jos55 instaslot88 Pusat Togel Online สถานการณ์โลก ณ วันนี้ - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

สถานการณ์โลก ณ วันนี้

สบาย สบาย สไตล์เกษม
สถานการณ์โลก ณ วันนี้
เกษม อัชฌาสัย
ใจผมน่ะ มันแปรเปลี่ยนไปมากซะจริงๆ เกียจคร้านขึ้นมา ซะยังงั้น  ระหว่างสัปดาห์ที่แล้ว  ไม่อยากจะเขียนอะไรเลย
เกิดเบื่อเขียนขึ้นมาเฉยๆ แต่ก็ติดตามอ่านข่าวความเคลื่อนไหวในโลกใบนี้อยู่นะครับ
รวมทั้งติดตามอ่านข่าวการเมืองไทยที่น่าเบื่อหน่ายด้วย
ช่วงนี้มีหลายเรื่องที่ต้องสนใจครับ
๑ สงครามกาซา กรณีอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือศาลโลกที่”เฮก”ยื่นเสนอหลักฐานต่อคณะผู้พิพากษาให้ออกหมายจับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล”เบนจามิน เนทันยาฮู”และผู้นำกลุ่ม”ฮามาส”ในข้อหาอาชญากรสงคราม อย่างเท่าเทียมกัน ที่เป็นต้นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เกิดปฏิกิริยาขึ้นมาแล้ว ทั้งจาก”เนทันยาฮู”และจากประธานาธิบดีสหรัฐ”โจ ไบเดน”ว่าไม่สามารถยอมรับได้ (“ไบเดน”โหนกระแสเพื่อรักษาคะแนนนิยมทางการเมือง)
ซึ่งก็ทำให้อยากจะรู้ต่อไปว่า หากออกหมายจับ จะสามารถเอาตัวผู้ถูกกล่าวหาไปดำเนินคดีได้จริงไหม เพราะยังไงๆ ผู้ถูกกล่าวหาจะไม่ไปยอมมอบตัวแน่ๆ
ที่สำคัญศาลโลกจะลงมือจับกุมอย่างไร ด้วยเครื่องมือใด
ผมว่าเรื่องนี้ ไม่น่าจะหวังผลอะไรมากนอกจากจะส่งสัญญานให้ทั้งสองฝ่ายที่ถูกกล่าวหา เพลาๆ การรบราฆ่าฟันกันลง เพราะพลเรือนเสียชีวิตกันไปเป็นจำนวนมากแล้ว
แต่ถึงอย่างไร   ๆ อิสราเอลจะรบรุกจนกว่าจะพอใจนั่นแหละ นั่นคือเชื่อว่ากำจัดกลุ่มฮามาสได้หมดแล้ว
๒ กรณีประธานาธิบดีอิหร่าน”เอบราฮิม ไรซี”เสียชีวิตเพราะเฮลิคอปเตอร์ตกในจังหวัดภาคตะวันออกของอาเซอร์ไบจานพร้อมกับคณะเจ้าหน้าที่รวมทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งสร้างความกังขาขึ้นว่า เกิดจากการก่อวินาศกรรมหรือจากสภาพธรรมชาติที่เกิดจากอากาศปิดเพราะภาวะหมอกหนา แล้วทำไมเฮลิคอปเตอร์อีกสองลำในขบวนจึงบินรอดไปได้
ถึงเหตุการณ์บ่งชี้ว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็อุตส่าห์มีคนตั้งคำถามว่ามีเหตุผลเกิดจากการก่อวินาศกรรมจากการเมืองภายในจากหรือภายนอก กรณีที่ตั้งตนเป็นศัตรูกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาทีพยายามกำจัดบรรดาผู้นำอิหร่านทางทหารและการเมืองหรือไม่
“เอบราฮิม”ในวัย ๖๓ ผู้นี้เป็นลูกศิษย์ลูกหาของท่านอิหม่าม”คอไมนี”ผู้นำทางจิตวิญญานคนแรกที่ยึดอำนาจมาจากชาห์ปาเลวีและตั้งตนเป็นศัตรูต่อต้านสหรัฐและต่อต้านวัฒนธรรมตะวันตก
เขาผู้นี้(เอบราฮิม)มีสิทธิที่จะขึ้นแทนผู้นำ(สูงสุด)ทางจิตวิญญาณคนปัจจุบันซึ่งก็คือ”อาลี คามาเนอี”จึงนับว่า เป็นความสูญเสียที่มากมายสำหรับอิหร่านในยุคนี้มาก
แต่ข่าวจากอิหร่านก็บอกว่า ถึงจะสูญเสียแค่ไหน แต่ก็ไม่ทำให้การบริหารประเทศซวดเซ เพราะรองประธานาธิบดีคนที่ ๑ คือ”โมฮัมมัด ม็อกเบอร์”สามารถขึ้นแทนได้ทันทีตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๓๑ เมื่อผู้นำสูงสุด(อาลี คามาเนอี)อนุมัติ
ซึ่งล่าสุด”คามาเนอี”แถลงว่า”ม็อกเบอร์”จะรักษาการตำแหน่งประธานาธิบดีไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ ซึ่งเข้าใจว่าจะไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่ครับ
๓ สถานการณ์การสู้รบในสงครามยูเครน ขณะนี้ บ่งบอกว่าผู้นำรัสเซีย”วลาดิมีร์ ปูติน”ต้องการเปิดสงครามยืดเยื้อกับยูเครน แต่ก็ไม่ใช่ยูเครนตรงเสียแล้ว แต่ต่อพันธมิตร”นาโต้”ด้วย ตั้งแต่มีข่าวหนาหูว่านอกจากส่งอาวุธให้ยูเครนแล้ว ก็ยังแอบส่งทหารเข้าไปช่วยยูเครนรบแล้ว
เหตุการณ์บ่งบอกก็คือ การเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกลาโหมจากนักการทหาร”เซอร์เกย์ ชอยกู”มาเป็นนักเศรษฐศาสตร์คือ”อันเดร เบลูซอฟ”ซึ่งก็คาดว่าจะช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำสงครามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังจากที่เคยถูกผู้นำกลุ่มทหารรับจ้าง”เยฟเกนี พริโกซิน”กล่าวหาว่าไร้ประสิทธิภาพและเป็นต้นตอของการฉ้อราษฎร์บังหลวงในกองทัพ
ทั้งนี้”ปูติน”ก็ไม่ได้ทำอะไรให้”ชอยกู”ต้องเจ็บช้ำน้ำใจ แต่ส่งไปเป็นเลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติให้สบายใจเฉิบไปเลย
จึงนับว่า”ปูติน”เลี้ยงคนเป็น ไม่พยายามสร้างศัตรูให้กับตนเอง รู้จักที่จะกำจัดคนปากพล่อยๆ อย่าง”พริโกซิน”ที่ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ก้าวร้าวไปหมด แม้จะจริงใจ แต่ก็ไปไม่รอด เครื่องบินตกตายไปเฉยเลย
ความพยายามลากสงครามยูเครนให้ยืดยาว แน่นอนครับว่า ยังจะต้องผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ในทางลบอีกเนิ่นนาน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ที่มีแต่จะขึ้นไปและขึ้นไปไม่หยุดยั้ง
ชาติไหนที่ที่ผลิตพลังงานได้เอง  จึงสมควรพิจารณาว่าจะทำอย่างไรดี ที่จะอิงราคาน้ำมันภายในกับราคาน้ำมันโลก
๔ การเมืองไทย ทุกวันนี้ก็ยังเลอะเลือนอยู่ครับ แม้จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย(แบบจำกัด)ไปแล้ว ปรากฏว่า รัฐบาลนี้ซึ่งมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำบริหารประเทศไม่เป็น
อะไรเป็นปัญหาสำคัญอันดับแรกๆไม่ทำ กลับไปทำเรื่องไร้สาระ
ไม่ลงมือแก้ไขปัญหาปากท้องจริงจัง  ไม่แก้ไขปัญหาราคาพลังงานจริงจัง จะเป็นเพราะไม่รู้หรือไม่เข้าใจ เอาแต่หลอกประชาชนไปวันๆ ว่าจะแจกเงินในรูป”ดิจิตัล วอลเลต”ทั้งๆ ที่รู้ว่าทำไปแล้วผิดกฎหมาย  เอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาหลอกชาวบ้านให้มีความหวัง จะได้ลงคะแนนให้พรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อๆไป   แกนนำฝ่ายค้านคือพรรคก้าวไกล ระยะนี้ดูเหมือนจะ”ซูเอี๋ย”กับรัฐบาลในหลายๆ เรื่อง การวิจารณ์รัฐบาลในสภาเป็นเพียงการเล่นเกมไปวันๆ
แต่ก็พยายามผนึกกำลังรุกหาเสียงผ่านกลไกทางการเมืองในระดับ”รากหญ้า”เช่นกับอบต.หมายเอาชนะอย่างเด็ดขาดได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งครั้งต่อไป(ถ้ามี)
ความบ้าคลั่งประชาธิปไตยแบบ”เพ้อฝัน”หรือ Fanatic โดยพวก”หัวก้าวหน้า”นำโดยกลุ่มเล็กๆ แห่งธรรมศาสตร์ทั้งเก่าและใหม่ยังเดินหน้าต่อโดยการใช้ท่าน”ปรีดี พนมยงค์”เป็นเครื่องมือ  ด้วยการไปซื้อบ้านพักของท่านในฝรั่งเศสเอาไว้เป็นอนุสรณ์แห่งการต่อสู้เพื่อมวลชน ซึ่งผมไม่ค่อยจะเชื่อใน”น้ำยา”
ผมเอง ขอฝากความหวังของชาติ ไว้กับคนรุ่นใหม่ครับ จะเป็นใครก็ได้ ที่ช่วยนำพาชาติไทยไปรอด พ้นจากความทุกข์ยากที่นับวันแต่จะทับทวีมากขึ้น เพราะวิสัยทัศน์เดิมๆ ของคนไทยในรุ่นปัจจุบัน ที่ไม่ช่วยแก้ไขอะไรได้เลย
เพราะยังติดอยู่ในกับดักแห่ง”โลภ-โกรธ-หลง”มากเกินไป….ไร้สาระประโยชน์ สำหรับมวลชน
สวัสดีครับ
Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *