INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

กลืนรัฐปาเลสไตน์มีเค้าเป็นจริง

สบาย สบาย สไตล์เกษม
เกษม อัชฌาสัย
กลืนรัฐปาเลสไตน์มีเค้าเป็นจริง
ล่าสุด สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า:-
“กองกำลังรถถังอิสราเอลแปรขบวนเข้าสู่ “เวสต์ แบงค์”หรือฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนเป็นครั้งแรกในรอบ ๒๐ ปี ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ ๔๐,๐๐๐ที่นั่นหนีการโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยในภาคเหนือ”
การกรีธราทัพรถถังเข้าไปในดินแดนที่ว่านี้ แน่นอนว่าจะตามมาด้วยกำลังทหารราบ เข้ากวาดล้างและยึดพื้นที่โดยรวมให้ได้อย่างเด็ดขาด จนปราศจากเสี้ยนหนามต่อต้าน
ส่อท่าทีเข้ายึดครองซ้ำ หมายผนวกเขต”เวสต์ แบงค์”เข้าไว้เป็นดินแดนของอิสราเอลอย่างสมบูรณ์แบบ ในอนาคตชัดๆ
ทั้งนี้ หลังจากที่ค่อยๆ รุกยึดพื้นที่ทีละเล็กทีละน้อย ทั้งก่อนหน้าและในขณะที่ถล่มโจมตีฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้กลุ่มฮามาสและพันธมิตรที่บุกโจมตีอิสราเอลสังหารและจับตัวประกันไป ตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๖ โน่นเลยครับ
การยึดพื้นที่ในเกิดขึ้นทีละนิดก่อนหน้านั้นใน”เวสต์ แบงค์” ค่อยๆ ขยับตัวจริงจังมากขึ้น ด้วยการขับไล่ชาวบ้านที่ตั้งหมู่บ้านทำกินในเขตฝังตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนมาแต่ดั้งเดิม โดยไม่สนใจว่าจะต้องระเหเร่ร่อนไปอยู่ที่ไหน
โดยเฉพาะในช่วงที่อิสราเอลถล่มโหมโจมตีฉนวนกาซาด้วยอาวุธหนัก ตั้งแต่ปืนใหญ่ ขีปนาวุธและการโจมตีทิ้งระเบิดอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดแม้แต่วันเดียวจนกระทั่งมีการหยุดยิงในกาซาเมื่อเร็วๆ นี้
แต่ใน“เวสต์ แบงก์”หาได้หยุดยิงไม่ เพราะอยู่นอกเหนือข้อตกลง……ฮา
จะค่อยๆ เล่าย้อนว่าอิสราเอลทำอย่างไรดังนี้ครับ
เริ่มด้วยการที่ชาวยิวที่อาศัยอยู่แล้วในฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน ด้วยการสนับสนุนของอิสราเอล)ค่อยๆ ขยายการตั้งถิ่นฐานใหม่ๆ ออกไปเรื่อยๆ แม้จะถูกต่อต้านโดยชาวพื้นเมือง ทำให้ต้องเสียชีวิตไปเป็นร้อย ๆ แล้ว
และที่สำคัญผิดกฎหมายระหว่างประเทศ
หนักเข้า ชาวยิวที่ว่าก็จับมือกับทหารอิสราเอล ร่วมกันใช้อาวุธเข้าขับไล่ชาวปาเลสไตน์ที่อยู่อาศัยมาเนิ่นนานแต่ดั้งเดิม เพื่อเข้ายึดที่ทำกินดีๆ ของพวกเขาแล้วเข้าไปตั้งถิ่นฐานแทน
แม้จะถูกต่อต้านจากกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ท้องถิ่น แต่ก็ต้านไม่ไหว แต่กลับถูกกวาดล้างทำลายทุกคราวไป
หรือแม้จะมีเสียงต่อต้านจากรัฐบาลปาเลสไตน์ที่เมือง”รอมัลลอห์”บนดินแดนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน แต่อิสราเอลก็เอาหูทวนลม ไม่ยอมรับฟัง
รัฐบาลปาเลสไตน์ที่ว่า นำโดยประธานาธิบดี”มะห์มุด อับบาส”ไม่สามารถทำอะไรได้มาก นอกจากส่งเสียงโวยให้โลกได้รับรู้  ในความไม่ชอบมาพากลของอิสราเอลที่ค่อยๆ เข้ายึดพื้นที่รัฐปาเลสไตน์ ซึ่งสถาปนาขึ้นมา ตามข้อตกลงสันติภาพออสโล ๒๕๓๖
และก็ได้รับการรับรองจากสหประชาชาติว่ามีสถานะเป็นรัฐ เพียงแต่ยังไม่เป็นสมาชิกถาวรเท่านั้น แต่ก็มีตัวแทนอยู่ในสหประชาชาติในฐานะ”ผู้สังเกตการณ์”
โดยยอมรับว่าปาเลสไตน์นั้น มีดินแดนปกครองตนเองอยู่จริง ทั้งในเขต“เวสต์ แบงค์” คือฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนและในฉนวนกาซา ซึ่งมีดินแดนแยกกันอยู่
ต่อเมื่ออิสราเอลทำสงครามหกวันชนะรัฐอาหรับในปี ๒๕๑๐ อิสราเอลก็เลยถือโอกาสยึดครองเขต”เวสต์ แบงค์”ที่เป็นดินแดนของปาเลสไตน์เอาไว้ ด้วยถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินพันธะสัญญา จากนั้นค่อยๆ ส่งคนไปตั้งถิ่นฐาน เบียดเสียดชาวปาเลสไตน์ท้องถิ่น ส่วนมากเป็นพวก”เบดูอิน”ที่อยู่อาศัยมาแต่ดั้งเดิมชนิดไม่หยุดหย่อน มาจนทุกวันนี้
โดยไม่ยอมรับรู้มติของสหประชาชาติ เพื่อแก้ปัญหาข้อขัดแย้งที่เรียกว่า Two State Solution หรือ “ทางออกสองรัฐ”เลย
แต่กลับพยายามกลืนชาติปาเลสไตน์ตามนโยบายรัฐบาล”ไซออนิสต์”อันเป็นพวกลัทธิชาตินิยมสุดโต่ง ไม่ยอมเสียประโยชน์ใดๆ ให้ใครทั้งนั้น
ครับนี่คือข้อเท็จจริง ซึ่งสะท้อนเจตนารมณ์อันหมายมั่นผนวกดินแดนยึดครองแห่งนี้ เข้าไปเป็นของอิสราเอลตามพันธะสัญญาที่ได้รับมอบหมายจากพระเจ้า……ฮา
ทีนี้ มาดูว่าสหรัฐอเมริกาสนับสนุนการผนวกดินแดนของปาเลสไตน์เข้าเป็นของอิสราเองอย่างไร
                                                                                                                          ก็ได้เห็นแล้วจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐ”โดนัลด์ ทรัมป์”ประกาศที่จะบูรณปฏิสังขรณ์พลิกฟื้นให้ฉนวนกาซาที่ตึกรามราว ๙๐ เปอร์เซ็นต์ต้องย่อยยับเพราะสงคราม ให้กลับกลายสภาพเป็นเมืองที่ทันสมัย ทำให้เป็น”ริเวียราตะวันออกกลาง”
โดยจะให้จอร์แดนและอียิปต์รับตัวชาวกาซาทั้งหมดราวๆ สองล้านคนไปพำนักอยู่ก่อน
ครับ ทั้งหมดนี้คือการสมคบคิดกันระหว่าง”ทรัมป์”กับ”เนทันยาฮู”หมายผนวกรัฐปาเลสไตน์ทั้งหมด เข้าเป็นของอิสราเอล
ใครจะลุกขึ้นคัดค้านหรือต่อต้าน ก็ว่ามา…………..ฮา
Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com