jos55 instaslot88 Pusat Togel Online สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๖ ครับ - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๖ ครับ

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๖ ครับ

ด้วยการหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศ ทำให้เกิดฤดูกาล ซึ่งสามารถเอามากำหนดเป็นวันเวลาปฏิทินได้ ทั้งนี้ เนื่องจากความแปรปรวนทางธรรมชาติ ทำให้เกิดภัยพิบัติ และโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งในสมัยแรกเริ่มของมนุษย์ ไม่สามารถหาสาเหตุ หรืออธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ จึงมีจินตนาการว่าเป็นเพราะเทพเจ้า หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาล จนกระทั่งมีศาสดา เกิดเป็นศาสนาขึ้น และมีการปฏิบัติตามหลักการของศาสนา ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ศาสนาจึงเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจคนมากระทั่งในปัจจุบัน

เนื่องจากความเชื่อดังกล่าวข้างต้น จึงมีการบูชาเทพยาดา หรือวิญญาณของบรรพบุรุษ และ/หรือเป็นการทำบุญบริจาค จึงเกิดกำหนดวันเวลาที่จะทำพร้อมๆกัน ซึ่งเรียกว่า เทศกาล ทั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างฤดูกาลต่างๆตามปีปฏิทิน แต่ที่สำคัญ และปฏิบัติกันเกือบทั่วโลก คือฉลองวันสิ้นสุดปี หรือเทศกาลวันปีใหม่ ซึ่งเป็นเทศกาลที่สนุกสนาน

วันปีใหม่ ซึ่งต่อเนื่องมาจากวันคริสต์มาส จึงเป็นวันหยุดยาว ที่ผู้คนในเมืองใหญ่ๆจากบ้านเกิดมา จะได้กลับบ้านไปเยี่ยมเยียนบุพการี หรือบางคน ก็ได้วางแผนไปเที่ยว พักผ่อนตามที่ต่างๆตามอัธยาศัย พอดีในช่วงดังกล่าว หลายๆประเทศเป็นฤดูหนาวที่หนาวมาก เขาอาจจะหาช่องทางไปพักผ่อนในแหล่งที่อบอุ่นกว่า หรือ อาจจะหาโอกาสออกจากเมืองบรรยากาศที่จำเจ ไปอยู่กับธรรมชาติ ใช้ชีวิตที่สงบสักพัก

สำหรับวันหยุดยาวเป็นวันปีใหม่ของชาวไทยเราคือวันสงกรานต์ ในเดือนเมษายน ซึ่งก็มีการเดินทางกลับบ้าน และประเพณีต่างๆ เช่นรดน้ำดำหัว ผูกข้อมือพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ และบางคนก็ได้หาโอกาสไปเที่ยวในที่ต่างๆ ชายทะเล หรือภูเขาเพื่อสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม

แต่วันที่ ๓๑ ธันวาคม ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ตามปฏิทินสากล เราชาวไทย ซึ่งรักความสนุกสนาน ก็ไม่ละทิ้ง ร่วมเฉลิมฉลองกัน ตามหลักสากลประเทศต่างๆ ตั้งแต่การไปอวยพร ส่งของขวัญ หรือส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ เป็นโอกาสให้ทำจดหมายเวียนเล่าถึงความเป็นไปในรอบปีที่ผ่านมาให้กับผู้ที่รัก เคารพได้อ่านกันด้วย ซึ่งความหนาวเย็น ทำให้มีจัดงานรื่นเริงปีใหม่ เต้นระบำกันด้วยความสนุกสนาน ในสถานที่ต่างๆ

ในสมัยหนุ่มๆของผม ก็มีความกระตือรือร้นที่จะฉลองปีใหม่ทุกๆปี รู้สึกว่า วันที่ ๓๑ ธันวาคมเป็นวันสำคัญวันหนึ่ง เมื่อตอนกำลังเรียนที่เกษตร บางเขน ได้มีการจัดงานรื่นเริงฉลองปีใหม่ทุกๆปี ลักษณะเป็นงานลีลาศโต้รุ่ง ในพื้นที่กลางแจ้งหลังหอประชุมของมหาวิทยาลัย บรรเลงเพลงโดยวง เคยูแบนด์ของนิสิตชมรมดนตรีสากล ซึ่งต่อมาทราบว่ามีวงดนตรีรวมดาวกระจุยด้วย แต่ผมเรียนจบไปทำงานแล้ว

ในงานหลังหอประชุมดังกล่าว ให้นิสิตแต่ละรุ่น จัดการแสดงมาแสดง สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน สำหรับปีสุดท้ายในช่วงที่ผมเรียนนั้น คือ ปี ๕ จะจัดการแสดงเรื่องเกษตรานคร สะท้อนสังคมในเกษตร ซึ่งเป็นเรื่องสนุกสนาน เพราะกระทบเกี่ยวกับพวกเราในเกษตรทั้งหมด สำหรับนิสิตที่ไม่ชอบเต้นรำ หลายๆกลุ่มก็ออกมานั่งล้อมวงริมสระหน้าหอประชุมร่ำสุรากัน ตามประสาหนุ่มลูกทุ่ง บางกลุ่มก็ร้องเพลงกันเล่นๆ วงเหล้านี้ก็อาจจะยาวถึงสว่างคาตา ถ้าไม่เมาพับไปเสียก่อน หรือเมามาย พูดไม่รู้เรื่อง พูดแล้วก็พูดอีก บางกลุ่มก็ลุกขึ้นเต้น ร้องรำลิเก ลำตัด ตามแต่แม่โขง (เหล้าที่โด่งดังสมัยนั้น) จะพาไป

เมื่อย่างเข้าสู่วัยอาวุโสเต็มตัว ถึงจะมีเทศกาลปีใหม่ ก็เจียมเนื้อเจียมตัวอยู่กับบ้านดูทีวี เปิดได้หลายช่องให้เห็นเขาฉลองปีใหม่กัน และ รวมถึงในต่างประเทศ ที่เขา count down พลอยคึกคักไปด้วย พอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว ก็เข้านอน ฝันถึงอดีตที่สนุกสนานต่อไป

ถ้อยคำที่จะให้แก่กันในวันปีใหม่ สำหรับผมแล้ว มีแต่ความปรารถนาดีกับทุกๆคน อยากเห็นความเป็นปกติสุขแบบที่ผ่านๆมา จะทำอะไร ขอให้ประสบความสำเร็จโดยราบรื่น รักษาสุขภาพตามอัธยาศัย ทั้งนี้ คงต้องอาศัยความดีที่แต่ละครอบครัวทำมา พร้อมทั้งความโอบอ้อมอารี ที่ทุกคนมีอยู่

ก่อนถึงวันปีใหม่ เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม ที่ผ่านมา ได้เดินทางจากรุงเทพฯไปเชียงใหม่ เมื่อเดินทางเกือบถึงนครสวรรค์ เวลาประมาณเกือบเที่ยง ตรงนั้นรถติดเป็นแถวยาวเหยียด เคลื่อนได้ช้ามาก ตอนแรกว่าจะไปเข้าห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมันข้างหน้า แต่คงทนไม่ไหว เลยเบียดเข้าข้างทางไปจอดที่ถนนนอกที่ขนานห่างออกไป ยืนแอ่นอยู่ข้างรถนั่นเอง แล้วกลับมาคลานต่อ เสียเวลาไปเกือบ ๒ ชั่วโมง และทุกคันคงต้องเสียน้ำมันเพราะรถติดไม่น้อย

ครั้งแรก คิดว่ารถติดเพราะอุบัติเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ควรจะมาเคลียร์ให้ถนนโล่งโดยเร็ว แต่เมื่อไปถึงปลายทางที่รถติด ปัญหากลายเป็นกิจกรรมของสถาบันการศึกษา คงเป็นวันพระราชทานปริญญาบัตร เพราะมีรถจอดซ้อนคันหลายชั้นเต็มไปหมด เป็นญาติมิตรพี่น้องมาร่วมในงาน ซึ่ง พิธีพระราชทานปริญญาบัตร หรือประสาทปริญญา เป็นกิจกรรมที่สำคัญยิ่งของลูกหลานที่จบการศึกษา และทุกคนอยากมาแสดงความยินดี

แต่ตรงนั้นเป็นถนนหลวงรถวิ่งทางไกล ที่รถผ่านบางคันต้องเดินทางไปเชียงใหม่ หรือเชียงราย บ้างไปแพร่ น่าน หรือแม่ฮ่องสอน รถติดหมายถึง ระยะทางอีกไกล ถ้าค่ำแล้ว อาจต้องแวะพักค้างและค่าน้ำมันรถก็หมดไปส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น รถยนต์ รถบรรทุก และรถพ่วงที่ประสบปัญหานี้ตอนนั้น น่าจะเกิน ๑๐๐๐ คัน หรือนับไม่ถ้วน ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร น่าจะตระหนักถึงประเด็นนี้ และหาทางป้องกันแก้ไขในปีต่อๆไป (เช่นให้ไปจอดในที่ไกลๆ สะดวกๆ แล้วจัดรถรับส่งมาสถานที่จัดงาน เป็นต้น)

ในช่วงที่กำลังเขียนเรื่องนี้ เป็นเทศกาลคริสต์มาส ไปเดินที่ศูนย์การค้า เห็นเด็กนักเรียนมาเดินเป็นกลุ่มๆ ในเครื่องแต่งตัวที่เห็นแล้วทราบว่าไปร่วมงานคริสต์มาสที่โรงเรียนมา ทำให้หวนคิดถึงสมัยเด็กๆ ซึ่งผมเข้าเรียนโรงเรียนคริสเตียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบมัธยมต้น เคยเล่นละครเป็นนักปราชญ์ ที่ทูตสวรรค์มาส่งข่าวว่า พระเยซูมาบังเกิด ที่กรุงเบธเลเฮม ทั้งนี้ ก่อนถึงวันคริสต์มาส โรงเรียนจะพาเข้าโบสถ์ เล่าถึงบท เรื่องราว และความศักดิ์สิทธิ์ต่างๆของพระคริสต์ พร้อมกับร้องเพลงคริสต์มาสทุกเพลง หลังจากนั้น ก่อนที่โรงเรียนจะหยุด จัดให้ทุกชั้นเรียนประดับห้องด้วยกระดาษย่นหลากสี วันนั้นนักเรียน แต่งกายได้ตามสบาย มาร่วมกิจกรรมต่างๆ และนำของขวัญมาจับฉลาก พร้อมทั้งรับประทานอาหารกลางวันด้วยกันที่ห้องเรียน ดังนั้น ที่ได้เห็นเด็กๆที่ศูนย์การค้า พวกเขาคงร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนเสร็จแล้ว มาเดินเล่นกัน เตือนให้คิดถึงอดีตของเรา

สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ เรียน หรือทำงานในสถาบันต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง คงจะเริ่มวันหยุดยาวจนถึงวันปีใหม่เพื่อให้ทุกๆคนได้กลับบ้าน ฉลองเทศกาลที่สำคัญกับครอบครัว หรือไปเที่ยวในที่ไกลๆ ก็ขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพ และขอได้รื่นเริงวันคริสต์มาส และสวัสดีปีใหม่ครับ

บู๊ (คนเคยหนุ่ม)
๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๕ เขียนที่เชียงใหม่

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *