INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

Amazon.com VS Alibaba.com

เรามักจะกล่าวถึงอเมซอน ดอทคอม   ว่าเป็นคู่แข่งขันรายสำคัญของอลีบาบา กรุ็ปของจีนอย่เสมอ  แต่แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอลีบาบา   ไม่เชื่อว่าเป็นการเปรียบเทียบที่ยุติธรรม เขาได้กล่าวว่า  บริษัทสองบริษัท  ได้ใช้โมเดลทางธุรกิจที่แตกต่างกัน ผมบอกว่าโมเดลของผมดี อเมซอนบอกว่าโมเดลของพวกเขาดี เราจะรอดูว่าใครจะยังคงอยู่ ณ ที่นี่ 20 ปีจากนี้ไป  อเมซอน ซื้อแล้วขาย(สินค้า)   แต่เราคิอแพลทฟอร์ม……..เราคิดว่าถ้าอเมซอนคือแอปเปิ้ลลูกใหญ่………เราคือต้นแอปเปิ้ล แจ็ค หม่าได้เคยกล่าวเปรียบเทียบอีเบย์เหมือนกับฉลามแห่งมหาสมุทร แต่เราคือจระเข้แห่งแม่น้ำแยงซี ถ้าเราต่อสู้ภายในมหาสมุทร เราแพ้ แต่ถ้าเราต่อสู้ภายแม่น้ำ เราชนะ

 คำถามตรงไปตรงมาว่า   อลีบาบาจะแข่งขันกับอเมซอนหรืออีเบย์ภายในอเมริกาอย่างไร แจ็ค หม่า ได้เริ่มต้นคำตอบโดยการเปรียบเทียบระหว่างการบริหารและปรัชญาระหว่างตะวันตกและตะวันออก ปรัชญชาตะวันตกอยู่บนรากฐานของคริสต์ศาสนา พวกเขาต้องค้นหาคู่แข่งขันอยู่เสมอ คู่แข่งขันมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง แต่ปรัชญาของเรา(จีน)อยู่บนรากฐานของลัทธิขงจื้อและลัทธิเต๋า เรามุ่งความกลมเกลียว  ความสมดุลระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ และระหว่างมนุษย์และมนุษย์ เราผสมผสานระหว่างปรัชญาตะวันตกและปรัชญาจีน

  ความแตกต่างระหว่างอเมซอนและอลีบาบาคือ อเมซอนเหมือนกับอาณาจักร  ทุกสิ่งทุกอย่าง พวกเขาควบคุมตัวเอง การซื้อและการขาย อลีบาบาต้องการเป็นระบบนิเวศน์ทางธุรกิจ      ปรัชญาของอลีบาบาคือ การให้อำนาจแก่บุคคลอื่นที่จะขาย  การให้อำนาจแก่บุคคลอื่นที่จะบริการ บุคคลอื่นต้องมีอำนาจมากกว่าเรา  ภายใต้เทคโนโลยีของเรา นวัตกรรมของเรา หุ้นส่วนของเรา  ธุรกิจขนาดย่อมสามารถแข่งขันกับไมโครซอฟท์และไอบีเอ็มได้ เราต้องการช่วยเหลือธุรกิจขนาดย่อมให้เจริญเติบโต การแก้ปัญหาของธุรกิจขนาดย่อมโดยใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เราได้ต่อสู้เพื่อธุรกิจขนาดย่อมเหล่านี้ นับตั้งแต่การก่อตั้งอลีบาบาขึ้นมา อลีบาบาได้ช่วยเหลือธุรกิจขนาดย่อมเป็นล้านราย เพื่อที่จะบรรลุอนาคตที่สดใส

    เมื่ออลีบาบาข้ามาสู่อเมริกา เราไม่ต้องการแข่งขันกับอเมซอนหรืออีเบย์   เราต้องการจะค้นหาโอกาส  โลกมีประชาชนประมาณ 7,000 ล้านคน และประชาชนประมาณ 500 ล้านคนที่ซื้อสินค้าออนไลน์   เรายังมีโอกาสอีกมากมายทั่วโลก เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตของอลีบาบาสามารถทำให้บริษัททุกบริษัทกลายเป็นอเมซอนได้

 การว่าจ้างบุคคลเพื่อที่จะจัดส่งสินค้าที่อลีบาบาขาย   เราต้องว่าจ้างบุคคล 5 ล้านคน เราสามารถว่าจ้างบุคคล 5 ล้านคนได้อย่างไร   วิถีทางเดียวเท่านั้นที่อลีบาบาสามารถทำได้คือ การให้อำนาจแก่บริษัทอื่น เช่น บริษัทขนส่ง และบริษัทบริการ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *