INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ลมหนาวพัดมา กาลเวลาก็พัดไป

ลมหนาวพัดมา กาลเวลาก็พัดไป
ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งเป็นวันเวลาแห่งความสุข ตอนนี้อากาศเริ่มเย็น คิดว่าปีนี้คงจะหนาวพอสมควร เตรียมเสื้อหนาวให้เพียงพอ แต่ที่เมืองไทยนี้ คงจะหนาวไม่มาก เพราะอยู่ในเขตที่ใกล้กับดวงอาทิตย์ (ร้อนชื้น ) แสงแดดตอนกลางวันยังแรง สามารถสะสมความร้อนไว้ในพื้นดินและน้ำ แล้วระเหยออกมาตอนกลางคืน ทำให้อากาศอบอุ่น เย็นสบาย ยกเว้นในที่สูง ห่างไกลจากพื้นน้ำ ทำให้อากาศเย็นหรือหนาวมากกว่าบนพื้นราบ

พอดี ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่มีเทศกาลประจำปี และเป็นวัฒนธรรมของเรา เริ่มต้นด้วยวันลอยกระทง ในวันเพ็ญ เดือน ๑๒ ที่กำลังมาถึง แล้ว เดือนธันวาคม ก็มีวันหยุดสำคัญๆ จนถึงปลายเดือน ที่เป็นวันคริสตมาส และปีใหม่ ต่อจากนั้น เป็นวันตรุษจีน วันแห่งความรัก และวันสงกรานต์ ผมว่าเราชาวไทย มีแต่ช่วงเวลาที่จิตใจรื่นเริง เฉลิมฉลองเทศกาลเหล่านี้ด้วยความสนุกสนาน สำหรับผม ในช่วงวัยเกษียณอายุ มีช่วงวันหยุดอยู่แค่ ๒ วัน คือวันกลางสัปดาห์ และวันสุดสัปดาห์ นอกนั้น ไม่สนใจเลย

ในช่วง ๒ สัปดาห์ก่อนนี้ ที่เดินทางมาเชียงใหม่ ได้แวะไปจ่ายค่าปรับใบสั่งที่กองกำกับการตำรวจทางหลวงที่ ลำปาง ซึ่ง เป็นการขับรถเร็ว ๑๐๑ กม. จากป้ายบังคับ ๘๐ กม.ต่อชั่วโมง ในเส้นทางลงดอยขุนตาน เขตอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ซึ่งขอร้องเขา ได้ลดค่าปรับจาก ๕๐๐ บาท เป็น ๒๐๐ บาท ได้รับความกรุณา จึงได้ไปจ่ายโดยดี ผมได้เสนอแนะว่ามีป้ายเตือน ให้ขับรถช้าลง เป็นสิ่งที่ดี อาจเขียนว่า “มีอุบัติเหตุเกิดบ่อย” หรือ “ทางโค้งลาดชันสูง” ไม่อยากให้มีกล้องจับความเร็วแล้วเรียกเก็บค่าปรับมากเกินไป เอาแค่ความเร็วที่ควบคุมตลอดเส้นทางที่เดินทาง ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เจ้าพนักงานได้อธิบายว่าที่จุดนั้น เขาผ่อนปรนให้ถึง ๑๐๐ กม.ต่อชั่วโมง ผมขับ ๑๐๑ หรือเกินมาเพียง ๑ ก็โดนใบสั่ง จึงอยากให้เขาคำนึงถึงค่าความแตกต่างทางสถิติที่เกินไปนิดหน่อยน่าจะยกเว้นได้ การได้รับใบสั่งบ่อย เป็นการสร้างความเครียดให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนโดยทั่วไป

สถานการณ์ การระบาดของเชื้อไวรัส โควิด ๑๙ ที่เชียงใหม่ยังมีสถานการณ์อันตราย ซึ่งต้องระวัง ทั้งนี้ ตามความคิดของผม ซึ่งไม่ใช่นักธุรกิจ ชอบสภาพแวดล้อม บ้านเมืองสงบสุข ไม่มีแหล่งบันเทิงยามค่ำคืน การจราจรเบาบาง เพราะการเดินทางน้อยลง นอกจากนั้น ตามตลาด รวมทั้งศูนย์การค้าทุกแห่ง มีที่จอดรถสบายสบาย ศูนย์อาหารที่อยู่ในศูนย์การค้า ก็มีโต๊ะว่าง พอจะนั่งรับประทานอาหารได้ แต่คงจะไม่ดีสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจ ที่อยากให้มีนักท่องเที่ยวมาจับจ่ายซื้อของแย่งกัน หวังว่า สถานการณ์คงจะดีขึ้น และรับนักท่องเที่ยวแบบเปิดกว้างในเร็ววัน

ผมชอบเดินตามศูนย์การค้า ดูผู้คนผ่านไปมา ส่วนมาก พวกเขาเป็นคนพอจะมีฐานะดี แต่งตัวสวย สะอาด แทบทั้งหมดมีอายุน้อย หรือน้อยกว่าผมมาก หลายๆคนมากันเป็นคู่ เห็นแล้ว ก็คิดคำนึงถึงตัวเอง ว่า สิ่งเหล่านี้ โดยเฉพาะวัยเยาว์แบบพวกเขานั้นผ่านไปหมดแล้ว เราก็มามีส่วนร่วมชั่วคราว อีกไม่นาน ก็คงต้องขอลา และทุกๆคนที่เดินอยู่นี้ ก็เข้าวงจรเดียวกับเรา จะช้าหรือเร็ว ก็แล้วแต่สุขภาพและวันเวลาที่เขาเกิดมา

ในขณะนี้ อากาศยังไม่หนาวมากนัก เรียกได้ว่าอากาศดี กำลังคิดถึงการผจญกับความหนาวเย็นในต่างประเทศ ในช่วงชีวิตที่ผ่านมาๆ ผมเป็นคนที่ทำอะไรผิดพลาดอยู่เสมอๆ ไม่เหมือนคนอื่น ยกตัวอย่างในตอนที่ไปเมืองนอกครั้งแรกในชีวิต ผมได้มีโอกาสออกนอกประเทศในเดือนพฤษภาคม ๒๕๑๔ ขณะนั้นมีอายุ ๒๕ ปี ซึ่งนับว่า ช้ามาก ไปที่ Seattle สหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าโครงการแลกเปลี่ยนเยาขนเกษตรนานาชาติ โดยไปพักกับครอบครัวเกษตรกรในรัฐ Idaho และ Iowa ไปถึงวันแรก อากาศอบอุ่น ไปเดินชายหาดกับพี่สาวและพี่เขยซึ่งอยู่ที่นั่นอย่างสบายอารมณ์ พอวันรุ่งขึ้น ฝนตก อากาศหนาวเย็นกะทันหัน ไม่รู้ตัวเลย ใส่เสื้อแขนสั้นตัวเดียว หนาวจนตัวสั่น และเป็นหวัดทันที

ความหนาวที่ประทับใจมีหลายครั้ง แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งตอนช่วงปลายของชีวิตราชการ ตอนนั้นไปญี่ปุ่น ในเดือนเมษายน อากาศเมืองไทยกำลังร้อนมากๆ จนลืมคิดถึงอากาศที่ญี่ปุ่นว่าเป็นอย่างไร เมื่อไปถึงพร้อมกับเสื้อสูท เข้าประชุมนานาชาติเสร็จแล้ว ตกกลางคืนออกไปเดินเที่ยว หนาวขึ้นมาทันที มีแต่สูทที่เข้าประชุมใส่ทับเพียงตัวเดียว เป็นอีกครั้งหนึ่งซึ่งหนาวแทบตาย

ความหนาวสุดชีวิตของผมเกิดขึ้นขณะหนุ่ม มีอยู่เรื่องหนึ่งที่จำได้ คือเมื่อตอนทำงานในปีแรกๆ ประจำอยู่ส่วนภูมิภาค ฉะเชิงเทรา ได้ไปร่วมงานบวชที่ บ้านหมี่ ลพบุรี ขากลับนั่งที่กระบะท้ายรถบรรทุกขับกลับกลางดึก ขณะที่ฝนตก และกำลัง hang over จากที่เมามา ๒-๓ วัน ทั้งน้ำฝนและลมโหมกระหน่ำเข้ามาตอนรถวิ่งเร็วๆ พร้อมกับเสื้อผ้าที่เปียกชุ่ม วันนั้นนึกว่าคงหนาวตายไปแล้ว แล้วก็อีกครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ กำลังอาบน้ำอุ่นท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ในห้องน้ำชั้นบนที่บ้านเชียงใหม่ กำลังฟอกสบู่ทั่วทั้งตัว ก็ไฟดับ ไม่สามารถเปิดน้ำจากเครื่องปั๊มในห้องน้ำ จึงเดินลงมาอาบน้ำเย็นต่อที่หลังบ้าน หนาวมากๆ อาบแล้ว ก็เดินกลับไปแต่งตัว นึกภาพดูนะครับ คนแก่ๆ ต้องอาบน้ำเย็นลมแรงๆหลังบ้านในฤดูหนาว จะหนาวแค่ไหน

แต่ความหนาวก็พรากผมไปจากโลกนี้ไม่ได้ ยังอยู่ให้ดูหน้าตาต่อไปได้อีก นานเท่าไหร่ก็ไม่ทราบได้ สิ่งที่กลัวมากคือ อาการหัวใจวายขณะขับรถ จะพากันไปทั้งคัน จึงพยายามออกกำลังกายเอาไว้ก่อน ทั้งเช้าและเย็น

สิ่งที่ประทับใจในฤดูหนาว คือการขับรถจากรุงเทพฯ มาเชียงใหม่ตอนที่อากาศกำลังหนาวเย็น ถึงเถินตอนพลบค่ำ ต่อจากนั้น ก็ขับเอื่อยเอื่อยชมวิว ๒ ข้างทางยามค่ำๆ จะเห็นทิวเขาสวยๆอยู่ตรงหน้า พร้อมแสงไฟริบหรี่จากบางแห่ง เมื่อถึงเชียงใหม่แล้ว ก็แวะหาข้าวต้มกินก่อนเข้าบ้าน มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่เครียด ท่ามกลางอากาศเย็น ธรรมชาติ ภูเขาและป่า คาดว่า เดือนหน้า ขึ้นมาเชียงใหม่ คงได้เจอบรรยากาศแบบนี้อีกแน่

มันเป็นการหมุนเวียนตามกาลเวลา เนื่องจากโลกเอียงหันด้านบนหรือล่างเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ตอนนี้หน้าหนาว แสดงว่าโลกเบนส่วนล่าง แล้วพอหน้าร้อน ก็คือ เบนส่วนบนเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ในหน้าร้อนที่ได้รับแสงแดด แผดเผา ทำให้น้ำทะเลระเหยกลายเป็นก้อนเมฆ แล้ว เคลื่อนตัวเข้าแผ่นดิน เป็นลมมรสุมและพายุ ตามหลักการลมบกลมทะเลแบบที่เราเคยเรียนมาตอนยังเด็ก ฤดูกาลหมุนเวียนเพิ่มจำนวนครั้งมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งอาวุโสมากเท่านั้น แต่ก็หยุดกาลเวลาไม่ได้ หยุดได้แต่ความหล่อ ทั้งทั้งที่แก่ ความหล่อยังไม่เสื่อมคลาย เริ่มหลงแล้วจ้า
บู๊ คนเคยหนุ่ม
๑๖ พย. ๖๔ เชียงใหม่

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *