INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

จะตั้งมั่นในความดี ไม่คอร์รัปชันได้อย่างไร

จะตั้งมั่นในความดี ไม่คอร์รัปชันได้อย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล

 

Q – นมัสการพระอาจารย์ไพศาล  ขออนุญาตถามคำถามระหว่าง “ความดี” กับ “ความกตัญญู”

เรื่องมีอยู่ว่า โยมเป็นข้าราชการของกรมศุลกากร ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีชื่อเสียงเรื่องการทุจริตคอรัปชั่น เงินใต้โต๊ะ สินบนต่างๆ ตั้งแต่เริ่มทำงานจนปัจจุบันกว่า ๙ ปี โยมก็หลีกเลี่ยงที่จะไม่ทำงานด้านที่ต้องเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดดังกล่าว ซึ่งเหมือนการทวนกระแสสังคมต้องโดนเยอะเย้ยว่า โง่บ้างล่ะ เสียแรงที่สอบเข้ามาทำงานได้บ้างล่ะ ไม่รู้จักกอบโกยเงินทองเพื่อที่จะได้มีเงิน ครอบครัวพ่อแม่จะได้สบาย โยมก็อดทนมาโดยตลอด แต่ก็ต้องทนเห็นพ่อกับแม่ลำบาก โดยที่โยมก็ช่วยเหลือและให้เงินบ้างตามสมควร

บางครั้งก็รู้สึกว่าเราเห็นแก่ตัวหรือไม่ ที่จะพยามรักษาศีล ๕ ประพฤติเป็นคนดี แต่พ่อแม่ยังคงลำบาก หาเงินไม่พอใช้ แก่แล้วยังต้องทำงานทุกวัน จนบางครั้งรู้สึกว่าถ้าเราจะทำผิดศีลสัก ๒-๓ ปี เก็บเงินได้แล้ว ให้พ่อแม่สบาย แล้วก็ค่อยเลิกทำ ก็น่าจะดี แต่สุดท้ายก็ยังไม่ทำเช่นนั้นเพราะเข้าใจว่า ไม่มีเหตุผลข้อใดที่จะเป็นเหตุอันสมควรในการที่เราจะทำชั่ว

ในส่วนของคำถามที่จะถามพระอาจารย์คือ จะทำอย่างไรให้เราทุกข์ใจน้อยที่สุดในการที่จะตั้งมั่นในการทำความดีกับความกตัญญูที่เราต้องมีแก่พระในบ้านของเรา

นมัสการลาค่ะ

พระไพศาล วิสาโล วิสัชนา – ความดีกับความกตัญญูไม่ใช่สิ่งที่ต้องแยกจากกัน แท้จริงควรไปด้วยกัน  เพราะการตอบแทนคุณพ่อแม่อย่างหนึ่งก็คือการทำความดีและ รักษาชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล  การทำเช่นนั้นย่อมทำให้พ่อแม่เกิดความภาคภูมิใจในตัวคุณ

คนเราไม่ได้อยู่ด้วยเงินทองเท่านั้น แต่ยังต้องมีความสุขใจเป็นเครื่องหล่อเลี้ยง หากคุณคอร์รัปชั่นเพื่อเอาเงินมาให้พ่อแม่ ท่านอาจมีความสุขกาย แต่จะมีความสุขใจหรือถ้ารู้ว่าเงินที่คุณให้มานั้นเป็นเงินไม่ บริสุทธิ์  คุณเองก็คงไม่มีความสุขใจเช่นเดียวกัน มันจะกลายเป็นตราบาปที่ฝังใจคุณไปนาน  เวลาจะสอนลูกให้เป็นคนดี คุณก็พูดได้ไม่สนิทใจ อาจกระดากปากหรือละอายตัวเองด้วยซ้ำ

ถ้าคุณตระหนักว่า ชีวิตที่ดีคือชีวิตที่งดงามด้วยความดี ไม่ใช่ร่ำรวยด้วยทรัพย์ คุณก็ควรตั้งเป้าหมายของชีวิตให้ชัดว่า จะทำความดี ไม่สยบต่อความชั่วหรือสิ่งเย้ายวน  จะไม่ยอมให้เงินทองมาเป็นนายตน ขณะเดียวกันก็มีความชัดเจนว่า ความสุขที่แท้คือความสุขใจ ไม่ใช่ความสุขจากเงินทอง คุณจะมั่นคงในสิ่งที่กำลังกระทำอยู่

เวลาทำงานพยายามหาความสุขจากงาน  เช่น ความภาคภูมิใจในงาน  รวมทั้งมีความสุขจากการทำความดี และจากสมาธิภาวนา  ความสุขเหล่านี้จะหล่อเลี้ยงใจคุณให้สดชื่น และแคร์คำพูดหรือสายตาของคนอื่นน้อยลง ใครพูดอะไร มองคุณอย่างไร คุณก็ไม่หวั่นไหว เพราะไม่ได้เอาความสุขของคุณไปผูกติดกับคนเหล่านั้น  ขณะเดียวกันก็เปรียบเทียบตนเองกับคนอื่นให้น้อยลง  คนเรามักทุกข์เพราะการเปรียบเทียบ ทำให้ไม่เคยพอใจในสิ่งที่มี รู้สึกขาดหรือพร่องอยู่เรื่อยไป

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *