jos55 instaslot88 Pusat Togel Online “ไบเดน”จอมพลิกลิ้น - INEWHORIZON

INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

“ไบเดน”จอมพลิกลิ้น

สบาย สบาย สไตล์เกษม
เกษม อัชฌาสัย
“ไบเดน”จอมพลิกลิ้น
ผมเคยเขียนถึงปะธานาธิบดีสหรัฐ”โจ ไบเดน”สะท้อนความเป็นนักการเมืองที่ไม่อยู่ในร่องในรอย มาหนสองหนแล้ว วันนี้ก็จะต้องเขียนอีกเป็นหนที่สามครับ
เพราะทนไม่ไหวกับการสับปลับของเขาที่กระทำสาธารณชนโดย
เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๖“ไบเดน”กล่าวปราศรัยในการรณรงค์ระดมทุนหาเสียงว่า อิสราเอลกำลังสูญเสียแรงสนับสนุนจากโลกทั้งใบด้วยการทิ้งระเบิดฉนวนกาซาโดยไม่เลือกเป้า
ฟังเผินๆ แล้ว ดูดีใช่ไหมครับ เพราะส่อนัยตำหนิอิสราเอลเอามากๆ ว่าไม่เชื่อฟังเขาที่ให้ยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศคือหลีกเลี่ยงไม่โจมตีพลเรือน โรงพยาบาล โรงเรียนและค่ายผู้อพยพ
แต่อิสราเอลก็ไม่ฟัง ยังคงถล่มโจมตีทั้งทางอากาศและภาคพื้นดิน ด้วยเครื่องบิน ด้วยโดรน ด้วยปืนใหญ่ทั้งทางบกและทางเรือทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างต่อเนื่อง
ทำให้ชาวกาซาเสียชีวิตเพิ่มเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน
จนกระทั่งขณะนี้ ตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุขฮามาส ก็ระบุว่ายอดเสียชีวิตเพิ่มเป็นกว่า ๑๗,๐๐๐ รายแล้ว นับแต่อิสราเอลเริ่มการโจมตีตอบโต้กลุ่มฮามาส ที่บุกเข้าอิสราเอล สังหารผู้คนไป ๑,๒๐๐ คนและจับไปเป็นตัวประกันราว ๒๒๐ คน โดยปล่อยมาแล้วจำนวนหนึ่งและยังเหลือที่ไม่ปล่อยอีกนับร้อยคน
แต่ขณะเดียวกัน ในอีกทางหนึ่ง”ไบเดน”ในนามสหรัฐไม่เคยเอ่ยปากเรียกร้องให้หยุดยิงจริงจัง นอกจากสนับสนุนให้หยุดยิงชั่วคราว ซึ่งกระทำได้เพียงเจ็ดวัน เพื่อเปิดทางให้ส่งข้าวของบรรเทาทุกข์และแลกเปลี่ยนตัวประกันกับนักโทษปาเลสไตน์ที่อิสราเอลจับขังไว้ก่อนหน้าเท่านั้น
ความละเลยไม่เอาจริงเอาจังของสหรัฐต่อการหยุดยิงสะท้อนเจตนารมณ์ลึกๆ ที่จะให้ทำลายปาเลสไตน์ไมให้มีอยู่อีกต่อไป
เห็นได้จากกรณีที่ผู้แทนสหรัฐในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติใช้สิทธิยับยั้งทุกญัตติที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงอย่างถาวร ซึ่งสามารถนำไปบังคับใช้ได้กับอิสราเอล ซึ่งเป็นชาติสมาชิก
ความดื้อดึงของสหรัฐไม่ให้มการหยุดยิง ก็ตือการปล่อยให้อิสราเอลทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศมิใช่หรือ
ดังนั้น การออกปากตำหนิอิสราเอลของ”ไบเดน”ว่าสูญเสียการสนับสนุนจากโลกทั้งใบนั้นฟังดูดีและไม่เป็นที่พีงพอใจของอิสราเอลก็จริ
แต่ในอีกทางหนึ่งแล้วก็คือ เป็นเพียงการตำหนิ เพื่อให้ดูดีเท่านั้น
เป็นเพียงการปรามด้วยวาจา ให้โลกเห็นความเป็น”ผู้ใหญ่”ของสหรัฐเท่านั้น
เพราะไม่มีผลที่จะหยุดยั้งอิสราเอลในทางปฏิบัติ มิให้ทิ้งระเบิดหรือถล่มโจมตีพื้นที่ฉนวนกาซา
ในแง่ของความเป็นจริงครับ
พูดภาษาชาวบ้าน ก็คือสหรัฐพูดอย่างทำอย่างเท่านั้นเอง เพราะที่ผ่านมา สหรัฐให้การสนับสนุนอิสราเอลในทุกรูปแบบทั้งอาวุธและเงินทุนที่จะใช้ฟื้นฟูอิสราเอลหลังสงคราม
ที่สำคัญก็คือสนับสนุนการทำสงครามโดยตรง จนกว่าอิสราเอลจะชนะกลุ่มฮามาส
นอกจากนั้น การที่สหรัฐพยายามรณรงค์ทางการทูตให้โลกเชื่อว่าสหรัฐยังสนับสนุน”นโยบายสองรัฐ” Two State Solution คือการยืนยันตามข้อตกลงออสโล แบ่งแผ่นดินปาเลสไตน์ออกเป็นสองรัฐ คือรัฐอิสราเอลและรัฐปาเลสไตน์นั้น ก็เป็นเพียงการพูดลอยๆ ที่ฝรั่งเรียกว่า Lip service เช่นกัน
หากสหรัฐเปลี่ยนผู้นำในการเลือกตั้งปีหน้า โอกาสที่ประธานาธิบดีสหรัฐใหม่ จะทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ไม่ใส่ใจรื้อฟื้นแก้ไขปัญหาด้วย”นโยบายสองรัฐ”นั้นมีอยู่มาก
นั่นก็หมายความว่า อิสราเอลยังจะเดินหน้ายึดดินแดนปาเลสไตน์เพื่อสร้าง”รัฐซ้อนรัฐ”คือยึดไว้และปล่อยให้มีระบบการปกครองท้องถิ่นโดยชาวปาเลสไตน์ได้
เช่นที่กระทำมาแล้วใน”ฉนวนกาซา”และ”เวสต์แบงค์”
แต่ในโอกาสต่อไปหลังสงครามกาซาอิสราเอลจะควบคุมปาเลสไตน์เข้มข้นมากขึ้น เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่เกิดอันตรายหรือกระทบต่อความมั่นคงของอิสราเอลในอนาคต
ซึ่งก็หมายความว่า ปาเลสไตน์ไม่มีอิสระ ที่จะสถาปนาเป็นประเทศอย่างจริงจังได้เลย
จึงจำเป็นต้องเล่ามาให้สาธารณชนได้รับรู้จุดยืน ที่แท้จริงของสหรัฐให้เป็นที่ประจักษ์ชัด
ด้วยถ้อยคำของ”ไบเดน”ที่ยังคงปลิ้นปล้อนไม่เลิก
Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *