INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ไฟใต้ต้องดับให้ได้จึงจะเกิดสันติสุข

ก่อนอื่นขอถวายความอาลัย แด่พระครูประโชติรัตนานุรักษ์เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ อำเภอสุไหงปาดี นราธิวาส และ พระลูกวัดที่มรณะภาพอีก 2 รูป ตลอดจงขอให้พระอีก 2 รูป ที่บาดเจ็บได้หายวันหายคืน

ส่วงรายละเอีนดจะไม่พูดถึง แค่จะขอวิเคราะห์สภาพการณ์ที่เกิดมาแล้วและจะเกิดต่อไปเป็นสังเขปโดยจะละรายละเอียดไว้ศึกษาต่อไปนี้

1.การสังหารพระไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่เคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง เช่น การสังหารพระสูงวัยที่จังหวัดปัตตานี ในครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังกันค้นหาหลักฐานและตามจับคุมคนร้ายได้ในเวลาอันสั้น ครั้งนี้ก็ต้องทำให้ได้

2.เมื่อก่อเหตุการสังหารพระ ก็คาดการณ์ได้ว่าจะมีการสังหารอิหม่าน ผู้นำศาสนาในพื่นที่แต่ไม่รู้ว่าจะเกิดที่ไหน เมื่อไรจึงยากที่จะป้องกันเหมือนที่เกิดที่มัสยิดอัลฟุลกอนไอปาแย อ.บันนังสตา จังหวัดยะลา จนบัดนี้ยังจับคนร้ายไม่ได้ ทั้งๆทีมีคนตายถึง10กว่าคน

3.คนร้ายที่ก่อเหตุทั้ง 2 รายดังกล่าวเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่หรือเป็นการกระทำของคนละกลุ่มที่หวังผลให้การแก้แค้นกันแล้วมาลงที่สงฆ์ กับ อิหม่าม

4.เหตุการณ์ไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้นั้นเกิดมานานแล้วแต่มารุนแรงขึ้นเมื่อสิบกว่าปีมานี้ สิ้นเปลืองงบประมาณไป 2 – 3 แสนล้าน ชีวิตผู้คนบาดเจ็บล้มตายอีกหลายพันคนเป็นมุสลิมประมาณ 80% เป็นพุทธประมาณ 20 % เพราะในพื้นที่มีมุสลิมมากกว่าใช่หรือไม่

5.สาเหตุสำคัญของความไม่สงบมาจากอะไรกันแน่ต้องแยกแยะให้ดี เช่น เรื่องการเมือง เศรษฐกิจ วัฒณธรรม และ ศาสนา หรือไม่ มีการทำวิจัยและเสวนากันมามากแล้วเอามาใช้ประโยขน์บ้างเพื่อยุติปัญหา

6.เหตุกาณ์ไม่สงบในภาคใต้ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ อันนี้ก็มีการวิเคราะห์กันมานานแล้วน่าจะฟันธงได้เสียที

7.ความไม่สงบที่เกิดขึ้นมีความเกี่ยวมีความเกี่ยวพันกับต่างประเทศหรือไม่ทั้งทางตรง และทางอ้อมโดยเฉพาะในช่วงที่มีการปรับดุลอำนาจระหว่างประเทศหรือไม่ สภาความมั้นคงแห่งชาติ และหน่วยข่าวกรองน่าจะมีข้อมูลและการวิเคราะห์ที่ชัดเจน

8.ถ้าจะใช้การปราบปรามอย่างเด็ดขาดรุนแรง เพื่อทำลายรากเหง้าของการก่อเหตุรุนแรง การข่าวต้องแม่นยำชัดเจนเพื่แยกคนดีคนร้ายให้ได้

9.การพูดคุยสันติสุขควรพูดกันเป็นทางลับหรือควรมีองค์ประกอบในการขยายผลให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการพูดคุยสันติสุขกันในวงกว้าง

ประเด็นที่นำเสนอเพื่อให้ได้นำภาพที่ชัดเจนในการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ

ทหารประชาธิปไตย

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *