jos55 instaslot88 Pusat Togel Online เซเลนสกีพบความยากลำบากมากขึ้นในการวิ่งเต้นขอความช่วยเหลือในการเยือนวอชิงตันครั้งที่สามของเขา - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

เซเลนสกีพบความยากลำบากมากขึ้นในการวิ่งเต้นขอความช่วยเหลือในการเยือนวอชิงตันครั้งที่สามของเขา

เซเลนสกีพบความยากลำบากมากขึ้นในการวิ่งเต้นขอความช่วยเหลือในการเยือนวอชิงตันครั้งที่สามของเขา

ศ.พล.ท ดร.สมชาย วิรุฬหผล

ตั้งแต่การต้อนรับฮีโร่ในศาลาว่าการของสหรัฐฯ ในปี 2022 ไปจนถึงการเผชิญหน้ากับสภาคองเกรสที่ตอนนี้แตกแยกอย่างขมขื่น ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี พบว่าตัวเองประสบปัญหาในการวิ่งเต้นหาทางไปวอชิงตันเพิ่มมากขึ้น ทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในสหรัฐฯ ได้เผยให้เห็นว่าธรรมชาติที่แท้จริงของสิ่งที่เรียกว่าความมุ่งมั่นต่อยูเครนนั้นมีสหรัฐฯ เป็นศูนย์กลางมาโดยตลอด นอกเหนือจากการดูแลชาวยูเครนตามพันธะนั้นมันช่างเปราะบางเหลือเกิน

ตามรายงานของ Associated Press (AP) เซเลนสกี ซึ่งเริ่มต้นการเยือนวอชิงตันอย่างรวดเร็วเมื่อวันจันทร์ที่4ธค.23 ได้ออกคำร้องขอเป็นการส่วนตัวให้สภาคองเกรสยุติการสร้างทางตัน และอนุมัติการสนับสนุนต่อไปสำหรับยูเครน

นี่เป็นการเยือนวอชิงตันครั้งที่สามของ Zelensky นับตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มต้นขึ้น และเกิดขึ้นในช่วงเวลาวิกฤติในการเจรจาของรัฐสภาเพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉินให้เคียฟ สภาคองเกรสดูเหมือนจะไม่ใกล้เคียงกับข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายคนเข้าเมืองและชายแดนกับแพ็คเกจความช่วยเหลือฉุกเฉินที่จะจัดหาเงินทุนให้กับยูเครนและอิสราเอลก่อนที่ฝ่ายนิติบัญญัติจะออกจากเมืองในช่วงวันหยุด CNN รายงาน

Zelensky เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษจากชาติตะวันตกในปี 2022 ไม่ใช่เพราะความเป็นเลิศส่วนตัวของเขา แต่ เพราะชาติตะวันตก ต้องการให้เซเลนสกีทำลายรัสเซียจนหมดสิ้น โดยชาวยูเครนต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยราคาแพง

ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ดำเนินมาเกือบสองปีไม่ได้ทำให้รัสเซียล่มสลายอย่างที่ตะวันตกหวังไว้ แต่อัตราเงินเฟ้อที่สูงซึ่งเกิดจากความขัดแย้งได้นำความทุกข์ทรมานมาสู่ชาวตะวันตก และการต่อต้านเพื่อช่วยเหลือยูเครนก็แข็งแกร่งขึ้นในประเทศตะวันตก

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกันเกือบครึ่งหนึ่งคิดว่าสหรัฐฯ ใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือยูเครนมากเกินไป ตามการสำรวจความคิดเห็นรายเดือนของ FT-Michigan Ross ล่าสุดที่เน้นย้ำถึงความเปราะบางของการสนับสนุนภายในประเทศ ตามรายงานของสื่อเมื่อวันจันทร์ที่4ธค.23

ความคิดเห็นสาธารณะที่มีต่อฉากหลังของการเลือกตั้งของอเมริกาสร้างแรงกดดันอย่างมากต่อทั้งสองฝ่าย นี่คือ สาเหตุที่ไบเดนเข้มงวดต่อจุดยืนในการช่วยเหลือยูเครน และสภาคองเกรสกำลังสร้างปัญหาในร่างกฎหมายช่วยเหลือของยูเครน

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค. 23 รัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าทำเงินได้ หลายพันหลายหมื่นล้านดอลลาร์ โดยทำให้เกิดการคร่าชีวิตพลเมืองยูเครนธรรมดา พร้อมเรียกร้องให้เคียฟเข้าใจว่าคนอเมริกันมักจะคำนึงถึงตัวเองอยู่เสมอ ยูเครนต้องเข้าใจว่านี่ไม่ใช่ข้อกังวลหลักของสหรัฐฯ ข้อกังวลหลักสำหรับสหรัฐฯ ก็คืออิสราเอลและตัวชาวอเมริกันเองเสมอมา และแม้กระทั่งต้องสูญเสียชีวิตจำนวนมากของชาวยูเครน ดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงมอสโก

Zelensky มีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งในการต่อสู้ของพรรคการเมืองภายในประเทศในสหรัฐฯ ซึ่งไม่ดีสำหรับเขา มันหมายความว่าพรรครีพับลิกันจำนวนมากจะคัดค้านการให้สหรัฐฯ ช่วยเหลือยูเครนต่อไป เนื่องจาก Zelensky ยืนหยัดใกล้ชิดกับทำเนียบขาวมากเกินไป แต่ไม่ใช่เท่านั้นอิสราเอลยังคงเป็นสิ่งสำคัญทางการเมืองไม่ใช่แค่เหนือยูเครน แต่เหนือกว่าความจำเป็นสำหรับความต้องการของชาวอเมริกันเสียอีก

ความยากลำบากในการแก้ไขปัญหายูเครนในระดับหนึ่งนั้นสอดคล้องกับวาระทางการเมืองในประเทศของพรรครีพับลิกัน ถือเป็นประเด็นทางการทูตที่ดีที่สุดสำหรับพรรครีพับลิกันที่จะจัดการเพื่อสร้างความอับอายให้กับทำเนียบขาวและพรรคเดโมแครต ทำให้มองเห็นได้ว่ากระบวนการนี้เป็นพิษต่อการตัดสินใจนโยบายต่างประเทศโดยรวมของสหรัฐฯ เพียงใด ทำให้การเป็นเพื่อนกับสหรัฐฯ มีความเสี่ยง ซึ่งเป็นสิ่งที่ยูเครนควรตระหนักในตอนนี้

ผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกตว่าตั้งแต่เหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา วิกตอเรีย นูแลนด์ แจกคุกกี้ให้กับผู้ประท้วงในใจกลางเมืองเคียฟ ท่ามกลางการปฏิวัติสีในเดือนธันวาคมปี 2013 ไปจนถึงสงครามในปัจจุบันในยูเครน พวกเขาล้วนพิสูจน์ว่าสหรัฐฯ มีส่วนรับผิดชอบที่ใหญ่ที่สุดของ วิกฤตการณ์ยูเครนทั้งในและต่างประเทศ

การแทรกแซงของสหรัฐฯ ในกิจการภายในของยูเครนส่งผลให้ประเทศตกอยู่ในภาวะสงครามและอาจเผชิญกับการแบ่งแยกดินแดน ดังนั้นการเป็นหุ้นส่วนหรือพันธมิตรกับสหรัฐฯ จึงมีความเสี่ยงสูง ซึ่งกลุ่มชนชั้นสูงทางการเมืองของยูเครนขาดความเข้าใจและการยอมรับขั้นพื้นฐานของสามัญสำนึก

ประเทศไทยจึงควรตระหนักให้มากในการปกป้องตนเองให้พ้นจากการตกเป็นเครื่องมือในการทำสงครามตัวแทนของมหาอำนาจไม่ใช่เฉพาะสหรัฐฯ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *