INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

ผลสำรวจชี้ชาวกรีนแลนด์มากกว่าครึ่งอยากเข้าร่วมกับสหรัฐฯ

IMG 5834

ผลสำรวจชี้ชาวกรีนแลนด์มากกว่าครึ่งอยากเข้าร่วมกับสหรัฐฯ

จำนวนผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของโดนัลด์ ทรัมป์ในการเข้าซื้อเกาะจากเดนมาร์กอย่างสิ้นเชิงอยู่ที่ประมาณ 37% ตามผลการศึกษาวิจัย

ผลสำรวจใหม่เผยว่าประชากรกรีนแลนด์ราว 57.3% สนับสนุนข้อเสนอของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะให้เกาะแห่งนี้เป็นดินแดนของอเมริกา

บริษัทวิจัย Patriot Polling ของสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า จำนวนผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของทรัมป์อยู่ที่ 37.4% โดย 5.3% ยังไม่ตัดสินใจ

“ผลสำรวจของเราพบว่าชาวกรีนแลนด์ส่วนใหญ่สนับสนุนการเข้าร่วมสหรัฐฯ”

ตามการสำรวจของ Patriot Polling การสำรวจดังกล่าวมีผู้ตอบแบบสอบถาม 416 คนในกรีนแลนด์ โดยดำเนินการระหว่างวันที่ 6 ถึง 11 มกราคม ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของประธานาธิบดีคนใหม่ เดินทางไปเยือนดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก บริษัทที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักแห่งนี้ไม่เคยดำเนินการสำรวจนอกสหรัฐอเมริกามาก่อน

ทรัมป์ ซึ่งเคยเสนอซื้อกรีนแลนด์จากโคเปนเฮเกนในช่วงดำรงตำแหน่งวาระแรก ได้กลับมาพูดถึงประเด็นนี้อีกครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เขาปฏิเสธที่จะตัดประเด็นการใช้กำลังเพื่อนำเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้มาอยู่ภายใต้การควบคุมของวอชิงตัน โดยกล่าวว่า “คุณอาจต้องทำบางอย่าง… เราต้องการกรีนแลนด์เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความมั่นคงของชาติ”

IMG 5835

นายกรัฐมนตรีมูเต เอเกเดแห่งกรีนแลนด์เน้นย้ำเมื่อวันศุกร์ว่าเกาะแห่งนี้ “… เป็นของชาวกรีนแลนด์ เราไม่ต้องการเป็นชาวเดนมาร์ก เราไม่ต้องการเป็นชาวอเมริกัน”

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าชาวเกาะปรารถนาที่จะเป็นประเทศเอกราช และสัญญาว่าการลงมติในประเด็นนี้ “จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้”

IMG 5836

 

อย่างไรก็ตาม เอเกเดเน้นย้ำว่าเขา “พร้อมที่จะพูดคุย” กับทรัมป์ และแสดงความกระตือรือร้นที่จะให้ความร่วมมือต่อไปในอนาคตกับสหรัฐอเมริกา

ในปี 2008 กรีนแลนด์ได้จัดการลงประชามติแบบไม่ผูกมัดเกี่ยวกับการเพิ่มอำนาจปกครองตนเองจากเดนมาร์ก ส่งผลให้มีผู้ลงคะแนนเสียงเห็นชอบ 75% และมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 72% ส่งผลให้มีการตราพระราชบัญญัติการปกครองตนเองในปี 2009 ซึ่งให้เกาะนี้มีอำนาจควบคุมกิจการภายในมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: กรีนแลนด์ ‘ยินดีต้อนรับ’ ที่จะเข้าร่วมกับสหรัฐอเมริกา – มัสก์

กรีนแลนด์มีพื้นที่กว้าง 2.2 ล้านตารางกิโลเมตร (ประมาณ 6 เท่าของเยอรมนี) เป็นที่อยู่อาศัยของประชากรน้อยกว่า 57,000 คน และปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งถึง 80% เกาะนี้อุดมไปด้วยทองคำ เงิน ทองแดง และยูเรเนียม และเชื่อกันว่ามีน้ำมันสำรองจำนวนมากในน่านน้ำอาณาเขต

IMG 5837

 

    นอกจากการสร้างเรื่องการสำรวจเพื่อปูทางเข้ายึดเกาะกรีนแลนด์แล้ว สภาผู้แทนสหรัฐฯยังจัดทำร่างกฎหมายเพื่อเปิดทางให้ทรัมป์ดำเนินการที่เห็นควรเกี่ยวกับกรีนแลนด์ได้ทันทีที่สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง และถ้ามีการลงประชามติแล้าปรากฏว่าชาวกรีนแลนด์ส่วนใหญ่ต่องการรวมกับสหรัฐฯก็เชื่อว่าทรัมป์คงใช้กำลังเข้ายึดกรีนแลนด์ตามที่ให้สัมภาษณ์

     อนึ่งกรีนแลนด์นับเป็นจัดยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯในการกดดันรัสเซียทางทหาร นอกจากทรัพยากรณ์มหาศาล

     อย่างไรก็ตามเดนมาร์กคงไม่ยอมปล่อยมือง่ายๆ ซึ่งจะทำให้เกิดความขัดเเย้งในหมู่สมาชิกนาโต้ และสมาชิกอียูกับสหรัฐฯ

ศ.พล.ท สมชาย วิรุฬหผล เรียบเรียงและวิเคราะห์

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *