INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ตกงาน แฟนทิ้ง เป็นเพราะหมดบุญ ใช่หรือไม่

ตกงาน แฟนทิ้ง เป็นเพราะหมดบุญ ใช่หรือไม่

โดย พระไพศาล วิสาโล

Q – กราบนมัสการพระคุณเจ้าค่ะ ก่อนอื่นหากหนูใช้คำผิดไปประการใด ขอภัยมา ณ ที่นี่นะเจ้าค่ะ

ทุกวันนี้พยายามสวดมนต์ นั่งสมาธิ แผ่เมตตา ถือศีล ให้ได้ตลอดทุกวัน รวมถึง ทำบุญ ทำทาน อะไรก็ตามที่เราพอมีกำลัง แต่ทำไมยังรู้สึกใจเป็นทุกข์อยู่ตลอด ทำอะไรก็ยังติดขัดไปหมด ไปสัมภาษณ์งานกี่ที่ ก็ไม่ได้รับข่าวดี เครียดมาก ทุกข์จนรู้สึกทำไมการเป็นมนุษย์มันทุกข์มันเหนื่อยขนาดนี้ อีกทั้งแฟนมาทิ้งกันไป เลิกกันมาได้ 1 ปีแล้วค่ะ แต่ยังทำใจไม่ได้ ดีขึ้นแย่ลง สลับกันไป แต่พอเลิกกันมาก็ทำให้เห็นข้อผิดพลาดของตัวเราและตัวของคนรัก เห็นถึงสาเหตุที่ทำให้ความรักจบลงแบบนี้

อโหสิให้คนรักหมด แผ่เมตตาให้ทุกวัน แต่เหมือนใจปรารถนาอยากให้ทางนั้นรู้สึกเหมือนเรา คือ หวังว่าทางนั้นจะเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองได้ และกลับมาหาเรา แต่เหมือนความเป็นจริง ทางนั้นไม่ได้รู้สึกสนใจ หรือ มีเราอยู่ในความทรงจำอีกเลย พยายามคิดตัดใจ แต่อีกใจก็รู้สึกอยากให้กลับมาได้คบกันอีก อยากให้ทางนั้นรับรู้ได้ว่า เรารักจริงๆ และตั้งแต่คบมาจนเลิกกันก็ไม่เคยมีครั้งไหนไม่ให้อภัยเขาเลย แต่พอเป็นทางเราขอโอกาส เรากลับไม่ได้รับ รู้สึกแย่ ทุกข์มาก แม้แต่ติดต่อไป ทางนั้นก็ไม่สนใจ ไม่รู้จะทำยังไง จิตใจสับสนไปหมด รู้ว่าที่เป็นตอนนี้ทุกข์ อยากหลุดพ้น แต่ทำไม่ได้ พยายามมาตลอด อยากรบกวนพระคุณเจ้า ช่วยแนะทางสว่างให้ด้วยค่ะ

อีกหนึ่งคำถาม ที่นึกได้ ณ เดี๋ยวนี้เลย มีเพื่อนบอกว่า ที่หนูมีสภาพแบบนี้ เพราะบุญที่สะสมมาหมดแล้ว เลยอยากกราบเรียนถามพระอาจารย์ว่า เราจะทราบด้วยตนเองได้ยังไงว่า บุญที่เราสะสมมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เหลือ มาก น้อย หมด ประการใด และ ที่ทุกวันนี้หนูพยายามทำอยู่ มันไม่สามารถหนุนเสริมได้หรือคะ? กับอีกทั้ง เวลาเราแผ่ส่วนบุญให้เจ้ากรรมนายเวรเรา เราจะทราบได้ยังไงว่า บุญที่เราส่งไป เขาพอใจหรือไม่ อันนี้เคยอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่งว่า ถ้าสิ่งที่เราแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรไป เขายังไม่พอใจหรือไม่ตรงกับที่เขาต้องการ เขาก็ยังอาฆาตพยาบาทเราอยู่แบบนี้ และ เคยมีคนบอกว่า การอโหสิ ต้องต่อหน้า รับรู้กันเท่านั้น เราขอฝ่ายเดียว เขาไม่ให้ก็ไม่มีผลอะไร แบบนี้ เราจะทำยังไงได้บ้างคะ?

รู้สึกเหมือน ชีวิตตัวเองลงเหวมาแบบนี้ เกินปีแล้ว ทำอะไรก็ไม่รุ่ง ไม่สำเร็จ ทั้งที่เราก็มั่นใจว่าเราไม่ได้คิดคดโกงใคร เป็นคนดีในระดับสังคมพึงมี ที่อาจไม่ดีมากมาย แต่เรื่องไม่ดีมากๆก็ไม่เคยมีอยู่ในความคิด แต่ทำไมเรากลับต้องมีชีวิตที่ล้มเหลวทุกอย่างแบบนี้

พระไพศาล วิสาโล วิสัชนา – การที่คนรักเก่าของคุณไม่กลับมาหาคุณนั้น อาจไม่ใช่เพราะเขาไม่ให้อภัยคุณหรือตัดคุณไปจากใจเขา แต่อาจเป็นเพราะเขาคิดว่าเขากับคุณคงอยู่ด้วยกันยาก หรือเห็นว่าคุณยังไม่ใช่คนที่ใช่สำหรับเขา อันนี้ไม่ใช่ความผิดของคุณ เพราะคนดี ๒ คนมาครองชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน ก็ใช่ว่าจะมีความสุขเสมอไป ในอีกด้านหนึ่ง แม้คุณจะรักเขา แต่เอาเข้าจริง ๆ เขาอาจไม่ใช่คนที่ใช่สำหรับคุณก็ได้ พออยู่ด้วยกันนาน ๆ ก็อาจมีปัญหาหนักหรือสร้างความทุกข์ใจยิ่งกว่าที่คุณกำลังประสบอยู่ตอนนี้ก็ได้

ส่วนคำถามข้อ ๒ นั้น ขอตอบว่า ถ้าหากคุณหมดบุญไป ก็ต้องตายไปนานแล้ว ที่คุณยังมีชีวิตอยู่ก็เพราะมีบุญหนุนนำอยู่ เพราะการเกิดและมีชีวิตอย่างมนุษย์ไม่ใช่ของง่าย ล้วนแล้วแต่มีบุญหนุนส่งทั้งนั้น แต่เมื่อเกิดมาแล้ว ก็ย่อมมีอุปสรรคหรือปัญหาเป็นธรรมดา อย่าคิดว่าคนทำบุญมาก ๆ จะไม่มีปัญหา จะว่าไป ฟังจากที่คุณเล่า ชีวิตคุณก็ยังไม่ถึงกับลงเหว ถึงแม้จะทำงานไม่สำเร็จก็ตาม ปัญหาเหล่านี้ใคร ๆ ก็ต้องเจอ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ข้อสำคัญอย่าย่อท้อหรือยอมแพ้

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น ล้วนแต่เจอปัญหาที่หนักกว่าคุณมาแล้วทั้งสิ้น แต่เขาสามารถเรียนรู้จากปัญหา หรือได้ประโยชน์จากอุปสรรคที่เกิดขึ้น ทำให้มีความอดทน แก่กล้าประสบการณ์ และเกิดปัญญามากขึ้น จนสามารถฟันฝ่าอุปสรรคกระทั่งลุถึงความสำเร็จ

อย่าลืมว่างานล้มเหลว ไม่สมหวังในรัก ก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตล้มเหลว ชีวิตของคุณยังมีอะไรมากกว่านั้น อีกทั้งยังมีสิ่งดี ๆ อีกมากที่คุณมองข้ามไป คุณอาจมีความสำเร็จหรือมีโชคในหลายเรื่อง แต่คุณมองไม่เห็น เห็นแต่ความไม่สำเร็จหรือปัญหาไม่กี่เรื่อง จึงเอาแต่ตัดพ้อต่อชีวิต ลองมองชีวิตของคุณอย่างเป็นธรรม คุณอาจซาบซึ้งที่คุณมีวันนี้หรือขอบคุณสิ่งดี ๆ มากมายที่อยู่กับคุณในขณะนี้ก็ได้

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *