jos55 instaslot88 Pusat Togel Online สมัชชาใหญ่ยูเอ็น:ถกประเด็นอะไรกัน - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

สมัชชาใหญ่ยูเอ็น:ถกประเด็นอะไรกัน


สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย
สมัชชาใหญ่ยูเอ็น:ถกประเด็นอะไรกัน

องค์การสหประชาชาติเปิดประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ ๗๘ มาตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๖๖ ท่ามกลางมรสุมสงครามยูเครนที่โหมใส่ เป็นการซ้ำเติมผลกระทบจากภาวะแพร่ระบาดของ”โควิด 19”อีกต่อหนึ่ง ทำให้เศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่อยู่แต่แรก ยิ่งทรุดฮวบลงไปอีก

ในขณะที่ธรรมชาติ ดิน น้ำ ลม ไฟ ก็ส่งสัญญานเตือนภัยจากภาวะโลกร้อน ด้วยหายนะซึ่งถี่กระชั้นไปทั่ว ก่อให้เกิดความพินาศย่อยยับต่อมนุษยชาติ ชนิดที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน

ราวกับว่าภาวะ”โลกาวินาศ”ตามที่ศาสดาพยากรณ์ว่าไว้ กำลังจะมาเยือนในระยะเวลาอันไม่นานนี้แล้ว

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติคือ”อันโตนิโอ กูเตอร์เรส”กล่าวเปิดประชุมสรุปเนื้อหาว่า “โลกเรามีปัญหาต่างๆ เรียงลำดับกันยาวเหยียด ให้ต้องตัดสินใจ ในประเด็นที่จะนำพวกเราก้าวไปในอนาคต ดังนั้น ต้องช่วยกันชี้ขาด เพื่อเยียวยาความแตกแยกร้าวฉาน เหนี่ยวรั้งเข้ามาด้วยกัน เพื่อให้เกิดสันติภาพ”

“กูเตอร์เรส”กล่าวได้ดีมาก สรุปได้ใจความในประเด็นปัญหาที่สำคัญที่สุดครับ

ทีนี้มาสำรวจดูซิว่า น่าจะมีประเด็นอะไรบ้างที่ผู้นำชาติต่างๆ ที่เข้าร่วมประชุม จะนำมาเสนอแก้ไขในช่วงปีที่ผ่านมา

ผมไปสำรวจดูสำนักข่าวสำคัญระดับโลก เช่น ซีเอ็นเอ็น บีบีซีและอัลจาซีรา ฯลฯ พบว่า ประเด็นปัญหาหลักซึ่งที่ประชุมสมัชชาจะพิจารณากันก็คือ
๑ ความแปรปรวนของภูมิอากาศโลก หรือที่เรียกรวมๆ ว่า Climate Change หรือที่ผมเรียกเองว่า”ภาวะโลกร้อน”
๒ สงครามยูเครน กรณีถูกรุกรานโดยรัสเซีย แต่รัสเซียกลับเรียกว่า”ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร”ทั้งๆที่เป็นการทำสงครามหมายครอบครองดินแดนชาติเพื่อนบ้าน

ขยายความอีกที การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาติ ก็เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้นำชาติต่างๆ ช่วยกำหนดประเด็นก่อน-หลังในปัญหาที่จะต้องแก้ไขและป้องกันสำหรับปีต่อไป(ปีหน้า)โดยเน้นไปที่การร่วมมือระหว่างกันและพยายามขจัดความขัดแย้งเฉพาะหน้า

ทั้งนี้จากที่ประชุมซึ่งมีผู้นำชาติและตัวแทนจากว่า ๑๔๐ ประเทศเข้าร่วม

นับว่าเป็นการจัดประชุมที่ใหญ่โตมาก ซึ่งหมายความว่า สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเจ้าภาพก็จะต้องได้ประโชน์จากการเข้าร่วมของชาติต่างๆ ในแง่ค่าใช้จ่ายปีหนึ่งๆ เป็นจำนวนไม่น้อยด้วย

แต่จะเป็นเท่าไรนั้น ผมคร้านที่จะไปค้นหา

แต่ที่เยี่ยมยอดไปกว่านั้น ก็คือสหประชาชาติ เป็นสัญญลักษณ์ของสหรัฐชาติเดียว ในการเป็น”ผู้นำโลก”

ชาติที่ใครๆ ก็ต้องไป”ซูฮก”และ”ซูเอี๋ย”

การประชุมคราวนี้สหประชาชาติตั้งหัวข้อยืดยาวว่า:-  
“Rebuilding trust and reigniting global solidarity: Accelerating action on the 2030 Agenda and its Sustainable Development Goals towards peace, prosperity, progress and sustainability for all”.

แปลได้ความว่า”การกลับมาสร้างความไว้วางใจและจุดไฟแห่งเอกภาพของโลก : เร่งเดินหน้าไปให้ถึงวาระแห่งปี ๒๐๓๐ และเร่งเคลื่อนไปสู่เป้าพัฒนาการกับทุกฝ่ายทั้งในด้านสันติภาพ ความมั่งคั่งและความก้าวหน้า”

ครับช่างโอ่อ่า อลังการเหลือเกิน

แต่ถ้าถามว่า จะทำได้หรือไม่เพียงไรนั้น ก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าเอาเข้าจริงแล้ว จะบรรลุได้สักเสี้ยวแห่งเป้าหมายที่ว่าหรือไม่

โดยเฉพาะในประเด็น”สันติภาพ”และ”ความมั่งคั่ง” ซึ่งค่อนขางจะเลื่อนลอยเอามากๆทีเดียว หากพิจารณาตามสถานการณ์ปัจจุบัน

ทีนี้ ลองมาดูซิว่า ผู้นำชาติสำคัญๆนั้น เขาเตรียมตัวไปพูดในที่ประชุมสมัชชาใหญ่อย่างไร

ประธานสมัชชาใหญ่ปีนี้คือ”เดนนิส ฟรานซิส”จากทรินิแดดและโทบาโกปราศรัยนำไปแล้วว่า”ความสำคัญอันดับแรกๆ ก็คือการเป็นพหุนิยมที่จะต้องมีเติบโตมากขึ้น(แปลไทยเป็นไทยว่าอยากให้มีความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆมากกว่านี้นั่นเอง)และการมีโอกาสที่เท่าเทียมกันของชาติต่างๆ ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาใหญ่”

ส่วนประธานาธิบดีบราซิล”ลุย อินนาชิโอ ลูลา ดา ซิลวา” คาดหมายว่า จะหยิบยกเอาปัญหาความแปรปรวนทางภูมิอากาศ มาเป็นแกนนำการปราศรัย เพราะบราซิลเผชิญปัญหาไฟป่าที่รุนแรงมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า ที่ต้องรณรงค์ต่อต้านมากด้วย

การขึ้นปราศรัยที่ว่านี้ ก็ต้องเรียงกันมาตามลำดับอักษรชื่อประเทศครับ

แต่ก็มีข้อยกเว้นว่าสำหรับประธานาธิบดีสหรัฐ”โจ ไบเดน”จะเป็นคนที่ ๓ ที่ปราศรัย ในฐานะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

คาดว่าเขาจะปราศรัยเชิงที่แสดงให้เห็นว่า สหรัฐยังคงเป็นผู้นำของโลกใบนี้อยู่ ก็ยังไม่รู้ว่า เขาจะพูดถึงสงครามยูเครนหรือไม่และอย่างไรครับ

ที่น่าสนใจสำหรับคนไทยก็คือ คำปราศรัยของนายกรัฐมนตรี”เศรษฐา ทวีสิน”ซึ่งคงจะมาในลำดับท้ายๆของการปราศรัย ว่าท่านจะเน้นสาระเนื้อหาอะไร

ถ้าจะให้ผมเดา ท่านคงจะพูดถึงความสำเร็จทางการสาธารณสุขของไทย ในการรับมือกับ”โควิด 19” ซึ่งเลื่องลือไปก่อนหน้านี้แล้วทั่วโลกกับประเด็นภาวะโลกร้อนในแง่ที่ไทยมีส่วนได้รับผลกระทบ

หากคาดการณ์ผิดไปจากนี้ ผมก็ต้องขออภัยครับ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *