jos55 instaslot88 Pusat Togel Online ไทยจะเป็น”รัฐล้มเหลว”เช่นศรีลังกาหรือไม่ - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ไทยจะเป็น”รัฐล้มเหลว”เช่นศรีลังกาหรือไม่

สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย

ไทยจะเป็น”รัฐล้มเหลว”เช่นศรีลังกาหรือไม่

ตั้งคำถาม ซื่อ ๆ บื้อ ๆ อย่างนี้ อย่าคิดว่า ผมล้อเล่นนะ

แต่ถามเพราะวงการสื่อมวลชนระดับโลกระบุว่า ขณะนี้มีหลายชาติ กำลังสุ่มเสี่ยงที่จะเป็น”รัฐล้มเหลว”เป็นแบบศรีลังกา

“เอ็นดีทีวีโปรฟิต” (ช่องข่าวธุรกิจการเงินของโทรทัศน์อินเดีย)อ้างว่า นอกจากศรีลังกาแล้ว เลบานอน, รัสเซีย, สุรินัม และแซมเบีย ก็ล้วนแล้ว “ผิดนัดการชำระหนี้” ตามลำดับ ในขณะที่เบลารุส จวนเจียนเต็มที่แล้ว (ตัวเลข ๑๖ กค. ๒๐๒๒)

แต่ยังไม่มี องค์ประกอบอื่นๆหนุนส่ง ทำให้รอดจากการเป็น”รัฐล้มเหลว”ไปได้

สภาพของ”รัฐล้มเหลว”เป็นอย่างไร ?

ไม่มีคำจำกัดความตรงๆ ว่า”รัฐล้มเหลว”เป็นอย่างไร

“วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี” อธิบายว่า รัฐล้มเหลว (อังกฤษ : failed state) หมายถึง รัฐที่ไม่สามารถบริหารการปกครองได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถดำรงรักษาไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยภายใน มีความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมอย่างรุนแรง มีการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย รัฐบาลและกลไกรัฐขาดความมั่นคงและประสิทธิภาพ จนไม่สามารถบริหารประเทศและแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ประสบผลสำเร็จได้

จะพบว่าศรีลังกานั้น มีสภาพตรงกันกับข้อจำกัดความ เกือบจะเป๊ะๆ ทุกข้อเลย แม้ไม่ทั้งหมด  แต่ในความเป็นจริง ก็เป็น”รัฐล้มเหลว”ไปแล้ว โดยสมบูรณ์แบบคือ

๑ ไม่สามารถบริหารการปกครองอย่างมีประสิทธิภาพ / เจาะจงไปที่การบริหารเศรษฐกิจ ด้วยการสร้างหนี้มหาศาลกับต่างชาติ ทำให้เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผิดนัดการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ๕๑,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจาก ก่อนหน้านี้หลายปี ขอกู้ยืมอย่างหนัก แต่กลับลดการเก็บภาษี ตามนโยบายประชานิยม เพื่อแลกกับเสียงสนับสนุนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง  ขณะเดียวกัน ก็ถูกโรคระบาด”โควิด”กระหน่ำซ้ำเติม ทำให้ขาดรายได้จากการท่องเที่ยว อันเป็นรายได้หลักอันดับที่ ๑ ของประเทศ แม้รายได้หลักอันดับที่ ๒ จากการส่งออกชาซีลอนก็ลดน้อยถอยลงไปตามผลผลิตที่ลดลงจากการห้ามใช้ปุ๋ยเคมีและจากขาดแคลนเชื้อเพลิง อันเป็นผลจากสงครามยูเครน

๒ ไม่สามารถรักษาความสงบภาย / ประชาชนไม่เชื่อศรัทธาต่อรัฐบาลฝ่ายบริหาร ถึงขั้นก่อการประท้วง ลุกฮือขับไล่ เพราะความไม่พอใจ ที่เกิดขึ้นจากภาวะขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งซ้ำเติมหนุนความเชื่อเดิมๆ ที่ว่ามีการสมคบคิดโกงกินกันอย่างมหาศาล เนื่องจากเล่นพรรคเล่นพวกในรัฐบาล โดยคนในตระกูลเดียวกัน(สกุล”ราชปักษา”)เข้าเป็นผู้นำ นับตั้งแต่ตำแหน่งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี ไปจนกระทั่งตำหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญๆ ที่กุมอำนาจในการใช้จ่าย

๓ มีความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมอย่างรุนแรง / นับตั้งแต่กองทัพศรีลังกาปราบปรามขบวนการแบ่งแยกประเทศไปเมื่อ ๒๖ ปีที่แล้ว แต่ก็ไม่มีความขัดแย้ง”ทางการเมือง”ที่รุนแรงอีก แต่ใน”ทางสังคม”นั้นยังคงมีอยู่บางครั้งบางคราว ส่วนใหญเป็นความขัดแย้งทางศาสนาที่นับถือกันหลากหลาย คือนับถือศาสนาพุทธมากที่สุด กว่า ๗๐ เปอร์เซ็นต์ รองลงมาก็คือฮินดูกว่า ๑๒ เปอร์เซ็นต์ อิสลามเกือบ ๑๐ เปอร์เซ็นต์และคริสต์กว่า ๖ เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ จากประชากรราว ๒๒ ล้าน

ความรุนแรงทางสังคมที่เกิดขึ้นน่ากลัวที่สุดในรอบสามปีที่ผ่านมานี้ ก็คือการวางระเบิดโบสถ์คริสต์สามแห่งและโรงแรมหรูในกรุงโคลอมโบสามแห่งในเทศกาล”อีสเตอร์”เมื่อวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๐๑๙ เป้าหมายส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์และนักท่องเที่ยว โดยฝีมือของกลุ่มนิยมความรุนแรงท้องถิ่น เรียกว่า “ยะมาอะห์ อัตเตาฮีด อัล-วะฏอนียะห์” ซึ่งมุ่งตอบโต้กรณียิงกราดสังหารหมู่มุสลิมที่”ไคสเชิร์ช”เมื่อวันที่ ๑๕ เมษายน ๒๐๑๙ (ตายไป ๕๑ ราย)

ผลงานของการระเบิดพลีชีพของกลุ่ม”ยะมาอะห์” ทำให้มีผูเสียชีวิต ๒๖๙ คน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ ชาวมุสลิมในศรีลังกาตกเป็นเป้าการทำร้ายมากขึ้น

เอาเป็นว่าความขัดแย้ง”ทางการเมือง”และ”ทางสังคม”ในศรีลังกา ไม่รุนแรงพอที่จะเป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิดภาวะ”รัฐล้มเหลว”

๔ มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลบ่อย / ศรีลังกานับเป็นชาติที่มีประชาธิปไตยบกพร่อง Flawed democracy แบบไทยเรา คือมีประชาธิปไตยแต่ไม่เต็มใบ ไม่ไปสุดๆ เหมือนสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นต้นแบบ

ความไม่เต็มใบในประชาธิปไตยของศรีลังกา อยู่ที่ว่ากฏหมายรัฐธรรมนูญยินยอมให้ประธานาธิบดีเป็นทั้ง”ประมุขแห่งรัฐ”และหัวหน้าคณะบริหาร(รัฐบาล) การมีนายกรัฐมนตรี(แยกต่างหาก)ก่อนหน้านี้ ก็เพียงเพื่อสนองคำสั่งประธานาธิบดีเท่านั้น

เพราะฉะนั้น การที่นาย”ระนิล วิกรมสิงห์”ได้สาบานตนขึ้นเป็น”ประธานาธิบดีรักษาการ” หลังจากการพ้นตำแหน่งของนาย”โกฏอภัย ราชปักษา”ย่อมหมายถึงการรวบอำนาจไว้ที่คนเดียว

ที่ต้องสังเกตก็คือ ชาวศรีลังกาไม่พอใจเท่าไรกับการเข้ามาดำรงตำแหน่งของ”วิกรมสิงห์”เพราะรู้ๆ กันว่า เขาเป็นคนสนิทกับตระกูล”ราชปักษา”

เพราะฉะนั้น ยังต้องดำเนินการต่อ เพื่อเริ่มขบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่

ดังนั้น ปัญหา”รัฐล้มเหลว”ของศรีลังกาไม่ได้อยู่ที่ปัจจัยการ”เปลี่ยนรัฐบาลบ่อย”

๕ รัฐบาลและกลไกรัฐขาดความมั่นคงและขาดประสิทธิภาพ / ในข้อนี้ ปรากฏว่า รัฐบาลศรีลังกาของ”โกฏอภัย ราชปักษา”มีความมั่นคงดี แต่กลับขาดประสิทธิภาพในการบริหาร

เหตุผลที่จะนำมา อธิบายในประเด็นนี้ได้ก็คือ แทนที่จะมุ่งหน้าใส่ใจแก้ไขปัญหาทางการเงินการคลัง ที่รุมเร้าหรือใส่ใจ”ปฏิกิยาทางการเมืองจากระดับล่าง”แต่กลับมุ่งแต่จะรวบอำนาจมากเกินไป

นับเป็นการตั้งตน อยู่บนความประมาทอย่างถ่องแท้

คงจะคิดรวบยอดว่า นโยบาย”ประชานิยม”จะช่วยได้ ถึงอย่างไรๆ ประชาชนชาวศรีลังกา คงจะไม่แสดงความไม่พออะไรออกมาหรอกน่ะ

แต่”ความมั่นใจ”หรือจะสู้”บัญชาสวรรค์”

นั่นคือ “โควิด 19”และสงครามยูเครน กระหน่ำซ้ำเติมความผิดพลาดทางการเงินการคลัง ส่งให้เลวร้ายยิ่งขึ้น จนคุมสภาพไม่อยู่

ทีนี้มาถึงคำถามที่ว่า ประเทศไทยเรา มีโอกาสที่จะเป็น”รัฐล้มเหลว”เช่นศรีลังกา หรือไม่

ผมคิดว่าไม่ครับ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยทั้งห้าข้อ….คงจะไม่เป็น ในเร็วๆ นี้แน่

นอกจากประการเดียว คือการกู้เงินต่างชาติมาใช้จ่าย ไม่รู้ว่าจะเกินกำลัง จนเกิดความพลาดพลั้งเมื่อไร

จึงวอนมายังนักเศรษฐศาสตร์การเงินการคลัง ช่วย”หมั่นโวย”บ่อย ๆครับ หากพบว่าผิดสังเกต

ขอบคุณครับ

 

 

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *