jos55 instaslot88 Pusat Togel Online เล่นจนหยดสุดท้าย งั้นก็ไม่ใช่”ทรัมพ์” - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

เล่นจนหยดสุดท้าย งั้นก็ไม่ใช่”ทรัมพ์”

สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย

เล่นจนหยดสุดท้าย งั้นก็ไม่ใช่”ทรัมพ์”

เห็นหรือไม่ครับว่า แม้”คณะผู้เลือกตั้ง”ที่เรียกกันว่า Electoral college ลงมติยืนยัน หรือรับรองชัยชนะของ”โจ ไบเดน”ในการชิงตำแหน่งประธานาธิดีสหรัฐไปแล้ว (ด้วยคะแนน ๓๐๖ : ๒๓๒) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา(๑๔ ธันวาคม) เป็นที่มั่นใจของสาธารณชนโดยทั่วไปว่า ในวันที่ ๒๐ มกราคมปีหน้า “ไบเดน”ก็จะเข้าพิธีสาบานตัวขึ้นดำรงตำแหน่งแน่ๆนั้น

แต่”โดนัลด์ ทรัมพ์”ถึงอย่างๆไรก็ยังคงไม่ประกาศยอมแพ้ หรือแสดงความยินดี กับคู่แข่ง ให้สมกับเป็นสุภาพบุรุษเลยครับ นับว่า”ใจหิน”มาก

ยิ่งไปกว่านั้น หลังลงคะแนน “อีเล็กโทรัล โหวต” ”ทรัมพ์”ยัง”ทวีต”แจ้ง”ต่อสาธารณะว่า ถูกโกงเลือกตั้งอยู่เลย…เอากะพ่อซี่

ทั้งทำเป็นไม่แยแส หรือสนใจเลยว่า พวก”ขวาจัดตกขอบ” เช่นกลุ่ม”เพราด์ บอย”จะออกมาชุมนุมเดินขบวนต่อต้านตามเมืองต่างๆ ด้วยความโกรธแค้น เชื่อว่ามีการโกงกันจริง รวมทั้ง ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เพราะเชื่อถือในถ้อยคำโกหกของ”ทรัมพ์” จนถึงขั้นเกิดการตะลุมบอนกับกลุ่มคู่แข๋งและตำรวจ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน และอีกนับสิบๆคนถูกจับขัง

แต่“ทรัมพ์”ล้วนไม่ใส่ใจ หรือเสียใจในเหตุร้ายที่เกิดขึ้น

ทำตัวปาน”ปิศาจ”ใจจืด แสนโหดไปเลยทีเดียว

ว่ากันว่า ในหลายเมืองหลวงของรัฐต่างๆ ถึงกับเตรียมพร้อม รับการจลาจล ที่อาจจะเกิดขึ้นจากความวุ่นวาย เสียด้วยซ้ำ

เหตุการณ์นี้ สะท้อนความแตกแยกออกเป็นฝักเป็นฝ่ายชัดเจนขึ้นในสังคมอเมริกัน ทั้งนี้ จากผลการหาเสียง โดยใช้วิธีโกหกของ”ทรัมพ์” ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพียงเพราะสหรัฐได้ผู้นำไร้คุณธรรม ไม่คิดจะปลูกฝังจริยธรรมใดๆ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาเท่านั้น บ่งบอกความเห็นแก่ตัวอย่างชัดๆ

การหาเสียงอย่างนี้ เป็นการสร้าง”ค่านิยม”ผิดๆ แบบ New normal เช่นที่ในเมืองไทยกำลังประสบอยู่ อย่างน่าหวาดหวั่น มีลักษณะคลับคล้าย”การช็อกทางวัฒนธรรม”ขณะบางคนมองว่าเป็นความแปรผันทางการเมืองที่เกิดขึ้นจาก digital disruption ซึ่งเกิดจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ๆ

ความภาคภูมิใจที่คนอเมริกันรุนก่อนๆ ที่เคยพูดคนต่างชาติบ่อยๆว่า “สังคมอเมริกันมีความหลากหลายก็จริง แต่ก็มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

พอมาถึงวันนี้ กลับไม่มีใครกล้าพูดเช่นนั้นอีก เพราะแตกแยกกันชัดเจนมาก ถึงขั้นพร้อมที่จะจับอาวุธขึ้นมา ห้ำหั่นกันเลยทีเดียว

จึงๆไม่แปลกที่ ว่าที่”โจ ไบเดน”จึงต้องออกมาปราศรัยเน้นย้ำก่อนหน้านี้ว่า จะพยายามสร้างสามัคคีธรรมในชาติ ให้กลับคืนมาใหม่โดยเร็ว เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวของสหรัฐ ด้วยถือว่าเป็นภารกิจแรก ที่มีความสำคัญยิ่ง

สรุปว่า “ทรัมพ์”แม้จนในขณะนี้ ก็ยังไม่หยุดดิ้นรนที่จะ”สู้ต่อ”เพื่อเอชนะ

เป็นการ”สู้ต่อ”…ที่ไม่ใช่เพื่อพลิกชัยชนะ ให้กลับมาจาก”ไบเดน”(ซึ่ง”อีเล็กโตรัล โหวต”ชี้ขาดไปแล้ว) แต่คงไว้เพื่อ”ความดันทุรัง”และดื้อด้าน หากเทียบกับการเลือกตั้งในอดีต ก็ต้องยอมแพ้ตั้งแต่ปราฏผลแพ้ชนะอย่างไม่เป็นทางการแล้ว

อีกนัยหนึ่ง ก็เพื่อแสดงตัวตนว่า เป็นคนที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ตามสันดานเผ่าพันธุ์สก็อต (สายแม่-พ่อเป็นเยอรมัน)

สิ่งสุดท้ายที่”ทรัมพ์”จะทำ เพื่อการต่อสู้ในยกสุดท้ายและท้ายสุดการคือ ฉวยเอาขั้นตอนในขบวนการการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ มาแสวงหาโอกาส จากการประชุมร่วมกันระหว่างสองสภา(สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา)หรือการประชุม”สมาชิกรัฐสภา”เพื่อเป็นประจักษ์พยาน ในการนับคะแนน”อีเล็กโทรัล โหวต”อย่างถี่ถ้วนและเป็นทางการ ครั้งสุดท้ายจริงๆ ในวันที่ ๖ มกราคม ๒๐๒๑ โดยมีรองประธานาธิบดี”ไมค์ เพนซ์”เป็นประธานในที่ประชุม

ในการนี้สมาชิกรัฐสภา หากมีหลักฐานที่คิดว่าไม่ชอบมาพากลก็อาจจะทักท้วงการนับคะแนนของรัฐหนึ่งรัฐใดได้ โดยจะต้องยื่นเรื่องเป็นเอกสาร ลงนามโดยสมาชิกรัฐสภา(อย่างน้อยหนึ่งเสียง) แต่จะต้องผ่านการโหวตเสียงอนุมัติของทั้งสองสภา

จากนั้นจึงจะนำคะแนนของรัฐนั้นๆ มาเท เพื่อนับโดยใหม่ละเอียด

เมื่อนับคะแนนตรวจทานเสร็จ ประธานรัฐสภา(ไมค์ เพนซ์)ก็จะประกาศผลการนับคะแนน

สิ่งที่อาจเป็นไปได้ก็คือ หากนับแล้วพบข้อผิดพลาด จะส่งผลอย่างไรต่อ”อีเล็กโตรัล โหวต”ของรัฐนั้นๆ

จะถือว่าเป็น”คะแนนเสีย”หรือเป็น”โมฆะ” หรือไม่ อันนี้ ผมเองไม่มีความรู้ครับ

แต่ถ้าเป็น”โมฆะ”จริง คะแนน”โมฆะ”จะมีมากเพียงพอ ที่จะล้มผลการ เลือกตั้งหรือไม่

นี่ก็จะต้องดูกันต่อไปว่า การยื่นเรื่องนับคะแนนใหม่จะเกิดขึ้นในกี่รัฐด้วย

จะพบว่า ในแง่กฎหมายนั้น มีความเป็นไปได้ ที่อาจจะมีการนับคะแนนผิดพลาด                                                         แต่ปัญหาก็คือ ทางพรรคเดโมแครต ซึ่งมีเสียงข้างมากจะโหวตสนับสนุนให้มีการการนับคะแนนใหม่ละหรือ

สำหรับ”ทรัมพ์”การดำเนินการครั้งนี้ คงวางแผนไว้ดีแล้ว คงกำหนดให้ใคร(ส.ส. หรือ ส.ว.คนใดหรือกี่คน) พร้อมเดินหน้าตามขั้นตอนแล้ว

จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ แค่ไหนเพียงไร สามารถล้มผลการเลือกตั้งได้หรือไม่ ในที่สุด“ทรัมพ์”คงต้องทำใจ

เมื่อได้ทำไปแล้ว “ทรัมพ์”ก็คงจะนอนตาหลับ หากต้องตายไป ก่อนที่จะลงเลือกตั้งอีกครั้ง ในสี่ปีข้างหน้า (ตามที่ตั้งใจไว้)

ถ้าหาก….ยังมีชีวิตยืนยาวอยู่ จนถึงตอนนั้น

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *