มที่ปลอดภัยและพกพาได้ภายใน 28 ประเทศทั่วโลก การขาดน้ำดื่มที่สะอาดและไม่สามารถเข้าหาได้จะเป็นบางสิ่งบางอย่างที่น่าเศร้าใจ บุคคลหลายล้านคนหรืออาจจะมากกว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกได้เผชิญทุกวัน สก็อตต์ แฮร์ริสัน ได้ตัดสินใจที่จะทำให้มันเป็นภารกิจของเขาที่จะเปลี่ยนแปลง
การมุ่งหน้าไปสู่การกุศลผ่านองค์การที่ไม่แสวงหากำไร : แชริตี้ วอเตอร์ นับตั้งแต่ได้เริ่มต้น พวกเขาได้จัดส่งน้ำดื่มที่สะอาดไปยังบุคคลมากกว่าล้านคนภายใน 17 ประเทศทั่วโลก บางทีสก็อตต์ แฮรริสันจะเป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมคนหนึ่งที่บรรลุความสำเร็จมากที่สุด ด้วยองค์การของเขาที่เจริญเติบโตมากกว่า 100% ภายในไตรมาสแรกของ ค.ศ 2011 แม้ว่าวิกฤติเศรษฐกิจได้ทำให้การเกุศลหลายอย่างไม่เคลื่อนไหว สก็อตต์ แฮร์ริสัน ได้กล่าวว่า เขามองการกุศล : น้ำเป็นสตารทอัพที่ไม่มีกำไร เราได้ให้กำไร 100% ของเราออกไป ผู้ถือหุ้นของเราคือบุคคลภายใน 17 ประเทศทั่วโลก กำลังรอเพื่อรถบรรทุกพ่วง
ขับไปภายในหมู่บ้านและจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดแก่บุคคลไม่กี่ร้อยคนดำรงชีวิตอยู่ที่นี่ เราได้ใช้ธุรกิจโลกมากยิ่งกว่าการไม่แสวงหากำไร แม้แต่การคิดว่านั่นคือสิ่งที่เราเป็นอยู่ และสก็อตต์ แฮรริสันได้สร้างโมเดลใหม่อย่างรวดเร็วเพื่อผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่จะลอกเลียนแบบ
6 อิบราฮิม อบูลิช
อิบราฮิม อบูลีช ผู้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และนักเคมีชาวอียิปต์ ตอนอาชีพเริ่มแรก เขาได้ทำงานอยู่กับบริษัทยาแนวหน้าภายในยุโรป
เมื่อ ค.ศ 1975 อิบราฮิม อบูริช ได้ไปเยี่ยมประเทศบ้านเกิดของเขา เขาได้
เผชิญกับปัญาที่ยิ่งใหญ่ของประเทศ : ความยากจน พลเมืองมากเกินไป มลภาวะทางสิ่งแวดล้อม และมากกว่านี้ การไปเยี่ยมครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์ที่ตราตึง ดังนั้นเขาได้ก่อตั้งซีเคมเมื่อ ค.ศ 1977 อิราฮิม อบูลิช ได้สรุปว่าวิถีทางทุกมิติเท่านั้นสามารถช่วยที่จะแก้ปัญหาที่สำคัญประเทศของเขาได้ เขาได้เริ่มต้นพัฒนาวิสัยทัศน์ของซีเคม ดังที่เขาได้อธิบายเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนไปสู่อนาคตที่มนุษย์ทุกคนสามารถแสดงศักยภาพของเขาได้ มนุษย์ชาติจะอยู่ร่วมกันภายในรูปแบบทางสังคมสะท้อนศักดิ์ศรีของมนุษย์ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจทุกอยางจะถูกกระทำตามหลักการทางนิเวศและจริยธรรม
เมื่อฮิบราฮิม อาบูลิช ได้กลับมาที่อียิปต์และซื้อที่ดินทะเลทราย 70 เฮคเตอร์
ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองหลวงไคโรของอียิปจ์ และได้ก่อตั้งซีเคม
ชื่อซีเคมหมายความตามตัวอักษรโบราณของอียิปต์คือ พลังของดวงอาทิตย์
อิบราฮิม อบูลิช และผู้ช่วยเหลือของเขาได้เริ่มต้นแม้ว่าโอกาสน้อยที่จะฟื้นฟูดินทะเลทรายด้วยการใช้วิธีการเกษตรไบโอไดนามิค และบรรลุความสำเร็จภายในการเพาะปลูกสมุนไพร ผลไม้ ผัก ฝ้ายและพืชอย่างอื่น ซีเคมได้เจริญเติบโต และอิบราฮิม อบูลิชได้ก่อตั้งบริษัทอื่นภายใต้ร่มของซีเคม ซีเคมได้ขยายขอบเขตของพวกเขากลายเป็นองค์การแรกที่ได้พัฒนาวิธีการเกษตรไบโอไดนามิคภายในอียิปต์ ด้วยเป้าหมายของการมีส่วนช่วยต่อการพัฒนาสังคมของอียิปต์อย่างครอบคลุม อิบราฮิม อบูลิช ได้แนะนำโมเดลธุรกิจที่รวมความสำเร็จทางธุรกิจกับการพ้ฒนาทางสังคมและวัฒนธรรม ซีเคมจะเกี่ยวกับการสร้างพิมพ์เขียวต่อบริษัทสุขภาพดีของศตวรรษที่ 21 การใช้วิธีการเกษตรไบโอไดนามิคของพวกเขาจะอยู่บนความเชื่อว่าเกษตรอินทรีย์จะปรับปรุงความหลากหลายทางชีวภาพ และไม่สร้างของเสียที่ใช้ไม่ได้ ผลผลิตทุกอย่างของระบบสามารถขายหรือใช้ใหม่ภายในการเพาะปลูกได้

Cr : รศ สมยศ นาวีการ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *