INEWHORIZON

ขอบฟ้าใหม่

เรื่องราวถ้วยน้ำชาของเซน

เรื่องราวถ้วยน้ำชาของเซน

สตีฟ จ้อปส์ สนับสนุนอย่างมีชื่อเสียงต่อจิตใจของผู้เริ่มต้น กรอบความคิดที่แสดงคุณลักษณะโดยความเปิดกว้าง ความอยากรู้ และความเต็มใจเรียนรู้ วิถีทางนี้บันดาลใจโดยปรัชญาเซนและการปฏิบัติอย่างเช่นการทำสมาธิทำให้เขามองโลกด้วยสายตาที่สดใส และคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ จิต ใจของผู้เริ่มต้นเกี่ยวกับการเข้าหาสถานการณ์ด้วยมุมมองที่เปิดกว้างและอยากรู้ มันหมายถึงไม่มีความอคติ เเละความคิดล่วงหน้า และเต็มใจที่จะสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ สตีฟ จ้อปส์ จะถูกอิทธิพลอย่างลึกซึ้งโดยพุทธศาสนานิกายเซน โดยเฉพาะแนวคิดของโชชิน มุ่งเน้นความสำคัญของจิต

ใจของผู้เริ่มต้น

สตีฟ จ้อปส์ ได้ปฏิบัติการนั่งสมาธิที่ช่วยให้เขาปลูกฝังจุดมุ่งเน้น ความชัดเจน และความเรียบง่าย เป็นค่านิยมแกนภายในปรัชญาการออกแบบ

ของเขา ด้วยการยึดจิตใจของผู้เริ่มต้น สตีฟ จ้อปส์ สามารถจะมองโลกที่แตกต่าง และระบุโอกาสเพื่อนวัตกรรมที่บุคคลอื่นอาจจะพลาดไป กรอบความคิดนี้ทำให้เขาเข้าถึงปัญหาด้วยมุมมองที่สดใส และสร้่างผลิตภัณฑ์ค้นพบใหม่ อย่างเช่น ไอพอด และไอโฟน สตีฟ จ้อปส์ เป็นนักปฏิบัติตลอด

ชีวิตของการนั่งสมาธิเซน ถูกอิทธิพลโดยหนังสือ Zen Mind, Beginner’s

Mind ของชุนเรียว ซูซูกิ เขาเชื่อภายในการรักษาจิตใจของผู้เริ่มต้น กรอบ

ความคิดนี้รวมกับการปฏิบัติการนั่งสมาธิของเขาช่วยเหลือเขาปลูกฝังจุดมุ่งเน้น ความชัดเจน และความเรียบง่ายภายในงานและชีวิตของเขา

จิตใจของผู้เริ่มต้น หรือโชชิน เป็นแนวคิดจากพุทธศาสนานิกายเซน มัน

จะมุ่งเน้นความสำคัญของการเข้าถึงสถานการณ์ทุกอย่างด้วยจิตใจที่เปิด

กว้างและอยากรู้ ปลอดจากความคิดที่มีอยู่ก่อนถ้อยคำจิตใจของผู้เริ่มต้น เป็นการแปลของภาษาญี่ปุ่น โชชิน หมายความตามตัวอักษรว่ส จิตใจเริ่มแรก หรือจิตใจครั้งแรก ถ้อยคำถูกทำให้นิยมเเพร่หลายภายในตะวันตกโดยหนังสือ Zen Mind, Beginner’s Mind ของชุนเรียว ซูซูกิ ชุนเรียว ซูซูกิ พระภิกษุนิกายเซน แสดงบทบาทที่สำคัญภายในการแนะนำแนวคิดโชชินแก่ตะวันตก

หนังสือของเขากลายเป็นตำราพื้นฐานของนักปฏิบัติตะวันตกของการนั่งสมาธิเซน ถ้อยคำโชชิน ได้ถูกใช้ภายในบริบทของศิลปะการต่อสู้ของชาวญี่ปุ่นด้วย ตรงที่มันจะมุ่งเน้นความสำคัญของการเข้าถึงการฝึกอบรมด้วยทัศนคติของผู้เริ่มต้น แม้แต่ระดับขั้นสูง โชชินเป็นแนวคิดที่สำคัญภายใน

ศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่น – บูโด – และพุทธศาสนานิกายเซน ภายในศิลปะ

การต่อสู้ โชชิน เป็นสภาวะของจิตใจเริ่มแรก แสดงคุณลักษณะโดยความ

จริงใจ ความถ่อมตัว และความเปิดกว้าง โดยสาระสำคัญเเล้วโชชินภายในศิลปะการต่อสู้แสดงความผูกพันต่อการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและการเจริญ

เติบโตส่วนบุคคล กระตุ้นผู้ฝึกฝนเข้าหาการฝึกอบรมของพวกเขาด้วยมุม

มองที่สดใส แม้ว่า ณ ระดับขั้นสูง

สตีฟ จ้อปส์ ถูกอิทธิพลอย่างลึกซึ้งโดยพุทธศาสนานิกายเซน โดยเฉพาะ

การสอนของชุนเรียว ซูซูกิ จ้อปส์ ได้อ่านหนังสือ Zen Mind, Beginner’s Mind. ของชุนเรียว และเข้าชั้นเรียนของเขา เขาได้เเสวงหาคำแนะนำจากนักศึกษาของซูซูกิด้วย โคบัน โอโตกาวา ได้กลายเป็นที่ปรึกษาทางจิตวิญ

ญานของเขา จ้อปส์ เป็นนักปฏิบัติมายาวนานของการนั่งสมาธิเซน และถูก

อิทธิพลอย่างลึกซึ้งโดยคำสอนของชุนเรียวซูซูกิ เขาได้พิจารณาหนังสือ

เล่มนี้ เป็นตำราพื้นฐาน พุทธศาสนานิกายเซนและการนั่งสมาธิ ได้ช่วยให้

จ้อปส์ปลูกฝังความรู้สึกของการมีสติและจุดมุ่งเน้น เขาเชื่อว่ามันสำคัญต่อความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม

ความย้อนแย้งของจิตใจของผู้เริ่มต้นอ้างถึง ความคิดว่าบุคคลยิ่งรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไรมากเท่าไร พวกเขาน่าจะปิดจิตใจของพวกเขามากขึ้นเท่านั้นต่อการเรียนรู้และความเป็นไปได้ใหม่ มันเป็นความย้อนแย้งของการรักษา

กรอบความคิดที่เปิดกว้างและอยากรู้ เมื่อคุณมีประสบการณ์ที่กว้างขวาง

อยู่แล้วอย่างไร ความย้อนเเย้งอยู่ที่ข้อเท็จจริงว่าคุณยิ่งเรียนรู้มากเท่าไรและกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ คุณน่าจะขึ้นอยู่กับความรู้ที่สร้างไว้มากขึ้นเท่า

นั้น และกลายเป็นเปิดรับต่อความคิดหรือมุมมองใหม่น้อยลง โชชินได้ถูกใช้เป็นการถ่วงดุลความโอหังและจิตใจปิดที่สามารถเกิดขึ้นจากการคิดถึงตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญ มันกระตุ้นความเต็มใจที่จะยอมรับว่าบุคคลไม่รู้ทุกสิ่งทุกอย่าง และเรียนรู้จากสถานการณ์

ดังนั้นความย้อนเเย้งของจิตใจของผู้เริ่มต้นอ้างถึง คุณยิ่งรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไรมากเท่าไร คุณโน้มเอียงที่จะปิดจิตใจของคุณที่จะเรียนรู้ต่อไป ตามคำพูดอ้างอิงของชุนเรียว ซูซิกิ กล่าวไว้ภายในหนังสือของเขาว่า “ภายในจิตใจของผู้เริ่มต้น เราจะมีความเป็นไปได้หลายอย่าง ภายในจิตใจของผู้เชี่ยวชาญ เราจะมีความเป็นไปได้ไม่กี่อย่าง” มันจะเป็นแนวคิดศูนย์กลางภายในพุทธศาสนานิกายเซน มันแสดงความย้อนแย้งของมุมมองที่สดใส ปลอดจากสมมุติฐานและเเนวคิดที่มีอยู่ก่อน สามารถแสดงความเป็นไปได้ได้มากกว่าวิถีทางของการคิดจำกัดและคงที่พัฒนาผ่านทางประสบการณ์ คำพูดอ้างอิงได้เสนอเเนะว่าจิตใจของผู้เชี่ยวชาญถูกจำกัดโดยความรู้และความเชี่ยวชาญที่สะสม ในขณะที่จิตใจของผู้เริ่มต้นจะเปิดกว้างกว้างต่อความเป็นไปได้ เพราะว่ามันยังไม่ได้ถูกสร้างวิถีทางคงที่ของการคิด

 

ถ้วยน้ำชา เป็นเซนโคอันที่มีชื่อเสียง ถูกพบโดยทั่วไปภายในการรวบรวม

101 Zen Stories โดยเฉพาะเป็นโคฮันแรกโดยไนเจ็น เซนซากิ เรื่องราวได้อ้างถึงอาจารย์เซนชาวญี่ปุ่นชื่อ แนน-อิน โคอันถ้วยน้ำชาเป็นเรื่องราว

เซนสมัยเดิม แสดงความสำคัญของการเปิดใจต่อความคิดและมุมมองใหม่

มันไม่ได้เป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ แต่เป็นเครื่องมือสอนใช้ภายในการปฏิบัติเซน โคอันรวมศูนย์รอบแนวคิดของการทำให้จิตใจของบุคคลว่างเปล่าของแนวคิดที่มีมาก่อน การยอมให้เพื่อความเข้าใจอย่างแท้จริง

โคอัน เป็นความย้อนแย้ง ข้อความ คำถาม หรือเรื่องราว ใช้ภายในการ

สอนพุทธศาสนานิกายเซน ช่วยให้นักศึกษาอยู่เหนือการคิดอย่างมีเหตุผล

และบรรลุการรู้เเจ้งเห็นจริงมันมุ่งหมายที่จะผ่านพ้นจิตใจการวิเคราะหและ

ปูเส้นทางเพื่อความเข้าใจโดยสัญชาติญาน จุดสำคัญ โคฮันได้ถูกใช้ทะลุ

ผ่านอุปสรรคของการคิดตามแบบแผน และเข้าถึงประสบการณ์แห่งความ

เป็นจริงโดยตรงมากขึ้น ภายในเซนสมัยเดิม โคอันได้ถูกใช้โดยอาจารย์ที่จะประเมินความเข้าใจและความก้าวหน้าของนักศึกษาภายในการปฏิบัติ

ของพวกเขา

โคอัน เป็นภาษาญี่ปุ่น ยืมมาจากจีน มันถูกเขียนโดยใช้อักษรจีนสองตัว

หมายถึง สาธารณะ และกรณี ถ้อยคำเต็มแปลว่า กรณีสาธารณะ หรือบันทึกสาธารณะ ภายในอังกฤษ โคฮันอ้างถึง คำถามหรือข้อความย้อนแย้งใช้ภายในพุทธศาสนานิกายเซนเป็นเครื่องมือเพื่อการนั่งสมาธิและการรู้เเจ้งเห็นจริง โคอัน ได้กำเนิดภายในพุทธศาสนานิกายฉานของจีน

ถ้อยคำ กรณีสาธารณะ อ้างถึงข้อเท็จจริงที่โคอันมักจะบันทึกและศึกษา

เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีที่กว้่างของการปฏิบัติเซน และพิจารณาภายใน

ชุมชนของนักปฏิบัติ กรณีสาธารณะอ้างถึงบันทึกของเหตุการณ์ มักจะเป็นการสนทนาระหว่างอาจารย์เซนและนักศึกษา

ถ้อยคำ เสียงของการตบมือข้างเดียว เป็นโคอันเซนที่มีชื่อเสียง ปริศนา

หรือคำถามย้อนแย้งใช้เพื่อการนั่งสมาธิ จุดสำคัญคือ มันได้เเสดงว่าการตบมือต้องการมือสองข้างกระทบต่่อกัน มือเดียวไม่สามารถสร้างเสียงได้ด้วยตัวมันเอง โคอันถูกใช้ที่จะท้าทายการคิดอย่างมีเหตุผล และส่งเสริมการรู้แจ้งเห็นจริง มันเป็นข้อความย้อนแย้งที่มุ่งหมายจะเหนือกว่าการใช้เหตุผลทางตรรกะ และจะนำไปสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของความเป็นจริงเลยพ้นข้อจำกัดของจิตใจ การกระตุ้นการครุ่นคิด เมื่อคำตอบไม่ได้ถูกพบผ่านทางการใช้เหตุผล แต่ผ่านทางความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของธรรมชาติของประสบการณ์

โคอันเป็นคำถามหรือปริศนาที่ท้าทายการอธิบายทางตรรกะและถูกใช้ภายในพุทธศาสนานิกายเซน ที่จะช่วนเหลือนักปฏิบัติ หลุดพ้นจากความคิดตามแบบแผน และเผชิญกับประสบการณ์โดยตรง ถ้อยคำ ตบมือข้างเดียวกำเนิดมาจากประเพณีจีนย้อนหลังไปสู่ช่วงเวลายุคถัง อาจารย์เซนชาวญี่ปุ่น ฮาคุอิน อีคาคุ ได้ถูกรู้จักกันต่อการใช้โคอันนี้ที่จะมีส่วนร่วมกับนักศึกษา ด้วยการถามว่า ใครสามารถได้ยินเสียงของการตบมือข้างเดียว โคอันได้ถามเสียงสามารถถูกสร้างด้วยมือเพียงข้างเดียวอย่างไร เมื่อการตบมือโดยทั่วไปต้องการสองมือ

ฮาคุนิน ใช้โคอันทำนองนี้นำทางนักศึกษาไปสู่การรู้แจ้งเห็นจริงโคอันได้

ท้าทายนักศึกษาพิจารณาแนวคิดความเป็นคู่และไม่ใช่ความเป็นคู่ด้วยกาถามเเหล่งที่มาของเสียงเมื่อตบมือข้างเดียว คำถามดูเหมือนจะย้อนแย้งนี้หมายถึงที่จะทะลุวิถีทางปรกติของการคิด และนำไปสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของการเชื่อมโยงระหว่างกันของอะไรก็ตามและธรรมชาติของความเป็นจริง ในขณะที่เราไม่คำตอบถูกต้องเดียว โคอันมักจะแปลความหมายเป็นวิถีทางที่จะสำรวจแนวคิดของความว่างเปล่าและการเชื่อมโยงระหว่างกันตรงที่เสียงไม่ได้ถูกสร้างโดยมือข้างเดียวแต่โดยผลกระทบกันระหว่างทุกสิ่ง

โคอันเป็นคำถาม ข้อความ หรือเรื่องราวย้อนแย้งใช้ภายในพุทธศาสนานิกายเซน เป็นเครื่องมือการนั่งสมาธิอย่างหนึ่งที่จะท้าทายความคิดอย่าง

มีเหตุผล และกระตุ้นสัญชาติญาน มันมุ่งหมายที่จะช่วยเหลือผู้ฝึกฝนก้าวเลยพ้นไปจากแนวคิดธรรมดา และมีประสบการณ์ความเป็นจริงโดยตรง โคอันมักจะเกี่ยวพันกัยเรื่องราว การสนทนา คำถาม หรือการแลกเปลี่ยนระหว่างอาจารย์เซนและนักษึกษา ออกแบบที่จะส่องสว่างธรรมชาติของความเป็นจริง โคอัน กำเนิดภายในจีน โดยเฉพาะระหว่างราชวงศ์ถังและซ่อง ศตวรรษที่แปดถึงสิบสองเป็นวิธีการสอนภายในพุทธศาสนานิกายเซน โคฮัน เป็นเรื่องราว กรณี หรือเกร็ดประวัติ ใช้เป็นเครื่องมือเพื่อการนั่งสมาธิ

เรื่องราวเซน ถ้วยน้ำชา ของอาจารย์แนน-อิน แสดงความสำคัญของการเปิดกว้างต่อความคิดใหม่เเละการเรียนรู้ แนน-อิน เป็นอาจารย์เซนระหว่ายุคเมจิ ค.ศ 1868 -1912 ได้สอนอาจารย์มหาวิทยาลัยที่มาสอบถามเกี่ยวกับเซน แนน-อิน แทนการสอนโดยตรง เทถ้วยน้ำชาของอาจารย์จนกระทั่งมันล้น และเขาได้กล่าวว่าจิตใจของอาจารย์เหมือนกับถ้วย เต็มไปด้วยความคิดที่มีอยู่ก่อน และเขาไม่สามารถเรียนรู้เซนจนกว่าเขาทำจิตใจของเขาให้ว่างเปล่าได้ เรื่องราวเซนคลาสสิคนี้ แสดงจิตใจชองผู้เริ่มต้นเหมือนกับถ้วยน้ำชา

แนน-อิน ได้เทอย่างต่อเนื่องเติมถ้วยจนล้นออกมา อาจารย์ มองดูมันล้นออกมาจนเขาไม่สามารถยับยั้งตัวเขาเองต่อไปได้หยุดมันล้นแล้ว ไม่มีเพิ่มลงไปได้แล้ว เหมือนกับถ้วย แนน-อิน กล่าว คุณเต็มไปด้วยความคิดที่มีอยู่แล้วของคุณ ผมไม่สามารถแสดงเซนแก่คุณจนกว่าคุณทำให้ถ้วยของคุณว่างเปล่าก่อน เรื่องราวได้ใช้การเปรียบเทียบของถ้วยชาเต็ม แสดงจิตใจที่แบกด้วยความคิดและความเชื่อที่คิดไว้ก่อน ทำนองเดียวกับถ้วยน้ำชา

ไม่สามารถรับน้ำได้มากขึ้น เมื่อมันเต็มจนล้นแล้ว จิตใจที่เต็มด้วยความรู้และความเชื่อจะไม่เปิดรับข้อมูลใหม่

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เรามีอาจารย์เซนที่ฉลาดมีชีวิตอยู่บางแห่งลึกลง

ภายในภูเขา บุคคลจำนนมากได้เดินทางจากที่ห่างไกล แสวงหาความช่วยเหลือของเขา เขาได้สอนพวกเขาและได้แสดงพวกเขาวิถีทางต่อการรู้เเจ้งเห็นจริง วันหนึ่งอาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่งได้เดินทางไกลที่จะมาเยี่ยมอาจารย์เซนเพื่อคำแนะนำ ผมมาขอให้คุณสอนผมเกี่ยวกับเซน เปิดใจของผมต่อการรู้เเจ้งเห็นจริง นักวิชาการกล่าว

อาจารย์เซนได้ต้อนรับเขาอย่างดี แต่ในไม่ช้ามันกลายเป็นเห็นได้ชัดว่า

เขาเต็มไปด้วยความคิดเห็นและความรู้ของเขาเอง เขาขัดจังหวะอาจารย์

เซนซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยเรื่อราวของเขาเอง และล้มเหลวที่จะฟังอาจารย์เซน

ได้พูดอะไร อาจารย์เซนได้แนะนำอย่างสงบ เราควรจะอภิปรายเรื่องนี้กับถ้วยน้ำชา ดังนั้นอาจารย์ได้เทน้ำชาใส่ถ้วยของเขา จนน้ำชาเต็มถ้วย แต่

อาจารย์เซนยังเทจนกระทั่งล้นถ้วยลงบนโต๊ะ ลงบนพื้น และในที่สัดลงบนเสื้อผ้าของเขา เขาได้ร้องขึ้น หยุด ถ้วยเต็มแล้ว คุณมองไม่เห็นหรือ

อาจารย์เซนได้ตอบด้วยรอยยิ้ม คุุณเหมือนกับถ้วยน้ำชานี้ จิตใจของคุณ เต็มแล้วด้วยความคิดและความคิดเห็น ไม่มีอะไรเพิ่มเติมได้อีกแล้วกลับมา

หาผมด้วยถ้วยน้ำชาเปล่า กลับมาด้วยจิตใจที่ว่างเปล่า คุณต้องทำให้ถ้วยน้ำชาของคุณว่างเปล่าก่อน เปิดจิตใจของคุณ และทำให้มันว่างเปล่าจากแนวคิดที่มีมาก่อน แนวคิดของโชชินภายในพุทธศาสนานิกายเซนมักจะ

ถูกแสดงด้วยคำอุปมาของถ้วยน้ำชาเปล่า

คำอุปมานี้ได้แสดงความคิดว่าเพื่อการเรีบนรู้และการเจริญเติบโตอย่างเเท้จริงบุคคลต้องทำให้จิตใจของแนวคิดที่มีมาก่อนว่างเปล่าก่อน ทำนองเดียวกับถ้วยต้องว่างเปล่าก่อนที่มันสามารถเติมด้วยน้ำชา ถ้วยน้ำชาเปล่าเป็นคำสอนของเซนที่ได้แสดงความสำคัญของการเข้าถึงสถานการณ์ด้วยการเปิดกว้างและความเต็มใจที่จะเรียนรู้ ปลอดจากแนวคิดและดุลยพินิจที่มีมาก่อน เรื่องราวเซน เป็นตัวอย่างที่บุคคลไม่สามารถเรียนรู้หรือเจริญเติบโตได้ ถ้าจิตใจของพวกเขาปิดต่อความคืดและมุมมองใหม่ เหมือนกับน้ำชาที่ล้น จิตใจเต็มไปด้วยความเชื่อและสมมุติฐานไม่เปลี่ยนแปลงป้อง

กันมันจากการเปิดรับข้อมูลใหม่

 

Cr : รศ สมยศ นาวีการ

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com