สหรัฐ-อิสราเอลปากว่าตาขยิบพอกัน

สบาย สบาย สไตล์เกษม
เกษม อัชฌาสัย
สหรัฐ-อิสราเอลปากว่าตาขยิบพอกั น
ต่อไปนี้เราคงจะได้เห็นความเป็ นคนปากอย่างใจอย่างของสหรั ฐและอิสราเอลมากขึ้น ในเรื่องการหยุดยิง
จำกันได้ไหมครับว่าเมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคมที่ผ่านมา คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ลงมติให้หยุดยิงในฉนวนกาซาทันที และให้ปล่อยตัวประกัน
ทั้งนี้ โดยสหรัฐระงับการใช้สิทธิ ในการโหวตเสียง เพื่อให้ดูเสมือนว่าว่าสหรัฐนั้ น เห็นด้วยกับญัตติที่ว่า โดยไม่ใช้สิทธิยับยั้งเพื่อ”ตี ตก”ญัตติเช่นที่เคยทำมา
แต่นั่นก็เป็นกลลวง เพราะเอาเข้าจริงแล้ว สหรัฐเมื่อวันที่ ๒ เมษายนสหรัฐก็ยังส่งอาวุธไปให้ อิสราเอล เป็นมูลค่า ๒.๕ พันล้านเหรียญและในความช่วยเหลื อนี้ เป็นลูกระเบิดที่ใช้ทิ้งถล่ มฉนวนกาซารวมอยู่ด้วย
นั่นเป็นเพราะญัตตินี้ ไม่มีข้อห้ามอะไรไว้ มิให้สหรัฐงดความช่วยเหลืออิ สราเอล

ดังนั้นสหรัฐจึงมิได้เห็นด้วยกั บการหยุดยิงอย่างแท้จริง ตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐ”โจ ไบเดน”เคยแสดงจุดยืนว่าจะเปิ ดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษย์ ธรรมชาวกาซา หลังถูกกดดันอย่างหนักจากการเมื องภายใน
ในขณะที่อีกทางหนึ่งนั้น สหรัฐส่งความช่วยเหลือไปช่ วยชาวกาซาทางอากาศด้วยการทิ้งร่ ม เพื่อยืนยันการมีมนุษย์ธรรมให้ ปรากฎ
หวังคะแนนเสียงสนับสนุน”ไบเดน”ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี หน้า
เรื่องการทิ้งร่มช่วยเหลื อชาวกาซานี้ มีเกร็ดข่าวเล่าว่า ชาวกาซากลุ่มหนึ่งทางภาคเหนือ ลงไปเก็บร่มที่ทิ้งพลาด กระแสลมพัดพาไปลงในทะเลเมดิ เตอร์เรเนียน ที่กำลังคลุ้มคลั่ง พ่อลูกดกรายหนึ่งในวัย ๕๐ กว่า ลงไปด้วยปรากฏว่ากระแสน้ำ ลากไปกลางทะเล จนจมน้ำตาย
ในที่สุดชาวบ้าน เขาก็รู้กันไปทั่วว่า สหรัฐปากว่าตาขยิบอย่างไร
ในขณะที่ทางอิสราเอลก็ออกข่ าวเมื่อกลางเดือนมีนาคมว่า จะกลับไปรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิ งใหม่ที่กาตาร์ นี้เพื่อมนุษย์ธรรม

แต่จนขณะนี้ก็ไม่มีข่าวคืบหน้ าอะไร แต่กลับเร่งทำสงคราม
ในอีกทางหนึ่ง เมื่อสามวันที่ผ่านมานี้ อิสราเอลถึงกับโจมตีขบวนรถขนส่ งความช่วยเหลือด้านมนุษย์ ธรรมไปให้ชาวกาซา ทำให้พนักงานบรรเทาทุกข์เสียชี วิตไปเจ็ดคน
แล้วนายกรัฐมนตรีอิสราเอล” เบนจามิน เนทันยาฮู”ก็ออกมาขอโทษว่านั่ นเป็นความผิดพลาด หาได้ตั้งใจไม่
ซึ่งเท่ากับเป็นการออกตัว เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะถูกกล่ าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงคราม ในกรณีที่ถูกศาลอาญาโลกตั้งข้ อหา
“ไบเดน”แม้จะออกมา แสดงความเห็นว่าอิสราเอลจะต้ องรับผิดชอบในเรื่องนี้ แต่ก็ยั้งปากไม่ประณามอะไรทั้ งนั้น
เห็นไหมครับว่า สงครามทำให้ผู้นำสหรัฐและอิ สราเอลจำเป็นสับปลับเพียงไร ไร้คุณธรรมแค่ไหน
ในด้านการสู้รบนั้น นอกเหนือจากในฉนวนกาซาแล้ว อิสราเอลยังต้องสู้รบกับกลุ่ม” เฮซบอลเลาะห์”ในเลบานอนที่ พยายามก่อกวนอิสราเอลอีกทางหนึ่ ง ยิ่งนานวันก็ยิ่งรุนแรง
ในขณะที่การรุกยึดพื้นที่ในพื้ นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์ แดนของชนเผ่าเบดูอิน(ก็ ชาวปาเลสไตน์นั่นเอง)เพื่ อผนวกเป็นของตนเอง ก็ยังดำเนินต่อไปอย่างเหี้ ยมโหดและไม่หยุดยั้ง มีคนตายแทบจะทุกวัน

ในขณะที่ล่าสุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มสถานกงสุลอิ หร่านในซีเรีย สังหารนายทหารระดับผู้บั ญชาการของอิหร่านซึ่งอยู่ที่นั่ นเสียชีวิตไปนายหนึ่ง
ฐานที่อิหร่านสนับสุน”กลุ่ มฮามาส”และกลุ่ม”เฮซบอลเลาะห์”และกลุ่ม”ฮูธี”ต่อต้านอิสราเอล
ทำให้อิหร่านโกรธมาก ประกาศก้องว่าจะต้องแก้แค้นให้ ได้ ซึ่งก็คงจะได้เห็นกันในไม่ช้านี้ ว่า อิหร่านจะทำอย่างไรได้
ในขณะที่กลุ่มนักรบ”ฮูธี”ในเยเมน ก็ถูกสหรัฐโจมตีอย่างหนั กในตอนนี้ เพราะนอกจาก”ฮูธี”โจมตีจรวดใส่ อิสราเอลเพื่อช่วยกลุ่มฮามาสแล้ ว ก็ยังโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐด้ วย
ดูเหมือนว่าสงครามกาซาทำท่ าขยายตัวขึ้นในตอนนี้ และอาจขยายมากขึ้น ถ้าคุมสภาพต่อไปไม่ได้
โดยเฉพาะ หากอิหร่านหาญกล้า ยาตราทัพถล่มอิสราเอล
สหรัฐก็จะกระโจนเข้าทำสงครามอย่ างเต็มกำลังแน่ๆ แม้ว่าการเมืองภายในจะดุเดื อดเลือดพล่านในการแย่งชิงกันเป็ นประธานาธิบดีสหรัฐในสมัยหน้า
ขออนุญาตรายงานแค่นี้ก่อนนะครับ
Facebook Comments Box







