คนที่ทำไม่ดีต่อส่วนรวม เราควรแยกตัวออกมา ไม่ร่วมมือกับเขาหรือไม่

คนที่ทำไม่ดีต่อส่วนรวม เราควรแยกตัวออกมา ไม่ร่วมมือกับเขาหรือไม่
โดย พระไพศาล วิสาโล
Q – ถ้าเราไม่แบ่ง แต่เขาแบ่ง และทำสิ่งไม่ดีต่อส่วนรวมต่อบ้านต่อเมือง เราจะสามัคคีด้วยได้อย่างไรคะ มองไม่ออกจริง ๆ ค่ะ ไม่อยากแบ่งฝักแบ่งฝ่ายหรอกนะคะ แต่จะเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็ฝืนใจจริง ๆ ค่ะ
พระไพศาล วิสาโล วิสัชา – คนที่ทำไม่ดีต่อส่วนรวม อย่าว่าแต่เป็นคนละพวกกับเราเลย แม้เป็นพวกเดียวกับเรา ก็ไม่สมควรอยู่แล้วที่จะไปร่วมมือกับเขาในการทำสิ่งไม่ดีนั้น แต่หากเขาทำดี แม้เป็นคนละพวกกับเรา ก็สมควรที่เราจะร่วมกับเขาทำความดี
ในการทำความดีนั้น ไม่ควรถือเขาถือเรา แต่พึงถือธรรมเป็นใหญ่ ยิ่งการช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากด้วยแล้ว แม้เขาจะมีเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา อุดมการณ์ หรือสีเสื้อต่างจากเรา ก็ไม่ควรเอา “ยี่ห้อ” นั้นมาเป็นเครื่องกีดขวางในการช่วยเหลือเขา เพราะเหนืออื่นใดเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนกับเรา แม้แต่สัตว์ เรายังช่วย แล้วเหตุใดเราจะเมินเฉยเขา เพียงเพราะเหตุดังกล่าวเท่านั้น
จะว่าไปแล้วแม้กระทั่งคนที่เคยทำให้เราเดือดร้อนหรือขุ่นเคืองใจ ในยามที่เขาประสบทุกข์ เราก็ควรช่วยเหลือเขา
ในความเห็นของอาตมา
เขาทำกับเราอย่างไร ไม่สำคัญเท่ากับว่า เราทำอย่างไรกับเขา ถ้าเขาทำไม่ดีกับเรา มันก็เสียที่เขาเอง (ภาษาพระเรียกว่า เขาก็ต้องรับกรรมของเขาเอง) แต่ก็ไม่ควรที่เราจะเอาเขาเป็นครู หรือเอาความไม่ดีของเขาเป็นเหตุผลในการที่เราจะทำไม่ดีบ้าง (แม้จะเป็นการตอบโต้เขาก็ตาม) เวลาเราทำความดีกับใครก็ตาม เราควรทำเพราะเราศรัทธาในความดี ไม่ใช่เพียงเพราะเขาทำดีกับเราเท่านั้น ด้วยเหตุผลเดียวกันแม้เขาจะเคยทำไม่ดีกับเรา เราก็ควรทำดีกับเขาด้วยเช่นกัน
คนอื่นนั้นจะแบ่งเขาแบ่งเรา หรือทำตัวอย่างไร เป็นเรื่องของเขา เพราะถึงอย่างไรเขาก็ต้องรับกรรมของเขาเองสิ่งสำคัญกว่าก็คือเราควรตั้งมั่นในความดี และพยายามทำในสิ่งที่เราเห็นว่าถูกต้อง อะไรที่ทำร่วมกันได้เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม เราก็ควรร่วมทำกับเขา แต่หากว่าสิ่งทำนั้นนอกจากไม่ก่อประโยชน์ต่อส่วนรวม ยังกลับเป็นโทษเสียอีก เราก็ไม่ควรไปร่วมกับเขา
อย่างไรก็ตามอาตมาอยากจะย้ำว่า ควรมองเป็นเรื่อง ๆ ไป อย่าเหมารวมว่า เขาเลวไปหมด (โดยเฉพาะการเหมารวมโดยเอา “ยี่ห้อ“เป็นเกณฑ์ คือ ถ้ามียี่ห้อต่างจากเรา ก็ถือว่าเลวหมด) เรื่องไหนเขาทำดี ก็ควรสนับสนุนหรือร่วมมือด้วย เรื่องไหนทำไม่ดี เราก็ไม่ควรไปข้องเกี่ยว







