jos55 instaslot88 Pusat Togel Online สอนหนังสือ ดูหาเสียงและนักศึกษาไทยในตุรกี (2) - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

สอนหนังสือ ดูหาเสียงและนักศึกษาไทยในตุรกี (2)

สอนหนังสือ ดูหาเสียงและนักศึกษาไทยในตุรกี (2)

จรัญ มะลูลีม

คนตุรกีที่มองว่าคู่แข่งของเออร์โดอันอย่างกิลิกดาโรกลูซึ่งได้รับการหนุนช่วยจากประเทศตะวันตก ได้ประจักษ์แล้วว่าแผนการสนับสนุนที่มาจากประเทศตะวันตกครั้งนี้ไม่ได้ผล ผลการแข่งขันรอบสองไม่เป็นไปตามวาระของตะวันตกทั้งจากสหรัฐ และ EU ที่ต้องการให้ผู้สมัครที่ฝักใฝ่ตะวันตกและลุกขึ้นมาต่อต้านรัสเซียพร้อมกับคว่ำบาตรรัสเซีย และสนับสนุนนาโต้มีชัยในการเลือกตั้ง  ทั้งนี้นโยบายข้างต้นเป็นนโยบายที่คู่แข่งของเออร์โดอันอย่างกิลิกดาโรกลูได้นำเสนอตลอดระยะเวลาการหาเสียงของเขา

บัดนี้สิ่งที่เรียกว่าประชาธิปไตยที่ผ่านเข้ามาพร้อมกับการเลือกตั้งได้มีชัยเหนือ “ผู้นำ” ตะวันตกที่สำคัญทั้งหมด เช่น ประธานาธิบดีไบเดน และมาดามฟอน แดร์ ไลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป   อย่างไรก็ตามแม้จะผิดหวังแต่ผู้นำทั้งสองได้แสดงความยินดีกับเออร์โดอันสำหรับ “ชัยชนะ” ของเขา

หลังจากผลของชัยชนะในการเลือกตั้งของเขาได้ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ประธานธิดีเออร์โดอันได้ประกาศว่า “เราได้เสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่สองโดยได้รับความกรุณาจากประชาชนของเรา เราจะปกครองประเทศในอีกห้าปีข้างหน้า ด้วยความเต็มพระทัยของพระเจ้า  เราจะสนองตอบความไว้วางใจของประชาชนเหมือนที่เราได้รับมาตลอด 21 ปีที่ผ่านมา”

สำหรับคนตุรกี เออร์โดอันเป็นบุคคลที่โดดเด่นเฉพาะตัวในการเมืองตุรกีนับตั้งแต่เขาได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2003 สามวาระติดต่อกันตามมาด้วยสองวาระในฐานะประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป

เมื่อเข้าสู่ชัยชนะในวาระที่ 5 ติดต่อกัน เออร์โดอันได้ประกาศให้ชาวเติร์กทั้ง 85 ล้านคนเป็น “ผู้ชนะ” ในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเขาให้คำมั่นว่าจะให้ความสำคัญกับการรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียว ลดอัตราเงินเฟ้อ และดูแลผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 แมกนิจูดใกล้ชายแดนตุรกี-ซีเรีย

โดยแผ่นดินไหวดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50,000 คนและบาดเจ็บกว่าครึ่งล้านคนทั้งนี้ยังไม่ได้รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการที่ทรัพย์สินรวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานถูกทำลาย  ทำให้มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยประมาณ 1.5 ล้านคน แผ่นดินไหวเป็นหนึ่งในภัยพิบัติที่ใหญ่ที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อภูมิภาคในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

หลังจากสอบถามตามผู้คนตามท้องถนน คนส่วนใหญ่คิดว่าประธานาธิบดีผู้นี้รับมือกับภัยพิบัติได้ดี ลำดับความสำคัญอื่น ๆ ที่ประธานาธิบดีกล่าวถึงรวมถึงการจัดการกับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันประมาณร้อยละ 50 ซึ่งลดลงอย่างมากจากร้อยละ 80.5  ในปี 2022   ทั้งนี้เออร์โดอันสัญญาว่าจะควบคุมให้ได้

อัตราเงินเฟ้อสามารถแก้ไขได้โดยการจัดการห่วงโซ่อุปทานจากสหรัฐและยุโรป กับสินค้าและบริการที่ตุรกีต้องการ และอาจมีสัญญาระยะยาวกับตะวันตก

เมื่อพิจารณาจากความทะเยอทะยานอันไร้เหตุผลของชาวตะวันตกที่จะครอบครองโลกต่อไปเพื่อไปสู่ระเบียบโลกเดียว (OWO) แม้จะมีสัญญาณทั้งหมดที่ชี้ไปที่โลกหลายขั้ว มันอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปหากว่าสหรัฐและผู้ที่มีความเกี่ยวข้องอยู่ในกรุงบรัสเซลส์จะไม่เพียงแค่มอง และปล่อยให้เออร์โดอันเล่นการเมืองของเขาด้วยการย้ายไปทางทิศตะวันออกมากขึ้นเรื่อยๆ – เพื่อผลิตซ้ำสิ่งที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้  ด้วยเหตุนี้ได้มีการตั้งคำถามหลักการเลือกตั้งจบสิ้นลงว่าอนาคตของตุรกีจะอยู่ที่ไหนกันแน่?

ชัยชนะของเออร์โดอันมีความหมายอย่างไรต่อความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและตุรกี (ตุรเคียร์)

ประธานาธิบดีตุรกีได้รับชัยชนะอย่างแท้จริงเมื่อมีการเลือกตั้งอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม หลังจากที่เขาไม่ได้รับคะแนนเสียงมากกว่าร้อยละ 50 ที่จำเป็นสำหรับชัยชนะในรอบแรกในวันที่ 14 พฤษภาคม 2023

จากข้อมูลของสภาการเลือกตั้งสูงสุดของประเทศพบว่าผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 52.2  เอาชนะผู้ท้าชิงของเขา เคมาล กิลิกดาโรกลู ผู้สมัครฝ่ายค้านร่วม ซึ่งได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 47.8

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งร้อยละ 85.7 ได้ออกมาใช้สิทธิของพวกเขา ซึ่งต่ำกว่ารอบแรกเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมประมาณร้อยละ 3

กิลิกดาโรกลู คู่แข่งผู้ท้าทายประธานาธิบดีที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดของประเทศ กล่าวถึงการเลือกตั้งในครั้งนี้ว่าเป็น “การเลือกตั้งที่ไม่ยุติธรรมที่สุดในรอบหลายปี” แต่เขาก็ไม่ได้โต้แย้งผลของการเลือกตั้งที่ออกมาแต่อย่างใด

ทันทีหลังจากการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิบรอฮีม ไรอิซี ของอิหร่าน กล่าวแสดงความยินดีกับชัยชนะของเออร์โดอัน  โดยบรรยายถึงชัยชนะในการเลือกตั้งของเขาว่าเป็น “สัญญาณของความไว้วางใจอันมีค่าอย่างต่อเนื่อง” ที่ชาวตุรกีมีต่อผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ประธานาธิบดีไรอิซีแสดงความมั่นใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและสาธารณรัฐตุรกีจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในช่วงการดำรงตำแหน่งใหม่ของเออร์โดอัน

เขาตั้งข้อสังเกตว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองมีพื้นฐานมาจากความผูกพันทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และศาสนาที่แน่นแฟ้น ตลอดจนความเป็นเพื่อนบ้านที่ดี ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และความสนใจร่วมกัน

ชัยชนะของเออร์โดอันได้เพิ่มโอกาสของความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและตุรกีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยคำนึงถึงผลประโยชน์และความท้าทายที่มีร่วมกันของทั้งสองประเทศ

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาจากการมีเออร์โดอันเป็นผู้นำ การค้าระหว่างเตหะรานและอังการาเติบโตขึ้น โดยตุรกีเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ต่อต้านการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ

การค้าระหว่างอิหร่านและตุรกีอยู่ที่ 5.35 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.18  เมื่อเทียบเป็นรายปี ตามข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่โดยสถาบันสถิติตุรกี

ในอีกด้านหนึ่ง อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ประณามความพยายามก่อรัฐประหารโดยกองทัพที่กระทำต่อรัฐบาลเออร์โดอันในปี 2016 และยังเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ส่งทีมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาทุกข์ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา

ความสัมพันธ์เตหะราน-อังการายังคงมีจุดติดขัดอยู่มากมาย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ในอนาคตผ่านการเจรจาพหุภาคี ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการบูรณาการระดับภูมิภาค

ตุรกีในปัจจุบันแบ่งปันประสบการณ์มากมายกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านหลังปี 1979

แม้ว่าตุรกีจะเป็นสมาชิกที่เป็นพันธมิตรทางทหารของนาโต้ที่นำโดยสหรัฐ  แต่ตุรกีก็เข้าใจดีว่าสหรัฐไม่ได้มองตุรกีว่าเป็นพันธมิตรที่เท่าเทียมกัน แต่เป็นรัฐย่อย เช่นเดียวกับอิหร่านก่อนการปฏิวัติ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *