INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

นาโต้กำลังกลายเป็นไวรัสที่ทำให้สงครามแพร่ระบาดออกไปอย่างไร้ขอบเขต


คอลัมน์ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

ทหารประชาธิปไตย

www.INEWHORIZON.NET

นาโต้กำลังกลายเป็นไวรัสที่ทำให้สงครามแพร่ระบาดออกไปอย่างไร้ขอบเขต

ขณะที่นักสังเกตการณ์หลายคน หันมาให้ความสนใจกับการประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์-คิมจอง อึน ที่สิงคโปร์ หรือชาวโลกอีกหลายส่วนกำลังใจจดใจจ่อกับศึกฟุตบอลโลก

นาโต้(NATO) หรือที่มีชื่อเต็มว่าองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติคเหนือ ก็ได้ดำเนินการขยายขอบเขตความร่วมมือทางทหาร จนไม่มีข้อจำกัดทางดินแดน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสนธิสัญญาแอตแลนติคเหนือ อันมีขอบเขตที่เน้นพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ในยุโรป ซึ่งสนธิสัญญานี้มีจุดประสงค์ที่จะสร้างกองกำลังในการต่อต้านกับสนธิสัญญาวอร์ซอ (WARSAW PACT)ที่นำโดยสหภาพโซเวียต

แต่เมื่อโซเวียตล่มสลาย สนธิสัญญาวอร์ซอก็ล้มเลิกไป ซึ่งโดยหลักตรรก นาโต้ควรต้องยกเลิกไปด้วย แต่การกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม นาโต้กลับขยายขอบเขตสมาชิกภาพเข้าไปในยุโรปตะวันออก เช่น โปแลนด์ จอร์เจีย และยูเครน แต่นั่นก็ยังไม่ขัดแย้งกับสภาพทางภูมิศาสตร์มากนัก เพราะยังเป็นพื้นที่ในแผ่นดินยุโรป

อย่างไรก็ตามนาโต้กลับสร้างความแปลกประหลาดให้กับชาวโลก ด้วยการที่ประกาศความร่วมมือกับประธานาธิบดีโคลัมเบียในปี 2013 โดยสหรัฐฯหวังจะยืมมือเอาองค์การนี้ให้เข้ามามีบทบาทในลาตินอเมริกา โดยเฉพาะการจะเข้ามาจัดการกับประเทศเพื่อนบ้านของโคลัมเบีย คือ เวนิสซูเอล่า ภายใต้การนำของฮูโก ชาเวส และผู้สืบทอดอำนาจ ทั้งนี้ภายใต้ข้อตกลงหากมีความขัดแย้งทางทหารระหว่างประเทศที่อยู่ภายใต้สินธิสัญญากับประเทศอื่น ประเทศสมาชิก เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สามารถส่งทหารเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ แต่ตัวหลักก็คงเป็นสหรัฐอเมริกาที่จะส่งทหารเข้าไปจัดการกับเวนิสซูเอล่า ภายใต้ผู้นำใหม่ของเขา ที่กำลังเผชิญกับภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ เพราะสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรไม่ยอมซื้อน้ำมันจากประเทศนี้ เนื่องจากไม่ยอมก้มหัวสยบให้กับอิทธิพลของสหรัฐฯที่หมายเข้าฮุปกิจการน้ำมันที่มีสำรองน้ำมันอันดับต้นๆของโลก

แค่นั้นยังไม่พอล่าสุดนาโต้ได้ทำข้อตกลงกับอิสราเอลให้เข้าร่วมซ้อมรบกับนาโต้ใกล้พรมแดนรัสเซีย ซึ่งเป็นประเด็นที่น่าสนใจมาก เพราะรัสเซียนั้นแม้ขัดแย้งกับอิสราเอลในซีเรีย แต่ความสัมพันธ์ในด้านอื่นๆก็ยังคงสม่ำเสมอ ดังนั้นการที่ทหารอิสราเอลไปร่วมรบกับนาโต้อาจทำให้ความสัมพันธ์นี้เกิดรอยแตกร้าว แต่แค่นั้นคงไม่พอ เพราะหากอิสราเอลได้เข้าร่วมในสนธิสัญญานาโต้ เมื่อยิวเปิดศึกกับอิหร่าน ก็จะมีนาโต้ทั้งขบวนสนับสนุน นี่คือแผนการที่จะรุมกินโต๊ะอิหร่าน

ขณะที่กาต้าร์ก็อยากเข้าร่วมกับนาโต้เพื่อหาความคุ้มครอง หากถูกซาอุและพันธมิตรรุมกินโต๊ะ แต่นาโต้ก็ปฏิเสธไม่ยอมรับ

ด้วยการขยายตัวอย่างไร้ขอบเขตของนาโต้ ซึ่งเดิมเคยเป็นคนง่อยมาเกือบ 3 ทศวรรษ อย่างที่เรียกกันว่า NATO MEANS NO ACTION TALK ONLY กลายมาเป็นเสือติดปีกที่จะเป็นภัยคุกคามในหลายภูมิภาค และอาจเป็นชนวนสงครามใหญ่ขนาดสงครามโลกได้ โดยที่จะไม่มีใครคนใดคนหนึ่งในประเทศสมาชิกสามารถขัดขวางหรือลดบทบาทของนาโต้ได้ เพราะมันเป็นองค์กรข้ามชาติ ที่ประชาชนในประเทศสมาชิกไม่ได้สำนึกหรือตระหนักในการเคลื่อนไหวของนาโต้ นอกจากนั้นแต่ละประเทศยังต้องเจียดเงินภาษีมาอุดหนุนองค์การนี้อย่างต่อเนื่อง กว่าประชาชนจะรู้สึกตัวออกมาต่อต้านนาโต้คงทำอะไรที่จะเป็นอันตรายต่อสันติภาพโลกอีกมาก

นี่ยังไม่นับความพยายามที่จะดึงเอาอียิปต์และโมรอคโค เข้ามาร่วมในสนธิสัญญาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งกลายเป็นพันธมิตรเมดิเตอร์เรเนียนไม่ใช่แอตแลนติคเหนือด้วยซ้ำ

อนึ่งอดีตผู้บัญชาการระดับสูงของนาโต้ ชาวอังกฤษได้เคยกล่าวไว้เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วว่า แม่อังกฤษอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าลูกๆของเธอไปหลั่งเลือดที่วิลนิรัสเมืองเล็กๆที่ไม่มีใครรู้จัก และไม่รู้สาเหตุว่าทำไมต้องไปรบที่นั่น ทั้งนี้เพราะการบังคับบัญชากองกำลังนาโต้เป็นอำนาจของผู้บังคับบัญชาระดับสูงขององค์การซึ่งมีการชี้นำโดยรัฐบาลสหรัฐฯ

องค์การนาโต้ในปัจจุบันจึงห่างไกลจากการเป็นสนธิสัญญาร่วมป้องกันในแอตแลนติคเหนือ แต่เป็นองค์การที่ขยายขอบเขตพื้นที่และไม่เหลือภาพลักษณ์ของการป้องกันแต่เป็นภาพลักษณ์ของการรุกราน และห่างไกลจากการปกป้องประชาธิปไตย แต่เป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยในประเทศสมาชิก

การขยายตัวของนาโต้นี้ ได้ใช้ฉากกำบังสองเรื่องคือ ข่าวการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิมจอง อึน ที่สิงคโปร์ และมหกรรมกีฬาฟุตบอลที่รัสเซีย เพราะนาโต้ได้ทำการซ้อนรบในช่วงนี้ ใกล้แนวชายแดนรัสเซีย โดยมีอิสราเอลร่วมด้วย และคาดกันว่าหลังกีฬาฟุตบอลโลกยุติ อาจมีการก่อสงครามขนาดใหญ่ในตะวันออกกลาง ซึ่งอิสราเอลเป็นผู้ก่อขึ้นและจะดึงเอาสมาชิกนาโต้เข้าร่วม ซึ่งถ้าเป็นตามนั้นโลกก็คงร้อนระอุด้วยภัยสงครามแน่นอน

อย่างไรก็ตามฟากฝั่งจีน-รัสเซียก็มิได้นิ่งเฉย เพราะได้มีความเคลื่อนไหวในการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SHANGHAI COOPERATION ORGANIZATION : SCO) เมื่อไม่กี่วันมานี้ โดยที่ประชุมได้เน้นย้ำความร่วมมือที่เข้มข้นขึ้น และอาจขยายฐานสมาชิกเพิ่มโดยอาจรับอิหร่านซึ่งเป็นสมาชิกสังเกตการณ์เข้าเป็นสมาชิกประจำได้

ทั้งนี้องค์การนี้เป็นองค์การ การเมือง เศรษฐกิจ และความร่วมมือทางทหาร ก่อตั้งในปี 2544 ในเซี่ยงไฮ้มีจีน รัสเซีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสสถาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในยูเรเซีย แต่หากนาโต้ขยายขอบเขตได้ทำไม SCO จะขยายขอบเขตไม่ได้ ซึ่งใครจะรู้ว่าเขาอาจอยากขยายขอบเขตมาในเอเชียอาคเนย์ก็ได้

ช่วงนี้การเคลื่อนไหวของเวทีการเมืองระหว่างประเทศ จึงคึกคักมากต่างฝ่ายต่างเคลื่อนไหว ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และการทหาร

และแน่ใจได้ว่าสหรัฐฯคงไม่หยุดแค่ไปจับมือกับคิมจอง อึน ที่สิงคโปร์ แต่คงพยายามกระชับสัมพันธ์เพื่อการก้าวเข้าไปทำอะไรได้มากขึ้นในเกาหลีเหนือ ที่หลายฝ่ายคิดว่าไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้วในแง่ยุทธศาสตร์ ถ้าสหรัฐฯสามารถเข้าไปตั้งฐานทัพในเกาหลีเหนือได้ก็เท่ากับไปจ่อคอหอยจีน และรัสเซียทีเดียว แม้หนทางจะไม่สะดวกโยธินนัก แต่ถ้าทุ่มเทให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือมากๆในขณะที่ประเทศนั้นกำลังต้องการการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจอย่างสำคัญ อะไรๆก็อาจเกิดขึ้นได้

อนึ่งเวลานี้ SCO ก็ขยายฐานของรัฐสังเกตการณ์มากขึ้น โดยมีอินเดีย อัฟกานิสถาน มองโกเลีย ปากีสถาน และอิหร่าน กับยังมีประเทศคู่ค้า 3 ประเทศคือ เบลารุส ศรีลังกา และตุรกี แถมยังได้เชิญเติร์กเมนิสถาน เข้าร่วมประชุมกับเครือประเทศ CIS หรือ รัฐเอกราชที่เคยอยู่ในสหภาพโซเวียตเข้ามาเพิ่มเติม

ดังนั้นจึงควรจับตามองการเคลื่อนไหวของทั้ง 2 ค่ายให้ใกล้ชิดหากไทยมีโอกาสได้รับเชิญให้เป็นสมาชิกสังเกตการณ์ของ SCO ก็ควรรับไว้ แถมสหรัฐฯก็มีแผนจะฟื้นฟูจัดตั้ง TPP : TRANS-PACIFIC PARTNERSHIP ใหม่เพื่อปิดล้อมจีนในกลุ่มประเทศรอบมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเราเคยมีท่าทีลังเลที่จะเข้าร่วม แต่ครั้งนี้ควรตัดสินใจเข้าร่วมเพราะเราจะได้ประโยชน์เต็มๆทั้ง 2 ด้าน ที่คงต้องเอาใจไทยที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในภาคพื้นเอเซียด้วย

 

NATO is spreading as virus, aggressive & immune to any antibiotic of logic

Like a geographical virus the spread of the North Atlantic Treaty Organization has broken all natural boundaries. It is immune to any antibiotic of logic and poses a deadly threat to the health, peace and stability of the world.

For decades in the West, NATO was believed to have been a defensive response to the creation of the Warsaw Pact – despite the fact that it was formed long before the treaty, which has in turn been nearly 30 years dead. Nonetheless, like death and taxes, membership of NATO has been assumed to be one of life’s few certainties with an increasing share of national wealth going to pay for it.

This might have gone on unquestioned but for the multiple East-West crises of the last few years and the bizarre inclusion of, brothers-in-arms and non-North Atlantic states, Colombia and Israel in recent NATO activity.

Almost overnight NATO campaign has picked up as public opinion has switched on like a light to the fact that there is little that is defensive about NATO and even less that is North Atlantic.

When the Colombian President announced a Co-operation Agreement with NATO in 2013 and expressed hope that his country would eventually join the US-led alliance, it was met with opposition in his own country and embarrassed chortles at NATO HQ. Jungle fighting against the FARC guerrillas or a confrontation with the Chavez revolution in neighboring Venezuela were clearly “out of area” – even for the mission-creepers in Brussels.

But with the sharpening of US hostilities towards Venezuela, holder of the world’s largest proven oil reserves, and now officially an enemy of Washington subject to the usual spectrum of regime-change bombardment, NATO-Colombian relations have suddenly been cranked up dramatically.

It is likely that the US will soon turn to a Contra-style physical confrontation with the tenacious Chavistas in Venezuela, in which case a maritime and even ground force presence for the US will be necessary. When the Venezuelans fight back, this could be deemed to be an attack on a “NATO-partner and candidate member”. Vietnam 2 could then be fought by, not only the US, but Britain, France, Belgium and Uncle Tom Cobley.

Although not European, Israel has long participated in such cultural highlights as the Eurovision Song Contest – and has often won it! They ply their less-successful football trade in the UEFA Champions League too. The ever advancing NATO encroachment towards the border with Russia has, until now, kept Israel out of NATO. It had to make do with being a “Mediterranean Partner” alongside the likes of Egypt and Morocco.

Israel’s complex relations with Russia pose a dilemma for Benjamin Netanyahu. After all, it is only weeks ago that the Israeli premier shouldered his way to President Vladimir Putin’s side on the Victory day parade in Moscow. Huge numbers of Russian Jews are also citizens of Israel – including, virtually overnight last week, Roman Abramovich. There is visa-free travel between the countries and significant economic relations.

Being on opposing sides in the long-war in Syria has tested relations between Moscow and Tel Aviv but it has not broken them. So when 18,000 NATO soldiers just invaded the Baltic States and Poland for the eighth Saber Strike military maneuvers aimed at Russia, nobody expected the Israeli Parachute Regiment to turn up. But they did.

The “exercises” are designed to cast a shadow over the World Cup in Russia, and to act tough – as a bolster to the spectrum of sanctions on Russia at a time when they are beginning to fray as Putin’s visit to Austria just demonstrated.

The message is, West soft power might be tissue-thin but guns still pack a punch. And now we’ve got the Israelis on the front-line too. Together with the recent reckless bombing in Syria, which came uncomfortably close to vital Russian interests, and the increasingly bellicose threats of war by Israel against Iran, sabers may begin to be sharpened on both sides after the World Cup is won.

NATO’s value to its US overlord is that it can bypass individual nuances on policy in member states. So, while Germany, Italy and France are chafing somewhat against endless economic sanctions on Russia, and where virtually everyone is against Trump on Iran, NATO’s independent institutional power and its elaborate trip-wire system can plummet everyone into a crisis – irrespective of member-state nuances never mind hostile public opinion.

It may be hoped that NATO membership assumes consent to US orders as a kind of default position. That when a trip wire is allegedly crossed, the alliance itself will move into action before European public opinion can even begin to get its boots on.

A couple of years ago one freshly retired English general who had just been serving with NATO High Command bluntly stated that “British mothers have to realize that their sons may have to give their life’s blood on the streets of Vilnius” in defense of NATO’s positions there”.

My own protestations, that Russia posed no threat whatsoever to the Baltic States and that, in any case, British mothers had never heard of Vilnius and would never agree to spend their children’s blood there, were met with a contemptuous wave of the hand. It signaled that no anti-war agitation from the likes of me would be allowed to be of any consequence whatsoever.

I believe that NATO and its partner organizations, far from being a defensive shield, are an aggressive, ever wider broadsword. Far from keeping the peace they represent a clear and present danger of war. Far from representing ‘the democracies’, NATO poses a real threat to democratic control of foreign and defense policy in member countries. It is for these reasons I will shortly relaunch my No2 NATO campaign. Before it is too late to do so.

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *