INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

เมื่อเห็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ควรนิ่งไว้ปล่อยไปตามกรรม หรือ เข้าไปแก้ไข

เมื่อเห็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ควรนิ่งไว้ปล่อยไปตามกรรม หรือ เข้าไปแก้ไข

โดย พระไพศาล วิสาโล

 

Q – มีอยู่ช่วงหนึ่งที่จะยอมรับกับทุกสิ่งที่ถูกกระทบจากสรรพสิ่งรอบข้างโดยไม่โต้ตอบและไม่ก่อกรรมกลับ ด้วยทั้งกายวาจาใจ โดยถือว่าเป็นกรรมของเราที่จะต้องชดใช้ถ้าหากเป็นกรรมใหม่ก็ให้อภัยอโหสิกรรมกันไป แล้วก็ได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับหลวงพ่อไพศาล วิสาโล พูดถึงเรื่องนี้ท่านบอกว่าท่านเห็นด้วยครึ่งเดียวเพราะบางเหตุการณ์บางอย่างที่เรายอมรับหรือยอมถูกกระทำ แล้วเราวางเฉยนั้นอาจจะก่อกรรมได้ นั่นก็คือทำให้ผู้ทำผิดคิดว่าสิ่งที่เขาทำถูกต้อง หรือย่ามใจกระทำผิดเพิ่มเรื่อย ๆ ดังนั้นเราต้องให้สติเขาและใช้สิ่งดีๆ ชี้นำเขาให้เขาเห็นผิดถูกโดยอยู่บนฐานของศีลธรรม

สาธุ …บัดนี้กระผมเห็นและรับรู้ถึงการทำชั่วของผู้คนในบ้านในเมือง ผมควรจะนิ่งดูดายหรือโพสสิ่งเลว ๆ ของเขาเหล่านั้นเพื่อเตือนผู้คนทั้งหลาย ส่งสัญญาณให้เขารับรู้ว่าอย่าทำชั่วอย่าทำเลว อย่าเห็นแก่ตัวพวกพ้อง อย่ามุ่งไปสู่จุดหมายที่มุ่งหวังจนลืมหมดสิ้นเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ขาดหลักพรหมวิหาร 4 ฉ้อฉล บิดเบือนเสแสร้งปั้นแต่งทำลายคนอื่นโดยไม่กลัวบาปกรรม ? สาธุขอหลวงพ่อโปรดเมตตาพิจารณาขอรับ…สาธุ

พระไพศาล วิสาโล วิสัชนา – เมื่อเราเห็นความไม่ถูกต้องเกิดขึ้น อันจะเกิดผลเสียต่อส่วนรวม เราไม่ควรอยู่นิ่งเฉย ควรหาทางแก้ไข หากทำคนเดียวไม่ได้ ควรชักชวนหรือกระตุ้นผู้อื่นให้ร่วมแก้ไขด้วย เพราะหน้าที่ของชาวพุทธนั้น ไม่ได้มีแค่การบำเพ็ญประโยชน์ตนเท่านั้น แต่ควรบำเพ็ญประโยชน์ท่าน และประโยชน์ทั้งสองฝ่าย (คือประโยชน์ส่วนรวม)

เมื่อเห็นคนไม่ดีกำลังทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะกับส่วนรวม เราควรช่วยกันยับยั้งไม่ให้เขาทำเช่นนั้น แต่ในเวลาเดียวกันเราก็ต้องดูใจของเราด้วย ไม่ให้ถูกครอบงำด้วยความโกรธความเกลียดเพราะจะทำให้ขาดสติ เผลอใช้วาจาหรือวิธีการอันรุนแรง ซึ่งมีแต่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงหรือเกิดผลเสียกับตัวเราเอง อีกทั้งยังจะไม่ช่วยให้เขาสำนึกผิด กลับมีความโกรธเกลียดกลัว ซึ่งนำไปสู่การกระทำที่ส่งเสริมความรุนแรงและความพยาบาทต่อกันมากขึ้น

แม้เราจะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเขา แต่ก็พึงเห็นเขาเป็นเพื่อนมนุษย์ที่สมควรได้รับความเมตตากรุณาจากเรา ไม่เห็นเขาเป็นยักษ์มารที่สมควรถูกกำจัดให้สูญหายไปจากโลก และหากเขาจะต้องได้รับโทษทัณฑ์อันสมควรแก่ความผิดของเขา เราก็พึงวางใจเป็นอุเบกขา ไม่ยินดีหรือสะใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *