INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

วอนร่วมมือสกัด”โควิด 19”อย่างจริงจัง

สบาย สบาย สไตล์เกษม

เกษม อัชฌาสัย

วอนร่วมมือสกัด”โควิด 19”อย่างจริงจัง

สถานการณ์ติดโรค”โควิด 19” ในเมืองไทยบ้านเรา เข้าสู่ระยะที่ ๓ เรียบร้อยแล้ว คราวนี้มันมาอย่างมหาศาลจริงๆ อย่าทำเป็นเล่นไป

ทั้งนี้ จากกรณียอดติดเชื้อพรวดพราดขึ้นเป็นกว่าสองเท่าตัว ตั้งแต่วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๔ เป็นต้นมา นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าตกใจยิ่ง

โดยมีสาเหตุแพร่มาจากสถานบันเทิงย่านซอยทองหล่อ,ซอยเอกมัยและจตุจักร ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นที่ชุมนุมของบรรดา”นักเที่ยว”ที่มาจากหลากหลายพื้นที่

สถาที่บันเทิงเลยกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อน ที่เรียกกันว่า“คลัสเตอร์” เพราะมีการล่วงละเมิดมาตรการคุมเข้ม(รักษาความห่าง-ล้างหัตถ์-รัดหน้ากาก) เมื่ออนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์(”น้ำเปลี่ยนพฤติกรรม”) หมายผ่อนปรนให้ได้ประกอบธุรกิจ หวังผลักดันกลไกเศรษฐกิจให้ขยับตัวเคลื่อนไหว เพื่อสร้างรายได้และสร้างงาน

จากนั้น”โควิด 19”ก็แพร่ระบาดไปแทบจะทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว แม้หลังสุด จะมีสองจังหวัดภาคใต้(จำไม่ได้)ที่ยังปลอดการติดเชื้ออยู่ แต่ก็คาดว่ายากที่จะรอด เพราะเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ ติดต่อได้ง่ายมาก

ไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์นี้ เรียกว่า UK Variant มาจากอังกฤษ (ซึ่งศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกเชื่อว่าเชื้อแพร่ผ่านมาจากกัมพูชา) ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดิม ๑.๗ เท่าตัว

แต่ที่แย่มากๆ ก็คือ อาการติดเชื้อจากสายพันธุ์ใหม่สังเกตเห็นได้ยาก เพราะผู้ที่ติดเชื้อไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่ปรากฏอาการชัดเจน

ลองมาพิจารณาสถิติการติดเชื้อรายวันทั่วประเทศ อันเป็นตัวเลขล่าสุดดู

ตั้งแต่วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๔ ที่ผ่านมา ดังต่อไปนี้

วันที่ ๒ – ๕๘

วันที่ ๓ – ๘๔

วันที่ ๔ – ๙๖

วันที่ ๕ – ๑๙๔

วันที่ ๖ – ๒๕๐

วันที่ ๗ – ๓๓๔

วันที่ ๘ – ๔๐๕

วันที่ ๙ – ๕๕๙

วันที่ ๑๐-๗๘๙

วันที่ ๑๑-๙๖๗

วันที่ ๑๒­-๙๘๕

วันที่ ๑๓-๙๖๕

วันที่ ๑๔-๑,๓๓๕

จะพบว่า อัตราติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันเป็นสองเท่าตั้งแต่วันที่ ๕ เมษายนเป็นต้นมาและยังคงขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่หยุด นับแต่การแพร่ระบาดใหญ่ที่เป็นข่าวดังมาจากสถานที่บันเทิงย่านสุขุมวิท ที่ว่ากันว่ามีรัฐมนตรี”โคจร”ไปเที่ยวที่นั่นอย่างน้อยสองนาย….ยังไงล่ะ

จึงมีการประเมินไว้แล้วล่วงหน้าว่า หากอัตราการติดเชื้อแพร่ขยายตัว ยังคงเป็นอยู่อย่างนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอาจสูงขึ้นถึงวันละกว่า ๒๘,๐๐๐ คนในที่สุด ภายในสิ้นเดือนหน้า(พฤษภาคม)

คำถามก็คือ จะเอาเตียงและและบุคลากรทางการแพทย์ที่ไหนมาดูแลรักษา

เมื่อถึงเวลานั้น คงจะต้องปล่อยให้เป็นไปเลยตามเลย แล้วแต่สถานการณ์จะเป็นไป  เพราะทุกวันนี้บุคลากรทางแพทย์ ก็เหนื่อยล้า แทบจะรับมือไม่ไหวแล้ว

ผลที่เกิดตามมาจะเป็นอย่างไร

ตอบว่า คงจะต้องเป็นไปอย่างโปแลนด์และยูเครน(๒๑,๒๘๓ รายและ๑๔,๕๕๓ รายตามลำดับ / ตัวเลขติดเชื้อใหม่เฉพาะวันที่ ๑๔ เมษายน)กระมัง

เป็นสภาวะที่คุมไม่ได้ แล้วแต่”กรรมจะกำหนด” หรือ”ธรรมชาติจะกรุณา”หรือถ้าพูดในฐานะคนที่มีศรัทธา“ก็แล้วพระผู้เป็นเจ้าจะทรงโปรด”

สภาวะการแพร่ระบาดที่รวดเร็วดังกล่าวนี้ ทำให้ตัวเลขการแพร่ระบาด ณ วันนี้ (๑๔ เมษายน) มีผู้ติดเชื้อสะสมจากทั่วโลกรวมแล้ว ๑๓๘,๔๙๙,๔๔๗ รายและเสียชีวิตสะสมที่ ๒,๙๗๔,๔๖๙ ราย

สภาพการณ์ดังกล่าว เกิดจากความไม่พร้อมรับมือ(บราซิล)หรือพร้อมรับมือแต่ประมาท(สหรัฐและอังกฤษ) หรือไร้ระเบียบวินัย(สหรัฐ)

ฉะนั้น “ความไร้ระเบียบวินัย” คือปัญหาสำคัญแม้แต่ไทยเรา ซึ่งมีการเตรียมรับมือไว้อย่างดี มีทุกอย่างพร้อม แต่ในที่สุดแล้ว ก็มาพ่ายแพ้ต่อการขาดระเบียบวินัยที่ดี ที่เข้มข้น นั่นเอง

มาตรการที่ประกาศกักกันตัวใน ๔๒ จังหวัด จะได้ผลเพียงไหน ผมไม่เชื่อว่าจะได้ผล ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลเองสมควรเฝ้าประเมินติดตามอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้จังหวัดจัดการฝ่ายเดียว

ข้อสังเกตคือ ความไม่เชื่อฟังคำแนะนำด้านอนามัยของชาวบ้าน ที่ไม่ประพฤติปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รักสนุกและรักสบาย ไม่กลัวเจ็บ ไม่กลัวตาย คือตัวการปัญหา

ก็ได้เห็นตัวอย่างแล้วในกรณีไม่ยอมละเลิกใน”อบายมุข”ไม่พยายามหลีกเลี่ยง การไปสถานที่”อโคจร” เช่น สถานบันเทิงและบ่อนกาสิโน

ที่นี้พอโอกาสอำนวย ได้”น้ำเมา”เติมแต่ง ก็เลยเถิด”เพริด”กันไปใหญ่ จากนี้ไป ไม่ว่าอะไรก็ทำได้หมด

หรือแหล่งไหน ควรไป ไม่ควรไป ควรกักตัวอยู่กับบ้าน ชาวบ้านส่วนหนึ่ง ก็ไม่พิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน  ไม่ยับยั้งชั่งใจ

เอาแต่”ดื้อตาใส”กระทำตามแต่จะพอใจ เช่น การเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ แม้จะต้องเจอะเจอกับผู้คนเป็นจำนวนมาก ยากที่จะเลี่ยงการติดต่อสัมผัส แม้รู้ว่าเสี่ยงต่อการติดโรค

เทวดาจำพวกนี้หาได้สนใจไม่

จนอยากจะสาบแช่งขอให้”ตายห่..กันให้หมด” ก็จะไร้เมตตาเกินไป

วันนี้ ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาด้วยความคับข้องใจอย่างยิ่งครับ

คับข้องใจที่ฝ่ายรัฐเขาก็ทำดีแล้ว ในสภาวะที่เป็นอยู่ แม้จะไม่ดีที่สุด

แต่ข้างประชาชน แทนที่จะร่วมมือร่วมใจ อดทนกันสักอีกระยะสองระยะ อาจจะเป็นเดือน เป็นปี เพื่อช่วยกัน รักษาความปลอดภัยส่วนรวมภายในชาติเอาไว้ กลับทำในทางตรงกันข้าม

เมื่อยังมีผู้ล่วงละเมิด ความฉิบหายวายป่วง ก็พากันมาเยือนสิครับ

การเขียนคราวนี้ ก็เพื่อใคร่วิงวอน ขอร้องมายังท่านทั้งหลาย ได้โปรดใช้ความเป็น”วิญญูชน” ให้ความร่วมมือกันอย่างพร้อมเพรียง ในการช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของ”โควิด 19” อย่างเคร่งครัดเถิด

พวกที่ชอบก่อความวุ่นวาย ด้วยการเรียกร้องชุมนุม(อันเอื้อต่อการติดเชื้อ)ในประการต่างๆ ก็เพลาๆ ลงเสียบ้าง เถิดพ่อคุณแม่คุณ หยุดไว้เสียก่อน ก็จะดีมาก

ผมเองก็ทำได้ ก็เพียงแค่นี้ เท่านั้น

ขอให้ทุกคนได้อยู่รอดปลอดภัย ในวาระปีใหม่ไทย

เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้ / สวัสดีวันสงกรานต์ครับ

 

 

 

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com