ไปร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิสิ่งแวดล้อมฯ

ไปร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิสิ่งแวดล้อมฯ
มูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ( ประเทศไทย ) หรือใช้ชื่อย่อๆว่า FEED Thailand เป็นองค์กรที่ไม่ได้ทำธุรกิจเพื่อหากำไร แต่พยายามอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตประจำถิ่น ทั้งนี้ โดยการเผยแพร่ข้อมูลในช่องทางสื่อต่างๆ และให้การอบรมแก่เยาวชน และประชาชนที่ไปดูงานที่ศูนย์ โดยมีอยู่ ๓ ศูนย์ด้วยกัน ได้แก่ ๑. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก(บางปู) เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา มหาราชินี ๒.ศูนย์การเรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพและความยั่งยืน “ชีวพนาเวศ” ฉะเชิงเทรา และ ๓. ศูนย์การเรียนรู้โตโยต้า เมืองสีเขียว อยุธยา และมีสำนักงานอำนวยการอยู่ที่ อาคารพหลโยธินพาร์ค เพลส ตรงข้ามกับโรงเรียนสาระวิทยา บางเขน
การทำงานของเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ซึ่งมีทั้งหมด ประมาณเกือบ ๒๐ คน ได้ทุ่มเท แรงใจ แรงกาย และความคิดต่างๆที่จะจรรโลงงานให้เกิดความเจริญก้าวหน้า ในรอบปี คณะผู้บริหารมูลนิธิฯจึงจัดให้มีการไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ ประกอบกับเพิ่มเติมความรู้ ความสามัคคี ตามสถานที่พักผ่อนในแหล่งธรรมชาติ เป็นการ retreat เพื่อกลับมาให้สดชื่น แข็งแรงต่อไป ปีละ ๑ ครั้ง โดยถือเอาระยะเวลาเริ่มต้น ฤดูหนาว หรือปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นเกณฑ์
สำหรับในปีที่ผ่านมานี้ ได้จัดที่ Natural Park Resort หาดจอมเทียน พัทยา ระหว่างวันที่ ๒๗- ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๗ เป็นเวลา ๓ วัน โดยเริ่มต้นจากการไปดูงานที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ ชีวพนาเวศ เป็นเวลาครึ่งวัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ได้แสดงศักยภาพการทำงาน บางสิ่งบางอย่าง ก็อาจทำให้ศูนย์อื่นนำไปปรับใช้ในการทำงานได้อีก ที่ศูนย์ชีวพนาเวศนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้า แบ่งพื้นที่มาปลูกเป็นป่าจำลอง มีสายน้ำไหลจากการใช้งานในโรงงานออกมาบำบัด และไหลลงสระเล็กๆของป่าจำลองนี้ ก่อนที่จะไปสู่คลองระบายต่อไป สำหรับการเรียกว่าป่านี้ เพราะต้นไม้ขึ้นสูงติดๆกันประกอบด้วยวัชชพืช หรือต้นไม้เล็กๆแทรกอยู่ประปราย มีระยะห่างระหว่างต้นน้อยมาก เกิดขึ้นจากลูกไม้ที่ร่วงลงสู่ดิน แล้วงอกเติบโต แข่งขันกับต้นแม่ สำหรับต้นที่เกิดใหม่เติบโตขึ้นสูงเร็ว น่าจะเป็นการชะเง้อรับแสงมาใช้ปรุงอาหารให้กับต้นตามธรรมชาติ ในป่าจำลองนี้ มีต้นไทรอยู่ริมลำธาร ๑ ต้น และกำลังขยายต้นลูกๆข้างเคียงตามมา ต้นไทรมีรากอากาศ ไม่เหมือนต้นไม้ชนิดอื่น ซึ่งรากอากาศนี้ช่วยดูดความชื้นจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวไปเลี้ยงต้น แล้ว เมื่อหยั่งลึกถึงดิน ก็จะเป็นตัวเสริมลำต้นให้ตั้งตัวแข็งแรงต่อไป สำหรับกิจกรรมพิเศษของศูนย์ชีวพนาเวศอีกประการหนึ่ง เคยทราบว่ามีงานทดลองเลี้ยง และสร้างสิ่งแวดล้อมให้หิ่งห้อยขยายพันธุ์ หากิน เป็นแมลงประจำถิ่นในพื้นที่เหล่านั้นต่อไป
ต่อจากนั้น ไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านลุงไสว หาดจอมเทียน ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ อาหารมีคุณภาพ รสชาติดี เสร็จแล้ว ก็ไปโรงแรมที่พัก ในช่วงบ่าย เป็นการประชุมกลุ่มใหญ่ทั้งหมดในห้อง มีการแนะนำตัวตามที่ ผู้นำการประชุมดำเนินการ และมีกิจกรรมกลุ่ม เกมการละเล่นด้วยกันทั้งหมด ให้ได้รับความสนุกสนาน และสามัคคี โดยมี คุณเต่า( สุรศักดิ์ ) กรรมการบอร์ด เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมทั้งหมด จนถึงเวลาสมควร ก็ปล่อยให้เข้าห้องพักเพื่อพักผ่อน
สำหรับอาหารเย็น ก็จัดในห้องประชุมเดิม พร้องทั้งกิจกรรม และร้องเพลง สำหรับกิจกรรมจับฉลากของขวัญของทุกๆคน โดยที่คณะเตรียมการประชุม จัดคู่ให้ซื้อของขวัญแลกเปลี่ยนกัน และมีการทายว่า ใครเป็นผู้ให้ของขวัญนี้ เป็นที่สนุกสนาน เสร็จแล้ว ก็ร้องและเต้นตามเพลงคาราโอเกะจนง่วง ก็เข้านอน
วันรุ่งขึ้น เป็นการแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นเกมสนุกๆ แบ่งเป็น ๒ ฝ่าย คือ สีเขียว และสีแดง จนหมดเกมที่เตรียมมาก็เป็นเวลาใกล้เที่ยง รับประทานอาหารและพักผ่อนตามอัธยาศัย จนถึงกลางคืน มีการแต่งแฟนซีประกวดกันสนุกมาก และทุกๆคนให้ความร่วมมือ จัดเตรียมเครื่องแต่งกายของตัวเอง บางครั้งคิดว่าต้องลงทุนพอสมควร สำหรับช่วงตอนบ่ายที่พักผ่อน ได้ออกไปดูสภาพในเมือง” นาจอมเทียน” ซึ่งไม่เหมือนกับเมื่อประมาณ ๒๐ กว่าปีที่ผ่านมา มีร้านค้าและโรงแรมที่พักหนาแน่นขึ้น มีนักท่องเที่ยวดูคึกคัก ประกอบกับวิวหาดทรายกว้างขวางที่ออกริมทะเล ดูโล่งตา และสวยงาม เหมาะที่จะนั่งชมไปนานๆ
วันที่ ๓ เป็นวันเดินทางกลับ โดยไปแวะรับประทานอาหารเที่ยงร้านอาหารพื้นเมืองอิสานที่อยู่ริมทะเล เสร็จแล้ว ก็เดินทางกลับ ไปแวะซื้อของกินประจำถิ่น เช่นข้าวหลาม เป็นต้น
จากข้อสังเกต เห็นได้ว่า เจ้าหน้าที่ทุกคน ต่างก็มีหน้าที่ผลัดกันเป็นผู้จัดเกม การแสดง และดำเนินรายการ ซึ่งคงจะมีการเตรียมการ และอุปกรณ์ต่างๆมาล่วงหน้าทั้งหมด แสดงว่าทุกคนต่างก็มีส่วนร่วมเป็นผู้นำ และช่วยกันจัดการในสังคมเล็กๆนี้ เป็นสิ่งสะท้อนไปที่ทำงานของศูนย์แต่ละแห่ง ว่าคงจะผลัดกันทำหน้าที่ต่างๆ และมีส่วนร่วมทุกๆคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ทั้งนี้ การทำงาน ของเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานทุกวันนี้ ก็เป็นนายของตัวเอง และกำกับ จัดรายการเด็กๆ หรือผู้มาเยี่ยมชม และกิจกรรมอื่นๆต่อไป
สำหรับ กิจกรรมหลักๆของมูลนิธิฯ คือมีโรงเรียนทั้งระดับมัธยม-ประถม รวมทั้งสถาบันรัฐและเอกชนนำสมาชิกของตนมาทำกิจกรรม และศึกษาเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ศูนย์ฯ ทั้ง ๓ แห่งเป็นประจำทั้งปี นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมภายนอกร่วมกับสถาบันต่างๆ และเป็นสมาชิกขององค์กรต่างประเทศ ซึ่งงบประมาณก็ได้รับจากผู้บริจาคหลายแห่ง แต่ที่เป็นชิ้นเป็นอันได้รับประจำทุกปี จากบริษัทโตโยต้ามอเตอร์จำกัด และที่ศูนย์บางปู เป็นความร่วมมือกันระหว่างมูลนิธิฯ กับกองทัพบก
ได้ทราบมาว่า มูลนิธิศึกษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ยินดีต้อนรับทุกท่าน ที่จะมาเยี่ยมเยียนและรวบรวมข้อมูลความรู้ ความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่อไป
บู๊ ( คนเคยหนุ่ม )
เชียงใหม่ ๙ ธันวาคม ๒๕๖๗







