INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

โทมัส คุก บิดาของการท่องเที่ยวสมัยใหม่

โทมัส คุก บิดาของการท่องเที่ยวสมัยใหม่

ตราสินค้าโทมัส คุกกำลังมุ่งหน้าไปสู่คลับเมดแล้ว โฟซัน บริษัทจีน เจ้าของรีสอร์ทลูกโซ่ ได้ซื้อกลุ่มท่องเที่ยวของอังกฤษที่พังทลาย ชื่อเก่าแก่ที่สุดของการท่องเที่ยวโลก ด้วยการซื้อทรัพย์สินตราสินค้าโทมัส คุก 11 ล้านปอนด์
โฟซัน กลุ่มธุรกิจจีนสามารถเปิดตัวใหม่บริษัทที่พังทลายเป็นบริษัทท่องเที่ยวดิจิตอล การทำให้ธุรกิจฟื้นขึ้นมาเป็นบริษัท่องเที่ยวออนไลน์หลายเดือนภายหลังจากการพังทลายลง ข้อตกลงที่จะซื้อทรัพย์สินของโทมัส คุก ได้ถูกประกาศวันศุกร์ตอนเย็น 5 พฤษจิกายน 2019 บริษัทอื่นจำนวนหนึ่งได้ทำการประมูลรวมทั้งบริษัทท่องเที่ยวคู่แข่งขัน ทียูไอ
โทมัส คุก กรุ้ป ได้ประกาศการล้มละลายเมื่อกันยายน โฟซัน ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของกลุ่ม ก่อนที่ โทมัส คุก ล้มละลาย พวกเขาได้ซื้อตราสินค้า ชื่อการค้าโทมัส คุก 178 ปีได้ถูกรักษาไว้จากความคลุมเครือ ภายหลังจากเจ้าของจีน
ของคลับเมดกล่าวว่าพวกเขาได้ซื้อตราสินค้าของโทมัส คุก การซื้อทำให้ได้ให้ทรัพย์สินตราสินค้าทุกอย่างแก่กลุ่มจีนมีทั้งเครื่องหมายการค้า แอปส์ ซอฟท์แวร์ ลูกค้าสื่อสังคม โดเมนเนมส์ และใบอนุญาติการค้าภายในอังกฤษ
เจ้าของกลุ่มรีสอร์ทคลับเมด ประธานโฟซันได้บอกบีบีซี ว่า “เชื่อมั่นอยู่เสมอภานในคุณค่าตราสินค้าของโทมัส คุก”
เพียงแค่มากกว่า 14 ล้านเหรียญ ด้วยข้อตกลงที่ให้พวกเขาควบคุมเว็บไซต์ของโทมัส คุก ลูกค้าสื่อสังคม และเครื่องหมายการค้า การซื้อเครื่องหมายการค้าของโทมัส คุกทำให้โฟซันสามารถที่จะขยายตัวธุรกิจการท่องเที่ยวของพวกเขาบนพื้นฐานการตระหนักตราสินค้าอย่างกว้างขวางของโทมัส คุก

เมื่อช่วงเวลาก่อนรุ่งสางของวันจันทร์ 23 กันยายน 2019 บริษัทอังกฤษที่ได้ปฏิรูปวันหยุดพักผ่อนแพคเกจ ถ้อยคำสองคำ โทมัส คุก ได้กลายเป็นการท่องเที่ยววันหยุดพักผ่อนด้วยมรดกและประวัติที่ยิ่งใหญ่ โทมัส คุก ได้กำเนิดด้วยภารกิจที่แถลงว่า ” ทำให้การท่องเที่ยวธรรมดา ง่าย และเพลิดเพลิน เขาได้เริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยววันแรกของเขาจากเลสเตอร์ไปลัฟบะระเมื่อ ค.ศ 1848 ได้พังทลายอย่างน่าเศร้าใจภายใต้น้ำหนักของหนี้สิน 1.7 ล้านปอนด์ ภายหลังมันได้ล้มเหลวที่จะได้แพคเกตช่วยชีวิต 1.1 พันล้านปอนด์ โทมัส คุกได้ประกาศการล้มละลาย ตามมาจากความล้มเหลวของการเจรจาต่อรองช่วยชีวิตครั้งสุดท้าย สำนักงานการบินพลเรือนของอ้งกฤษ ได้ประกาศว่าโทมัส คุก ได้ยุติการค้ามีผลทันที บริษัทท่องเที่ยวได้พังทลายภายหลังความยิ่งใหญ่ 178 ปีภายในธุรกิจ ด้วยคำพูดของซีอีอ ของ
โทมัส คุก ปีเตอร์แฟรงค์ฮาวเซอร์ การเสียชีวิตของบริษัทเป็น “เรื่องของความเสียใจอย่างลึกซึ้ง” การพังทลายของโทมัส คุก ได้ส่งคลื่นกระเเทกต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างมาก ด้วยชาวอังกฤษประมาณ 150,000 คนติดค้างอยู่ต่างประเทศ ยิ่งกว่านั้นบุคคล 500,000 คนจากประเทศอื่นได้ติดอยู่ภายในการพังทลายด้วย และบุคคล 20,000 ต้องสูญเสียงานอย่างน่าสงสาร ในขณะที่บริษัทท่องเที่ยวส่วนใหญ่ได้ต่อสู้ดิ้นรนที่จะจัดการผลกระทบของอินเตอร์เนต สาบการบินต้นทุนต่ำ การก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และแม้แต่เบลกซิต
แต่แม้ว่าตัวโทมัส คุกไม่มีอีกแล้ว ชื่อของพวกเขาจะยังคงไม่ถูกลืม โฟซัน อินเตอร์แนชั่นแนล ได้ใช้ 14.4 ล้านเหรียญซื้อตราสินค้า ประธานของโฟซัน ได้กล่าวว่า เรามุ่งการขยายตัวทางธุรกิจด้วยการใช้ตราสินค้าโทมัส คุกที่ซื้อใหม่
เสริมแรงกับธุรกิจเดิมของกลุ่ม คู่แข่งขันเดิมภายในพื้นที่ได้รับส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจากหลังการพังทลายของโทมัส คุก ตัวอย่างเช่น คู่แข่งขันเยอรมันรายสำคัญ ทียูไอ กรุ้ป ส่วนแบ่งตลาดได้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 10% จากวันเดียวของการพังทลาย คุยอวดเป็นท่ามกลางบริษัทที่ได้ประโยชน์มากที่สุด
ทียูไอ ได้เผชิญกับสภาวะการดำเนินงานที่ท้าทายของพวกเขาเอง ได้ถูกออกการเตือนกำไรหลายครั้งตลอด ค.ศ 2019 แต่ด้วยหนี้สินที่น้อยกว่ามาก บริษัทได้ถูกคาดหวังที่จะไม่เผชิญโชคชะตาอย่างเดียวกับโทมัส คุก

แกเร็ธ โจนส์ และชารลส์ ฮิลล์ นักวิชาการบริหาร ได้กล่าวถึงกรณีศึกษาส่วนใหญ่ของบริษัทที่ตกต่ำ หรือนำไปสู่การล้มละลายในที่สุด เกิดขึ้นจากสาเหตุที่สำคัญหกข้อ
1 การบริหารไม่ดี
การบริหารไม่ดีอาจจะมีตั้งแต่ผู้บริหารขาดทักษะทางการบริหาร สไตล์ความเป็นผู้นำขาดประสิทธิภาพ ไปจนถึงการฉกฉวยโอกาสทางการบริหาร การวิจัยบริษัทที่มีการฟื้นฟูแปดสิบเอ็ดบริษัทพบว่าบริษัทสามสิบหกบริษัทตกต่ำ เนื่องจากผู้บริหารไม่ดี ผู้นำของโทมัส คุก ได้ละเลยข้อเท็จจริงที่ร้ายแรง แทนการเผชิญความเป็นจริงและการบริหารการตกต่ำ ผู้นำบริษัทการท่องเที่ยวเพียงแค่เดินหน้ารับโบนัส ความไม่สามารถที่จะฟื้นตัวตลอดแปดปีที่ผ่านมาเนื่องจากการบริหารไม่ดี นายโทมัส คุกสิบสองคนนำกลับบ้านประมาณ 20 ล้านปอนด์ตลอดห้าปีที่แล้วแม้จะมีกองหนี้สิน เรามีข้อวิจารณ์อย่างรุนแรงต่อโบนัสที่ฟุ่มเฟือยที่จ่ายแก่ทีมอาวุโสสืบทอดของโทมัส คุกตลอดหลายปี
ซีอีโอของโทมัส คุก นำรายได้กลับบ้าน 18.7 ล้านปอนด์ 10 ปีที่แล้ว
จิม คอลลินส์ กูรูทางการบริหาร ได้กระตุ้นผู้นำธุรกิจที่จะเผชิญข้อเท็จจริง
ที่โหดร้ายของสถานการณ์ใดก็ตามการจัดการความเป็นจริง ความคิดที่อยู่เหนือเหตุผลไม่สามารถทดแทนต่อกลยุทธ์ทางปฏิบัติบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงข้างหน้าเราได้ นายของโทมัส คุก หวังว่าธุรกิจของพวกเขาควรจะฟื้นตัวโดยไม่เปลี่ยนแปลงพวกเขาดำเนินงานอย่างไร ด้วยหนี้สินมากเกินไป และไม่มีธนาคารเต็มใจที่จะช่วยพวกเขาปรับปรุงโครงสร้าง มันชัดเจนไม่มืใครเชื่ออย่างแท้จริงภายในอะไรที่พวกเขากำลังทำอยู่
การบริหารของโทมัส คุก อยู่ภายใต้ไฟ เพื่อเพลงสวดของความล้มเหลวทางการบัญชี กรรมการของโทมัส คุก ได้โหดร้ายต่่อการปฏิบัติทางการบัญชี
การนำไปบริษัทท่องเที่ยวเก่าแก่ที่สุดของโลกเข้าไปสู่การล้มละลาย ดังที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันง่ายเกินไปต่อบริษัทที่จะซ่อนข่าวไม่ดีภายในรายงานที่ไม่โปร่งใส มันเห็นได้ชัดเจนเราไม่มีการควบคุมทางการเงินภายในบริษัทบางเวลา
เรามีการกล่าวหาว่าวิชาชีพการบัญชีได้สมรู้ร่วมคิดภายในความล้มเหลวของโทมัส คุก การโจมตีอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการบัญชี และเรียกร้องการ
ปฏิรูปอย่างเร่งด่วน เรามีข้อสงสัยต่อผู้ตรวจสอบบัญชีเกี่ยวกับการใช้รายการยกเว้นของโทมัส คุก – ต้นทุนครั้งเดียว – ที่ได้เอาออกจากงบกำไรขาดทุน
การยอมรับว่า 1.8 พันล้านปอนด์เป็นรายการยกเว้นตลอดแปดปีเป็นตัวเลขที่ใหญ่โต ทั้งพีดับบลิวซีและอีวาย กล่าวว่าพวกเขาได้ท้าทายซ้ำผู้บริหารของ
โทมัส คุกต่อการใช้ต้นทุนยกเว้น
2 ต้นทุนสูงและการควบคุมทางการเงินไม่ดี
บริษัทที่ตกต่ำอาจจะมีต้นทุนที่สูง โครงสร้างต้นทุนที่สูงอาจจะเกิดขึ้นจากประสิทธิภาพแรงงานต่ำ และประสิทธิภาพทุนต่ำ บริษัทที่มีประสิทธิภาพแรงงานต่ำ เนื่องจากคนงานมีผลผลิตต่อคนต่ำ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง บริษัทที่มีเครื่องจักรใช้กำลังการผลิตน้อย การผลิตมีความไม่มีความประหยัดจากขนาด ดังนั้นต้นทุนการผลิตสูง บริษัทที่มีต้นทุนสูงมักจะเกิดขึ้นจากการควบคุมทางการเงินไม่ดี และการขาดความรับผิดชอบทำกำไรของผู้บริหารที่สำคัญ ระบบราชการขยายตัวจนเกินไป ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งจนควบคุมไม่ได้
นับตั้งแต่ ค.ศ 2011โทมัส คุกได้จ่าย 1.2 พันล้านปอนด์เป็นดอกเบี้ย
การพังทลายของโทมัส คุกเป็นความล้มเหลวทางการเงินของบริษัทมากกว่าความล้มเหลวทางการท่องเที่ยว เมื่อโทมัส คุก ออกจากธุกิจ พวกเขามีหนี้สินประมาณ 1.7 พันล้านปอนด์ต่อธนาคาร และเป็นหนี้ 1.3 พันล้านปอนด์ต่อซัพพลายเออร์ เมื่อเรามีหนี้สินมาก มันทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงอย่างแท้จริง มันเป็นหนี้สินที่ไม่สามารถเอาชนะได้ปิดผนึกโชคชะตาของโทมัส คุกในที่สุด
โทม้ส คุกขายแพคเกตท่องเที่ยวภายในร้านบนถนนสำคัญของพวกเขา ณ อังกฤษ ร้านอยู่ภายในทำเลที่ตั้งที่สำคัญ และมีส่วนช่วยต่อความพยายามของบริษัทที่จะรักษาความตระหนักของลูกค้า แต่ต้นทุนค่าเช่าร้านสูงมาก โทมัส คุกได้เริ่มต้นปิดร้านบางแห่ง และเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของพวกเขาไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ แต่มันได้สายเกินไปต่อพวกเขา การรักษาการบริการลูกค้าออนไลน์ ณ ระดับเดียวกันกับมันเป็นร้านเมื่อลูกค้ากำลังพูดคุยส่วนบุคคลได้อย่างไร ภายใต้ความพยายามที่จะลดต้นทุนที่สูงของร้านค้า บริษัทกำลังต่อสู้ดิ้นรนกับต้นทุนที่สูงของการดำเนินสายการบินด้วย
3 การขยายตัวมากเกินไป
ผู้บริหารบางคนได้สร้างอาณาจักรด้วยการขยายตัวอย่างรวดเร็ว การกระจายธุรกิจหลายอย่างจนเกินไป แม้ว่าการขยายตัวนี้อาจจะเพิ่มการทำกำไรน้อย แต่พวกเขาต้องการตอบสนองความต้องการอำนาจ สถานภาพ ความมั่นคง และรายได้มากขึ้น บริษัทบางบริษัทได้กระจายธุรกิจเพื่อการขยายตัวอย่างรวดเร็วเท่านั้น ไม่ใช่เป็นการสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน เมื่อต้น ค.ศ 2000 โทมัส คุก ได้เริ่มต้นก้าวไปสู่ธุรกิจสายการบิน
การดำเนินงานสายการบินจะราคาแพง บริษัทได้รับเอาคอนดอร์ทีละน้อย
สาบการบินรากฐานแฟรงค์เฟริต ก่อนหน้านี้เป็นบริษัทลูกของลุฟท์ฮันซ่า
เมื่อ ค.ศ 2003 บริษัทได้เริ่มต้นดำเนินสายการบินของต้วเอง โทมัส คุก แอร์ไลน์ มันยากมากที่จะดำเนินงานบริษัทท่องเที่ยว และมันยากมากที่จะดำเนินงานสายการบิน และบทเรียนที่เราเรียนรู้การดำเนงานบริษัทท่องเที่ยวที่บรรลุความสำเร็จไม่อาจจะถ่ายทอดที่จะดำเนินงานสายการบินได้อยู่เสมอ ทั้งสองเป็นธุรกิจที่เป็นอิสระและซับซ้อนภายในวิถีทางของพวกเขาเอง สายการบินเหมือนเช่นโทมัส คุก ไม่ได้มีความคล่องตัวของสายการบินโดยลำพัง เราไม่สามารถนำเสนอทางเลือกตารางเวลาอย่างเดียวกัน
การสร้างปัญหามากที่สุดต่อโทมัส คุกคือ การรวมบริษัทกับมายแทรเวิลเมื่อ ค.ศ 2007 คู่แข่งขันอังกฤษรายสำคัญ ความคิดคือ การสร้างจักเกอร์นอท แต่การรวมกันของสองบริษัทได้พิสูจน์การก้าวพลาดที่แพงเหลือเกิน เมื่อ ค.ศ 2010 หนี้สิน ณ โทมัส คุก มีมากกว่าสองเท่า ข้อตกลงได้ถูกเชื่อที่จะสร้างยักษ์ใหญ่แห่งยุโรป ความคาดหวังการประหยัดต้นทุน 75 ล้านปอนด์ต่อปี และกระดานเด้งที่จะท้าทายคู่แข่งขันอินเตอร์เนตที่เกิดขึ้น โทมัส คุกได้รวมกับบริษัทที่ทำกำไรครั้งเดียวเท่านั่นภายในหกปีที่ผ่านมา และข้อตกลงได้ใส่อานบริษัทด้วยหนี้สินมหาศาล
4 คู่แข่งขันรายใหม่
บริษัทต้องเผชิญกับการเข้ามาของคู่แข่งขันรายใหม่อย่างต่อเนื่องภายใต้ระบบเศรฐกิจแบบทุนนิยม ไอบีเอ็ม ได้เผชิญกับการเข้ามาของผู้ผลิตพีซีรายเล็ก เช่น คอมแพค หรือเดลล์ หรือแม้แต่แอปเปิ้ล บริษัทที่เล็กกว่าและคล่องตัวกว่าได้แย่งการนำจากไอบีเอ็ม บริษัทเหล่านี้มีสองสิ่งที่ไอบีเอ็มไม่มีคือ วัฒนธรรมที่มุ่งความเสี่ยงภัย จินตนาการ ความกล้าหาญ และความคิดสร้างสรรค์ และโครงสร้างที่คล่องตัว
ความล้มเหลวที่จะปรับตัวและเเข่งขันได้กับรุ่นใหม่ของบริษัทท่องเที่ยวที่ยืดหยุ่น การบริการท่องเที่ยวออนไลน์และสายการบินต้นทุนต่ำ การเข้ามา
ภายในตลาดวันหยุดพักผ่อนแพคเกจโดยสายการบินต้นทุนต่ำ เข่น อีซี่เจ็ต หมายความว่ามันยากขึ้นทีละน้อยต่อโทมัส คุก ที่จะชนะธุรกิจตลอดศตวรรษ
ลูกค้าได้กลายเป็นคุ้นเคยมากขึ้นที่จะวางแผนวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาเอง
ไม่ใช้บริษัทท่องเที่ยว โทมัส คุก ได้เผชิญการแข่งขันจาการบริการท่องเที่ยวออนไลน์ และการเข้าหาที่พักเอกชนได้ง่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น แอร์บีเอ็นบี อินเตอร์เนตและการลุกขึ้นของสายการบินต้นทุนต่ำมีผลกระทบต่อโมเดลธุรกิจของโทมัส คุกอย่างมาก โทมัส คุก ได้พยายามดิ้นรนแข่งขันกับธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์เท่านั้น เนื่องจากต้นทุนคงที่จากเครือข่ายของร้านบนถนนที่สำคัญห้าร้อยกว่าแห่ง โทมัส คุกมีโมเดลธุรกิจอนาลอกภายในโลกของดิจิตอล
การแข่งขันอย่างรุนแรงได้กดดันบริษัทท่องเที่ยวและสายการบิน และการพังทลายของโทมัส คุก ได้บรรเทาอุปทานมากเกินไปภายในอุตสาหกรรม แต่กระนั้นปัญหาที่ใหญ่ขึ้นที่เผชิญมีทั้งการลดลงของอุปสงค์วันหยุดพักผ่อนและการลุกขึ้นของบริษัทจองออนไลน์ แพลตฟอร์มเหมือนเช่นแอร์บีแอนด์บี และแอปส์เพื่ิอการเช่ารถยนต์และเที่ยวบินได้ทำให้ลูกค้าที่จะจองเพื่อวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาแยกจากกันได้ ภายในยุคของเศรษฐกิจแบ่งปัน โทมัส คุก เป็นเจ้าของหลายสิ่งมีทั้ง ร้านท่องเที่ยว 550 แห่ง โรงเเรมด้วยห้อง 40,000 ห้อง และเครื่องบิน 105 ลำ เศรษฐกิจอินเตอร์เนตได้มุ่งเป้าหมายคนกลางอย่างไม่หยุดยั้ง แลบริษัทท่องเที่ยวพ้นอันตรายได้ยาก ความสามารถของ
นักท่องเที่ยวที่จะใช้อินเตอร์เนตสืบเสาะวันหยุดพักผ่อนและจองการท่องเที่ยวของพวกเขาเองถูกคาดหวังต่อเนื่องที่จะเลิกอุปสงค์ต่อบริษัทท่องเที่ยว
5 การเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์อย่างคาดไม่ถึง
การเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์มักจะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และ เทคโนโลยี เนื่องจากการพัฒนาของอินเตอร์เนต โมเดลธุรกิจท่องเที่ยวเเพคเกจที่บรรลุความสำเร็จนาน 178 ปีของโทมัส คุกได้กลายเป็นไม่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด เมื่ออุปสงค์ของลูกค้าได้เปลี่ยนแปลงและก้าวไปสู่ออนไลน์ ธุรกิจการจองท่องเที่ยวได้ก้าวไปสู่ออนไลน์เพิ่มขึ้น แต่ธุรกิจของโทมัส คุก ไม่ได้ทำ พวกเขาอาศัยร้านบนถนนที่สำคัญและการช่วยเหลือของโทรศัพท์อย่างมาก ทั่วโลกโทมัส คุก ได้ดำเนินร้านมากกว่า 600 แห่ง – เรียกว่าร้านไฮสตรีทภายในอังกฤษต่อที่ตั้งของพวกเขาบนถนนการค้าที่สำคัญของเมือง เมื่อ ค.ศ 2017 โทมัส คุกยังคงขายแพคเกจท่องเที่ยวภายในร้านไฮ สตรีท ในขณะที่การขายออนไลน์ภายในอังกฤษกำลังเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 30% โมเดลธุรกิจเก่าด้วยต้นทุนสูงที่จะดำเนินร้านไฮสตรีท ไม่สามารถแข่งขันภายในยุคของอินเตอร์เนตได้ ผู้ชนะเป็นไรอันแอร์ อีซี่เจ็ต และแอร์บีเอ็นบี ด้วยการจองออนไลน์ของลูกค้าของพวกเขา ผู้แพ้เป็นบริษัทท่องเที่ยวแพคเกจถูกกมัดด้วยร้านไฮ สตรีสราคาแพง โทมัส คุก เป็นเจ้าของร้านไฮสตรีทประมาณ 560 แห่ง โทมัส คุก ทำงานที่ยิ่งใหญ่ การเปลี่ยนแปลงจากรถไฟ ไปสู่เครื่องบิน ไปสู่อิฐ แต่พวกเขาได้ล้มเหลวที่จะก้าวกระโดดไปคลิ้ก
ภายในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงสูงจนกระทั่งสายเกินไป การพังทลายในที่สุดของโทมัส คุก ส่วนใหญ่จากการทำของพวกเขาเอง ผู้บริหารยึดที่มั่นเกินไปภายในระบบและความเชื่อมรดก และดำเนินงานต่อเนื่องบนพื้นฐานของโมเดลธุรกิจที่ล้าสมัย การเชื่อถือมากเกินไปกับร้านไฮสตรีท และล้มเหลวที่จะวิวัฒนาการตอบสนองการจองการท่องเที่ยวโยกย้ายไปออนไลน์ การเข้ามาของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ เช่น เอ็กซ์พีเดีย และโปรแกรมค้นหา เช่น กูเกิ้ล ไฟท์ มีลูกค้าหลายล้านคนอย่างตวดเร็วที่จะกลายเป็นตัวเราเองทำมัน การสร้างการกำหนดท่องเที่ยวของพวกเขาเอง รวมทั้งสายการบินต้นทุนต่ำ
เช่น ไรอันแอร์ ไม่ใช่การเช่าของโทมัส คุก ด้วยการพักอยู่ภายในแอร์บีแอนด์บี ไม่ใช่โรงแรมคุก โมเดลธุรกิจเก่าแก่ ด้วยค่าใช้จ่ายสูงที่จะดำเนินงานร้านบนถนนใหญ่ ไม่สามารถแข่งขันภายในยุคของอินเตอร์เนตได้ เมื่อลูกค้าพยายามจะค้นหาวันหยุดพักผ่อนออนไลน์ของพวกเขาเอง

6 ความเฉื่อยชาขององค์การ
ความเฉี่อยชาขององค์การอาจจะเกิดขึ้นจากบริษัทใหญ่ ขาดความคล่องตัว ไม่สามารถตอบสนองการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมได้อย่างรวดเร็ว หรือบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์การเข้มแข็งต่อต้านการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อม
เมื่อ ค.ศ 2013 โทมัส คุก ได้ประกาศการแต่งตั้งคณะกรรมการทีปรึกษาดิจิตอลใหม่ที่จะช่วยผู้บริหารระบุแนวโน้มข้อได้เปรียบต่อของกิจออนไลน์
มันประกอบด้วยทีมผู้นำอาวุโสของโทมัส คุก เช่น ซีอีโอ แฮรีเอ็ต กรีน และการคัดเลือกกูรูดิจิตอลภายนอกที่สามารถช่วยบริษัทท่องเที่ยวแฟชั่นเก่าแก่ปรับตัวเข้ากับความเป็นจริงใหม่ของการค้าปลีกท่องเที่ยว มันเป็นความพยายามล่าสุดที่จะปลุกเครื่องใหม่บริษัทต่อสู้ดิ้นรนที่จะปรับตัว และเหมือนกับความพยามก่อนหน้านี้หลายครั้ง มันได้เกิดความล้มเหลวตามเคย ส่วนหนึ่งเพราะว่าการขาดเงินสดของโทมัส คุก และส่วนหนึ่งเพราะว่าความขัดแย้งภายใน
การริเริ่มกระทำได้ถูกเก็บบนชั้นสงบเงียบสองสามปีต่อมา แฮรีเอ็ต กรีน ซีอีโอก่อนหน้านี้ ได้กล่าวว่าเธอถูกบังคับให้ออกจากทิศทางของดิจิตอล การไม่เห็นด้วยกับประธานของโทมัส คุก ต่ออนาคตของบริษัืทได้นำไปสู่การปลดออกของเธอเมื่อ ค.ศ 2014 แฮริเอ็ต กรีน ได้บอกกับบริษัทว่าเธอได้พยายามที่จะมุ่งบริษัทไปสู่การพิจารณามิลเลนเนี่ยนภายในการเผชิญกับการเตือนกำไรเมื่อ ค.ศ 2012 การก้าวบริษัทมุ่งการขายดิจิตอลมากขึ้นที่จะทำให้กำแพงหนี้
ของบริ็ษัทแตกเป็นเศษเล็กเศษน้อย แต่กระนั้นเธอได้ถูกเรียกไปพบประธาน และบอกว่าการบริการของเธอไม่ต้องการต่อไปอีกแล้ว
ความเฉื่อยชาขององค์การจะเกิดขึ้นจากพลังภายในและภายนอกที่ทำให้บริษัทไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของพวกเขาได้ จุดบอดทางการรับรู้จะเป็นพลังภายในอย่างหนึ่งที่ทำให้บริษัทไม่เข้าใจการคุกคามจากเทคโนโลยีใหม่หรือคู่แข่งขันรายใหม่ได้ แดนนี่ มิลเล่อร์
ได้กล่าวถึงผู้บริหารของบริษัทที่บรรลุความสำเร็จว่ามักจะมีจุดบอดทางการรับรู้ เมื่อเทคโนโลยีใหม่และคู่แข่งขันรายใหม่ปรากฏขึ้นมา ตามมุมองของแดนนี่ มิลเลอร์ แล้ว
ผู้บริหารของบริษัทเหล่านี้ได้กลายเป็นตาพร่าจากความสำเร็จเริ่มแรกของพวกเขา และทำให้พวกเขามีความเชื่อมั่นตนเองสูงเกินไปและมองไม่เห็นอันตรายจากการพัฒนาอย่างอื่นที่ปรากฏขึ้นต่อพวกเขา แดนนี่ มิลเล่อร์ จะเรียกว่าจุดบอดทางการรับรู้ พฤตกรรมนี้มักจะนำไปสู่ การตกต่ำของพวกเขา เหมือนกับเรื่องราวของ อิคารัส พาราดอกซ์ ของเขา
อิคารัส เป็นเทพเจ้าแห่งกรีก เขาสามารถใช้ปีกขี้ผึ้งบินหนีออกจากคุกได้สำเร็จ สิ่งเดียวกันที่ทำให้อิคารัสบรรลุความสำเร็จ – ปีกขี้ผึ้ง ได้นำเขาไปสู่การเสียชีวิต เนื่องจากความเชื่อมั่นที่สูงจนเกินไป เขาได้บินสูงขึ้นไป จนมองไม่ห็นอันตรายจากการบินใกล้ดวงอาทิตย์ ทำให้ปีกขึ้ผิ้งละลาย และตกทะเลตายในที่สุด
อิคารัส พาราดอกซ์ สอดคล้องกับจุดผกผันทางกลยุทธ์ของแอนดี้ โกรฟ แอนดี้ โกรฟ ได้สร้างถ้อยคำนี้ขึ้นมา และได้อธิบายจุดผกผันทางกลยุทธ์ว่าเป็นช่วงเวลาที่บริษัทต้องสนองต่แการเปลี่ยนแปลงที่ยุ่งเหยิง หรือไม่บริษัทจะต้องเผชิญกัยการตกต่ำลง จุดผกผันทางกลยุทธ์อาจจะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี การเกิดขึ้นของนวัตกรรมแบบลบล้าง เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และสมาร์ทโฟน

Cr : รศ สมยศ นาวีการ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *